Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Phép lạ thánh của Mẹ Teresa trong một phòng giải phẫu ở Brazil

Phép lạ thánh của Mẹ Teresa trong một phòng giải phẫu ở Brazil

22 tháng 8, 2016
SPECIAL TO CRUX
Mother Teresa’s sainthood miracle in a Brazilian operating room
Chân phước Teresa Calcutta, sẽ chính thức được tuyên phong thánh ngày 4 tháng 9 (Ảnh: Thomas Cheng/AFP/Getty Images.)
Vợ của một người đàn ông Brazil được bình phục nhờ phép lạ sau biến chứng áp-xe não đe dọa mạng sống năm 2008 nói rằng các bác sĩ có thể đã rất lúng túng trước những gì xảy ra, nhưng chị không như vậy: “Bây giờ tôi, tôi biết. Tôi biết rằng Mẹ Teresa đã chữa lành Marcilio."
Đức Thánh Cha Phanxico tiến hành Lễ Tuyên phong Hiển thánh vào ngày 4 tháng 9 này, nhân vật chính của ngày lễ sẽ là Mẹ Teresa, huyền thoại “Tông đồ của Người nghèo”, người là một trong những nhân vật biểu tượng của Công giáo trong thế kỷ 20.
Tuy nhiên, một thành viên quan trọng của buổi lễ hôm đó sẽ là miracolato - người đã trải nghiệm một phép lạ qua sự can thiệp của một vị thánh, trong trường hợp này là phép lạ phục hồi sau khi bị tràn dịch não tháng 12 năm 2008.
Sự phục hồi xảy ra sau khi vợ của ông là Fernanda Nascimento Rocha, cầu nguyện với Mẹ Teresa xin cứu giúp khi bà nhìn thấy chồng mình đang lơ lửng trên sự sống.
Andrino phục hồi, sau này hai vợ chồng có thêm hai đứa con cho dù lời khuyên y khoa nói rằng khả năng thụ thai tự nhiên chỉ đứng ở mức 1 phần trăm. Cha Brian Kolodiejchuk, linh mục dòng Thừa sai Bác ái, là cáo thỉnh viên án phong thánh, gọi đây là một phép lạ thứ hai.
Tháng Năm, Andrino và Rocha ngồi nói về những trải nghiệm của họ với David Van Biema, một ký giả quân nhân Hoa kỳ của tờ Time và Religion News Service.
Một câu truyện xây dựng thành một chương trong quyển Mẹ Teresa: Một Vị Thánh Hiện đại của David Van Biema. Quyển sách dày 96 trang, minh họa hình đẹp của TIME Inc., đã được tái bản với tài liệu mới về phép lạ thứ hai và về mối quan hệ của mẹ với Đức Thánh Cha Phanxico. Sách bán ở đây qua Amazon và trên kệ các nhà sách.
Dưới đây là phần hai của bản ghi chép sau biên tập của cuộc đối thoại của Van Biema với Rocha và Andrino, xuất hiện trên tạp chí Time. Bài đăng đầu tiên được xuất bản trên Crux vào Thứ sáu 19 tháng 8.
biema cover
Van Biema_ Fernanda, lời cuối cùng Marcilio nói với chị trước khi anh ấy bị hôn mê là gì?
Anh yêu cầu tôi cầu nguyện cho anh, và rằng tất cả gia đình và bạn của anh phải cầu nguyện với Mẹ Teresa, để mẹ có thể chữa lành cho anh.
Các bác sĩ nói với chị chuyện gì có thể xảy ra?
Họ không biết chuyện gì đang xảy ra. Họ đã biết về những trường hợp áp-xe não, nhưng họ không có lý do rõ ràng. Vì thế họ muốn làm các xét nghiệm mới.
Họ có nói rằng anh ta có thể không qua khỏi?
Không nói trực tiếp. Họ không nói trực tiếp điều gì. Nhưng khi Marcilio không có phản ứng với bất kỳ biện pháp nào, các y tá và nhóm bác sĩ đã có nghi ngờ đó.
Anh có được lãnh các phép cuối cùng?
Có, chúng tôi đã lên kế hoạch để anh lãnh phép Xức dầu Bệnh nhân. Vì vậy, cha Elmiran (cha xứ cộng đoàn Fernanda, Đức Bà Aperecida) đến bệnh viện và, nhìn thấy tất cả những gì đang diễn ra, vội ban phép xức dầu bệnh nhân ngay lập tức. Không phải vì cha nghĩ anh sắp chết, nhưng đó là nghi thức ban cho những người đang ốm nặng.
Chị có nói lời tạm biệt anh?
Không, tôi không nói tạm biệt. Tôi luôn tin rằng Thiên Chúa sẽ làm điều  phù hợp vào đúng thời  điểm, và tin rằng Mẹ Teresa sẽ bắt đầu việc chữa lành cho anh đúng lúc. Tôi không nói lời chia ly. Tôi có đức tin. Chào tạm biệt có nghĩa là Thiên Chúa và Mẹ Teresa không giúp chúng tôi đúng lúc.
Khi tôi còn nhỏ, linh mục ở nhà thờ của tôi rất thẳng thắn, và ngài nói một điều còn đọng lại mãi trong tôi: “Những ai có đức tin thì không có chút hoài nghi.”
Thời điểm xấu nhất là gì?
Đúng vào thời điểm xấu nhất, thì lại là tốt đẹp nhất.
Khi Marcilio vào phòng giải phẫu, bác sĩ nói rằng anh sắp sửa phải mổ, nhưng bác sĩ gây mê lại không gây mê cho anh vì ông nói Marcilio sẽ không chịu đựng qua được. Đấy là thời điểm xấu nhất, vì tôi nhận ra rằng y khoa không thể làm gì được cho Marcilio.
Nó lại là thời điểm tốt đẹp nhất vì tôi nhận ra rằng việc này đã ra ngoài tầm kiểm soát của con người, và nó hoàn toàn nằm trong tay của Thiên Chúa và trong tay Mẹ Teresa.
Tôi hiểu rằng lúc này, khi người khác có thể đầu hàng, chị đến một nơi và cầu nguyện với Mẹ Teresa. Chị đi đâu? Tại sao chị rời bệnh viện?
Tôi cầu nguyện tại bệnh viện ngay khi chúng tôi nhận được thông báo về ca mổ. Trước hết tôi cầu nguyện với Thiên Chúa sau đó với Mẹ Teresa. Tôi cầu xin rằng Thiên Chúa sẽ cứu thoát và chữa lành Marcilio. Và nếu anh ấy không được chữa lành, xin Mẹ Teresa hộ tống anh ấy về nơi an nghĩ vĩnh hằng của Đấng Toàn Năng, để anh có thể trở về trong bình an.
Và sau đó tôi phải rời bệnh viện, vì ICU không cho phép ai được ở lại qua đêm. Tôi về nhà mẹ tôi.
Chị cũng cầu cùng một kinh như trước?
Vâng, cùng một kinh.
Mẹ của chị cũng cầu nguyện?
Gia đình tôi cầu nguyện với tôi trước đó. Nhưng lần này mẹ tôi không cầu nguyện với tôi; bà quá lo lắng và tíu tít bận rộn với chúng tôi, giống như mọi bà mẹ đều vậy. Tôi tới chỗ mẹ tôi và được các chị em ôm an ủi. Tôi đi tắm và lại đi đọc kinh trong phòng ngủ, nài xin Mẹ Teresa chữa lành cho anh Marcilio.
Tôi hiểu rằng chị có quyển sách kinh  và thánh tích từ dòng Thừa sai Bác ái.
Vâng, chúng tôi giữ làm vật hộ thân suốt mọi lúc, và khi Marcilio rời phòng tôi giữ thánh tích.
Ý nghĩ của chị lúc đó như thế nào? Chị có nói chuyện riêng tư với Mẹ Teresa về tình hình? Chị nói gì với Mẹ? Chị có cảm nhận sự hiện diện của Mẹ?
Có, chúng tôi luôn cảm thấy sự hiện diện của mẹ với chúng tôi. Nó là một sự cảm nhận bình an và ủi an và yêu thương.
Marcilio, anh có nhớ gì lúc anh tỉnh dậy?
Andrino: Có, trước khi được nhận lời tôi có một cơn đau đầu dữ dội, rồi tôi không biết gì nữa. Và khi tôi tỉnh lại tôi ở một nơi hoàn toàn khác, và tôi không còn đau đầu một tí nào, tôi có nói, ‘tôi đang làm gì ở đây?’ Và tôi có cảm giác thật bình an.
Fernanda, có ai trong bệnh viện liên lạc với chị?
Tôi đến vào buổi sáng, vì đó lá lúc hồ sơ bệnh án thường được phát ra cho các thành viên gia đình. Tôi tự đi. Tôi rất vui và tự tin vì tôi không nhận được cuộc điện thoại nào trong đêm, và tôi tin chắc rằng anh sẽ khỏe.
Chị nhìn thấy gì khi chị đến đó? Các bác sĩ nói gì với chị?
Họ nói lý do chính anh phải ở đó vì bị áp-xe, sự chảy dịch tự nhiên từ não, nó gây ra chứng tràn dịch não và đe dọa mạng sống. Nhưng bây giờ họ nói những cơn đau đầu đã biến mất.
Vì anh không còn cơn đau kinh khủng đó, anh không cần phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt và có thể về phòng bình thường.
Họ có thể hiện sự ngạc nhiên?
Có, họ rất ngạc nhiên. Họ không có ý kiến về chuyện gì đã xảy ra. Nếu những cơn đau đầu không còn nữa, kết luận của họ là vùng sưng và áp-xe đã giảm nhiều, nhưng họ thực sự không biết.
Bây giờ tôi, tôi biết. Tôi biết rằng Mẹ Teresa đã chữa lành Marcilio.
Chị có cười? Khóc? Cầu nguyện?
Tôi khóc. Tôi khóc vì sung sướng, vì hài lòng, vì vui mừng và vì lòng cảm tạ tri ân. Tôi không quỳ xuống để cầu nguyện vì chúng tôi đang ở phòng chăm sóc đặc biệt và không có cách gì làm như vậy được, nhưng tôi có một cảm giác lẫn lộn của vui mừng và hạnh phúc.
Khi chị được vào thăm anh, anh đang làm gì?
Tôi nhìn thấy anh đang ngồi. Tôi không nhớ lời đầu tiên anh nói với tôi là gì. Tôi tin là tôi hỏi anh, ‘Anh ổn chứ?’ và tôi nghĩ anh trả lời, “Ừ.” Nhưng tôi không nhớ kỹ.
Sau khi anh được tháo các dụng cụ y khoa đang gắn trên người, tôi rời khỏi phòng và gọi cho các người trong gia đình mà tôi đã nhờ cầu nguyện và báo với họ ‘Anh ấy đã được chữa lành, Mẹ Teresa đến với Marcilio đêm hôm đó!’ Đó không chỉ là một phép lạ lớn trong đời anh nhưng trong tất cả chúng tôi.
Cha Elmiran nói gì?
Cha rất vui và nói, ‘Fernanda, Mẹ Teresa đấy. Tôi chả nói với chị là mẹ sẽ can thiệp sao?
Chị biết được phép lạ cho riêng chị có thể đóng một vai trong câu truyện lớn của án phong thánh Mẹ Teresa lúc nào?
Andrino: Lúc tôi rời bệnh viện cha Elmiran đã có thể nhìn thấy toàn bộ câu chuyện được hé lộ, và ngài nói, ‘việc này xảy ra vì Mẹ Teresa. Chúng ta hãy viết một thư gửi các Soeur dòng Bác ái để họ có thể chuyển tiếp đến Vatican.” Tôi nhớ đó là năm 2009.
Anh có thấy lo lắng lúc xuất hiện trước tòa án Giáo hội tháng 8 năm 2015 để xem xét khả năng có phải là phép lạ?
Andrino: Không.
Rocha: Anh biết không, chẳng có gì. Toàn bộ bối cảnh cho thấy rằng chúng tôi đã nhận được hồng ân của Thiên Chúa và từ Mẹ Teresa bắt chúng tôi phải phản ánh lại và đưa ra sự khẳng định chắc chắn rằng Thiên Chúa đã nhận lời chúng tôi và Mẹ Teresa dõi theo chúng tôi.
Có gì đó có vẻ kỳ lạ khi làm việc với Vatican về những trường hợp này?
Rocha: Có thể là nó kỳ lạ đối với các anh, vì các anh không phải người Công giáo. Nó có vẻ khó hiểu đối với các anh vì các anh không tuyên xưng đức tin mỗi ngày. Nhưng với chúng tôi, là Ki-tô hữu và tuyên xưng đức tin hàng ngày và phó thác cho Thiên chúa và các linh mục hàng ngày, điều đó chẳng có gì khác thường.
Anh chị đã ở đâu khi biết rằng phép lạ được xác thực?
Andrino: Tôi vừa du lịch và vừa về đến nhà thì điện thoại reo. Đó là một soeur.
Anh chị cảm thấy thế nào?
Tôi rất hạnh phúc thấy phép lạ đã được công nhận, và đó là một quyết định có sự đồng ý chung của tất cả các bác sĩ và các nhà thần học và hồng y ở Vatican. Và tôi cũng rất hạnh phúc vì Mẹ Teresa đã ở đó với chúng tôi.
Nó có vẻ như toàn bộ tiến trình công nhận mất khá nhiều thời gian?
Đối với tôi như vậy là nhanh. Nó nhanh theo những gì hợp lý, những gì bình thường.
Cha Brian [Kolodiejchuk] nói rằng đó cũng là một phép lạ thứ hai vì anh chị đã có thể có con cái. Anh chị có thể giải thích?
Andrino: Ở tuổi 19 và tôi được ghép thận, và tôi phải dùng cortisone (ND: dược phẩm chống viêm và dị ứng) từ lúc 6 tuổi và immunosuppressors từ năm 18 tuổi, và năm 2008 tôi phải dùng kháng sinh rất mạnh. Và vì vậy bác sĩ nói với tôi sau khi tôi rời bệnh viện, lúc khỏe, ‘cứ tính đến lượng thuốc Marcilio đã dùng, tôi đề nghị anh chị phải cân nhắc đến việc phá thai nếu nghĩ đến chuyện có con vì chúng sẽ không bình thường với lượng thuốc anh Marcilio đã dùng.’
Chúng tôi thực sự muốn có con, và năm 2009 tôi đi kiểm tra xem liệu tôi có thể hay không, và khả năng tôi có em bé chỉ là 1 phần trăm.
Fernanda có thai năm 2009. Năm 2010 chúng tôi có một đứa con gái. Sau đó vợ tôi bị sẩy thai. Và năm 2012, chúng tôi lại sinh thêm một em bé, vì thế chúng tôi có ba lần thai nghén, một lần không thành công. Nhưng chúng tôi có hai đứa con. Chúng rất khỏe mạnh.
Rocha: Ngợi khen Chúa!
Andrino: Murilo sẽ được 4 tuổi ngày 28 tháng 8, và sinh nhật của Mariana là 26 tháng 2. Con bé sẽ được 6 tuổi rưỡi vào tháng 8.
Anh chị có được mời đến dự lễ phong thánh?
Andrino: Có.
Anh chị sẽ gặp Đức Giáo hoàng?
Tôi nghĩ là như vậy. Tôi sẽ tham dự nghi thức phong thánh.
Các con anh chị cũng sẽ đi cùng?
Andrino: Vâng, chúng cũng sẽ đến đó. Chúng nó rất kiên nhẫn.
Rocha: Chúng tôi đưa các con tới mọi sự kiện và thánh lễ tôn giáo, vì thế chúng biết mọi việc diễn ra như thế nào.
Liệu có thể hình dung ra là Mẹ Teresa rất vui vì tất cả mọi việc?
Rocha: Tôi tin là như vậy. Tôi tin là mẹ rất vui. Có một câu trích dẫn của Mẹ Teresa nói rằng, ‘Khi Mẹ chết, nếu mẹ trở thành một vị thánh, mẹ sẽ là thánh của bóng tối. Ngoài việc ở trên trời, mẹ sẽ đi ra những đêm tối để cứu người.’
Có phải anh chị đang muốn nói anh chị tin đây là những gì đã xảy ra cho anh chị?
Rocha: Tôi không tin điều đó. Tôi chỉ hoàn toàn chắc chắn 100 phần trăm.
Và tôi tin rằng dòng Thừa sai Bác ái rất hạnh phúc và hân hoan khi nghe chuyện này. Mẹ Teresa thường đến những nơi cần sự giúp đỡ nhiều nhất; mẹ giúp những người thiếu thốn nhấn trong những người thiếu thốn, người nghèo nhất trong những người nghèo. Vì thế đây không chỉ là ân sủng của chúng tôi được ân ban, nó là dành cho mọi người, cho dòng Thừa sai.
Và tôi tin rằng mẹ tiếp tục làm công việc như vậy.
Marcilio, sức khỏe của anh giờ thế nào?
Sức khỏe của tôi đã trở lại bình thường 100 phần trăm. Tôi đi làm trở lại. Tôi chỉ có một chút vấn đề về thăng bằng và một ít hoa mắt, nhưng tôi quen với nó rồi
Anh chị vẫn cầu nguyện với Mẹ Teresa?
Rocha: Vâng, chắc chắn rồi, và chúng tôi thực sự tiếp tục cầu nguyện để tạ ơn về sự cầu thay nguyện giúp này. Bây giờ, còn hơn là cầu xin, chúng tôi tạ ơn mẹ.
Chúng tôi tạ ơn mẹ vì hồng ân sự sống, hồng ân được là mẹ, được mẹ tiếp tục ở với chúng tôi và những người thiếu thốn nhất.
Chúng tôi tiếp tục đến thăm Các nữ tu nhà Bác ái ở Rio, đem đến sự ủi an và đem đến niềm tin. Tôi luôn luôn nói với mọi người rằng hãy đặt nền tảng vững chắc vào đức tin, đừng nghi ngờ gì về hồng ân Thiên Chúa cho mọi người và cho con cái chúng ta. Chúng nó cũng đi với chúng tôi, cùng đi và cùng cầu nguyện.
Chị có tin là cách anh chị sống và suy nghĩ về đức tin bây giờ rất khác nếu so với việc giả sử Marcilio đã không bị bệnh?
Rocha: Tôi tin là như vậy. Chúng tôi đã trải qua những khoảng thời gian rất khó khăn với bệnh tật của Marcilio, và nó thấm dần vào đức tin của chúng tôi và đã củng cố cho đức tin của chúng tôi. Cho nên, đúng như vậy.
Anh chị có bao giờ tự hỏi, Tai sao lại là anh chị?
Rocha: Cha của tôi bị một tai nạn xe khủng khiếp năm 1996. Lưng của ông bị tổn thương nghiêm trọng, bị tủy sống. Dây thần kinh hông bị chèn ép và ông bị đau suốt 24 giờ một ngày và người ta có thể nghe tiếng ông la hét đau đớn từ phía bên kia đường. Tôi cầu xin để ông được chữa lành; để ông có thể bước đi được, trong 10 năm.
Nhưng tôi không bao giờ hoài nghi Thiên Chúa. Tôi không bao giờ hỏi tại sao, ‘Tạo sao chuyện này lại xảy ra cho tôi, cho cha tôi, cho gia đình tôi?’ Khi cha tôi qua đời tôi vẫn không đặt câu hỏi với Thiên Chúa, ‘Tại sao Chúa lại lấy mất cha của con đi, tại sao cha con lại chịu đau đớn quá như vậy?’ Và bây giờ tôi cũng không hề hỏi, ‘Tại sao lại là chúng con?’
Đây là ý định của Thiên Chúa, và Thiên Chúa là cha và ý định của Người là để cha tôi không được chữa lành; và ý định của Người là anh Marcilio sẽ được chữa lành. Khi tôi đọc kinh Lạy Cha đến câu, ‘Xin cho ý cha được thể hiện …’ Vì thế tôi không bao giờ hỏi, ‘Tại sao là con?’
Ý định của Thiên Chúa là điều rất quan trọng và rất đặc biệt, và là tối thượng. Vì vậy tôi sẽ không bao giờ đặt câu hỏi về lý do, không bao giờ, không bao giờ.

[Nguồn:  cruxnow][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/08/2016]Sự im lặng của người dân về việc giết người báo động các bề trên tôn giáo

Sự im lặng của người dân về việc giết người báo động các bề trên tôn giáo

Số người chết trong cuộc chiến chống thuốc phiện ở Philippine ước tính vượt qua con số 1.800

People's silence over killings alarms religious superiors

Người dân đứng nhìn một phụ nữ ôm xác một người bạn bị bắn bởi những tay súng nặc danh được cho là thuộc nhóm dân phòng chống thuốc phiện bất hợp pháp ở Manila. (Ảnh Vincent Go)
Joe Torres, Manila
Philippines

23 tháng 8, 2016


Một nhóm các nhà lãnh đạo giáo hội có ảnh hưởng đã đưa ra những báo động về sự im lặng của người dân trước những con số giết người có liên quan đến cuộc chiến chống ma túy của chính phủ.
"Chúng tôi vô cùng lo lắng trước sự im lặng của chính phủ, của các nhóm, và đại đa số người dân trước những vụ giết người như vầy,” các giới chức Công giáo cấp cao trong nước nói.
Trong một báo cáo phát hành ngày 23 tháng 8, Hiệp hội các Bề trên Tôn giáo lớn (Association of Major Religious Superiors) ở Philippines cảnh báo rằng, “tội ác phát triển ở những nơi người tốt giữ im lặng.”
"Có phải việc thiếu tiếng kêu phản đối của cộng đồng ngầm ý chấp thuận những gì đang diễn ra? Có phải sự sợ hãi đã ngăn cản người dân không lên tiếng nói?” báo cáo viết.
"Bất kể là lý do gì, vấn đề này, nếu vẫn tồn tại không được kiểm soát, sẽ dẫn đến một văn hóa trừng phạt,” các lãnh đạo tôn giáo nói.
Cảnh sát trưởng quốc gia Philippine, Ronald de la Rosa, đã nói theo yêu cầu của Thượng viện hôm 22 tháng 8 rằng khoảng 1.800 người đã bị giết từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh một cuộc chiến loại trừ toàn bộ những gì liên quan đến ma túy từ ngày 1 tháng 7.
Cảnh sát trưởng nói rằng 712 kẻ buôn lậu và sử dụng thuốc phiện đã bị giết trong những hoạt động của cảnh sát trong khi 1.067 vụ giết khác vẫn đang “được điều tra.”
Sự ủng hộ cho cuộc tấn công vào thuốc phiện bất hợp pháp
Lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo nói rằng họ ủng hộ “chiến dịch quan trọng” của chính phủ chống lại thuốc phiện bất hợp pháp.
Tuy nhiên, nhóm này nói rằng thật đáng “báo động trước những vụ giết người không có tố tụng liên tục diễn ra, dường như tới mức không kiểm soát, không ra tòa hoặc không điều tra.”
"Là những người của tôn giáo và tận hiến, chúng tôi tin rằng những bánh xe công lý phải quay đúng hướng theo quy trình phù hợp và hoạt động trong những phạm vi của luật pháp,” nhóm này nói.
Họ thúc đẩy các cấp lãnh đạo “phải truy nã và bắt giữ những dân phòng” bị nghi ngờ đứng sau những vụ hành quyết nhanh và phải nhắm mục tiêu vào bất cứ những nhân viên nào được cho có mối liên hệ với buôn bán thuốc phiện bất hợp pháp.
"Chúng ta cần phải nhổ sạch tham nhũng trong những lực lượng an ninh của chúng ta cũng như trong cơ quan tố tụng và pháp lý,” nhóm này nói.
"Việc truy tố thuốc phiện là một mạng lưới tham nhũng và đỡ đầu phức tạp nuôi dưỡng lòng tham lợi nhuận vô đáy của con người,” họ nói thêm.
Các nhà lãnh đạo giáo hội nói rằng họ sẽ “hỗ trợ nhu cầu cải tổ trong hệ thống công lý tội phạm và nhu cầu phục hồi cho những người nghiện ma túy” và tổ chức những Thánh lễ và đêm canh thức cầu nguyện cho hòa bình và công lý trong những cộng đồng bị ảnh hưởng.
Hoa kỳ hôm 23 tháng 8 nói rằng họ “vô cùng lo lắng” với những báo cáo về giết người và Bộ ngoại giao thúc giục chính phủ của ông Duterte tuân thủ những quy tắc nhân quyền.

[Nguồn:  ucanews]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/08/2016]Đức Giám mục bảo ông Duterte phải đi săn lùng những kẻ giết những người nghiện ma túy

Đức Giám mục bảo ông Duterte phải đi săn lùng những kẻ giết những người nghiện ma túy

Đức Giám mục phụ tá Broderick Pabillo giáo phận Manila tố cáo Tổng thống là cấp phép giết người cho những dân phòng

Bishop tells Duterte to hunt killers of drug addicts

Đức Giám mục Phụ tá Broderick Pabillo giáo phận Manila dẫn đầu một nghi thức đốt nến để phản đối lại tình trạng bùng nổ giết những người bị nghi ngờ sử dụng ma túy. (Ảnh Vincent Go)
Mark Saludes, Manila
Philippines

17 tháng 8, 2016


Một Giám mục Công giáo hàng đầu ở Philippines đã kêu gọi chính phủ truy tìm những kẻ giết người nhắm vào những người bị nghi sử dụng và buôn bán thuốc phiện bất hợp pháp.
"Chính phủ phải săn tìm những kẻ giết người này, họ đã được chính quyền tạo động lực nắm luật pháp vào tay của họ,” Đức Giám mục Phụ tá Broderick Pabillo giáo phận Manila nói.
Cảnh sát và các nhóm nhân quyền ước tính có khoảng 1.000 người bị nghi ngờ có sử dụng và bán ma túy đã bị giết từ khi Tổng thống Philippine, Rodrigo Duterte, ban hành cuộc càn quét chống ma túy trái phép hồi tháng 6.
Đức Giám mục Pabillo nói rằng những tuyên bố của tổng thống “cho phép những côn đồ hay các nhóm dân phòng được trừ khử những tội phạm và những người sử dụng ma túy có bằng chứng.”
Trong một diễn văn trên truyền hình quốc gia hồi tháng 6, Duterte hứa tặng giải thưởng lên đến $108.000 cho bất cứ ai giết được một “tên trùm ma túy.”
"Tôi sẽ trả giá cho một tên trùm ma túy là 5 triệu [pesos], nếu hắn chết. Nếu hắn còn sống, chỉ có 4,99 triệu [pesos]," tổng thống nói.
Đức Giám mục Pabillo nói rằng tuyên bố của tổng thống cho phép các dân phòng quyết định giết ai.
"Cái văn hóa giết người này phải được chính phủ dừng lại ngay, chính phủ bắt buộc phải đưa ra sự bảo vệ công bằng theo luật pháp cho mọi người, vi phạm hoặc không vi phạm một tội ác,” Đức Giám mục nói.
Ngài nói các cấp chính quyền phải “được cảnh báo và cảm thấy xấu hổ” vì những kẻ giết người đã tràn lan, “chế giễu hệ thống thực thi pháp luật và hệ thống tư pháp của chúng ta.”
"Việc giết người phải dừng lại,” Philippine Misereor Partnership Incorporated nói, đây là một mạng lưới phát triển các nhóm đức tin và Cơ quan Phát triển Công giáo Đức Misereor.
Trong một tuyên bố ngày 16 tháng 8, nhóm này kêu gọi chính phủ truy tìm những kẻ giết người.
Nhóm kêu gọi một cuộc điều tra độc lập các vụ giết người trong đó “thậm chí các người mẹ bị giết trước mặt những đứa con của họ giữa nơi công cộng.”
"Đây là một tội ác,” bản tuyên bố viết, cho biết thêm rằng một số “phần tử xấu” có thể đã lợi dụng tình hình để thực hiện những vụ giết người trả đũa được cho là có dính líu đến thuốc phiện.
Đức Giám mục Pabillo nói rằng những người phạm tội liên quan đến thuốc phiện cũng là những con người “có quyền được xét xử theo tiến trình của luật pháp.”
"Chỉ có tòa án mới có quyền quyết định một người có tội hay không có tội và quyết định hình thức phạt,” ngài nói.

[Nguồn: ucanews]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/08/2016]