Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016

Lính cứu hỏa được Đức Thánh Cha gửi đến cứu được bé trai 3 tuổi sau động đất

Lính cứu hỏa được Đức Thánh Cha gửi đến cứu được bé trai 3 tuổi sau động đất

Police officers view the remains of a building that was destroyed during an earthquake, on August 25, 2016 in Amatrice, Italy. Credit: Carl Court / Getty Images.
Cảnh sát đứng nhìn đống đổ nát của một tòa nhà bị tàn phá trong trận động đất, 25 tháng 8, 2016 ở Amatrice, Ý. Ảnh: Carl Court / Getty Images.

Roma, Ý, 26 tháng 8, 2016 / 07:39 tối (CNA).- Một nhóm lính cứu hỏa của Tòa thánh do Đức Thánh Cha gửi đến thành phố bị động đất tàn phá ở Ý đã cứu được một bé trai 3 tuổi trong đống đổ nát của căn nhà của bé.
Theo đài phát thanh Vatican, lính cứu hỏa có thể cứu được bé trai, nhưng không thể cứu mạng được cha mẹ của bé và chị gái 10 tuổi của bé. Gia đình bị chôn vùi trong đống đổ nát của căn nhà của họ ở thành phố Amatrice khi nó bị sụp đổ do trận động đất ngày 24 tháng 8.
Nhóm lính cứu hỏa được Đức Thánh Cha gửi đến sau trận động đất 6.2 độ Richter xé ngang miền Trung nước Ý. Họ mang theo những tràng hạt và ảnh được Đức Thánh Cha làm phép, và cố gắng cứu các nạn nhân.
Cùng với nhóm lính cứu hỏa này, Đức Thánh Cha gửi một nhóm cảnh sát Vatican đến khu vực này ngày 25 tháng 8.
Đài phát thanh Vatican tường thuật rằng trong thánh lễ của Đức Thánh Cha ngày 25 tháng 8 tại nhà nguyện Casa Santa Marta, ngài đã dâng lên những lời cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.
Số người chết do trận động đất đã lên đến con số ít nhất 281 người, với trên 200 người được cứu khỏi các đống đổ nát. Vì trận động đất xảy ra vào sáng sớm, nhiều người còn đang ngủ và không thể chạy thoát, làm gia tăng số người bị chôn vùi khi các tòa nhà sụp đổ. Amatrice nằm trong khu vực bị tàn phá nặng nhất.
Cùng với các lính cứu hỏa và cảnh sát, có nhiều bác sĩ và y tá từ Vatican sẵn sàng đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất nếu sự trợ giúp của họ được cần đến.
[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/08/2016]Đại sứ Hoa kỳ tại Tòa thánh chia sẻ những kỷ niệm của ông về Mẹ Teresa

Đại sứ Hoa kỳ tại Tòa thánh chia sẻ những kỷ niệm của ông về Mẹ Teresa

26-08-2016 Vatican Radio
Mẹ Teresa
(Vatican Radio)  Với lễ phong thánh của Chân phước Mẹ Teresa Calcutta (Kolkata) đang đến gần, Đại sứ Mỹ, Kenneth Hackett, tại Tòa thánh chia sẻ những kỷ niệm của ông về mẹ và trong một câu chuyện ông mô tả cách mẹ tạo những ảnh hưởng đạo đức vào chính phủ của ông Reagan. Đại sứ Hackett biết mẹ và làm việc rất gần với Mẹ Teresa và dòng Thừa sai Bác ái của mẹ khi ông làm chủ tịch  của Hội Cứu trợ Công giáo. Đại sứ Hoa kỳ tại Tòa thánh đã bắt đầu một triển lãm trên mạng để chứng minh những quan hệ chặt chẽ của Mẹ Teresa với Hoa kỳ. Ông được Susy Hodges phỏng vấn.
Mô tả cảm giác “lâng lâng” trước lễ phong thánh của Mẹ Teresa, Đại sứ Hackett nói rằng ông cảm thấy nó thực sự chậm hay như ông nói bằng cụm từ, “đến sau một thời  gian dài.” Ông kính trọng Mẹ và dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ thành lập, ông nói mẹ đã trải rộng “lòng thương xót, lòng tốt, sự quan tâm và lòng trắc ẩn đến với những người hoàn toàn bị gục ngã vì những rạn nứt của xã hội” chẳng hạn những người trên đường phố đang hấp hối hoặc những trẻ em bị bỏ rơi. Ông Hackett trước đây từng mô tả mẹ là một vị thánh “bệnh viện lưu động” nói theo phép ẩn dụ được Đức Thánh Cha Phanxico sử dụng trong một Thánh lễ sáng khi miêu tả hành động của Giáo hội vươn đến và tiếp cận với những người thiếu thốn.
“Một khiếu hài hước tuyệt vời”
Quay sang tính cách của mẹ, ông Hackett tiết lộ rằng mẹ có “một khiếu hài hước tuyệt vời” và rất có tài trong việc “nhéo” người khác bằng cách kích vào lương tâm của họ để họ thấy trách nhiệm giúp đỡ người nghèo và người thiếu thốn. Khi Mẹ làm điều đó với ông, đại sứ mô tả phản ứng của mình:
“Anh sẽ cảm thấy như anh bị một tiếng sét đánh trúng vào người!”
Được yêu cầu chia sẻ những kỷ niệm hay những giai thoại về Mẹ Teresa, ông Hackett nhấn mạnh rằng mẹ “mẹ biết cách thay đổi tình hình” không chỉ với những người như ông nhưng ngay cả với các Tổng thống và những người quyền lực. Lấy một ví dụ, ông kể một tình tiết khi ông còn ở chức vụ cũ là trưởng Hội Cứu trợ Công giáo, lúc đó ông đang trong một buổi họp với các thành viên đứng đầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ trong thời kỳ “nạn đói lớn” ở Ethiopia trong thập niên 1980.
Lá thư của Mẹ Teresa gửi Tổng thống Reagan
Ông nói họ đang “tranh luận” tại cuộc họp và các kế hoạch của chính phủ Hoa kỳ cắt giảm lượng cung cấp thực phẩm cho chính phủ Ethiopia thì có người mang đến một thư tay ngắn từ Bộ trưởng Ngoại giao George Schultz nói rằng “Tổng thống muốn trong nửa tiếng nữa phải có một câu trả lời cho lá thư của Mẹ Teresa hỏi Tổng thống Reagan tại sao ông lại cắt thực phẩm cứu trợ cho người nghèo khổ ở Ethiopia.” Mô tả Mẹ Teresa là một người “bạo gan,” ông Hackett nói rằng nhờ vào sự can thiệp đó, nguồn cung cấp thực phẩm đến Ethiopia KHÔNG bị cắt, và đây là một ví dụ về sức ảnh hưởng đạo đức rất mạnh của mẹ, ngay cả đối với các nhà lãnh đạo thế giới.
Ông Hackett nói về triển lãm trên mạng mà Đại sứ quán Hoa kỳ tại Tòa thánh đưa lên ngày 26 tháng 8, và nó chứng minh những quan hệ chặt chẽ của Chân phước Teresa với Hoa kỳ. Ông nói triển lãm có nhiều ảnh và một video dài 4 phút cho thấy Mẹ Teresa trong một số chuyến thăm thường xuyên đến Hoa kỳ, và giải thích tại sao người Mỹ, bất kể tôn giáo, luôn luôn kính trọng Mẹ Teresa. Ông Hackett nói rằng điều này quá rõ ràng, vì trong các chuyến thăm của Mẹ đến Hoa kỳ, Hội Cứu trợ Công giáo nhận được “hàng ngàn” lời yêu cầu của những người muốn làm tình nguyện viên phục vụ.
(ND: Quý vị có thể xem triển lãm của Đại sứ quán Hoa kỳ tại Tòa thánh tại địa chỉ: http://www.motherteresainusa.net/

[Nguồn: news]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/08/2016]Ngày hạnh phúc nhất trong đời của Mẹ Teresa

Ngày hạnh phúc nhất trong đời của Mẹ Teresa

Mother Teresa and John Paul II, May 25, 1983. Credit: L'Osservatore Romano.

Mẹ Teresa và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II, 25 tháng 5, 1983. Ảnh: L'Osservatore Romano.

Vatican City, 26 tháng 8, 2016 / 06:08 sáng (CNA/EWTN News).- Người ta có nói rằng các thánh thường xuất hiện theo cặp đôi.
Các thánh Phê-rô và Phaolo, Mẹ Maria và thánh Giu-se, thánh Phanxico và thánh Clare, thánh Louis và thánh Zelie Martin là một số ví dụ trong trường hợp này, cặp đôi theo hôn nhân hoặc tình bạn hữu.
Có lẽ hai người bạn thánh hiện đại nổi tiếng  nhất là Mẹ Teresa và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II, khi còn sống, hai ngài đã gặp gỡ nhau nhiều lần trong suốt thời gian mẹ là Mẹ Bề trên của dòng Thừa sai Bác ái, và triều đại của ngài.
Khi Đức Gioan Phaolo II đến thăm nhà của Mẹ Teresa trong giữa các khu ổ chuột ở Kolkata năm 1986, Mẹ Teresa gọi đó là “ngày hạnh phúc nhất trong đời mẹ.”
Khi ngài đến, Mẹ Teresa leo vào trong xe giáo hoàng màu trắng của ngài và hôn nhẫn của vị Giám mục Roma, sau đó ngài lại hôn trên đỉnh đầu Mẹ, một nghi thức chào hai vị luôn thực hiện mỗi lần gặp nhau.
Sau những lời chào nồng ấm, Mẹ đưa Đức Gioan Phaolo II đến nhà Nirmal Hriday (Thánh Tâm) của Mẹ, một nhà dành cho người bệnh và người hấp hối Mẹ thành lập trong thập niên 1950.
Cảnh phim quay lại chuyến viếng thăm cho thấy Mẹ Teresa dẫn tay Đức Gioan Phaolo II đến nhiều khu của căn nhà, ngài dừng lại để ôm, chúc lành, và chào hỏi các bệnh nhân. Ngài cũng làm phép xác bốn người chết, trong đó có một trẻ em.
Theo tường thuật chuyến thăm của đài BBC (reports of the visit from the BBC), Đức Giáo hoàng đã “thể hiện rõ sự xúc động” trước những gì ngài chứng kiến trong suốt chuyến viếng thăm, khi ngài giúp các nữ tu chăm sóc và cho bệnh nhân ăn và người hấp hối. Tại một vài nơi Đức Giáo hoàng quá xúc động trước những gì ngài nhìn thấy đến mức ngài không thể nói gì để đáp lại Mẹ Teresa.
Sau đó, Đức Giáo hoàng đọc một diễn văn ngắn (a short address) phía ngoài nhà, ngài gọi Nirmal Hriday là “một nơi thể hiện chứng tá tình yêu tuyệt đối.”
“Khi Đức Giê-su Ki-tô dạy các môn đệ cách để họ thể hiện tốt nhất tình yêu dành cho Người, Người nói: ‘Quả thật, thầy nói với anh em, khi anh em làm điều này cho một trong những người anh em nhỏ bé nhất ở đây, là anh em làm cho chính thầy.’ Qua Mẹ Teresa và dòng Thừa sai Bác ái, và qua rất nhiều người đã phục vụ ở đây, Chúa Giê-su đã được yêu thật nhiều nơi những người mà xã hội xem là ‘người anh em bé nhỏ nhất của chúng ta,’ Đức Giáo hoàng nói.
“Nirmal Hriday tuyên bố phẩm giá tuyệt đối của mỗi con người. Sự chăm sóc yêu thương được thể hiện ở đây mang lấy chứng tá của chân lý rằng giá trị của một con người không thể đong đếm bằng sự hữu dụng hay tài năng, bằng sức khỏe hay bệnh tật, bằng tuổi tác hay tôn giáo hoặc sắc tộc. Phẩm giá con người đến từ Thiên Chúa, Đấng Tạo dựng nên chúng ta theo hình ảnh của Người. Không có tình trạng thiếu thốn hoặc đau khổ nào có thể lấy mất đi phẩm giá này, vì chúng ta luôn quý giá trước mặt Thiên Chúa,” ngài nói thêm.
Sau diễn văn, Đức Giáo hoàng chào đám đông đang tập trung, dừng lại chào những nữ tu của dòng Thừa sai Bác ái đang cười và hát.
Ngoài việc gọi chuyến thăm này là ngày hạnh phúc nhất đời, Mẹ Teresa cũng nói thêm: “Đây là một điều kỳ diệu cho mọi người ở đây, vì sự đụng chạm của ngài là sự đụng chạm của Đức Ki-tô.”
Hai vị giữ tình bạn thân thiết, đến thăm nhau nhiều lần. Sau khi mẹ qua đời năm 1997, Đức Gioan Phaolo II đã bỏ qua thời gian chờ đợi 5 năm theo quy định thường có trước khi mở một án phong thánh. Tại lễ phong Chân phước của Mẹ năm 2003 (At her beatification in 2003), Đức Gioan Phaolo II đã ngợi khen tình yêu của Mẹ Teresa đối với Thiên Chúa, được thể hiện qua sự yêu thương của Mẹ dành cho người nghèo.
“Chúng ta hãy ngợi khen Thiên Chúa vì người nữ bé nhỏ này trong tình yêu với Thiên Chúa, một sứ giả Tin mừng khiêm hạ, và là một mạnh thường quân không mệt mỏi của lòng nhân đạo. Nơi Mẹ, chúng ta tôn vinh một trong những người quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Chúng ta hãy chào đón thông điệp của Mẹ và noi gương Mẹ.”

[Nguồn:  catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/08/2016]