Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2018

Đức Thánh Cha cảm ơn những người dâng tặng cây thông giáng sinh và hang đá

Đức Thánh Cha cảm ơn những người dâng tặng cây thông giáng sinh và hang đá
Vatican Media Screenshot

Đức Thánh Cha cảm ơn những người dâng tặng cây thông giáng sinh và hang đá

Cảnh hang đá được khai mạc tối 7 tháng Mười Hai, 2018

07 tháng Mười Hai, 2018 17:24

Ngày 7 tháng Mười Hai, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico nói: “Cây thông và cảnh hang đá là hai biểu tượng không ngừng lên tiếng kêu gọi chúng ta; chúng kể cho chúng ta nghe câu chuyện về sự Giáng sinh và giúp chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm Thiên Chúa làm người để ở gần với mỗi người chúng ta.”

Diễn từ của ngài trong Sảnh đường Clementine của Điện Tông Tòa khi ngài tiếp những phái đoàn từ các vùng Friuli-Venezia Giulia và Veneto để cảm ơn về món quà cây thông Giáng sinh và cảnh Hang đá trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngài lưu ý đặc biệt rằng những hình tượng trong cảnh hang đá được thực hiện bởi các nhà điêu khắc đến từ bốn quốc gia khác nhau.

Tối hôm đó, cảnh hang đá được khai mạc trong quảng trường, đồng thời có một chương trình ca nhạc Giáng sinh truyền thống.

Đức Thánh Cha nói: “Cảnh hang đá và cây thông, những biểu tượng hân hoan của ngày Giáng sinh, đem đến cho các gia đình và những nơi hội họp một sự nhắc nhớ về ánh sáng và lòng từ bi của Thiên Chúa, để giúp mọi người sống tinh thần của Lễ Sinh nhật Chúa Giê-su. Chiêm ngắm Hài Nhi Đấng tỏa rạng trong sự khiêm hạ của hang đá, chúng ta cũng hãy trở thành những chứng nhân của sự khiêm nhường, của lòng nhân hậu, và của sự tốt lành.”

Đức Thánh Cha cảm ơn những người dâng tặng cây thông giáng sinh và hang đá

Huấn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Cảm ơn anh chị em đến viếng thăm! Cha xin chào mừng anh chị em và đón nhận với lòng tri ân những món quà mà anh chị em đến để tặng cho cha: cây thông Giáng sinh và cảnh hang đá, hiện đã được dựng trong Quảng trường Thánh Phê-rô và sẽ được rất nhiều khách hành hương từ mọi nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Cha xin gửi lời chào thân ái đến từng người anh chị em, trước hết tôi gửi lời cảm ơn đến Đức Thượng phụ Venice và đức Giám mục của Concordia-Pordenone với những lời chia sẻ huynh đệ của các ngài. Tôi cũng xin gửi lời chào trân trọng đến các giới chức dân sự, và cha gửi tình cảm thương yêu đến tất cả cư dân của các vùng Jesolo, Pordenone, Veneto và Friuli-Venezia Giulia, mà anh chị em ở đây đại diện cho họ. Cha xin cảm ơn tất cả những người đã hợp tác để tạo ra những biểu tượng của ngày Giáng sinh, đặc biệt bốn nhà điêu khắc từ bốn quốc gia là những người đã tác tạo nên cảnh hang đá, và những kỹ thuật viên và nhân viên của Governorate.

Cây thông và cảnh hang đá là hai biểu tượng không ngừng lên tiếng kêu gọi chúng ta; chúng kể cho chúng ta nghe câu chuyện về sự Giáng sinh và giúp chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm Thiên Chúa làm người để ở gần với mỗi người chúng ta. Cây thông Giáng sinh với những đèn treo nhắc chúng ta nhớ rằng Chúa Giê-su là ánh sáng của trần gian, là ánh sáng của linh hồn quét sạch bóng đen của quân thù và mở rộng không gian cho sự tha thứ. Cây thông năm nay được dựng trong Piazza San Pietro, đến từ khu rừng Cansiglio, còn gợi lên ý suy tư nhiều hơn. Với chiều cao hơn 20 mét, nó tượng trưng cho ý nghĩa rằng Thiên Chúa, qua sự giáng sinh của Chúa Giê-su Con Ngài, đã hạ mình xuống làm người phàm, để nâng con người lên với Ngài và đưa con người vươn lên thoát khỏi những đám sương mù của tính ích kỷ và tội lỗi. Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận của con người để kéo thân phận đó lại gần với Người và cho nó được thông phần vào trong thần tính và bản tính không hư nát của Người.

Đức Thánh Cha cảm ơn những người dâng tặng cây thông giáng sinh và hang đá

Cảnh hang đá được dựng trong trung tâm Quảng trường, được tạo tác bằng cát từ Jesolo, nguồn gốc từ Dolomites. Cát là một loại vật liệu rẻ tiền, nhắc chúng ta nhớ đến sự đơn sơ, sự nhỏ bé, và cả sự mong manh - như Đức Thượng phụ nói – mà Thiên Chúa đã thể hiện chính Ngài qua sự giáng sinh của Chúa Giê-su trong tình trạng mong manh ở làng Bê-lem.

Dường như sự nhỏ bé này mâu thuẫn với thần tính, đến mức ngay từ đầu một số người xem đó chỉ như một cách thể hiện, một hình thức bề ngoài. Nhưng không phải như vậy, vì sự nhỏ bé đó là tự do. Những người nhỏ bé – theo ý nghĩa của tin mừng – không chỉ là ánh sáng nhưng còn được tự do thoát khỏi những ham muốn bề ngoài và thèm khát thành công; giống như những đứa trẻ bày tỏ cảm xúc và hành động một cách rất tự nhiên. Chúng ta được kêu gọi phải trở nên tự do trước mặt Thiên Chúa, để có được sự tự do của một đứa con trước mặt người cha. Hài nhi Giê-su, Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ của chúng ta, Đấng chúng ta đặt trong máng cỏ, là Đấng Thánh trong sự nghèo khó, nhỏ bé, đơn sơ, và khiêm hạ.

Cảnh hang đá và cây thông, những biểu tượng hân hoan của ngày Giáng sinh, đem đến cho các gia đình và những nơi hội họp một sự gợi nhắc về ánh sáng và lòng nhân từ của Thiên Chúa, để giúp mọi người sống mừng Lễ Sinh nhật của Chúa Giê-su. Chiêm ngắm Hài Nhi Đấng tỏa rạng trong sự khiêm hạ của hang đá, chúng ta cũng hãy trở thành những chứng nhân của sự khiêm nhường, của lòng nhân hậu, và của sự tốt lành.

Anh chị em thân mến, một lần nữa cha bày tỏ lòng tri ân đến tất cả anh chị em và xin chúc anh chị em một mùa Giáng sinh Vui, một Giáng sinh Hạnh phúc và thánh thiện! Cha xin anh chị em cầu nguyện cho cha, và cha chúc lành cho anh chị em, gia đình anh chị em và những người đồng hương của anh chị em. Cảm ơn anh chị em.

© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/12/2018]


Ô nhiễm làm thiệt hại sinh mạng ở Trung quốc

Ô nhiễm làm thiệt hại sinh mạng ở Trung quốc

10 tháng Mười Hai, 2018
Ô nhiễm làm thiệt hại sinh mạng ở Trung quốc
Jun Yasukawa Yomiuri | The Yomiuri Shimbun | AFP


Không khí độc là nguyên nhân của hơn một triệu trường hợp chết non mỗi năm.

Trung quốc đã hy sinh môi trường và bầu không khí cho sự phát triển kinh tế trong nhiều thập niên; đúng theo khẩu hiệu “phát triển là ưu tiên trên tất cả,” theo các báo cáo của tờ Neue Zürcher trong một chuyên mục viết bằng tiếng Đức xuất bản ngày 8 tháng Mười tập trung vào những biến đổi môi trường mà quốc gia khổng lồ này của Châu Á đang phải đối mặt.

Quả thật tình trạng nghiêm trọng ở Bắc Kinh hiện nay có thể nhìn thấy trong một bài phát biểu vào mùa thu năm 2017 của Chủ tịch của nước Cộng hòa Nhân dân và là Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Trung quốc (CCP), Tập Cận Bình, tại Đại hội XIX của đảng. Trong bài phát biểu, con người quyền lực quê ở Bắc Kinh, ông đã được tái bầu chọn bởi CCP cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo, đã lặp đi lặp lại từ “môi trường” 89 lần, trong khi thuật ngữ “kinh tế” chỉ có 70 lần, theo nhận xét của tờ nhật báo Thụy Sĩ.


Không khí độc

Có lẽ thách đố dễ thấy nhất là ô nhiễm không khí. Đặc biệt Vùng Thủ phủ Jingjinji, đó là vùng thủ phủ bao gồm cả Bắc Kinh, thành phố cảng Thiên Tân, và tỉnh Hà Bắc, lớp mù dày đặc phủ kín thường làm cho không khí trở nên ngột ngạt khó thở.

Theo Neue Zürcher, trong vùng này giá trị trung bình hàng năm của PM2.5, hay hạt vật chất với đường kính dưới 2,5 microns có thể hít vào và thâm nhập sâu vào trong phổi, đã vượt quá xa — 90 micrograms (μg) trong một mét khối không khí — 10 μg là ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo Guardian, vào tháng Hai năm 2014, mức độ PM2.5 dày đặc thậm chí lên đến 505 μg ở Bắc Kinh.

Theo ước tính cho biết hạt vật chất PM2.5 gây ra trên một triệu trường hợp chết non ở đất nước này. Để cải thiện chất lượng không khí, giới chức Trung quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp, trong đó có việc giảm bớt tiêu thụ than — nguồn năng lượng thô gây ô nhiễm nhiều nhất — và thúc đẩy năng lượng tái sinh.

Không như Hoa kỳ là quốc gia đã rút khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris, Trung quốc đưa ra cam kết rất mạnh mẽ rằng quốc gia này sẽ chiếm ưu thế trong lĩnh vực năng lượng tái sinh trong những thập niên sắp tới, theo báo cáo của IEFA (Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính), theo trích dẫn của Guardian (10 tháng Một). Trong khi Trung quốc nổi lên như nước dẫn đầu về công nghệ toàn cầu, thì “chính phủ Mỹ lại hướng sang một hướng khác,” giám đốc cơ quan và là người viết báo cáo, Tim Buckley, cho biết.

Neue Zürcher tiếp tục, Trung quốc cũng đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại xe điện. Vào năm 2025, một trong năm xe hơi (20 phần trăm) được bán ở Trung quốc sẽ phải sử dụng những công nghệ lực đẩy thay thế. Tờ báo này của Thụy sĩ cho biết tỷ lệ năm ngoái chỉ là 3 phần trăm. Hiện tại, 40 phần trăm trong số khoảng 3,1 triệu xe hơi chạy bằng năng lượng điện được bán trên thế giới đang lưu thông trên các con đường của Trung quốc.


Đất nông nghiệp bị ô nhiễm

Không chỉ không khí nhưng đất đai của Trung quốc cũng bị ô nhiễm nặng; điều này là do hậu quả của việc không có những chính sách phù hợp cho việc phân loại rác hủy hay tái chế. Sự ô nhiễm đất nông nghiệp là đáng lo ngại.

Theo báo cáo của Guardian (23 tháng Một, 2014), tháng Mười Hai năm 2013, một nguồn tin chính thức cho biết khoảng 3,3 triệu héc-ta đất nông nghiệp bị ô nhiễm, hầu hết là đất trồng các loại ngũ cốc. Theo ước tính của bộ nông nghiệp, khoảng 12 triệu tấn ngũ cốc bị hủy bỏ mỗi năm vì chúng bị nhiễm các kim loại nặng và do đó không phù hợp cho con người sử dụng.

Theo các giới chức Trung quốc, một diện tích đất nông nghiệp tương đương với diện tích nước Bỉ (khoảng 30.500 km²) phải được cải tạo, vì nó bị ô nhiễm quá nặng. Mục tiêu của Bắc Kinh là phải phục hồi lại hầu hết các vùng đất nông nghiệp bị ô nhiễm vào cuối năm 2020, hay 90 phần trăm, bộ trưởng Môi trường Lý Cán Kiệt cho biết hồi tháng Hai.


Vấn đề nước sinh hoạt

Neue Zürcher cho biết vấn đề nước sinh hoạt ở Trung quốc cũng vô cùng nghiêm trọng. Trước hết, nó đã trở nên khan hiếm ở đất nước khổng lồ này. Trong khi hơn ba phần tư các nguồn nước, 80 phần trăm, đều nằm ở phía nam đất nước, thì một nửa dân số Trung quốc lại sống ở phía bắc, là vùng rất khô cằn: lượng nước cho các thành phố như Bắc Kinh và Thiên Tân chỉ hơn Ả-rập Xê-út một chút.

Vì lý do này, Trung quốc đã và đang chạy một loạt các dự án lớn về nước trong nhiều thập niên qua, trong đó có các đập thủy điện, là nơi tích trữ những lượng nước khổng lồ trong các hồ chứa nhân tạo.

Theo Brahma Chellaney giải thích trong South China Morning Post, Trung quốc gần đây có tổng cộng 86.000 đập nước, có nghĩa nếu tính trung bình từ năm 1949, năm khai sinh nước Cộng hòa Nhân dân, thì đất nước này mỗi ngày xây hơn một đập.

Cũng theo tác giả, việc xây dựng những đập nước này không chỉ có tác động rất lớn đến môi trường — chẳng hạn 350 hồ nước đã biến mất — nhưng cũng trở thành một công cụ nắm trong tay của Bắc Kinh để gây áp lực đối với các quốc gia láng giềng. Thật vậy, nhiều đập nước đã được xây dựng trên những con sông lớn xuyên quốc gia, trong đó có sông Mekong và sông Brahmaputra, là những con sông vô cùng hệ trọng đối với hàng triệu cư dân của nhiều quốc gia Châu Á, chẳng hạn Miến Điện và Việt Nam (Mekong), và Ấn Độ (Brahmaputra).

Trung quốc đã xây tám con đập khổng lồ trên sông Mekong ngay cửa ngõ trước khi nó chảy vào vùng Đông Nam Á, và hiện đang xây hoặc đang lên kế hoạch cho 20 đập khác, tác giả cho biết, và ông tố cáo chính sách “triệt để” của Bắc Kinh. Qua cách khống chế những nguồn nước vượt biên giới bằng cách gia tăng số lượng các dự án thủy điện, Trung quốc “đang kéo những người hàng xóm ven sông của mình vào những trò chơi đầy rủi ro của những canh bạc địa chính trị đối với các vấn đề liên quan đến nước,” Chellaney nói.


Tây Tạng: Tháp nước của Châu Á

Tình hình của Tây Tạng là một điển hình, tại đây Bắc Kinh dự định xây dựng một hệ thống khổng lồ các lò đốt nhiên liệu — chúng tôi đang nói đến con số hàng chục ngàn lò — với mục đích gia tăng lượng mưa trong vùng lên 10 tỷ mét khối mỗi năm, hoặc vào khoảng 7 phần trăm lượng nước tiêu thụ trong cả nước. Đây cũng là thông tin lấy từ tờ South China Morning Post.

Dù phương pháp này không phải là mới — chẳng hạn nó đã được thử nghiệm tại Hoa kỳ — nhưng trong trường hợp của Trung Quốc, các con số khổng lồ kia là đáng kinh hoàng. Theo báo Hong Kong, các lò đốt sẽ được xây dựng trên bề mặt diện tích lớn gấp ba lần diện tích Tây Ban nha. Về mặt lý thuyết, hệ thống các lò đốt có thể ảnh ảnh hưởng đến thời tiết và vì thế ảnh hưởng đến khí hậu trên cao nguyên Tây Tạng — cũng được gọi là “tháp nước của Châu Á,” vì các con sông như Dương Tử giang và Brahmaputra đều bắt nguồn từ đó — hiện đã bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ khai thác hầm mỏ, mà con số này cũng đang gia tăng rất nhanh.

Các chuyên gia, trong đó có Brahma Chellaney, lo lắng rằng nguồn nước của Tây Tạng đi vào tầm ngắm của ngành công nghiệp nước khoáng của Trung quốc. Thật vậy, nước của các sông băng của Tây Tạng được người tiêu dùng Trung quốc rất yêu thích, họ không tin tưởng lắm đối với nguồn nước máy trong các thành phố lớn và do đó thích sử dụng nước đóng chai hơn — nếu có thể, phải là nước đến từ các cao nguyên Tây Tạng.


Nước bị ô nhiễm

Thật vậy, ngay cả tầng nước trên mặt — cũng giống tầng đất cái — ở Trung quốc đang bị ô nhiễm trầm trọng. Theo trang web Facts and Details, khoảng một phần ba lượng nước thải công nghiệp và trên 90 phần trăm nước thải gia đình đều đổ ra các sông và hồ không qua xử lý trước. Vì vậy các mức độ ô nhiễm của những con sông tiêu biểu nhất của quốc gia như Dương tử giang (Yangtze), Hoàng hà và Châu giang, vô cùng nặng nề.

Gần 80 phần trăm các thành phố của Trung quốc không có các nhà máy xử lý nước thải và trong 90 phần trăm các thành phố của Trung quốc thì các trữ lượng thủy văn dưới lòng đất đều bị ô nhiễm. Guardian tường thuật (2 tháng Sáu 2017) tại Bắc Kinh 39,9 phần trăm nguồn nước bị ô nhiễm quá nặng và hoàn toàn không sử dụng được.

Cũng theo website Fact and Details cho biết một nửa dân số Trung quốc không tiếp cận được với nguồn nước uống an toàn và gần hai phần ba dân số vùng nông thôn, tức là hơn 500 triệu người dân, phải sử dụng nước bị nhiễm các chất thải công nghiệp và của con người.

Cho nên cũng chẳng ngạc nhiên khi thấy ông Tập Cận Bình sử dụng từ “môi trường” 89 lần trong bài diễn văn mùa thu năm trước. Việc bảo vệ môi trường thật sự là vấn đề sống hoặc chết cho hàng triệu người dân Trung quốc, và đến một mức độ nào đó là cho chính CCP, mà họ đang lo sợ sự bất mãn, cả từ phía công chức và dân chúng nói chung.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/12/2018]