Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Sự biến hình của Chúa Ki-tô và viễn cảnh chịu đau khổ của người Ki-tô hữu

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Sự biến hình của Chúa Ki-tô và viễn cảnh đau khổ của người Ki-tô hữu
Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Sự biến hình của Chúa Ki-tô và viễn cảnh chịu đau khổ của người Ki-tô hữu

‘Bằng cách tỏ lộ vinh quang của Người, Chúa Giê-su bảo đảm với chúng ta rằng thập giá, những thử thách, những khó khăn mà chúng ta gặp đều có lời giải vào ngày Phục sinh’

17 tháng Ba, 2019 14:58

Dưới đây là bài dịch (tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha ngày 7 tháng Ba năm 2019, trước và sau giờ Kinh Truyền Tin buổi trưa với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *


Trước Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Chúa nhật thứ hai Mùa Chay này, phụng vụ cho chúng ta chiêm ngắm biến cố Biến hình, là biến cố Chúa Giê-su ban cho các môn đệ Phê-rô, Gia-cô-bê, và Gioan để nếm trải vinh quang của sự Phục sinh: một chút hương vị Thiên đàng trên trần gian. Tác giả Tin mừng Lu-ca (x. 9:28-36) cho chúng ta thấy Chúa Giê-su biến hình trên núi, đó là nơi của ánh sáng, biểu tượng cuốn hút của trải nghiệm độc nhất dành cho ba môn đệ. Các ông đi lên núi với Thầy, họ nhìn thấy Ngài đắm mình trong cầu nguyện, và đến một thời điểm, “dung mạo Người bỗng đổi khác” (c. 29). Đã quen nhìn thấy Ngài hàng ngày trong diện mạo đơn sơ theo nhân tính của Ngài, đứng trước sự huy hoàng mới bao trùm lên toàn bộ con người Ngài, các ông vô cùng kinh ngạc. Và ông Môi-sê và Ê-li-a xuất hiện bên cạnh Ngài, đàm đạo với Ngài về “cuộc xuất hành” sắp đến của Ngài, cụ thể là cái Chết Vượt qua và sự Phục sinh của Ngài. Đó là một sự báo trước của ngày Phục sinh. Rồi Phê-rô kêu lên: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay” (c. 33). Ông muốn giây phút hồng phúc đó không bao giờ qua đi!

Sự Biến hình diễn ra tại một thời điểm đặc biệt trong sứ mạng của Đức Ki-tô, tức là sau khi Ngài nói cho các môn đệ rằng Ngài sẽ “phải chịu đau khổ nhiều, [. . . ] bị giết chết và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy” (c. 22). Chúa Giê-su biết rằng các ông không chấp nhận thực tại đó — thực tại của thập giá, thực tại của cái chết của Chúa Giê-su –, và Ngài cũng muốn chuẩn bị cho các ông chịu đựng vụ việc chấn động về cuộc Thương khó và cái chết của Người trên thập giá, để các ông biết rằng đây là con đường mà qua đó Chúa Cha trên trời sẽ để Con của Người được vinh quang, cho Ngài sống lại từ cõi chết. Và đây cũng sẽ là con đường của các môn đệ: không ai đạt được cuộc sống trường sinh mà không đi theo Chúa Giê-su, mà không phải vác thập giá của mình trong cuộc sống nơi dương thế. Mỗi người chúng ta đều có thập giá riêng của mình. Thiên Chúa cho chúng ta xem thấy kết cục của hành trình này, đó là sự Phục sinh, vẻ đẹp, sau khi vác thập giá của mình.

Vì vậy, sự Biến hình của Đức Ki-tô cho chúng ta thấy viễn cảnh chịu đau khổ của người Ki-tô hữu. Sự đau khổ này không phải là việc tự hành xác: nó là giai đoạn cần thiết nhưng chóng qua. Đích đến mà chúng ta được kêu gọi hướng tới là sự sáng chói như diện mạo được biến đổi của Đức Ki-tô: Ngài là ơn cứu độ, là niềm hạnh phúc, là ánh sáng và là tình yêu vô tận của Thiên Chúa. Bằng cách tỏ lộ vinh quang của Người, Chúa Giê-su bảo đảm với chúng ta rằng thập giá, những thử thách, những khó khăn mà chúng ta gặp đều có lời giải vào ngày Phục sinh. Vì vậy, trong Mùa Chay này chúng ta cũng hãy đi lên núi với Chúa Giê-su! Nhưng bằng cách nào? Bằng việc cầu nguyện, chúng ta đi lên núi qua việc cầu nguyện: thinh lặng cầu nguyện, chân thành cầu nguyện, cầu nguyện luôn tìm đến Thiên Chúa. Chúng ta dừng lại một lát để hồi trưởng, mỗi ngày một chút, chúng ta hướng ánh mắt nội tâm của chúng ta chiêm ngắm dung nhan Ngài và chúng ta hãy để cho ánh sáng của ngài bao phủ lấy chúng ta và tỏa sáng trong cuộc đời của chúng ta.

Thật vậy, tác giả Tin mừng Lu-ca nhấn mạnh rằng Chúa Giê-su biến hình diễn ra “đang lúc Người cầu nguyện” (c. 29). Người đắm mình trong cuộc trò chuyện thân tình với Chúa Cha, trong đó Lề Luật và các Ngôn sứ cùng được vang vọng lại — Môi-sê và Ê-li-a — và khi Người tuyệt đối trung thành với Thánh ý của Chúa Cha về Sự Cứu Độ, kể cả thập giá, vinh quang của Chúa bao trùm lên Người tỏ rạng ra bên ngoài. Thưa anh chị em, cũng vậy sự cầu nguyện với Đức Ki-tô và trong Thần Khí sẽ biến đổi con người từ bên trong và có thể tỏa sáng ra với những người khác và thế giới chung quanh. Không biết bao nhiêu lần chúng ta đã gặp được những con người tỏa sáng, những người với đôi mắt sáng ngời, những người với khuôn mặt sáng láng! Họ cầu nguyện, và cầu nguyện khiến việc đó diễn ra: nó làm cho chúng ta tỏa sáng với ánh sáng của Thánh Thần.

Chúng ta tiếp tục hành trình Mùa Chay với niềm vui. Chúng ta hãy dành không gian cho việc cầu nguyện và cho Lời Chúa, điều mà phụng vụ liên tục đề nghị với chúng ta trong những ngày này. Xin Mẹ Maria Đồng Trinh dạy chúng ta biết ở lại với Chúa Giê-su ngay cả khi chúng ta không hiểu Ngài và không lĩnh hội được trọn vẹn vì chỉ ở lại với Người thì chúng ta mới được chiêm ngắm vinh quang của Người.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican



Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Trong những ngày này, thêm vào sự đau khổ của những cuộc chiến tranh và xung đột, chúng không ngớt làm đau đớn toàn thể nhân loại, là những nạn nhân của vụ tấn công kinh hoàng vào hai Đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand. Cha cầu nguyện cho những người đã chết và người bị thương cùng gia đình của họ. Cha xin chia sẻ với những người bạn Hồi giáo của chúng ta và với tất cả cộng đồng ở đó. Cha kêu gọi hãy hiệp nhất trong lời cầu nguyện, và bằng những hành động hòa bình, hãy chống lại lòng thù hận và bạo lực. Chúng ta cùng cầu nguyện trong thinh lặng cho những anh em Hồi giáo của chúng ta đã bị sát hại.

Xin gửi một lời chào mừng nồng hậu đến tất cả anh chị em hiện diện ở đây: các tín hữu của Roma và của nhiều nơi khác trên thế giới. Cha chào các anh chị em hành hương của Ba Lan, những người đến từ Valencia, Tây Ban nha, và anh chị em đến từ Cajazeiras của Brazil và Benguela của Angola. Có nhiều người Angola quá!

Cha gửi lời chào các nhóm giáo xứ đến từ Verona, Quarto di Napoli và Castel del Piano của Perugia; các học sinh Corleone; các lễ sinh của Brembo ở Dalmine và Trung tâm “One to Hundred” của Padua.

Cha chúc anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha.

Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican



[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/3/2019]


Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1-10/3/2019

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1-10/3/2019

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 1-10/3/2019


1 tháng Ba: Để cầu nguyện tốt, chúng ta cần có tâm hồn của một trẻ thơ.

2 tháng Ba: Đôi lúc chúng ta có thể cảm thấy mình cô đơn khi đối mặt với những khó khăn. Dù không can thiệp ngay lập tức, nhưng Chúa vẫn luôn đồng hành bên cạnh chúng ta, và nếu chúng ta tiếp tục tiến bước, Người sẽ mở ra một hành trình mới.

3 tháng Ba: Chúng ta hãy lắng nghe tiếng khóc của trái đất, bị thương tổn theo hàng ngàn cách khác nhau vì lòng tham của con người. Chúng ta hãy cho phép trái đất vẫn còn là một ngôi nhà chào đón, trong đó không ai cảm thấy bị loại trừ. #WorldWildlifeDay

4 tháng Ba: Cầu nguyện trao tặng sự kiên trì và sức sống cho mọi điều chúng ta làm.

5 tháng Ba: https://twitter.com/i/status/1102941837361401859
6 tháng Ba: Hành trình Mùa Chay bắt đầu từ hôm nay, thứ Tư Lễ Tro. Cha mời gọi từng người anh chị em hãy sống thời gian này trong tinh thần sám hối và hoán cải thật sự, như một cuộc trở về với Cha, Đấng chờ đợi tất cả mọi người với vòng tay rộng mở.

7 tháng Ba: Bắt đầu Mùa Chay, thật tốt lành khi chúng ta xin ơn biết gìn giữ ký ức về tất cả những gì Chúa đã làm trong cuộc đời chúng ta, về cách Người thương yêu chúng ta biết dường nào. #SantaMarta

8 tháng Ba: Phụ nữ làm cho thế giới xinh đẹp, họ bảo vệ nó và gìn giữ nó sống động. Họ mang đến ơn canh tân, vòng tay ôm bao dung, và lòng can đảm cho đi bản thân. #InternationalWomensDay

9 tháng Ba: Chỉ những ai bỏ lại sau lưng những sự lệ thuộc của trần gian để lên đường thì mới tìm thấy mầu nhiệm của Thiên Chúa.

10 tháng Ba: Cha xin tất cả anh chị em hãy nhớ đến cha và những vị cộng sự của cha trong giáo triều Roma trong lời cầu nguyện, cha và các ngài sẽ bắt đầu tuần Tĩnh tâm vào tối nay.




[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 11/3/2019]