Thứ Tư, 7 tháng 3, 2018

Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha: Chúa tha thứ cho chúng ta 77 lần, nhưng chúng ta phải tha thứ cho tha nhân

Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha: Chúa tha thứ cho chúng ta 77 lần, nhưng chúng ta phải tha thứ cho tha nhân

Trong Thánh Lễ sáng, Đức Phanxico xác quyết với những ai tín thác nơi Chúa sẽ không bao giờ thất vọng

6 tháng Ba, 2018
Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha:  Chúa tha thứ cho chúng ta 77 lần, nhưng chúng ta phải tha thứ cho tha nhân
© Vatican Media
Chúa tha thứ cho chúng ta 77 lần, nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta cũng phải tha thứ cho tha nhân.

Theo Vatican News, Đức Thánh Cha Phanxico đưa ra lời nhắc nhở này trong bài giảng Thánh Lễ sáng trong Nhà nguyện Thánh Marta khi ngài phân tích về các bài đọc trong ngày, và cũng cảnh báo rằng Satan sẽ tìm đủ cách để ngăn cản sự tha thứ của chúng ta, ‘giam hãm chúng ta’ trong lòng thù hận.

Bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung vào sự thừa nhận tội lỗi của chúng ta, và để được Thiên Chúa tha thứ, hãy tha thứ cho tha nhân.

Nhắc lại Bài đọc Một hôm nay trích sách Đa-ni-en, Đức Thánh Cha kể về A-da-ri-a. Ngay cả sau khi bị ném vào trong lò lửa vì không chịu chối bỏ Thiên Chúa, A-da-ri-a vẫn không kêu ca với Thiên Chúa vì sự đau khổ của mình và cũng không chỉ trích Người, nhưng vẫn tiếp tục tuyên xưng sự vĩ đại của Chúa.

Tự cáo tội mình, như Đức Phanxico miêu tả, là bước đầu tiên đến với sự tha thứ, và cũng là thể hiện sự khôn ngoan của người Ki-tô hữu.

Khi chúng ta đến với bí tích Hòa giải, Đức Phanxico nhấn mạnh, chúng ta phải có thái độ như vầy, thái độ nhận biết rằng mặc dù Thiên Chúa đã cho tôi quá nhiều và Người vẫn tiếp tục ban tặng cho tôi, nhưng tôi đã phạm tội chống lại Người. Xin lỗi Người vì những xúc phạm, chúng ta xin Người ơn cứu độ.

Đức Giáo hoàng Dòng Tên kể lại chuyện một lần kia trong tòa giải tội có một người phụ nữ cố bào chữa cho bản thân bằng cách kể ra một danh sách dài những tội của người mẹ chồng. Ngài kể với những người tham dự Lễ rằng cha giải tội phải cắt ngang và yêu cầu bà kể ra tội của chính bà.

Thiên Chúa yêu một tâm hồn ăn năn thống hối, Đức Phanxico nhấn mạnh, và nói rằng những ai tín thác vào Chúa sẽ không bao giờ thất vọng.

“Một tâm hồn thống hối kể sự thật cho Thiên Chúa. Và điều Thiên Chúa làm là che miệng chúng ta lại, như người cha đã làm với đứa con trong chuyện Đứa Con Hoang Đàng. Người cha không cho đứa con tiếp tục nói, nhưng ôm lấy nó trong sự yêu thương, tha thứ hết mọi sự.”

Đức Thánh Cha mời gọi người Ki-tô hữu đừng xấu hổ việc thú nhận tội của mình, bảo đảm rằng Chúa bào chữa cho chúng ta bằng sự tha thứ cho chúng ta, “không chỉ một lần, nhưng luôn luôn,” nhưng ngài nhắc nhở rằng với điều kiện là chúng ta phải tha thứ cho người khác.

Tha thứ không hề dễ dàng, Đức Thánh Cha thừa nhận, vì sự oán hận “mọc rễ trong tâm hồn chúng ta, luôn để lại một vị cay đắng. Chúng ta thường liệt kê ra rất nhiều điều người khác đã làm cho chúng ta.”

Đức Thánh Cha Phanxico kết luận bằng cảnh báo người Ki-tô hữu hãy chống lại tình trạng bị giam cầm trong lòng thù hận và động viên họ hãy nhớ kỹ hai điều này: thứ nhất, chúng ta phải ngợi khen Thiên Chúa và thừa nhận tội của mình; và thứ hai, Chúa tha thứ cho chúng ta 77 lần, nếu chúng ta tha thứ cho tha nhân.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/3/2018]


Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 23 tháng hai đến 2 tháng Ba, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 23 tháng hai đến 2 tháng Ba, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 23 tháng hai đến 2 tháng Ba, 2018

23 tháng Hai: Chúa Cha Trên Trời của chúng ta luôn lắng nghe những đứa con của Người khi chúng kêu lên Ngài trong sự đau đớn. Hôm nay chúng ta hãy dâng lên Chúa một Ngày cầu nguyện và ăn chay cho hòa bình.

24 tháng Hai: Chúng ta dâng lên một món quà làm hài lòng Chúa Giê-su khi chúng ta dành thời gian với một người đang gặp những khó khăn hoặc chúng ta giúp đỡ một người vì tình bác ái.

25 tháng Hai: Chúng ta hãy khẩn xin ơn hòa bình cho toàn thế giới, đặc biệt cho những người đang đau khổ nhất vì những cuộc xung đột đang diễn ra.

26 tháng Hai: Nếu chúng ta muốn một tương lai thịnh vượng cho mọi người, chúng ta phải giữ la bàn của mình hướng thẳng về “đúng phương Bắc,” hướng về những giá trị đích thực.

27 tháng Hai: Chúng ta được kêu gọi sống niềm vui xuất phát từ sự gặp gỡ với Chúa Giê-su, để vượt qua tính ích kỷ, và để vượt qua vùng tiện nghi của chúng ta.

28 tháng Hai: Chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau, và đối mặt với mọi thách đố bằng sự can đảm và hy vọng, khi chúng ta lấy được sức mạnh từ Chúa Giê-su.

1 tháng Ba: Trong sự quan phòng của Người, Thiên Chúa ban cho chúng ta mùa Chay hàng năm như là một cơ hội để trở về với Ngài với trọn tâm hồn và trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

2 tháng Ba: Ăn chay làm cho chúng ta tỉnh táo hơn và chú ý hơn đến Chúa và anh em chúng ta, và nhắc chúng ta nhớ rằng chỉ riêng Ngài mới có thể làm thỏa mãn cơn đói của chúng ta.

3 tháng Ba: Việc làm từ thiện giúp chúng ta nhận biết người xung quanh như là anh chị em của chúng ta, và hiểu rằng những gì chúng ta sở hữu không bao giờ là của riêng một mình chúng ta.

4 tháng Ba: Khi bạn gặp gỡ người khác trong Chúa, bạn có thể chắc chắn sẽ có những điều ngạc nhiên theo sau.


[Nguồn: twitter]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 3/3/2018]