Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Dụ ngôn năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô khờ dại

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Dụ ngôn năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô khờ dại

Chúa Giê-su thúc giục: “Vậy, anh em hãy tỉnh thức vì người không biết ngày nào, giờ nào”
12 tháng 11, 2017
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Dụ ngôn năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô khờ dại

Đức Thánh Cha phân tích Dụ ngôn về năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô khờ dại trong bài huấn từ của ngài trước Kinh Truyền Tin ngày 12 tháng 11, 2017, trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngài nhắc nhở những người đang lắng nghe trong Quảng trường và trên truyền hình rằng “chúng ta phải sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với Người. Chúa Giê-su thường thúc giục trong Tin mừng rằng hãy tỉnh thức và Người cũng nói như vậy trong phần cuối của câu chuyện này”: “Vậy, anh em hãy tỉnh thức vì người không biết ngày nào, giờ nào” (c. 13).
Đức Thánh Cha nói, “Thông thái và khôn ngoan: đó không phải là đợi đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mới kết hiệp với ơn sủng của Thiên Chúa, nhưng hãy làm như vậy ngay từ bây giờ.” Ngài đề nghị: “Chúng ta hãy suy nghĩ một chút: sẽ có một ngày cuối cùng. Nhưng nếu ngày đó là hôm nay, tôi đã chuẩn bị như thế nào?”
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Người nói với chúng phải tỉnh thức không có nghĩa là không được ngủ, nhưng là hãy sẵn sàng.” Ngài tiếp tục, “Tình trạng sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa không phải chỉ là đức tin nhưng còn là một đời sống Ki-tô hữu giàu yêu thương và bác ái với anh em.”
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT bài huấn từ của Đức Thánh Cha hôm nay trước và sau khi đọc kinh Truyền Tin với những người có mặt trong Quảng trường Thánh Phê-rô.
* *  *
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Dụ ngôn năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô khờ dại
Trước Kinh Truyền Tin:
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Tin mừng Chúa nhật này (x. Mt 25:1-13), vạch ra cho chúng ta điều kiện để đi vào Nước Thiên Đàng, và điều kiện đó được nói trong dụ ngôn mười cô trinh nữ: đó là câu chuyện về những cô phụ dâu chịu trách nhiệm đón và cùng hộ tống chàng rể đến lễ cưới, và thời đó theo truyền thống lễ thường được tổ chức vào ban đêm, các cô phụ dâu phải mang theo đèn.
Dụ ngôn nói rằng trong số này có năm cô trình nữ khôn ngoan và năm cô khờ dại: những cô khôn ngoan mang theo dầu để châm cho đèn, còn những cô khờ dại thì không mang dầu. Chàng rể đến trễ và tất cả đều đang ngủ. Vào nửa đêm chàng rể đến và tin được thông báo. Lúc đó các cô trinh nữ khờ dại nhận ra rằng các cô không còn dầu để thắp đèn, và họ hỏi mượn các cô khôn ngoan chút dầu. Tuy nhiên, các cô khôn ngoan trả lời rằng họ không thể cho mượn vì sẽ không có đủ dầu cho tất cả. Vì thế khi những cô khờ dại đi ra ngoài để tìm dầu thì chàng rể đến. Những cô khôn ngoan đi theo chàng rể vào tiệc cưới, và cửa được đóng lại. Năm cô khờ dại trở lại quá trễ. Họ gõ cửa nhưng họ nhận được câu trả lời: “Tôi không biết các cô là ai cả” (c. 12) và họ phải ở ngoài.
Chúa Giê-su muốn dạy chúng ta điều gì bằng dụ ngôn này? Người nhắc chúng ta nhớ rằng chúng ta phải sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với Người. Chúa Giê-su thường thúc giục trong Tin mừng rằng hãy tỉnh thức và Người cũng nói như vậy trong phần cuối của câu chuyện này”: “Anh em hãy tỉnh thức vì người không biết ngày nào, giờ nào” (c. 13). Tuy nhiên, bằng dụ ngôn này, Người nói với chúng ta rằng tỉnh thức không có nghĩa là không được ngủ, nhưng là hãy sẵn sàng. Quả thật, tất cả các cô trinh nữ đều đã ngủ trước khi chàng rể đến, nhưng khi tỉnh giấc, một số người đã sẵn sàng còn những người khác thì không. Vì vậy, đây là ý nghĩa của sự thông thái và khôn ngoan: đó không phải là đợi đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mới kết hiệp với ơn sủng của Thiên Chúa, nhưng hãy làm như vậy ngay từ bây giờ. Chúng ta hãy suy nghĩ một chút: sẽ có một ngày cuối cùng. Nhưng nếu ngày đó là ngày hôm nay, tôi đã chuẩn bị như thế nào? Nhưng tôi còn bận việc này việc nọ … Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng như hôm nay là ngày cuối cùng: đây là điều tốt lành cho chúng ta.
Ngọn đèn là biểu tượng của đức tin thắp sáng đời sống của chúng ta, và dầu là biểu tượng của lòng bác ái nuôi dưỡng, làm ánh sáng đức tin trổ sinh hoa trái và xây dựng niềm tin. Tình trạng sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa không phải chỉ là đức tin nhưng còn là một đời sống Ki-tô hữu giàu yêu thương và bác ái với anh em. Nếu chúng ta để bản thân mình bị dẫn dắt bởi những điều được xem là tiện nghi thoải mái với chúng ta, bằng cách theo đuổi những lợi ích riêng của bản thân thì cuộc sống chúng ta trở nên khô cằn, không có khả năng trao tặng sự sống cho người khác, và chúng ta không tích góp dự trữ được chút dầu nào cho ngọn đèn đức tin của chúng ta; và ngọn đèn — đức tin — sẽ tắt ngay trong giờ phút Chúa đến, hoặc thậm chí trước đó. Nhưng nếu chúng ta thận trọng và tìm con đường làm việc lành, bằng những hành động yêu thương, chia sẻ, phục vụ những người anh em đang gặp khó khăn, chúng ta vẫn giữ được sự bình an trong khi chờ đợi chàng rể đến: Thiên Chúa đến bất kể lúc nào, và cái chết không làm chúng ta sợ hãi, vì chúng ta đã dự trữ dầu, tích góp bằng những việc thiện hảo mỗi ngày. Đức tin thúc giục bác ái và bác ái bảo vệ đức tin.
Nguyện xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng con biết làm cho đức tin của chúng con trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết qua những việc bác ái, để ngọn đèn của chúng con có thể soi sáng nơi đây, ngay trên hành trình dương thế này, và mãi mãi cho đến ngày được dự lễ cưới trên Thiên Đàng.
[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]
 
Sau Kinh Truyền Tin:
Anh chị em thân mến,
Hôm qua tại Madrid đã tuyên phong Chân phước cho Vicente Queralt Lloret và 20 bạn tử đạo, và Jose Maria Fernandez Sanchez cùng 38 bạn tử đạo. Một số vị Tân Chân Phước là thành viên của Hội Truyền giáo: các linh mục, tu huynh, các trợ sĩ, tập sinh; và các giáo dân thuộc Hiệp hội Linh Ảnh. Tất cả các vị bị giết vì thù hận đức tin, trong suốt thời kỳ bách hại tôn giáo xảy ra trong cuộc Nội chiến Tây Ban nha giữa năm 1936 và 37.
Xin chào tất cả anh chị em, các gia đình, các giáo xứ, các hội đoàn và từng tín hữu, đến từ nước Ý và nhiều miền khác trên thế giới. Đặc biệt, tôi xin chào anh chị em hành hương đến từ Washington, Philadelphia, Brooklyn và New York; ca đoàn giáo xứ Thánh Mary Magdalene vùng Nuragus (Sardinia) và các tín hữu từ Tuscania, Ercolano và Venice; Hiệp hội Bowling của Rosta và các ứng viên Thêm sức của giáo xứ Galzignano. Xin chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.
Xin chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!
© Libreria Editrice Vatican
[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/11/2017]


Đức Giám mục người Philipine là nạn nhân của vụ đánh cắp thông tin cá nhân Facebook

Đức Giám mục người Philipine là nạn nhân của vụ đánh cắp thông tin cá nhân Facebook

Bishops at the Vatican's Synod Hall, Oct. 14, 2015. Credit: Daniel Ibanez/CNA.
Các Đức Giám mục tại Đại sảnh Thượng Hội đồng của Vatican, 14 tháng Mười, 2015. Credit: Daniel Ibanez/CNA.

Tagbilaran, Philippines, 8 tháng 11, 2017 / 06:04 chiều (CNA/EWTN News). - Đức Giám mục Alberto Uy của Tagbilaran, trên đảo Bohol của Philippine, buộc phải cảnh báo với bạn bè của ngài trên mạng truyền thông xã hội về những mưu đồ xấu trên mạng sau khi tài khoản Facebook của ngài bị giả mạo tên của ngài để quyên góp.
“CÁC BẠN BÈ FB CỦA TÔI CHÚ Ý: Có người lập một tài khoản FB giả mạo lấy tên Abet Uy, kêu gọi trợ giúp tài chính hoặc đóng góp thứ gì đó. Đừng tin những lời này,” Đức Giám mục nói trong một thông báo cho 26.000 người theo dõi ngài trên Facebook.
Vị giám mục 51 tuổi biết về việc đánh cắp thông tin hôm thứ Hai, một ngày trước khi ngài đi tham dự lễ tang của Đức Giám mục Juan de Dios Pueblos, đã qua đời ngày 21 tháng Mười. Tài khoản giả mạo có đăng ảnh Đức Giám mục Uy trong phẩm phục giám mục làm ảnh đại diện và ảnh ngài với một nhóm các nữ tu làm ảnh nền.
Đức Giám mục Uy thường sử dụng Facebook để kết nối với giáo dân của ngài, gửi cho họ những lời khuyên tinh thần ngắn. Lần này, ngài phải kêu gọi giúp thông báo mưu đồ xấu trên Facebook và cảnh báo những người theo dõi ngài không bị đánh lừa bởi những lời kêu gọi mạo danh trợ giúp tài chính.
Cuối bài đăng, đức giám mục có lời cầu nguyện, “Lạy Chúa, xin tha cho những người với mưu đồ bất lương lừa dối dân của Người.”
Giả mạo tài khoản Facebook không phải là một thủ đoạn mới của những tay hacker tìm cách đánh cắp tiền, và hàng loạt những thông tin gần đây lan truyền trên web cảnh báo các bạn bè Facebook về những vụ bê bối ảo.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 09/11/2017]