Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Đền thờ cung hiến cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II

Đền thờ cung hiến cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II ở Ba lan hoàn thành kịp lúc cho Ngày Giới trẻ Thế giới
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Thư viện Vatican trên mạng

vatican library


Thư viện Vatican trên mạng


75,000 sách viết tay, 85,000 sách cổ và hơn một triệu quyển sách sẽ dần dần được kỹ thuật số hóa


Thư viện Tông đồ Vatican, thường được biết với cách viết tắt là “VAT,” chính thức được thành lập năm 1475, thực tế nó còn nhiều tuổi hơn thế.
Thư viện Vatican có kho báu gồm khoảng 75.000 sánh viết tay, 85.000  incunabula và tổng số trên một triệu quyển sách.
The Vatican Library treasures around 75,000 codices, 85000 incunabula and a grand total of more than a million books.

Vào năm 1451, Đức Giáo hoàng Nicholas V, là người rất nổi tiếng là yêu quý sách, cố gắng tái thiết lại Roma là trung tâm học thuật có tầm quan trọng thế giới, xây dựng một thư viện khá đơn sơ với trên 1.200 quyển, gồm có bộ sưu tập riêng sách cổ Hy lạp và Roma của riêng ngài và một loạt văn bản được mang về từ  Constantinople.
Ngày nay, Thư viện Vatican lưu trữ được khoảng 75.000 sách chép tay, 85.000 sách cổ (những phiên bản được tạo ra trong giữa khoảng phát minh ra máy in và thế kỷ 16), và một tổng số khổng lồ hơn một triệu sách, niên đại kéo dài từ kỷ nguyên trước Ki-tô giáo đến hiện tại, bằng cả những ngôn ngữ tây phương và đông phương, bao gồm các chủ đề từ văn học và thần học đến toán học và khoa học xã hội, chỉ một vài ví dụ như vậy.

Vào năm 1451 khi Đức Giáo hoàng Nicholas V,  một người rất nổi tiếng yêu quý sach, đã cố tái thiết lại Roma là một trung tâm học thuật với tầm quan trọng thế giới, xây dựng một thư viện khá đơn sơ với hơn 1.200 quyển sách
It was in 1451 when Pope Nicholas V, a renowned bibliophile himself, attempted to re-establish Rome as an academic center of global importance, building a relatively modest library of more than 1,200 volumes
Bây giờ, tất cả đang được đưa lên mạng (now all this is being displayed online), nhờ vào quy trình scan rất khó nhọc. Mặc dù vậy, cứ dần dần làm từng cái một. Và nó có sẵn cho mọi người truy cập internet, được xem miễn phí dưới dạng file ảnh .jpg,bấm vào đây (just by clicking here).
Bạn được chào đón.

[Nguồn: aleteia]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/07/2016]Vatican chủ tọa một Hội nghị “Thể thao phục vụ Nhân đạo”

Vatican chủ tọa một Hội nghị “Thể thao phục vụ Nhân đạo”

Hội đồng Giáo hoàng về văn hóa cùng hợp tác với Allianz cho sự kiện tháng Mười, sự hợp tác tương lai
14 tháng 7, 2016
Thể thao nhân đạo
  • Hội nghị sẽ tập họp 150 nhà lãnh đạo đức tin và thể thao tại Vatican, 5–7 tháng 10, 2016
  • Mục đích là thảo luận tìm cách để đức tin và thể thao có thể cùng làm việc với nhau nhằm nâng cao đời sống, dựa trên 6 nguyên tắc hướng dẫn
  • Tổ chức Đồng tài trợ Allianz cũng sẽ giúp hỗ trợ một phong trào toàn cầu để cổ vũ giới trẻ chấp nhận những nguyên tắc của hội nghị
Hội đồng Giáo hoàng Tòa thánh về Văn hóa (PCC) và Allianz công bố hôm nay rằng Allianz là nhà Đồng Tài trợ Hội nghị Thể thao Phục vụ Nhân đạo, được hình thành bởi Hội đồng dưới sự lãnh đạo của Hồng Y Chủ tịch là Hồng Y Gianfranco Ravasi.
“Hãy thử thách bản thân trong hội thi đời sống, như các bạn làm trong hội thi thể thao,” là những lời của Đức Thánh Cha Phanxico, đã truyền cảm hứng cho hội nghị liên tôn về đức tin và thể thao sẽ diễn ra tại Roma từ 5-7 tháng 10, 2016.
Mục đích của Hội nghị Thể thao Phục vụ Nhân đạo là đem các nhà lãnh đạo về thể thao, đức tin, kinh tế và xã hội dân sự lại với nhau để thiết lập những quy tắc cho một phong trào mới. Để đạt mục tiêu này, hội nghị sẽ nhóm họp 150 nhà lãnh đạo để thảo luận cách thức khi thể thao và đức tin kết hợp với nhau có thể cải thiện và nâng cao đời sống của những người đang rất cần nó trong nhiều bước đi của cuộc sống.
“Chúng tôi rất tự hào được đồng tài trợ với Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa để khởi động phong trào này,” Oliver Bäte nói, ông là CEO của Allianz SE. “Nó vô cùng phù hợp với lòng mong muốn của  Allianz hỗ trợ những người chọn cách sống một đời sống can đảm. Với Hội nghị Thể thao Phục vụ Nhân đạo, chúng tôi sẽ đặt viên đá gốc cho phong trào toàn cầu để xây dựng những chiếc cầu nối giữa con người và giúp thay đổi cuộc sống.”
Allianz cũng sẽ hỗ trợ Câu lạc bộ Thể thao Nhân đạo, một sáng kiến toàn cầu nhằm cổ vũ giới trẻ chấp nhận những quy tắc của phong trào và thực hiện sự cam kết đó cả trong sân thi đấu và trong đời sống.
“Thay mặt cho Đức Thánh Cha, tôi xin cảm ơn tổ chức Allianz, và đặc biệt ngài CEO Oliver Bäte, về sự hỗ trợ Đồng tài trợ cho phong trào mới này,” Đức ông Melchor Sanchez de Toca, Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, nói. “Đây là lần đầu tiên có một cuộc họp cấp cao như vậy ở Vatican về thể thể thao và đức tin. Đây không phải sự kiện chỉ có một lần. Ý tưởng là tạo ra một phong trào âm vang đến mọi người, bất kể đức tin, văn hóa và vùng địa lý.”
Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa gần đây đang làm việc sắp xếp với các nhà lãnh đạo thuộc nhiều lãnh vực để bảo đảm sự tham gia của họ trong Hội nghị Thể thao Phục vụ Nhân đạo sắp diễn ra. Trong số đó sẽ có ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, và Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế.
Để biết thêm thông tin, xin truy cập www.sportforhumanity.com

[Nguồn: https://zenit.org]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/07/2016]