Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

16 nhà thờ quá tuyệt mỹ đến mức làm bạn nín thở

16 nhà thờ quá tuyệt mỹ đến mức làm bạn nín thở

16 nhà thờ quá tuyệt mỹ đến mức làm bạn nín thở
Diliff, Wikipedia

Vâng, tất cả những nơi này thực sự tồn tại!

1. Nhà thờ Thánh Phê-rô và Phaolo – thành phố Vilnius, Lithuania

Nhà thờ Thánh Phê-rô và Phaolo – thành phố Vilnius, Lithuania
Diliff, Wikipedia
Xây dựng: 1701
Cao: 16,4m
Cao mái vòm: 39m

2. Vương Cung Thánh Đường Thánh Mary – thành phố Krakow, Ba lan

Ministry of Foreign Affairs of the Republic of Poland, Flickr
Ministry of Foreign Affairs of the Republic of Poland, Flickr
Xây dựng: 1221
Hoàn thành: 1347
Cao: 80m

3. Nhà thờ Thánh Phanxico Assisi – thủ đô Prague, Cộng hòa Czech

Miroslav Petrasko, FlickrMiroslav Petrasko, Flickr

4. Vương Cung Thánh Đường Thánh Stê-pha-nô – thủ đô Budapest, Hungary

Vương Cung Thánh Đường Thánh Stê-pha-nô – thủ đô Budapest, HungaryMiroslav Petrasko, Flickr

5. Nhà thờ Thánh Anne – thủ đô Warsaw, Ba lan

Nhà thờ Thánh Anne – thủ đô Warsaw, Ba lan
Michael Caven, Flickr

6. Nhà thờ Thánh Linh – thành phố Denver, tiểu bang Colorado

Nhà thờ Thánh Linh – thành phố Denver, tiểu bang Colorado
Dixie Lawrence, Flickr

7. Nhà thờ Thánh Charles – thủ đô Vienna, Áo

Nhà thờ Thánh Charles – thủ đô Vienna, ÁoMiroslav Petrasko, Flickr

8. Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac – thành phố Saint Petersburg, Nga

Nhà thờ chính tòa Thánh Isaac – thành phố Saint Petersburg, NgaBenjamin Jakabek, Flickr

9. Nhà thờ Thánh An-rê – thành phố Kirby Grindaylthe, England

Nhà thờ Thánh An-rê – thành phố Kirby Grindaylthe, England
Nick Garrod, Flickr

10. Nhà thờ Chính thống giáo Thánh Sava Serbian – thành phố New York, New York

Nhà thờ Chính thống giáo Thánh Sava Serbian – thành phố New York, New York
Kent G Becker, Flickr

11. Vương Cung Thánh Đường Thánh Mác-cô, thành phố Venice, Ý

Vương Cung Thánh Đường Thánh Mác-cô, thành phố Venice, Ý
-Reji, Flickr

12. Nhà thờ Thánh Phanxico Xa-vi-ê – thành phố New York, New York

Nhà thờ Thánh Phanxico Xa-vi-ê – thành phố New York, New York
Kah-Wai Lin, Flickr
Đường kính vòm: 33m
Độ cao mái vòm: 58m

13. Vương Cung Thánh Đường Thánh Francisco el Grande – thủ đô Madrid, Tây Ban Nha

Vương Cung Thánh Đường Thánh Francisco el Grande – thủ đô Madrid, Tây Ban Nha
San Francisco el Grande Basilica, Flickr
Đường kính vòm: 33m
Độ cao mái vòm: 58m

14. Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolo – Roma, Ý

Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolo – Roma, Ý
Paval Hadzinski, Flickr
Xây dựng lần đầu: 324
Xây dựng lần cuối cùng: 1825 - 1854
Dài: 136m
Rộng: 65m
Cao: 29,7m

15. Nhà thờ Thánh Aloysius – thành phố Glasgow, Scotland

Nhà thờ Thánh Aloysius – thành phố Glasgow, Scotland
Michael D Beckwith, Flickr
Thành lập: 1868
Sức chứa: 800
Dài: 46m
Rộng: 27m
Cao: 18m

Và dĩ nhiên …

16. Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô – Roma, Ý

Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô – Roma, Ý
Giselle Fernandes, Flickr
Xây dựng: 1506 - 1626
Dài: 220m
Rộng: 150m
Cao: 138m
Đường kính vòm ngoài: 42m

[Nguồn: churchpop]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/12/2016]


Đức Thánh Cha: Chúa Giê-su đem đến sự thay đổi thực sự, canh tân tâm hồn

Đức Thánh Cha: Chúa Giê-su đem đến sự thay đổi thực sự, canh tân tâm hồn

Pope Francis preaches during Mass at the Casa Santa Marta.  - ANSA
Đức Thánh Cha Phanxico giảng Lễ trong nhà nguyện Thánh Marta. - ANSA
05/12/2016 13:23
(Vatican Radio) Hãy để chúng ta được Đức Ki-tô biến đổi; hãy cho phép chúng ta được tái sinh, giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico trong Thánh Lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta, tập trung vào chủ đề canh tân mà Thiên Chúa mang đến. Đức Thánh Cha cảnh báo chúng ta về việc tô điểm phủ lấp tội của chúng ta mà không thực lòng xấu hổ trong tâm hồn. Ngài nói, chỉ cần chỉ mặt đích danh tội thôi là sẽ có thể để cho Thiên Chúa biến đổi chúng ta thành những con người mới.
Sa mạc sẽ nở hoa, người mù sẽ nhìn thấy, người điếc sẽ nghe được. Bài đọc Một, trích từ Ngôn sứ I-sai-a, nói với chúng ta về sự canh tân, Đức Thánh Cha nói. Mọi sự sẽ được thay đổi, từ xấu thành tốt, từ tội lỗi thành tốt lành. Một thay đổi để nên tốt hơn, ngài nói, đây là những điều người dân Israel mong đợi từ Đấng Mê-xi-a

Sự thay đổi Chúa Giê-su mang đến không đơn giản là một cách tô điểm
Quay về bài Tin mừng trong ngày, Đức Thánh Cha Phanxico lưu ý rằng Chúa Giê-su đi mọi nơi chữa lành con người, giúp họ “nhìn thấy một con đường thay đổi” và đây là lý do tại sao họ đi theo Ngài. Họ không đi theo Chúa Giê-su vì Ngài là một mẫu người gì đó mới lạ; “họ đi theo Ngài vì thông điệp của Chúa Giê-su chạm đến tâm hồn của họ.” Và “người ta nhìn thấy Chúa Giê-su chữa lành, và họ đi theo Ngài” cũng vì lý do đó:
Nhưng những điều Chúa Giê-su làm không chỉ là biến cái xấu thành tốt, điều xấu xa thành sự tốt lành: Chúa Giê-su làm một sự biến đổi. Nó không phải là vấn đề tạo ra cái gì đó đẹp mắt, không phải là vấn đề dùng đồ trang điểm, dùng cách trang điểm: Ngài thay đổi mọi thứ từ bên trong! Ngài là một sự thay đổi mà nó là sự tái sinh: Thiên Chúa đã tạo dựng nên thế giới; con người rơi vào tội lỗi; Chúa Giê-su đến để tái tạo lại thế giới. Và đây là thông điệp, thông điệp của Tin mừng, rằng chúng ta có thể nhìn thấy rõ: trước khi chữa lành một người, Ngài đã tha tội cho anh ta. Đi theo con đường đó, đến với một sự tái tạo. Ngài tái tạo lại con người đó, biến đổi anh ta từ một tội nhân thành một con người công chính: Ngài tái tạo anh ta trở thành một người công chính. Ngài làm cho anh ta thành con người mới, hoàn toàn mới. Và điều này tạo ra một sự xôn xao, nó tạo ra một sự xôn xao!
Vì lý do này, Đức Thánh Cha nói, các luật sĩ “bắt đầu tranh luận, xì xào,” vì họ không thể chấp nhận uy quyền của Ngài. Ngài nói, Chúa Giê-su “có thể biến chúng ta – những tội nhân – trở thành những con người mới.” Đây là một điều, Đức Thánh Cha Phanxico nói, “mà Mary Ma-đa-lê-na biết qua trực giác.” Cô là người khỏe mạnh, “nhưng cô có một vết thương ở bên trong: cô là một tội nhân.” Cô có một trực giác rằng Chúa Giê-su có thể chữa lành không chỉ thân xác, “nhưng cả những vết thương của linh hồn. Ngài có thể tái tạo lại nó!” Và vì vậy cần phải có “đức tin vững mạnh.”

Mở tâm hồn trước Thiên Chúa: kể tên tội lỗi
Đức Thánh Cha nói, Thiên Chúa “giúp chúng ta chuẩn bị cho Giáng sinh với niềm tin vững mạnh” vì “sự chữa lành linh hồn, vì sự tái tạo chữa lành mà Chúa Giê-su đem đến đòi hỏi một niềm tin vững vàng trong chúng ta.” Ngài nói, được biến đổi là ơn cứu độ mà Chúa Giê-su mang đến.” Chúng ta cần phải vượt qua được cám dỗ nói rằng, “Tôi không thể làm được điều đó,” và cho phép chúng ta được biến đổi, được tái tạo lại bởi Chúa Giê-su. “Can đảm” là Lời của Chúa:
Tất cả chúng ta đều là tội nhân, nhưng nhìn đến nguồn gốc của tội của anh chị em, và Thiên Chúa sẽ đến đó và tái tạo lại nó; và nguồn gốc cay đắng đó sẽ trở nên hưng thịnh, hưng thịnh với những hành động công bình; và anh chị em sẽ trở thành một con người mới. Nhưng nếu chúng ta nói: ‘Vâng, vâng, con có một số tội lỗi; con đi, con thú tội mình … hai từ đơn giản, và rồi lại tiếp tục như trước,” tôi không cho phép mình được tái tạo lại bởi Thiên Chúa. Chỉ hai lớp sơn, và chúng ta tin rằng chỉ như vậy là mọi việc hoàn tất. Không! Hãy kể tên tội của tôi, có tên có họ: tôi đã làm điều này, việc này, và việc này, và tôi tự thấy xấu hổ trong lòng. Và tôi mở lòng mình ra: ‘Lạy Chúa, gia tài duy nhất đời con. Xin tái tạo lại con! Và vì thế chúng ta có can đảm để tiến bước với đức tin thực sự – như chúng ta được yêu cầu – hướng về Giáng sinh.’
Đức thánh Cha nói rằng chúng ta luôn luôn “tìm cách để giấu bớt trọng lượng của tội của chúng ta.” Chẳng hạn khi chúng ta làm nhẹ bớt tính đố kỵ. Đức thánh Cha nói, về một mặt, đây là một đều rất xấu. Nó giống như nọc độc của một con rằng” đang tìm cách “để phá hủy người khác!”

Chúng ta hãy cho phép Thiên Chúa phá hủy tội lỗi của chúng ta và biến chúng ta thực sự nên mới
Và vì thế Đức Thánh Cha khuyến khích chúng ta “hãy tìm đến tận cùng của tội lỗi của chúng ta, và kể tội đó ra với Thiên Chúa, để Người sẽ phá hủy nó và giúp chúng ta tiến bước với đức tin.” Và ngài nhấn mạnh đến đoạn này, kể chuyện một vị Thánh, một học giả Thánh Kinh, người có một cá tính rất mạnh, người thường bị cơn nóng giận bốc lên, và người tìm sự tha thứ nơi Thiên Chúa, thực hiện rất nhiều việc hòa giải và đền tội:
Vị Thánh, nói với Chúa, ‘Người đã hài lòng chưa, Ôi lạy Chúa’ – ‘Không!’ – ‘Nhưng con đã gửi cho Người tất cả!’ – ‘Không, vẫn còn bị thiếu cái gì đó ….’ và con người tội nghiệp này lại làm việc đền tội, rồi thưa với Chúa trong một lần cầu nguyện khác, một đêm canh thức: ‘Con đã làm điều này cho Người, Ôi Lạy Chúa. Như vậy đã được chưa thưa Ngài? – ‘Chưa! Vẫn còn thiếu một điều …’ – ‘Nhưng lạy Chúa, còn thiếu điều gì nữa? – ‘Còn thiếu tội của con! Hãy đưa tội của con cho ta!’ Đây là điều Thiên Chúa cũng đang hỏi chúng ta hôm nay. ‘Hãy can đảm! Đưa cho ta tội của con và ta sẽ biến con thành một con người mới.’ Nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng con đức tin, để chúng con vững tin vào điều này.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: 06/12/2016]