Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Hướng dẫn 6.000 người vô gia cư đến với Đức Thánh Cha: bằng cách nào chúng ta có thể hỗ trợ cho hành động khác thường này của lòng thương xót

Hướng dẫn 6.000 người vô gia cư đến với Đức Thánh Cha: bằng cách nào chúng ta có thể hỗ trợ cho hành động khác thường này của lòng thương xót

Iwona Sitnik-Kornecka
14 tháng 9, 2016

Krystyna Dwernicka thuộc Hiệp hội Fratello chia sẻ về sự trợ giúp thiết yếu vô cùng cần thiết để làm cho chuyến hành hương thứ hai của những người vô gia cư đến Vatican vào tháng 11 được trở thành hiện thực cho những con người bé mọn này đang thiếu thốn sự chữa lành về tâm hồn, niềm hy vọng, và sức mạnh để chiến đấu với chính bản thân

Pope Francis and the homeless
Trên con đường đến với Đức Phanxico, vì đức tin, vì sức mạnh và sự hy vọng. Chuyến hành hương đầu tiên của những người vô gia cư ở Roma, tháng 10 năm 2014. Photo Courtesy of Fratello Association
Trong năm Lòng thương xót này, Đức Thánh Cha Phanxico đã mời 6.000 người vô gia cư cùng đến với ngài trong một Đại hội Vui mừng và Thương xót của Châu âu tại Vatican vào tháng 11. Đây là lần thứ hai diễn ra cuộc hành hương, nhưng lần này với mức độ lớn hơn nhiều. Để có được thành công cần phải có một sự tổ chức vô cùng lớn đằng sau sự kiện, khi chúng tôi nghĩ về sự giúp đỡ, sự trợ giúp và tài chính cần có để tiếp nhận được con số những người bé mọn này cùng tham gia chung với nhau trong lời cầu nguyện. Để giúp đưa chuyến hành hương này lên kế hoạch, Krystyna Dwernicka, nhà tạo mẫu Paris và là nhà trang trí nội thất, hai năm trước chị đã cùng điều hành chung Hiệp hội Fratello, cho chúng ta thấy một chút chi tiết bên trong của những kinh nghiệm rất riêng biệt dành cho những người thiếu thốn.
Thực tế con số người vô gia cư có thể tham gia vào trải nghiệm này tùy thuộc và chúng tôi và từng đồng tiền có được. “Tôi nói chuyện với các người lãnh đạo những hiệp hội trên khắp Ba lan, họ làm việc với người vô gia cư là những người muốn tham gia vào chuyến hành hương của chúng tôi. Không phải tất cả mọi người đều có nguồn thông tin về nó,” Krystyna nói, chị là người đồng tổ chức của đại hội này, nhưng chị tin rằng sẽ có thể nhanh chóng tìm được những nguồn tài chính phù hợp. Với con số 2.000 người tham dự đã đăng ký, Krystyna và những người tổ chức sẵn lòng khác phân chia công việc để lấp đầy 4.000 chỗ còn lại. Krystyna dành ít thời gian nói chuyện với For Her về chuyến hành hương, cách chúng ta có thể chung tay giúp, và một dịp đặc biệt này có ý nghĩa gì với những người tham gia.
Krystyna Dwernicka
Krystyna Dwernicka. Ảnh của Kora
I.S-K.: Mọi người có thể chung tay giúp như thế nào?
K. D.: Ưu tiên hàng đầu là tài chính. Từng đồng xu bỏ vào tài khoản của Fratello 2016 sẽ được dành trọn cho những chi phí chuyến đi của các nhóm, vì chẳng có người vô gia cư nào có phương tiện riêng để tới đó. Những hiệp hội bác ái muốn tham gia đều được đòi hỏi phải có cấp phép. Chúng tôi muốn kiểm tra xem họ có thực sự chăm sóc người vô gia cư được không.
I.S-K.: Có cần tình nguyện viên không? Ai sẽ chăm sóc cho những khách hành hương vô gia cư?
K.D.: Mọi tổ chức hoạt động với người vô gia cư đều có những tình nguyện viên. Chúng tôi tin là một người tình nguyện có thể chăm sóc cho tối đa 2 người vô gia cư. Đây thường là những người ốm, rất yếu, cả thể lý và tinh thần nên họ cần có sự chăm sóc liên tục.
Nicolas Buttet founder of the Eucharistein Community
Tầm quan trọng của việc chuẩn bị tinh thần. Cha Father Nicolas Buttet, người sáng lập Cộng đoàn Eucharistein, giúp linh hướng. Ảnh của Hiệp hội Fratello Association
I.S-K.: Người vô gia cư và tình nguyện tất cả đều từ khắp Châu Âu sẽ đi cùng với Fratello đến Rome.
K.D.: Thỉnh thoảng có trường hợp tình nguyện viên cũng là người vô gia cư, ví dụ từ giáo phận Szczecin. Một số người tình nguyện giúp nhóm Caritas, một tổ chức nhắm mục tiêu loại bỏ tình trạng đói nghèo, thúc đẩy công bằng và phục hồi lại nhân phẩm, là những người chính bản thân họ ở trên các đường phố. Họ thực sự rất trân trọng việc này.
I.S-K.: Chuyến đi này mang ý nghĩa gì đối với họ? Ví dụ chị có thể dành trọn những khoản đóng góp để cung cấp thực phẩm cho người vô gia cư hay những giúp đỡ về vật chất khác.
K.D.: Giúp đỡ về vật chất đương nhiên rất quan trọng. Nhưng sự hỗ trợ tinh thần không phải là điều không đáng trân trọng. Đức tin sẽ cho những con người bé mọn này một cách nhìn khác, và hy vọng. Đó là lý do tại sao có cả một nhóm người đang chuẩn bị mọi góc độ tinh thần cho chuyến hành hương, trước khi đến Roma. Rất nhiều người sẽ đi với chúng tôi là những người hiện không thực hành đức tin; có thể họ chưa bao giờ đi xưng tội, có thể họ chưa được rửa tội. Vì thế, chúng tôi muốn tránh những con người bé mọn này không bị cú sốc tâm hồn. Dĩ nhiên họ chẳng bị bắt buộc phải làm gì nhưng những người sáng lập Hiệp hội Fratello 2016 là những người có đức tin rất mạnh, và họ không muốn tổ chức chuyến đi này như là một chuyến hành hương du lịch, và nhờ vào điểm này mà Fratello bây giờ tổ chức chuyến đi thứ hai đến gặp Đức Thánh Cha. Cuộc gặp gỡ sẽ là một trải nghiệm thật và rất phong phú. Chúng tôi tin rằng việc gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico có thể thay đổi đời sống của họ, và cho họ có sức mạnh để chiến đấu với chính bản thân họ.
Sanctity is for everybody
Tính thiêng liêng cho tất cả mọi người. Ảnh của Fratello Association
I.S-K.: Bằng cách nào chị đã đến và làm việc được với những người vô gia cư? Bây giờ chị lại đang tổ chức chuyến hành hương đến Roma lần thứ hai.
K.D.: Vài năm trước ở Paris, tôi tham gia nhóm “Hiver Solidaire,” hay là “Tình Đoàn Kết Mùa Đông.” Một số giáo xứ tham gia, và những người có khả năng, cùng nhau tổ chức hoạt động từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 3, và giúp đỡ những người vô gia cư trong suốt các tháng lạnh giá này. Họ dọn chỗ trong giáo xứ sẵn sàng trong đêm, trong đó một số người đàn ông có thể đến ngủ, và họ không phải trải qua những đêm lạnh giá trên các đường phố. Dĩ nhiên họ không được trong tình trạng say xỉn.
I.S-K.: Chỉ có đàn ông?
K.D.: Phụ nữ ít khi đến với chúng tôi. Người tình nguyện ngủ với người vô gia cư trong các giáo xứ.
I.S-K.: Trẻ tuổi?
K.D.: Giáo xứ chỗ tôi làm, 90 phần trăm là người về hưu. Chúng tôi cũng áp dụng cùng một nguyên tắc ở đây, là 1 tình nguyện viên giám sát 2 người vô gia cư. Đó là việc có người chăm sóc họ. Những người đàn ông đến nhà xứ lúc 7 giờ tối, ngủ trong một túi ngủ với người vô gia cư và rời đi sau bữa sáng, sau 8 giờ sáng.
I.S-K.: Cần phải đặt ra những ca làm việc rất chặt chẽ.
K.D.: Có lịch rất linh động, lịch Google, trong đó một người có thể đăng ký với tên họ đầy đủ. Khi một người đã đăng ký trách nhiệm, người đó phải hoàn tất nó. Người đó không thể lấy tên ra khỏi danh sách.
I.S-K.: Chỉ có nam giới tham gia vào công việc hỗ trợ này?
K.D.: Không. Phụ nữ đến vào buổi sáng. Lúc 7 giờ sáng bình thủy nước nóng với cà-phê đến cho mọi người, cùng với bánh mì tròn, bánh sừng trâu, bơ và mứt. Buổi tối họ mang đến một bữa ăn nóng. Cần phải dọn bàn, thức ăn nóng. Họ ở lại một lát để nói chuyện và cầu nguyện. Tôi tham gia hoạt động “Hiver Solidaire” 2 năm. Tôi mang bữa sáng đến một lần và một lần mang bữa tối ...
I.S-K.: Và chị có bị cuốn hút vào đó không?
Pilgrimage for the homeless
Suốt chuyến hành hương cho người vô gia cư đầu tiên tại Roma, người vô gia cư và tình nguyện viên đều ở cùng nhau, vì mọi người đều quan trọng như nhau, tháng 10, 2014. Ảnh của Fratello Association
K.D.: Vâng. Cũng vì trong số những người vô gia cư trên các con phố ở Paris có rất nhiều người Ba lan, vì thế tôi chắc chắn là có. Thế giới này luôn kêu gọi tôi, nhưng nó bị nhiều người né tránh.
I.S-K.: Vì đa số mọi người đều sợ bản thân họ “bị nhiễm” với người vô gia cư.
K.D.: Nhưng phải làm điều gì đó. Hai năm trước khi tổ chức chuyến hành hương đầu tiên tôi được yêu cầu làm thông dịch viên cho những người Ba lan tham dự. Tôi không thể nói rằng tôi đã kết thân với họ, điều đó có thể còn hơi xa, nhưng sự hợp tác với Fratello 2016 là rất quan trọng đối với tôi.
I.S-K.: Khi chị đề cập đến chuyến hành hương đầu tiên cho những người vô gia cư — gần 200 người đã đến Roma.
K.D.: Thật là một trải nghiệm không thể ngờ được. Tất cả những người được chăm sóc, chúng tôi và các tình nguyện viên đều có quyền như nhau. Nó là một thế giới khác vì, như một người vô gia cư nói trong một buổi họp của tổ chức vài tháng trước, chúng tôi nghèo, nhưng người giàu cũng thường khi rất nghèo.
Pope Francis invites 6,000 homeless to join him at the Vatican
Đức Thánh Cha Phanxico. Ảnh của Fratello Association
I.S-K.: Những trải nghiệm chung mang con người lại gần nhau hơn, bất kể xuất thân gia đình và tình trạng của cải vật chất?
K.D.: Chuyến hành hương rất quan trọng đối với mọi người. Bạn sẽ không bao giờ biết được người ta có gì trong tim họ. Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng người nghèo nằm trong trái tim của Giáo hội. Chúng tôi muốn cho thấy sự thật rằng không cần thiết phải là nghèo vật chất mới gọi là nghèo. Mặc dù người nghèo chưa hẳn là những người vô gia cư. Bạn vẫn có thể nghèo theo nhiều cách khác.
I.S-K.: Fratello 2016 muốn đưa 6.000 người đến Roma. Đó thực sự là một thách thức. Và thời gian đang đến gần. Trước tiên là gặp gỡ với Đức Thánh Cha, bài giáo lý của Đức Thánh Cha sẽ giảng vào ngày 11 tháng 11. Liệu mọi thứ có thể diễn ra kịp kế hoạch?
K.D.: Tôi tin chắc mọi việc sẽ đâu vào đấy.
Iwona Sitnik-Kornecka: là tổng biên tập của For Her, Ba lan. Chị viết cho tờ El Sol Veracruzano của Mexico, là phóng viên của ELLE, Ba lan, và là phóng viên tin tức địa phương cho TVP Krakow, một kênh truyền hình đại chúng của Ba lan.

[Nguồn:  forher.aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 17/09/2016]