Thứ Sáu, 24 tháng 3, 2017

Đức Thánh Cha: Chúng ta trở thành “Người Công Giáo Vô Thần” nếu tâm hồn chúng ta trở nên chai đá

Đức Thánh Cha: Chúng ta trở thành “Người Công Giáo Vô Thần” nếu tâm hồn chúng ta trở nên chai đá

Đức Thánh Cha: Chúng ta trở thành “Người Công Giáo Vô Thần” nếu tâm hồn chúng ta trở nên chai đá
Đức Thánh Cha Phanxico giảng Thánh Lễ thứ Năm Chúa nhật thứ Ba Mùa Chay (23/03/17)
23/03/2017 14:28
(Vatican Radio) Lắng nghe Lời Chúa để tránh nguy cơ tâm hồn trở nên chai đá. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico trong bài giảng Thánh Lễ sáng thứ Năm tại nhà nguyện thánh Marta. Đức Thánh Cha phân tích rằng khi chúng ta quay mặt xa lánh Thiên Chúa và trở nên điếc trước Lời của Người, chúng ta trở thành bất trung hay thậm chí là “người Công giáo vô thần.”
Đức Thánh Cha Phanxico lấy cảm hứng từ Bài đọc Một trong sách Ngôn sứ Giê-rê-mi-a để suy niệm về tầm quan trọng của việc lắng nghe Lời Chúa. “Khi chúng ta không dừng lại để lắng nghe tiếng Chúa, kết quả chúng ta sẽ bỏ đi, chúng ta sẽ quay mặt xa lánh Người, chúng ta sẽ quay lưng lại. Và nếu chúng ta không lắng nghe tiếng của Thiên Chúa, chúng ta sẽ lắng nghe những tiếng nói khác.”
Đức Thánh Cha nói rằng nếu chúng ta không lắng nghe tiếng của Thiên Chúa, cuối cùng chúng ta sẽ lắng nghe những tiếng của các ngẫu thần. Ngài lưu ý một cách cay đắng rằng cuối cùng “chúng ta trở nên điếc: điếc trước Lời của Thiên Chúa.”
“Và tất cả chúng ta, nếu chúng ta dừng lại một chút và nhìn vào tâm hồn của mình, chúng ta sẽ nhìn thấy không biết bao nhiêu lần – không biết bao nhiêu lần! – chúng ta đóng lỗ tai và không biết bao nhiêu lần chúng ta trở nên điếc. Và khi một dân tộc, một cộng đoàn, và chúng ta vẫn có thể nói là một cộng đoàn Công giáo, một giáo xứ, một giáo phận, khi họ đóng lỗ tai lại và trở nên điếc trước Lời Chúa, họ đi tìm những tiếng nói khác, những thần khác, và nó kết thúc với các ngẫu thần, những ngẫu thần của thế gian, tính trần tục mà xã hội đưa ra. Cộng đoàn đó tách mình ra khỏi Thiên Chúa hằng sống.”
Nếu tâm hồn trở nên chai đá, chúng ta trở thành “những người Công giáo ngoại giáo,” thậm chí là “người Công giáo vô thần.” Khi chúng ta bỏ đi khỏi Thiên Chúa, Đức Thánh Cha nói thêm, tâm hồn chúng ta trở nên chai đá. Khi một người “không còn lắng nghe, tâm hồn trở nên chai cứng hơn, khép chặt vào bản thân hơn, cứng lòng và không thể đón nhận được điều gì; không chỉ là đóng cửa lòng: có một sự chai cứng trong tâm hồn.” Con người đó sống “trong thế giới như thế, trong tình trạng như vậy sẽ không giúp ích gì được cho anh ta. Mỗi ngày anh ta lại xa Chúa hơn.”
“Và cả hai điều này – không lắng nghe Lời Chúa và một tâm hồn chai đá, thu vén vào cho bản thân – tạo nên sự bất trung. Trong Bài đọc Một Chúa nói: ‘lòng trung thành rời xa’, và chúng ta trở thành những người Công giáo bất trung, những người Công giáo ngoại đạo, hay thậm chí còn tệ hơn, là những người Công giáo vô thần, vì chúng ta không có một chút gì liên quan đến Thiên Chúa hằng sống. Không lắng nghe và quay lưng lại – điều làm cho tâm hồn chúng ta ra chai đá – dẫn chúng ta đến con đường bất trung.
Sau đó Đức Thánh Cha đặt câu hỏi, “Sự bất trung này, nó sẽ kết thúc như thế nào?” Ngài trả lời bằng sự liên hệ đến một trích đoạn Tin mừng theo Thánh Lu-ca, trong đó Chúa Giê-su bị tố cáo là dùng quyền năng của quỷ Ben-ze-bun để chữa lành. “Nó kết thúc trong sự hỗn loạn; anh chị em sẽ không còn biết nơi nào có Thiên Chúa và nơi nào không có Người, anh chị em lẫn lộn giữa Thiên Chúa và quỷ.”
Đức Thánh Cha nói chúng ta phải tự hỏi liệu chúng ta có thực sự lắng nghe tiếng của Thiên Chúa hay chúng ta đang làm chai cứng tâm hồn. “Đây là sự báng bổ. Báng bổ là cụm từ cuối cùng trên con đường này bắt đầu từ việc không lắng nghe, làm chai đá tâm hồn.” Việc không biết lắng nghe và làm tâm hồn trở nên chai đá này “dẫn đến sự hỗn loạn, làm cho anh chị em quên đi sự trung thành và, cuối cùng, là sự báng bổ.”
Với những người quên đi sự kỳ diệu của lần gặp gỡ đầu tiên với Chúa Giê-su, ngài nói: “Hôm nay mỗi người chúng ta hãy tự hỏi mình: ‘Tôi có bỏ việc lắng nghe Lời Chúa không, tay cầm Kinh Thánh nhưng lại chỉ nói chuyện với bản thân mình? Tâm hồn của tôi có trở nên chai đá không? Tôi có xa cách Thiên Chúa không? Tôi có mất lòng trung thành với Thiên Chúa và tôi có sống với những ngẫu thần cung cấp cho tôi những thứ thuộc về thế gian mỗi ngày không? Tôi có bị mất niềm vui của sự diệu kỳ trong lần gặp gỡ đầu tiên với Chúa Giê-su không? Hôm nay là ngày lắng nghe. ‘Ngày hôm nay ước gì anh em nghe tiếng Chúa! Các ngươi chớ cứng lòng!” Chúng ta hãy cầu xin ơn sủng này: ơn sủng biết lắng nghe để tâm hồn chúng ta không trở nên chai đá.”

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/03/2017]


Trước chuyến tông du vào tháng Năm, Đức Phanxico công nhận phép lạ của các Trẻ Fatima

Trước chuyến tông du vào tháng Năm, Đức Phanxico công nhận phép lạ của các Trẻ Fatima

Đức Thánh Cha trao quyền cho Bộ Phong Thánh công bố các Sắc Lệnh
23 tháng Ba, 2017
Trước chuyến tông du vào tháng Năm, Đức Phanxico công nhận phép lạ của các Trẻ Fatima
Trước chuyến thăm đến Fatima, Bồ Đào Nha, ngày 12-13 tháng Năm, Đức Thánh Cha đã chính thức công nhận phép lạ qua sự cầu bầu của hai trẻ Fatima, Chân phước Francisco và Jacinta Marto.
Đức Thánh Cha đã công nhận trong sáng nay, 23 tháng Ba, 2017, khi ngài tiếp Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, Đức Hồng y Angelo Amato, trong một buổi tiếp kiến riêng. Trong suốt buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha cũng phê chuẩn việc phong thánh cho 30 vị tử đạo người Brazil và 3 vị người Mexico.
Dưới đây là các sắc lệnh Đức Thánh Cha trao quyền cho Bộ công bố:
***
CÁC PHÉP LẠ:
– phép lạ qua sự cầu bầu của Chân phước Angelo da Acri (né Luca Antonio Falcone), linh mục Dòng Các Thầy Tiểu Đệ Capuchin, sinh ngày 19 tháng Mười 1669 và qua đời ngày 30 tháng Mười 1739)
– phép lạ qua sự cầu bầu của Chân phước Francisco Marto, sinh ngày 11 tháng Sáu 1908 và qua đời ngày 4 tháng Tư 1919, và Chân phước Jacinta Marto, sinh ngày 11 tháng Ba 1910 và qua đời ngày 20 tháng Hai 1920, là các Trẻ Fátima
SỰ TỬ ĐẠO:
– sự tử đạo của các Tôi tớ của Chúa José Fernández Sánchez và 32 bạn, các linh mục và anh em trợ sĩ của Dòng Truyền giáo, cùng với sáu giáo dân của Hội Đức Mẹ Ban Ơn, bị giết vì sự thù hận đức tin trong cuộc Nội chiến Tây Ban nha
– sự tử đạo của Tôi tớ Chúa Regina Mariam Vattalil (née Rani Maria), nữ tu khấn trọng của Dòng Phanxico Thánh Cla-ra, bị giết vì thù hận đức tin ngày 25 tháng Hai 1995
NHÂN ĐỨC ANH DŨNG:
– nhân đức anh dũng của Tôi tớ Chúa Daniele da Samarate (né Felice Rossini), linh mục Dòng các Thầy Tiểu Đệ Capuchin, sinh ngày 15 tháng Sáu 1876 và qua đời ngày 19 tháng Năm 1924
– nhân đức anh dũng của Tôi tớ Chúa Macrina Raparelli (née Elena), nhà sáng lập Dòng Nữ tu Basilian, nữ tử Thánh Macrina, sinh ngày 2 tháng Tư 1893 và qua đời ngày 26 tháng Hai 1970
– nhân đức anh dũng của Tôi tớ Chúa Daniela Zanetta, giáo dân, sinh ngày 15 tháng Mười Hai 1962 và qua đời ngày 14 tháng Tư 1986
Đức Thánh Cha cũng đã thông qua những phiếu thuận của Phiên họp Thường kỳ của Các Hồng y và Giám mục, thành viên của Thánh bộ, liên quan đến việc phong thánh cho các Chân Phước:
– André de Soveral, và Ambrósio Francisco Ferro, linh mục giáo phận, và Mateus Moreira, giáo dân, cùng 27 bạn, tử đạo, bị giết vì thù hận đức tin ở Brazil ngày 16 tháng Bảy 1645 và ngày 3 tháng Mười 1645
– Cristóbal, Antonio và Juan, thiếu niên tử đạo, bị giết vì thù hận đức tin ở Mexico năm 1529

[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/03/2017]