Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

Thông báo chương trình đến Ba lan của Đức Thánh Cha Phanxico

Thông báo chương trình đến Ba lan của Đức Thánh Cha Phanxico

Những điểm dừng được lên lịch trình trong ngày Quốc tế Giới trẻ ở Krakow, Auschwitz-Birkenau, và Czestochowa trong chuyến đi 27-31 Tháng
9 tháng 6, 2016
world youth day
Đức Thánh Cha bên ngoài máy bay Giáo Hoàng - Screenshot
Dưới đây là thông báo chương trình của Vatican, chi tiết chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxico đến Ba lan nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ XXXI, 27-31 tháng 7:
***
Chương trình của Đức Thánh Cha: 27-31 tháng 7
Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016
14:00: Khởi hành từ sân bay quốc tế Fiumicino International Airport của Roma đến Kraków
16:00: Đáp sân bay quốc tế Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalo II (St. John Paul II International Airport) ở Kraków-Balice
LỄ NGHÊNH ĐÓN trong khu Quân sự của sân bay quốc tế Kraków-Balice International Airport
17:00 GẶP GỠ CHÍNH QUYỀN, TỔ CHỨC DÂN SỰ VÀ NGOẠI GIAO ĐOÀN ở sân trong của Lâu đài Wawel (đọc diễn văn của Đức Thánh Cha)
17:40: THĂM XÃ GIAO TỔNG THỐNG CỘNG HÒA trong Đại sảnh Hall of birds của lâu đà Wawel
18:30: GẶP GỠ CÁC GIÁM MỤC BA LAN tại thánh đường Krakow (đọc diễn văn của Đức Thánh Cha)
Thứ Năm, 28 tháng 7, 2016
07:40: Chuyển chuyến bay sang sân bay Kraków-Balice
Thăm Dòng Sisters of the Presentation
08:30: Dùng máy bay trực thăng đến Częstochowa
09:45: Đến Chủng viện Jasna Gora và Cầu nguyện tại Nhà nguyện Black Madonna
10:30: Dâng Thánh lễ nhân dịp kỷ niệm 1050 Rửa tội nước Ba lan, trong Đền thờ Częstochowa (Bài giảng của Đức Thánh Cha)
12:45: Đi máy bay trực thăng đến sân bay Kraków-Balice
17:30: LỄ NGHÊNH ĐÓN chào mừng giới trẻ trong công viên Jordan ở Kraków (diễn văn của Đức Thánh Cha)
Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016
08:45: Đi trực thăng đến Oswięcim
09:30: THĂM AUSCHWITZ
10:30: THĂM TRẠI BIRKENAU (diễn văn của Đức THánh Cha)
11:30: Đi trực thăng đến sân bay Kraków-Balice
16:30: THĂM BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NHI KHOA (UCH) ở Krakow (diễn văn của Đức Thánh Cha)
18:00: ĐI CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ với giới trẻ trong công viên Jordan ở Kraków (diễn văn của Đức Thánh Cha)
Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016
08:30: THĂM ĐỀN THỜ LÒNG THƯƠNG CHÚA THƯƠNG XÓT ở Kraków
09:00: Đi qua cửa Lòng Chúa Thương xót
09:15: Nghi thức Hòa giải của một số giới trẻ trong khu Chánh điện Lòng Chúa Thương xót
10:30: Dâng Thánh lễ với các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và những người tận hiến trong Đề thờ Thánh Gioan Phaolo II của Ba lan ở Krakow (bài giảng của Đức Thánh Cha)
12:45: Dùng cơm trưa với giới trẻ trong khu văn phòng của Tổng Giám mục
19:00: Đến khu Campus Misericordiae và đi qua Cửa Thánh với một số giới trẻ
19:30 CANH THỨC CẦU NGUYỆN VỚI GIỚI TRẺ tại khu Campus Misericordiae (diễn văn của Đức Thánh Cha)
Chúa Nhật, 31 tháng 7, 2016
10:00: Dâng thánh lễ Ngày Quốc tế Giới trẻ trong khu Campus Misericordiae
(bài giảng của Đức Thánh Cha, Angelus)
17:00: GẶP GỠ CÁC TÌNH NGUYỆN VIÊN WYD và Ủy ban tổ chức và các Nhà tài trợ tại Tauron Arena ở Kraków (diễn văn của Đức Thánh Cha)
18:15: LỄ TẠM BIỆT tại sân bay Kraków-Balice
18:30: Khởi hành chuyến bay về Roma / Ciampino
20:25: Đáp chuyến bay về Roma / sân bay Ciampino
Múi giờ
Roma: UTC + 2 giờ
Kraków / Częstochowa / Oswięcim: UTC + 2 giờ
[Chương trình được công bố bởi Văn phòng Báo chí Tòa Thánh]

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/06/2016]Roma chào mừng Năm thánh cho Bệnh nhân, Người khuyết tật vào cuối tuần

Roma chào mừng Năm thánh cho Bệnh nhân, Người khuyết tật vào cuối tuần

Thứ Sáu này Vatican sẽ mở 4 “Điểm chăm sóc Sức khỏe” trong 4 Vương cung Thánh Đường ở Vatican, cung cấp chăm sóc sức khỏe cần thiết cho những người vô gia cư
9 tháng 6, 2016
jubilee for sick and disabled
ZENIT - SM
Roma đang chuẩn bị đón tiếp những bệnh nhân và người khuyết tật vào cuối tuần này, đây sẽ là một dịp để làm nổi bật những tình trạng của họ trước dư luận công chúng thường lãng quên họ một cách bất công, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella giải thích, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về Tân Phúc âm hóa, trong buổi trình bày hôm thứ Năm tại Văn phòng Báo chí Tòa thánh về những hoạt động đã được lên kế hoạch trong Năm Lòng thương xót này.
Bắt đầu phần giới thiệu, Đức Tổng Giám mục Fisichella thông báo rằng dữ liệu cập nhật mới nhất con số khách hành hương đã đến Roma để tham dự các sự kiện Năm thánh khác nhau, gồm cả việc đến thăm 4 Vương Cung Thánh Đường là 9.100.935 – “một con số thật khổng lồ trong 6 tháng đầu tiên của Năm thánh, qua đó cho thấy sự khẳng định lòng  khát khao của các tín hữu trên toàn thế giới muốn đến Roma để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico, cho dù sự thật là Những Cánh cửa Lòng thương xót được mở rộng trên toàn thế giới,” ngài giải thích.
Năm thánh này sẽ bắt đầu ngày mai, thứ Sáu ngày 10 tháng 6, bằng một bài giáo huấn chia sẻ đặc biệt dành cho người điếc và mù do Cha Cyril Axelrod bị mù và điếc dòng Chúa Cứu thế nổi tiếng thế giới, đặc biệt ở Trung quốc, Anh quốc và Nam Phi, nói về sự tận hiến hoàn toàn của ngài cho người khuyết tật.
Thứ Bảy, 2 sự kiện đặc biệt sẽ được tổ chức. Buổi sáng sẽ có những bài giáo huấn tại nhiều thánh đường trong khu trung tâm Roma. Buổi chiều sẽ có những chương trình giải trí trong các khu vườn của lâu đài Castel Sant’Angelo.
Chủ nhật, buổi kết thúc Năm Thánh, Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh lễ đồng tế, mà mọi người có thể theo dõi bằng ngôn ngữ ký hiệu. Phục vụ bàn thánh và các bài đọc sẽ do những người khuyết tật đảm trách. Đặc biệt trong số các lễ sinh, sẽ có các cậu bé bị hội chứng Down và suy giảm thần kinh; trong số các thầy Sáu sẽ có một vị người Đức bị điếc.
Một người Tây Ban nha khuyết tật sẽ đọc bài đọc Một; một cô gái mù sẽ đọc Bài đọc Hai bằng ngôn ngữ Braille. Những người điếc từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ dịch các Bài đọc sang ngôn ngữ ký hiệu quốc tế, và các bệnh nhân và người khuyết tật thuộc các quốc gia khác nhau sẽ đọc kinh cầu nguyện thể hiện lòng tin.
Ngoài ra, bài Tin mừng sẽ được “trình bày” lần đầu tiên trong Quảng trường Thánh Phê-rô do một nhóm những người thiểu năng trí não để giúp cho những khách hành hương bị thiểu năng trí não và thần kinh có thể hiểu được lời văn bản.
Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục Fisichella nói về một sáng kiến của Quỹ MedTag, “sáng kiến mà chúng tôi đã đón nhận với mộ sự hứng khởi đặc biệt và chúng tôi tin chắc rằng nói sẽ góp phần rất lớn cho thời điểm Năm thánh này”: bắt đầu từ thứ Sáu, 10 tháng 6, bốn “Điểm chăm sóc sức khỏe” sẽ được thiết lập trong khu phụ cận của 4 Vương cung Thánh Đường cung cấp sự chăm sóc sức khỏe chuyên môn miễn phí, đặc biệt choh rất nhiều người vô gia cư trong thành phố.
Có khoảng 350 tình nguyện viên từ các Tổ chức Tôn giáo, hội Hồng thập tự, quân đội và nhân viên y tế, sẽ tổ chức khám bệnh chung cho 700 người vô gia cư cũng như sẽ cung cấp một số chăm sóc đặc biệt. Trong chương trình cũng sẽ có tiêm vaccin viêm phổi, một trong những chứng bệnh nghiêm trọng nhất của những người này.
[Nguồn: ZENIT]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/06/2016]


Đức Thánh Cha Phanxico: khi đau khổ, cuộc sống chiếu tỏa nhiều ánh sáng chói lọi hơn

Đức Thánh Cha Phanxico: khi đau khổ, cuộc sống chiếu tỏa nhiều ánh sáng chói lọi hơn

09-062016 Vatican Radio
pope francis
(Vatican Radio) Những chuyên viên sức khỏe là “những hiện thân thật sự” của lòng thương xót, Đức Thánh Cha Phanxco nói hôm thứ Năm trong bài huấn giáo với Hiệp hội Y khoa Tây Ban Nha và Mỹ Latin. Ngài nói, và nó thật phù hợp với Năm thánh Lòng Thương xót để diễn tả sự tri ân đối với những người qua sự cống hiến và khả năng chuyên môn giúp đỡ những ai đang chịu đau đớn.
Đức Thánh Cha nói, giá trị của thầy thuốc không chỉ dựa trên những kỹ năng nhưng chủ yếu vào lòng trắc ẩn và thái độ thương xót dành cho những người đang đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần. Lòng trắc ẩn là linh hồn của thuốc điều trị và lòng trắc ẩn không phải là thương hại, nhưng nó là cùng chia sẻ nỗi đau.
Ngài tiếp tục: Lòng trắc ẩn không phải lúc nào cũng được đón nhận chân tình trong nền văn hóa cá nhân chủ nghĩa và kỹ thuật cao này vì đôi khi nó bị coi như một sự nhục nhã. Thậm chí có người núp bóng sau lòng trắc ẩn được đưa ra để biện minh cho việc giết một bệnh nhân. Lòng trắc ẩn thực sự, Đức Thánh Cha Phanxico nói, không phải là gạt ra ngoài lề, không làm xấu mặt hay loại trừ và không mừng rỡ khi một bệnh nhân qua đời. Không, đây là sự chiến thắng của lòng ích kỷ, chiến thắng của “văn hóa loại bỏ” là loại văn hóa từ chối những người không phù hợp với một số tiêu chuẩn nào đó về sức khỏe, sắc đẹp hay kỹ năng thực tế.
“Sức khỏe là một trong những ân ban quý giá nhất mà mọi người đều khao khát có được,” Đức Thánh Cha nói. “Kinh Thánh Truyền thống đã luôn đề cao sự gần gũi giữa ơn cứu độ và sức khỏe, cũng như những hàm ý qua lại và hài hòa của 2 vấn đề này. Cha muốn nhớ đến cái danh hiệu mà các Tổ phụ Giáo hội đã sử dụng để nói về đấng Ki-tô và công cuộc cứu độ của Người: Christus Medicus. Người là Mục tử Nhân lành chăm sóc cho những con chiên bị thương và an ủi những con chiên đau bệnh (Ez 34,16); Người là người Samaritano nhân hậu đã không bỏ đi qua người bị thương nặng nằm bên vệ đường, nhưng đã động lòng trắc ẩn, ông chữa lành và phục vụ (Lc 10.33 đến 34). Truyền thống Y khoa Ky-tô giáo đã luôn được lấy cảm hứng từ dụ ngôn người Samaritano nhân hậu. Nó đã được đóng ấn tín bằng tình yêu của Con Thiên Chúa, người ‘đã ra đi để làm những điều tốt đẹp và chữa lành tất cả những ai đang sầu khổ’ (Cv 10:38). Thật tốt lành biết bao nhiêu khi việc điều trị y khoa được thực hiện trong tâm tình co người bệnh như anh em mình, như máu thịt mình, và là sự huyền nhiệm của máu thịt của chính Chúa Ki-tô phản chiếu qua thân thể bị thương tật của Người! ‘Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi làm chính cho Ta vậy’ (Mt 25:40).
Đức Thánh Cha tiếp tục, lòng trắc ẩn là một sự đáp lại thật xứng đáng cho giá trị to lớn của người bệnh, một sự đáp lại với sự tôn trọng, cảm thông và nhân hậu, vì giá trị thánh thiêng của đời sống bệnh nhân không bị mất đi, nó cũng không bị mờ tối đi, ngược lại nó chiếu tỏa với nhiều ánh sáng chói lọi hơn trong cơn đau đớn và sự bất lực của mình. Đây là điều người ta hiểu được khi thánh Camillo de Lellis với lòng tôn trọng những bệnh nhân đang điều trị: “Hãy đặt con tim nhiều hơn nữa và những bàn tay đó.” Tính mỏng dòn, đau đớn và bệnh tật là những bài kiểm tra khó khăn đối với mọi người, gồm cả những nhân viên y tế; những bản tính này là một tiếng kêu gọi sự kiên nhẫn, sự đồng cảm; vì thế một ai đó không thể nào đầu hàng trước cám dỗ phải giải quyết thật nhanh, đơn giản vì đó những giải pháp thuộc chức năng và điều trị nhanh do lòng trắc ẩn sai lệch hay do những tiêu chuẩn về tính hiệu quả hay giảm chi phí. Phẩm giá của cuộc sống con người có nguy cơ bị đánh mất; phẩm chất của sự cống hiến của y khoa có nguy cơ bị đánh mất.
Đức Thánh Cha Phanxico kết luận bằng xác quyết với những người hiện diện về sự trân trọng của ngài trước những cố gắng hàng ngày của họ để đồng hành, để nuôi dưỡng và làm nổi bật ân ban to lớn của con người. Ngài thúc giục những người hiện diện cầu nguyện và ngài cũng xin họ không quên cầu nguyện cho ngài.

[Nguồn: news.va]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/06/2016]