Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Hoàng Thái Tử Tiểu vương quốc Abu Dhabi thăm Đức Thánh Cha Phanxico

Hoàng Thái Tử Tiểu vương quốc Abu Dhabi thăm Đức Thánh Cha Phanxico

Những lời bình luận của Văn phòng của Hoàng thái tử được đăng lên sau buổi gặp gỡ Hoàng tử Các Tiểu Vương Quốc Ả-rập “trân trọng những nỗ lực của Đức Giáo hoàng Phanxico trong việc đối mặt với bạo lực và chủ nghĩa cực đoan”
15 tháng 9, 2016
pope francis
Ảnh.Va - L'osservatore Romano
Đức Thánh Cha Phanxico đã tiếp Hoàng Thái tử Mohammed bin Zayed bin Sultan Al-Nahyan thuộc tiểu vương quốc Abu Dhabi, trong buổi tiếp kiến sáng nay, theo tường thuật của đài phát thanh Vatican.
Abu Dhabi là một trong bảy tiểu vương quốc thành lập nên Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả-rập.
Cuối buổi tiếp kiến, Hoàng tử tặng Đức Thánh Cha một tấm thảm của Afghanistan, tấm thảm từ Afghanistan trong một dự án từ thiện do con gái của ông điều hành.
Đức Thánh Cha, mặt khác, tặng cho Hoàng tử một huy chương biểu tượng ‘Cây Hòa Bình,’ ngài nói rằng “hòa bình là ơn thiên triệu của chúng tôi.”
Sau buổi gặp gỡ với Đức Thánh Cha, phái đoàn gặp gỡ Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh.
Văn phòng của Hoàng tử Mohamed bin Zayed nói, trong lời đăng tải sau buổi gặp gỡ rằng UAE “rất trân trọng những nỗ lực của Đức Giáo hoàng Phanxico trong việc đối mặt với bạo lực và chủ nghĩa cực đoan,” và nói rằng Hoàng tử và Đức Thánh Cha đã thảo luận “việc cải thiện những quan hệ song phương, và những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm.”

[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/09/2016]Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha: Khó khăn? Cô đơn? Hãy đến với Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta

Bài giảng Lễ sáng của Đức Thánh Cha: Khó khăn? Cô đơn? Hãy đến với Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta

Tại nhà nguyện Casa Santa Marta, ngài nói trong thế giới mồ côi này, chúng ta được an toàn vì Mẹ Maria bảo vệ chúng ta
15 tháng 9, 2016
Pope Francis celebrates Mass in Santa Marta
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Giữa những bất an về tinh thần và cảm giác bị bỏ rơi bởi thế giới, người tín hữu luôn có một nơi nương náu: Mẹ của họ, Mẹ Maria.
Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha cho lời khuyên này trong Thánh lễ sáng nay, Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, tại nhà nguyện Casa Santa Marta, ngài nhấn mạnh rằng trong một “thế giới đang chịu cuộc khủng hoảng của một tình trạng mồ côi,” chúng ta có một người Mẹ luôn đồng hành và bảo vệ chúng ta.
Tin mừng hôm nay, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, đưa chúng ta lên đồi Can-vê,nơi đây mọi tông đồ đã bỏ chạy ngoại trừ Thánh Gioan và một vài phụ nữ.
Khi Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giê-su, đứng dưới chân Thánh giá, Đức Phanxico đưa ra nhận xét, “Mọi người nhìn Mẹ, nói rằng, ‘Đó là mẹ của tên tội phạm này đây! Đó là mẹ của tay phiến loạn này đây!’”
Khó bao giờ từ bỏ
“Và Mẹ Maria nghe thấy những lời này. Mẹ chịu sự nhục nhã khủng khiếp. Và Mẹ cũng nghe thấy những chức sắc trong giáo đường, thậm chí một số các các tư tế, những người Mẹ rất kính trọng vì họ là tư tế, nói rằng, “Ông một con người quá tốt, hãy bước xuống đi! Bước xuống đi!” Cùng với con của mình, không mảnh vải che thân, ở đó trên cây Thập tự. Và Mẹ đau khổ thật nhiều, nhưng Mẹ không bước đi. Mẹ không từ bỏ con mình! Ngài là da thịt của Mẹ.”
Đức Thánh Cha kể lại những người phụ nữ tội nghiệp chờ đợi ở Buenos Aires, để vào thăm các tù nhân trong tù.
“Họ là những người mẹ. Nhưng họ không thấy xấu hổ: da thịt của họ đang ở đó trong lao tù. Và những người phụ nữ này không chỉ chịu đựng sự nhục nhã vì có mặt ở đó They were moms. But they were not ashamed: – “Nhìn bà ta kia! Con trai của bà ấy đã làm gì?” — nhưng họ còn phải chịu sự nhục nhã xấu xa của việc kiểm tra lục soát trước khi họ đi vào. Nhưng họ là những người mẹ, và muốn tìm được da thịt của riêng mình. Và cùng với Mẹ Maria: Mẹ ở đó, với Con của Mẹ, với nỗi đau vô cùng to lớn đó.”

Không bị bỏ rơi làm những đứa con mồ côi
Đức Thánh Cha nói, Đức Giê-su đã hứa không để chúng ta mồ côi, và trên Thập tự Ngài đã giao phó Mẹ của Ngài làm Mẹ chúng ta, Mẹ chăm sóc và bảo vệ chúng ta.
“Chúng ta những Ki-tô hữu có một Mẹ, Mẹ của Đức Giê-su; chúng ta có một Cha, Cha của Đức Giê-su. Chúng ta không mồ côi! Và bằng sự đau khổ quá lớn, Mẹ đã cho chúng ta được sinh ra trong giây phút đó: Mẹ là một vị tử đạo thực sự. Với trái tim bị đâm thâu, Mẹ chấp nhận cho tất cả chúng ta được sinh ra ngay trong giây phút đớn đau đó. Và từ giây phút đó Mẹ trở thành Mẹ của chúng ta, người Mẹ chăm sóc cho chúng ta và không hổ thẹn vì chúng ta: Mẹ bảo vệ chúng ta.”
Đức Phanxico nhắc lại những mystics của các thế kỷ đầu đã chỉ dạy cho chúng ta biết tìm nơi nương náu dưới áo choàng của Mẹ Thiên Chúa trong những lúc rối loạn tinh thần: “Ma quỷ không thể đi vào nơi đó.” Dưới sự bảo vệ, chúng ta được an toàn, ngài nhấn mạnh.
“Trong một thế giới mà chúng ta có thể gọi là mồ côi, trong thế giới đang chịu đựng những khủng hoảng” của một trải nghiệm bị bỏ rơi làm con mồ côi,” Đức Phanxico nói, “có lẽ cứu cánh của chúng ta nằm trong câu ‘Hãy ngước nhìn lên Mẹ chúng ta!”
“Chúng ta có một người Mẹ “Mẹ bảo vệ chúng ta, dạy bảo chúng ta, luôn đồng hành với chúng ta; Mẹ không xấu hổ vì tội lỗi của chúng ta. Mẹ không hổ thẹn, vì Mẹ là Mẹ chúng ta,” Đức Thánh Cha Phanxico kết luận và cầu nguyện, “Nguyện xin Thánh Thần, người bạn này, làm bầu bạn trên suốt con đường của chúng ta, Chúa Thánh Thần hay còn gọi là Đấng bào chữa cho chúng ta làm cho chúng ta hiểu được màu nhiệm làm mẹ của Đức Maria.”

[Nguồn:  zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/09/2016]