Thứ Tư, 15 tháng 3, 2017

Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói

Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói

Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói
Đức Thánh Cha giảng trong Thánh Lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta.
14/03/2017 12:29
(Vatican Radio) Xa lánh điều xấu, học làm điều tốt, và để bản thân được dẫn lối bởi Thiên Chúa: đây là con đường hoán cải Mùa Chay được Đức Thánh Cha Phanxico đưa ra trong bài giảng Lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta. Đức Thánh Cha nói, đó là sự hoán cải được thể hiện không phải bằng lời nói, nhưng bằng “những việc làm cụ thể.”
Đức Thánh Cha dẫn ra những con đường hoán cải Mùa Chay lấy điểm khởi đầu từ những lời của Ngôn sứ I-sai-a trong Bài đọc Một trong ngày. Tránh điều xấu và học làm điều tốt – trọng tâm của lời kêu gọi của ngôn sứ I-sai-a – là những chặng đường trên hành trình này. “Mỗi người chúng ta, mỗi ngày, đều làm điều gì đó xấu.” Quả thật, Kinh Thánh nói rằng ngay cả “những người thánh thiện nhất phạm tội 7 lần một ngày.”


Tránh điều xấu và học làm điều tốt là một hành trình
Đức Thánh Cha nói, vấn đề nằm ở chỗ không bước chân vào thói quen “sống trong những điều xấu xa” và tránh những điều “làm đầu độc linh hồn,” rồi biến nó thành điều nhỏ. Và chúng ta phải học làm điều tốt:
“Làm điều tốt không dễ: chúng ta phải học, luôn luôn như vậy. Và Người dạy chúng ta. Nhưng: Hãy học. Hãy như trẻ thơ. Suốt hành trình cuộc sống, cuộc sống của người Ki-tô hữu chúng ta phải học mỗi ngày. Anh chị em phải học làm điều gì đó mỗi ngày, trở nên tốt hơn ngày hôm qua. Hãy học. Xa lánh điều xấu và học làm điều tốt: đây là nguyên tắc của sự hoán cải. Vì việc được hoán cải không đến từ một bà tiên biến đổi chúng ta bằng một chiếc đũa thần: Không! Nó là một hành trình. Nó là một hành trình của sự xa lánh và của sự học thực hành.”


Anh chị em học làm điều tốt bằng hành động cụ thể, không bằng lời nói
Và vì vậy chúng ta cần phải can đảm, học cách xa lánh điều xấu; và khiêm nhường học làm điều tốt, được thể hiện trong những hành động cụ thể:
“Ngài, Thiên Chúa, nêu lên ba điều cụ thể, nhưng có nhiều điều khác nữa: tìm kiếm công bằng, an ủi người bị áp bức, cho trẻ mồ côi sự công bình, bảo vệ quả phụ … những công việc cụ thể. Anh chị em học làm điều tốt bằng những việc làm cụ thể, không phải bằng lời nói. Bằng hành động … Vì lý do này Chúa Giê-su, trong Tin mừng chúng ta vừa nghe, quở trách giới lãnh đạo dân tộc Israel, vì ‘họ nói nhưng không làm’; họ không biết đến tính cụ thể, không thể có được sự hoán cải.”


Hãy nâng tâm hồn lên bằng lòng khiêm nhường với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, và chúng ta sẽ được tha thứ
Bài đọc Một tiếp tục lời mời gọi từ Thiên Chúa: “Hãy đến đây – hãy đứng dậy, chúng ta cùng nhau tranh luận.” “Hãy đứng dậy” – một cụm từ thật đẹp, Đức Thánh Cha Phanxico nói, một cụm từ mà Chúa Giê-su đã nói với người bại liệt, với con gái ông Giai-rô, cũng như với người con trai của bà góa thành Na-im. Thiên Chúa đưa tay ra cho chúng ta để giúp chúng ta đứng dậy. Và Người thật khiêm nhường, Người hạ mình xuống quá thấp đến mức nói rằng, “Hãy đến đây, chúng ta cùng nhau tranh luận.” Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh đến cách Thiên Chúa giúp chúng ta: “Cùng bước đi với chúng ta để giúp chúng ta, để giải thích mọi điều cho chúng ta, để dắt tay chúng ta.” Thiên Chúa có thể “làm phép lạ này” – nghĩa là, “biến đổi chúng ta” – không phải qua đêm, nhưng trên một hành trình:
“Một lời mời gọi hoán cải, xa lánh cái xấu, học làm điều tốt … ‘Hãy đến, đứng dậy, hãy đến với ta, chúng ta cùng nhau tranh luận, và chúng ta cùng nhau tiến bước.’ Nhưng [anh chị em có thể nói] Con có quá nhiều tội lỗi …’ ‘Nhưng đừng lo lắng’ [Thiên Chúa đáp]. ‘Nếu tội của con đỏ như son, chúng cũng sẽ trở nên trắng như tuyết.’ Và đây là con đường hoán cải của Mùa Chay. Đơn giản. Chính Thiên Chúa Cha là Người lên tiếng nói, chính Thiên Chúa Cha là người yêu chúng ta, Người thực sự yêu thương chúng ta. Và Người đồng hành với chúng ta trên con đường hoán cải này. Người chỉ yêu cầu chúng ta hãy khiêm nhường. Chúa Giê-su nói với những người lãnh đạo: ‘Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên’.”
Đức Phanxico kết luận bài giảng của ngài bằng lời lặp lại những bước trên con đường hoán cải Mùa Chay: xa lánh điều xấu, học làm điều tốt, đứng lên và cùng bước đi với Người. Và ngài nói, “tất cả mọi tội lỗi của chúng ta sẽ được tha thứ.”


[Nguồn: radiovaticana]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/03/2017]
Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói
Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói
Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói
Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói
Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nói
Đức Thánh Cha: Hoán cải - học làm điều tốt bằng hành động, không bằng lời nóiĐức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)

Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)

‘Đối thoại giúp con người nhân đạo hóa những mối quan hệ và vượt qua được những hiểu lầm. Nếu có thêm sự đối thoại — nhưng phải là đối thoại thực sự! — trong gia đình, trong môi trường công việc, trong chính trị, rất nhiều vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng! Các vấn đề lớn lên, sự hiểu lầm và chia rẽ lớn lên, khi không có đối thoại.’
13 tháng Ba, 2017
Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)
PHOTO.VA - L'OSSERVATORE ROMANO
Đức Thánh Cha Phanxico đã đề nghị rằng có một chìa khóa để giải quyết và tránh các vấn đề: đối thoại …
Ngài đưa ra điểm này trong bài diễn từ trước các thiện nguyện viên của tổ chức Telefono Amico Italia (“Dịch vụ điện thoại trò chuyện của Ý,”) nhân dịp kỷ niệm 50 năm hoạt động của họ tại Vatican, 11 tháng Ba, 2017. Theo Đài phát thanh Vatican, Telefono Amico là một dịch vụ thiện nguyện sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ ai cảm thấy cô đơn, buồn phiền, lo âu, hay tức giận – hay những người đơn thuần chỉ muốn ra ngoài và nói chuyện với một người thân thiện sẵn sàng lắng nghe. Có 700 người thiện nguyện trực điện thoại của tổ chức ở 20 khu vực trên khắp nước Ý, từ 10 giờ sáng đến nửa đêm mỗi ngày. Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT bài nói chuyện của Đức Thánh Cha:
* * *
Anh chị em thân mến,
Tôi rất vui được tiếp anh chị em nhân dịp kỷ niệm 50 năm hoạt động của Helpline Italy, và tôi cảm ơn ông Chủ tịch về những lời chào của ông. Hiệp Hội của quý vị cam kết giúp đỡ những người đang trong tình trạng cô đơn, lạc lõng và cần được lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ về đạo đức. Đó là một sự phục vụ quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày nay, được đánh dấu bằng nhiều gánh nặng mà nguồn gốc thường được tìm thấy từ sự cô lập và thiếu đối thoại. Những thành phố lớn, mặc dù là quá đông đúc, là một sự điển hình cho lối sống không mang tính nhân văn, mà con người đang trở nên quen với nó: tính thờ ơ lan rộng, giao tiếp ảo ngày càng tăng và thiếu giao tiếp con người, thiếu những giá trị vững chắc mà trên đó người ta đặt nền tảng sự tồn tại của họ, văn hóa “có” và “xuất hiện”. Trong một bối cảnh như vậy, sự thúc đẩy đối thoạilắng nghe là tuyệt đối không thể thiếu được.
Đối thoại làm cho chúng ta biết nhau và hiểu những nhu cầu của nhau. Trên hết, nó thể hiện sự tôn trọng rất lớn, vì nó đưa người ta vào một thái độ cởi mở với nhau, đón nhận những khía cạnh tốt nhất của người đối thoại. Hơn nữa, đối thoại là một cách thể hiện lòng bác ái vì, cho dù không bỏ qua những khác biệt, nó có thể giúp tìm được và chia sẻ những cách thức trên cái nhìn về thiện ích chung. Qua đối thoại chúng ta có thể học cách nhìn đến người khác không phải như một sự đe dọa nhưng là một món quà của Thiên Chúa, thử thách chúng ta và yêu cầu chúng ta chấp nhận. Đối thoại giúp con người nhân đạo hóa những mối quan hệ và vượt qua được những hiểu lầm. Nếu có thêm sự đối thoại — nhưng phải là đối thoại thực sự! — trong gia đình, trong môi trường công việc, trong chính trị, rất nhiều vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng! Các vấn đề lớn lên, sự hiểu lầm và chia rẽ lớn lên, khi không có đối thoại.
Một điều kiện trong đối thoại là khả năng lắng nghe, thật không may, điều này ngày nay không phổ biến lắm. Lắng nghe người khác đòi hỏi lòng kiên nhẫn và sự chú ý. Chỉ những người có thể giữ thinh lặng, mới có thể lắng nghe. Người ta không thể lắng nghe khi đang nói: miệng phải khép vào. Lắng nghe tiếng Thiên Chúa, lắng nghe một người anh em hay một người chị em đang cần có sự giúp đỡ, lắng nghe một người bạn, một người họ hàng. Chính Thiên Chúa là một mẫu gương tuyệt vời nhất của sự lắng nghe: mỗi khi chúng ta cầu nguyện, Ngài đều lắng nghe chúng ta, ngài chẳng hỏi điều gì và thậm chí đi trước chúng ta và đưa ra sáng kiến (x. Tông Huấn Evangelli Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng, 24) trong việc lắng nghe những cầu xin giúp đỡ của chúng ta. Thái độ lắng nghe, mà Thiên Chúa là mẫu gương cho chúng ta, thúc giục chúng ta kéo đổ những bức tường hiểu lầm, và tạo ra những cây cầu giao tiếp, vượt qua sự cô lập và đóng cửa vào trong thế giới nhỏ bé của một người. Có người nói: xây dựng hòa bình trong thế giới thiếu những đôi tai, thiếu những con người có khả năng lắng nghe và đối thoại từ đó.
Các bạn thân mến, qua đối thoại và lắng nghe chúng ta có thể đóng góp vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, trả lại cho nó một vị trí của lòng hiếu khách và sự tôn trọng, từ đó chống lại những chia rẽ và xung đột. Tôi khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục sự phục vụ quý báu này cho xã hội bằng lòng nhiệt huyết canh tân, để không ai còn ở trong sự bị cô lập, để những mối dây của đối thoại không bị đứt, và để sự lắng nghe không bao giờ bị mất, đó là cách tỏ lộ đơn sơ nhất của lòng bác ái cho anh em.
Khi tôi cầu nguyện cho anh chị em, tôi xin phó thác anh chị em cho sự bảo trợ của Mẹ Đồng Trinh Maria, người Nữ của sự thinh lặng lắng nghe, và từ sâu thẳm trong tim tôi xin chúc lành cho anh chị em, những người cộng tác với anh chị em và tất cả những người anh chị em “gặp gỡ” qua điện thoại và trong công việc hàng ngày. Cảm ơn anh chị em.
[Phép lành] Và xin cầu nguyện cho tôi!
[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) cho ZENIT của  Virginia M. Forrester]


[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/03/2017]
Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)
Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)
Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)
Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)