Thứ Tư, 19 tháng 7, 2017

‘Đất đai, nhà ở và việc làm cho một đời sống đúng phẩm giá và không có bất cứ sự loại trừ nào’

‘Đất đai, nhà ở và việc làm cho một đời sống đúng phẩm giá và không có bất cứ sự loại trừ nào’

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Cuộc họp Quốc tế thuộc Phong trào Công nhân Ki-tô giáo Thế giới
17 tháng Bảy, 2017
‘Đất đai, nhà ở và việc làm cho một đời sống đúng phẩm giá và không có bất cứ sự loại trừ nào’
Đức Thánh Cha Phanxico gửi một sứ điệp đến những người tham dự hội nghị thường niên và đại hội đồng chung của Phong trào Công nhân Ki-tô giáo Châu Âu, nhóm họp ở Tây ban nha, 12-15 tháng Bảy, trong Trung tâm Quốc tế Teresian-Thánh Gio-an (CITES) của Giáo phận Avila.
Hội nghị được tổ chức hai năm liên tục trong thành phố Avila. Nhân dịp này, hội nghị tập trung về tình hình đang diễn ra trên tầm mức Châu Âu liên quan đến công việc xứng đáng với phẩm giá và sự gia tăng đáng báo động về tính bất ổn của toàn châu lục.
Trong sứ điệp, được gửi qua ngài Quốc Vụ khanh là Đức Hồng y Phê-rô Parolin, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng phẩm giá của một người liên quan chặt chẽ đến ba thực tại: “Đất đai, Nhà ở và Việc làm,” nó thể hiện nhu cầu thiết yếu của con người để có cảm nhận được gắn kết với thế giới, với gia đình, với xã hội.
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Zenit văn bản sứ điệp:
Nhân dịp Cuộc họp Quốc tế thuộc các Phong trào Công nhân Ki-tô giáo Toàn Thế giới, được tổ chức tại Avila, Đức Thánh Cha Phanxico gửi lời chào toàn thể các đại biểu tham dự và cùng hòa chung niềm vui và lời tạ ơn cho 50 năm hiện diện trong thế giới lao động và cùng đồng hành với không biết bao nhiêu anh em công nhân, chia sẻ những niềm vui và hy vọng của họ, niềm hạnh phúc và những buồn phiền.
Phương châm của buổi họp này là “Đất đai, Nhà ở và Việc làm” cho một đời sống đúng phẩm giá. Quả thật, phẩm giá của một người được gắn chặt với ba thực tại này, nó diễn tả một trải nghiệm căn bản cho con người, đó là cảm nhận được gắn kết với thế giới, với gia đình, và với xã hội.
Đất đai, Nhà ở và Việc làm” nghĩa là phải đấu tranh để mọi người được sống phù hợp với phẩm giá của họ và không ai bị loại trừ.
Chúng ta được động viên bởi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng đã sai Con Người xuống thế gian để chia sẻ lịch sử của dân Người, sống trong một gia đình và lao động với đôi tay của Người để Người có thể cứu chuộc và giải thoát nhân loại bằng cái Chết và sự Phục sinh của Người.
Vì thế, Đức Thánh Cha thúc đẩy các người tham dự hãy kiên trì với động lực canh tân trong những nỗ lực của họ để mang Tin mừng vào thế giới lao động và cũng là làm cho tiếng nói của các công nhân tiếp tục được vang vọng trong Giáo hội với những khao khát này.
Khẩn cầu sự can thiệp của Mẹ Maria Đồng trinh, Đức Thánh Cha xin các tham dự viên không ngừng cầu nguyện cho ngài và ngài gửi đến Phép Lành Tòa Thánh trên họ.
Hồng y Phê-rô Parolin, Quốc vụ khanh của Đức Giáo hoàng
Vatican, 11 tháng Bảy, 2017

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/07/2017]


Đức Thánh Cha bổ nhiệm Thư ký mới cho Bộ Giáo lý và Đức tin

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Thư ký mới cho Bộ Giáo lý và Đức tin

Đức Giám mục Morandi đảm nhận vị trí trước đây của Đức ông Dòng Tên Tây ban nha Luis Francisco Ladaria Ferrer
18 tháng Bảy, 2017
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Thư ký mới cho Bộ Giáo lý và Đức tin
Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm Đức Giám mục Giacomo Morandi làm thư ký, “nhân vật thứ 2” của Bộ Giáo lý và Đức tin ngày 18 tháng Bảy, 2017. Vị Giám mục người Ý, 51 tuổi, cho đến nay, là thứ trưởng (đứng thứ 3) trong Bộ từ tháng Mười 2015.
Đức Giám mục Morandi, ngài cũng nhận được phẩm vị của một Tổng giám mục cùng với sự bổ nhiệm này, đảm nhận vị trí trước đây của Đức ông Dòng Tên người Tây Ban nha Luis Francisco Ladaria Ferrer, đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng trưởng của Thánh bộ ngày 1 tháng Bảy.
Sinh ngày 24 tháng Tám, 1965, tại Modena, Đức Giám mục Giacomo Morandi thụ phong linh mục ngày 11 tháng Tư, 1990. Ngài học xong Cử nhân tại Học viện Giáo hoàng Roma năm 1992 và văn bằng Tiến sĩ Thần học Truyền giáo tại Đại học Giáo hoàng Gregoria của Roma năm 2008.
Sau khi phục vụ tại nhiều giáo xứ, ngài được bổ nhiệm làm đại diện giám mục về giáo lý, truyền giáo, văn hóa, sau đó làm linh mục quản hạt của Nhà thờ Chính tòa và cuối cùng là tổng đại diện của Tổng giáo phận Modena-Nonantola.
Vị thư ký mới của CDF cũng đảm nhận vị trí giáo sư Kinh thánh và môn chú giải kinh thánh ở Modena và Roma.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 19/07/2017]