Thứ Ba, 6 tháng 3, 2018

Đức Thánh Cha giảng Lễ: Đức tin không phải là một sự trình diễn nhưng là suy nghĩ như Đức Ki-tô

Đức Thánh Cha giảng Lễ: Đức tin không phải là một sự trình diễn nhưng là suy nghĩ như Đức Ki-tô

Đức Thánh Cha giảng Lễ: Đức tin không phải là một sự trình diễn nhưng là suy nghĩ như Đức Ki-tô

Trong Thánh Lễ sáng ngày 5 tháng Ba tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Giáo hội thúc giục chúng ta hãy hoán cải cách suy nghĩ cho phù hợp với giáo huấn của Đức Ki-tô.

05 March 2018, 13:24
Robin Gomes
Theo Đức Thánh Cha Phaxico, đức tin và tôn giáo không phải là một “cuộc trình diễn,” nhưng là một con đường hoán cải những tư tưởng phù hợp theo những con đường của Đức Ki-tô. Giảng trong Thánh Lễ sáng thứ Hai tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng qua các bài đọc trong ngày, Giáo hội muốn chúng ta suy tư về sự hoán cải những tư tưởng, cách suy nghĩ, cũng như những hành động và cảm nhận của chúng phù hợp với Đức Ki-tô.

Bài đọc một kể chuyện chữa lành người phong hủi Na-a-man người Syria bởi Ngôn sứ Ê-li-sa và Tin mừng theo Thánh Lu-ca cho thấy việc Chúa Giê-su không được chấp nhận bởi dân tộc của Người là dân tộc muốn giết Người.

Hoán cải lối suy nghĩ của chúng ta

Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Giáo hội thúc giục chúng ta hãy hoán cải những hành động của chúng ta qua việc ăn chay, làm phúc và sám hối. Ngài nói rằng những hành động của chúng ta phải giống như Chúa Giê-su, trong tinh thần của các Mối Phúc.

Đức Thánh Cha nói rằng Giáo hội đặc biệt nói với chúng ta về việc hoán cải những cảm tính và cảm nhận của chúng ta - hoán cải bản thân biết động lòng trắc ẩn như người Samaria Tốt lành. Không chỉ là chúng ta suy nghĩ gì, nhưng cả việc chúng ta suy nghĩ như thế nào, lối suy nghĩ. Liệu suy nghĩ của chúng ta là của một người Ki-tô hữu hay như một người ngoại giáo.

Không có sự trình diễn đối với Thiên Chúa

Đức Thánh Cha cũng thúc giục người Ki-tô hữu đừng mong một sự trình diễn của Thiên Chúa như Na-a-man mong chờ nơi Ngôn sứ Ê-li-sa. Khi được yêu cầu ngâm mình tắm trong dòng sông Gio-đan 7 lần, ông ta nổi giận nói rằng những con sông ở Đa-mát còn tốt hơn, và ông ta muốn trở về quê. Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Na-a-man đang mong chờ một sự trình diễn, nhưng cách thức của Thiên Chúa là khác. “Người chữa lành theo cách khác.”

Phân tích về Tin mừng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ban đầu người ta rất sửng sốt về Chúa Giê-su, con trai của Giu-se thợ mộc. Nhưng rồi lời đồn đại nhanh chóng thay đổi thái độ của họ. Sau sự thán phục và sự sửng sốt họ quay sang muốn giết Người. Họ cũng muốn một sự biểu diễn. Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta thường chống lại bất kỳ ai sửa lỗi chúng ta. Chúng ta mong chờ một ai đó có “phép lạ” để làm điều đó.

Ơn hoán cải

Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng người ta có thể đọc toàn bộ Kinh Tin Kính hay các tín điều của Giáo hội nhưng nếu người ta không làm với một “tinh thần Ki-tô giáo,” thì nó chẳng có ý nghĩa gì. Sau đó Đức Thánh Cha kêu gọi người Ki-tô hữu hãy cầu xin ơn sủng biết phân định và hoán cải tư tưởng.


[Nguồn: vaticannews]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/3/2018]


Vị khách hành hương tí hon nhận được sự chúc lành lớn từ Đức Thánh Cha Phanxico

Vị khách hành hương tí hon nhận được sự chúc lành lớn từ Đức Thánh Cha Phanxico


Vị khách hành hương tí hon nhận được sự chúc lành lớn từ Đức Thánh Cha Phanxico

Đức Thánh Cha Phanxico chào khách hành hương tại buổi Tiếp kiến chung Thứ Tư trong Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 22 tháng Ba, 2017. Credit: Lucia Ballester/CNA.
Thành phố Vatican, 3 tháng Ba, 2018 / 03:15 sáng (CNA/EWTN News). - Khi những người hành hương đến Kinh Thành Muôn Thuở hy vọng có được cái nhìn gần hơn với đức giáo hoàng, hay thậm chí được bắt tay ngài, họ thường được khuyên là phải tới Vatican thật sớm, để ngồi cạnh những hàng rào chắn, và quan trọng nhất là phải có được một em bé.

Brian và Kelle Smith, với bé út trai Bobby mới đây đã được xuất hiện trên tài khoản Instagram của Đức Thánh Cha, theo đúng hai lời khuyên ở trên. Họ đến và mang theo em bé.

Cũng giống nhiều khách hành hương đến thăm viếng Roma, sáng thứ Tư họ thức dậy sớm, tập trung sáu đứa con và bất chấp trời mưa và những hàng dài an ninh trước khi vào bên trong Đại sảnh Phaolo VI để tham dự buổi tiếp kiến chung ngày 28 tháng Hai của Đức Thánh Cha Phanxico.

Gần như ngay khi ngài bước vào đại sảnh, Đức Phanxico đã nhìn thấy gia đình và bước thẳng đến với mấy đứa trẻ, ban phép lành cho từng bé và vỗ nựng lên hai má của bé Bobby. Em bé, được giữ ngồi trên hàng rào chắn, nhìn chằm chằm vào thánh giá trên ngực của Đức Thánh Cha.

Thay vì tiếp tục đi thẳng xuống, Đức Phanxico dừng lại khi ngài nhìn thấy Bobby chỉ vào ngực của ngài, và ngài bước lại gần hơn, cho phép cậu bé mân mê ngón tay sờ dọc theo dây đeo thánh giá của ngài.


Đức Thánh Cha Phanxico chào một em bé tại buổi tiếp kiến chung hôm nay. Em bé muốn nhìn rõ hơn Thánh giá ngài đang đeo.

Đoạn Video sự gặp gỡ cho thấy Đức Thánh Cha cười thật lớn và vỗ nựng lên má của Bobby trước khi tiếp tục đi xuôi theo các hàng khách hành hương.

Đoạn clip về sự tiếp xúc ngay lập tức được đăng trên Twitter, và cuối ngày hôm đó một cảnh quay gần bé Bobby sờ chạm vào thánh giá của Đức Phanxico được đăng trên tài khoản Instagram của Đức Thánh Cha, Franciscus.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 2 tháng Ba với CNA, Brian Smith, cha của cậu bé, nói rằng đó là một giây phút vô cùng đặc biệt cho gia đình, “và Đức Thánh Cha Phanxico thật tuyệt vời, ngài đã chú ý và chiều ý Bobby.”

Anh Smith nói rằng con trai của anh đã vẫy chào Đức Thánh Cha khi ngài bước vào, “và thằng bé có mái tóc quăn vàng, vì thế tôi đoán là bé đã thu hút ánh mắt của Đức Thánh Cha Phanxico.”

Anh nói, Đức Phanxico “rất thân mật, và ngài dành nhiều thời gian với trẻ em, ngài đã thật sự chiều ý cậu bé út của tôi.”

Mặc dù thời gian giao tiếp chỉ kéo dài 20 giây, nhưng anh Smith rất cảm động vì thời gian Đức Thánh Cha Phanxico dành cho họ. “Ngài là Giáo hoàng, ngài là vị lãnh đạo Giáo hội của chúng ta, của một tỷ người Công giáo, và ngài đã đến và dành cho chúng tôi bấy nhiêu thời gian trong khi hàng ngàn người khác đang ở đó đợi ngài.”

Trong suốt thời gian gặp gỡ ngắn ngủi đó Đức Thánh Cha và Bobby nói chuyện với nhau, Đức Phanxico thì nói bằng tiếng Ý còn Bobby thì chỉ bi bô tiếng trẻ em. Nhưng, vì tiếng ồn và sự phấn khởi của giây phút đó, Smith nói anh chẳng thể hiểu cả hai đang nói với nhau điều gì.

“Mọi việc dường như diễn ra quá nhanh,” anh nói và nhấn mạnh rằng Đức Phanxico “đến và xoa đầu tất cả sáu đứa con và ban phép lành cho tất cả chúng, thật là tuyệt vời.”

Gia đình rời Roma đêm Thứ Năm và trở về Đức, nơi anh Smith đóng đồn trú với quân đội Hoa kỳ. Mãi đến hôm sau họ mới biết về bài đăng trên Instagram của Đức Thánh Cha khi một người bạn gửi cho họ một đường link trên Facebook.

“Nó là một bức ảnh đẹp, người chụp ảnh đã chụp được tấm ảnh tuyệt vời,” anh nói. “Nó rất có ý nghĩa.”

Sau khi sống ở Đức hai năm, gia đình chuẩn bị trở về Hoa kỳ trong sáu tháng tới, và muốn đến thăm Roma một lần cuối trước khi trở về.

Anh Smith nói, “Căn bản là chúng tôi chỉ đến Roma để nhìn thấy Đức Thánh Cha. Anh giải thích rằng ban đầu họ muốn dự buổi tiếp kiến chung vào tháng Một khi đến thăm một người bạn ở Ý, nhưng đã phải hủy bỏ việc đến Roma vì khi đó Đức Thánh Cha ở Nam Mỹ.

Tuy nhiên, đó không phải là lần đầu tiên được gặp vị Mục tử của Đức Ki-tô. Nhưng đó là lần đầu tiên họ được tiếp xúc với Đức Thánh Cha Phanxico, Brian, Kelle và ba đứa con lớn của họ đã gặp Đức Benedict XVI trong Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống năm 2010.

“Một điểm chung về cả hai vị đó là các ngài yêu trẻ em,” anh nói và kể lại rằng khi Đức Benedict vào trong Vương cung Thánh Đường Thánh Phê-rô “ngài nhìn thấy các trẻ và ngài liền bỏ qua hết mọi người và đến ngay với chúng và chúc lành chúng.”

“Cho nên ba đứa con lớn của tôi chẳng có cơ hội nữa,” anh hài hước, “vì chúng nó đã được hai đức giáo hoàng chúc lành.”

Smith nói rằng anh đang rất phấn khởi được trở về nhà ở Texas trong một vài năm, nhưng anh cũng thích sống ở Châu Âu, tuy rằng có sự giảm sút nói chung về việc thực hành đức tin Ki-tô giáo, “nhưng vẫn còn rất nhiều địa điểm tuyệt vời … Hầu hết tất cả Châu Âu hiện đại đều đặt trên nền tảng 1000 năm của Giáo hội ở đây. Điều đó thật tuyệt vời.”

Những điểm nhấn trong thời gian họ ở Châu Âu là chuyến thăm đến Fatima, Orvieto và Lộ Đức, đây là địa điểm Smith tham gia cuộc hành hương quân đội thường niên đến đền thờ, cũng như nhiều nơi chôn cất các thánh.

Tuy nhiên, Smith nói có lẽ điểm nhấn lớn nhất là việc con trai Bobby của anh – được đặt theo tên của Thánh Robert Bellarmine Dòng Tên – được rửa tội bởi một linh mục Dòng Tên mà anh quen biết trong một Thánh Lễ dâng tại mộ của thánh nhân ở Roma.

Anh nói, “Đây là một thông điệp lớn cho chúng tôi, vì bạn nghe nói về nhiều điều nhưng Mỹ không thật sự là một quốc gia Công giáo, thật tuyệt vời có cơ hội được nhìn thấy tất cả những địa điểm hành hương này, nó là một ơn lành lớn lao.”


[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/3/2018]