Thứ Tư, 18 tháng 7, 2018

Một sự ngạc nhiên: Đức Thánh Cha Phanxico sẽ cử hành Lễ cưới cho các bạn. Như vậy được không?

Một sự ngạc nhiên: Đức Thánh Cha Phanxico sẽ cử hành Lễ cưới cho các bạn. Như vậy được không?

16 tháng Bảy, 2018
Một sự ngạc nhiên: Đức Thánh Cha Phanxico sẽ cử hành Lễ cưới cho các bạn. Như vậy được không?

Một sự ngạc nhiên cho đôi hôn phối và cho các linh mục dự Lễ trong Vatican. Và đây không phải là lần đầu tiên!

Đó là một sự ngạc nhiên lớn cho các linh mục tham dự Lễ Cưới của một cô gái người Brazil và bạn trai, một Vệ binh Thụy sĩ, tại Nhà nguyện Thánh Stê-pha-nô phía sau Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, hôm thứ Bảy vừa qua, 14 tháng Bảy: Leticia và Luca nghĩ rằng nghi thức sẽ được cử hành bởi một đức giám mục. Nhưng thay vì vậy họ được thông báo: “Đức Thánh Cha Phanxico sẽ làm lễ cưới cho các bạn. Như vậy có được không?”

“Các bạn của tôi, xin Chúa chúc lành cho các bạn mỗi ngày trên con đường nên thánh. Ước mong rằng cuộc hôn nhân của các bạn sẽ luôn tươi mới, và là một chứng tá cho đời sống gia đình,” Cha Arnaldo Rodrigues viết trên truyền thông xã hội, cha là người làm chứng cho sự kiện khác thường này.

Đức Thánh Cha Phanxico xem hôn nhân là một trong những điều đẹp nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng — như ngài đã nói khi trình bày về sự tuyệt mỹ của nó trong Thánh Lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày 25 tháng Năm, 2018, trong đó có sự tham dự của bảy đôi vợ chồng mừng kim khánh và ngân khánh hôn phối.

Ngài nói, “Hôn nhân là một bài giảng âm thầm cho mọi người, một bài giảng mỗi ngày.” Đức Thánh Cha Phanxico đã cử hành nhiều lễ cưới gây ngạc nhiên cả trong và ngoài Vatican.

Đám cưới trên máy bay

Rất nhiều người sẽ nhớ sự kiện ngài cử hành Bí tích Hôn phối cho hai thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay đến Iquique, Chile. Ngày cuối cùng Đức Phanxico ở đất nước này, ngài cử hành nghi thức đám cưới ngay trên máy bay cho hai thành viên phi hành đoàn Latam khi họ đến xin ngài ban phép lành.

Một sự ngạc nhiên: Đức Thánh Cha Phanxico sẽ cử hành Lễ cưới cho các bạn. Như vậy được không?

Lễ cưới tại Santa Marta

Đức Thánh Cha Phanxico cử hành Lễ cưới cho một đôi vợ chồng trẻ khiếm thính trong một nhà nguyện nhỏ thuộc khu Santa Marta là nơi ở của ngài trong Vatican ngày 9 tháng Bảy, 2016.

Đức Thánh Cha chủ tế Lễ Kết hôn của Teodoro Pisciottani và Paulina Szczepanska, con gái của một nhân viên làm việc tại Vatican.

Đôi vợ chồng ký hôn ước yêu thương trọn đời với phép lành của Đức Thánh Cha Phanxico. Đó là một sự kiện duy nhất của gia đình đối với họ và hai đứa con gái nhỏ.

Vẻ đẹp của hôn nhân

Đức Thánh Cha thường giảng về nét đẹp của hôn nhân, nhưng không phủ nhận rằng luôn luôn có những lúc thăng lúc trầm: “Chắc chắn luôn luôn có những khó khăn, luôn có những vấn đề với con cái hoặc với chính vợ chồng, cãi nhau và chén đĩa bay … nhưng điều quan trọng là thân xác vẫn là một, và bạn có thể vượt qua, bạn có thể vượt qua, bạn có thể vượt qua.”

Ngài cũng than phiền rằng hiếm khi chuyện tình yêu đẹp “được lên bản tin.” Một đôi vợ chồng “chung thủy yêu thương nhau dài lâu … những chuyện như vậy lại không được đăng lên bản tin. Trong khi những chuyện bê bối, ly dị, ly thân – những chuyện như vậy lại lên bản tin rần rần. (Cho dù có lúc cũng phải tạm xa nhau, như cha đã nói, để tránh cho tình trạng xấu trở nên xấu hơn). Hinh ảnh của Thiên Chúa lại không được đăng lên bản tin. Nhưng đây là vẻ đẹp của hôn nhân. Họ [đôi vợ chồng] là hình ảnh của Thiên Chúa. Và đấy là bản tin cần đọc của chúng ta, bản tin của người Ki-tô hữu.” (Santa Marta, 25 tháng Năm, 2018)


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/7/2018]


Cậu bé thiên tài 9 tuổi muốn chứng minh Thiên Chúa hiện hữu

Cậu bé thiên tài 9 tuổi muốn chứng minh Thiên Chúa hiện hữu

14 tháng Bảy, 2018
WILLIAM MAILLISCậu bé thiên tài 9 tuổi muốn chứng minh Thiên Chúa hiện hữu


William Maillis, một “thiên tài,” tin rằng Albert Einstein và Stephen Hawking đã sai lầm.

Trường Cao đẳng Cộng đồng thuộc Hạt Allegheny nằm trong tiểu bang Pennsylvania. Sinh viên trẻ tuổi nhất của trường là William Maillis — và cậu sinh viên này thật sự trẻ: cậu vừa lên 9 tuổi.

Theo cha mẹ của cậu, khi được 6 tháng tuổi, William đã có thể nhận mặt các con số, và lúc 7 tháng tuổi, cậu bé đã bắt đầu phát âm những câu hoàn chỉnh. Lên 2 tuổi, cậu bé có thể đọc, viết, và làm tính nhân. Khi 4 tuổi, cậu bé học đọc tiếng Hy lạp, và lên 5 tuổi thì cậu bé đã biết hình học, và đến 7 tuổi cậu thành thạo về lượng giác học.

Một trong những người thầy của William, thầy Aaron Hoffman, cho biết rằng cậu bé là sinh viên duy nhất trong lớp không ghi chép điều gì. Cậu chỉ lắng nghe, đọc, và hấp thụ kiến thức.

Dường như bấy nhiêu vẫn chưa đủ, theo một phỏng vấn trong tạp chí People, William Maillis khẳng định rằng cậu sẽ trở thành một nhà vật lý thiên văn để đạt một mục tiêu cụ thể trong cuộc sống: giúp khoa học “chứng minh rằng Thiên Chúa hiệu hữu.” Williams muốn chứng minh rằng phải có một sự tác động mạnh bên ngoài mới có thể tạo thành vũ trụ.

Để tiến xa trong các môn học, cậu lên kế hoạch đào sâu kiến thức trong môn vật lý và hóa học, sẽ lấy văn bằng Tiến sĩ, và cho thấy rằng những thuyết của các nhà vật lý Albert Einstein và Stephen Hawking về vũ trụ là không đúng.

“Cháu muốn chứng minh cho mọi người rằng Thiên Chúa hiện hữu, rằng chỉ có một sức mạnh duy nhất bên ngoài mới có thể tạo sự sống cho vũ trụ,” ông Peter, cha của cậu giải thích rằng con trai của ông dành trọn thời gian trong ngày để phát triển thuyết riêng của cậu bé về sự tạo thành vũ trụ.

Ông Peter, là một tư tế Chính thống giáo Hy lạp, và vợ của ông, Nancy, luôn ủng hộ William trong mục tiêu của cậu bé, khuyến khích và tin tưởng vào khả năng của cậu, thậm chí khi cậu bé lên 4, cậu đã rớt trong các bài kiểm tra vào trường tiểu học.

Tin rằng lỗi không do các câu trả lời của con trai mình, nhưng do những giới hạn của bài kiểm tra không phản ánh được trí óc siêu quần của cậu bé, ông Peter và bà Nancy tham vấn một nhà tâm lý trong trường nơi cậu bé thiên tài hiện đang theo học, nhà tâm lý này xác định William là một “thiên tài.”

Cha mẹ của cậu bé nói rằng họ muốn giữ cho William có cuộc sống bình thường nhưng không cản trở những khát vọng của cậu bé. Ông Peter nói trong tạp chí Morning Ledger, “Tôi chỉ muốn cháu phải biết trân quý món quà mà cháu nhận được. Chúa trao cho bạn một món quà. Điều tệ hại nhất là từ chối món quà đó và không dùng nó để xây dựng những điều tốt đẹp hơn cho thế giới.”


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/7/2018]