Thứ Hai, 6 tháng 8, 2018

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Ý nghĩa của phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Ý nghĩa của phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều
Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Ý nghĩa của phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều

‘Dấu chỉ của ân ban vĩ đại mà Chúa Cha đã hứa ban cho nhân loại, đó chính là Chúa Giê-su, Bánh Hằng sống’

05 tháng Tám, 2018 14:54

THÀNH VATICAN, 5 THÁNG TÁM, 2018 (Zenit.org). - Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Trong các Chúa nhật vừa qua, phụng vụ cho chúng ta thấy hình ảnh Chúa Giê-su đầy lòng nhân hậu, Ngài gặp gỡ đám đông và đáp ứng cho nhu cầu của họ. Trong trình thuật Tin mừng hôm nay (x. Ga 6:24-35) cái nhìn đã thay đổi: đó chính là đám đông được Chúa Giê-su cho ăn uống no nê, một lần nữa họ lại đi tìm Chúa Giê-su. Tuy nhiên, với Chúa Giê-su việc con người đi tìm kiếm Ngài vẫn chưa đủ; Ngài muốn con người biết Ngài là ai. Ngài muốn rằng việc đi tìm kiếm Ngài và sự gặp gỡ với Ngài phải vượt ra ngoài việc được thỏa mãn tức thời những nhu cầu về vật chất. Chúa Giê-su đến để mang cho chúng ta một điều lớn lao hơn nhiều: dẫn đưa cuộc sống chúng ta đến một chân trời bao la hơn là những sự bận tâm về cái ăn, cái mặc, nghề nghiệp vân vân. Vì vậy, nhìn xuống đám đông Ngài nói: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê” (c. 26). Như vậy Ngài thúc giục đám đông hãy bước xa hơn một bước đó là tự chất vấn mình về ý nghĩa của phép lạ, chứ không chỉ nhắm đến cái lợi lộc trong đó. Quả thật, phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều là dấu hiệu của một ân ban vĩ đại mà Chúa Cha đã hứa ban cho nhân loại, đó chính là Chúa Giê-su!

Là “bánh hằng sống” (c. 35) thật, Người muốn làm no nê không chỉ những nhu cầu của thân xác nhưng cả nhu cầu của linh hồn, ban tặng cho thức ăn tinh thần để làm thỏa mãn cái đói lớn nhất. Vì thế, Ngài mời gọi đám đông đừng chỉ tìm kiếm cho họ thức ăn mau hư nát, nhưng là tìm kiếm lương thực nuôi dưỡng cho sự sống trường sinh (x. c. 27). Đó chính là lương thực Chúa Giê-su ban cho chúng ta mỗi ngày: Lời của Người, thân thể Người, và máu Người. Đám đông lắng nghe lời mời gọi của Chúa, nhưng không hiểu ý nghĩa – cũng như xảy ra rất nhiều lần với chúng ta – và họ hỏi Người: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?” (c. 28). Những người lắng nghe Chúa Giê-su lại nghĩ rằng Người đang yêu cầu họ thi hành một số mệnh lệnh để có được những phép lạ khác, cũng giống như phép lạ hóa bánh ra nhiều. Đây là một cám dỗ rất phổ biến: tôn giáo chỉ còn là việc thực hành những luật lệ, thể hiện mối quan hệ với Thiên Chúa như là mối quan hệ giữa người hầu và ông chủ. Người hầu phải thi hành các công việc mà ông chủ giao cho họ, để được hưởng sự ban phát của ông ta. Tất cả chúng ta đều biết điều này. Vì vậy, đám đông muốn Chúa Giê-su cho biết họ phải làm gì để làm Thiên Chúa hài lòng. Nhưng Chúa Giê-su đưa ra một câu trả lời vô cùng bất ngờ: “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến” (c. 29). Những lời này cũng nói với chúng ta hôm nay: công cuộc của Thiên Chúa không bao gồm quá nhiều điều “phải làm” nhưng trong việc “phải tin” Ngài là Đấng đã được sai đến. Điều này có nghĩa là tin vào Chúa Giê-su làm chúng ta có thể thực hiện được những công trình của Thiên Chúa. Nếu chúng ta cho phép bản thân đi vào mối quan hệ tình yêu và tín thác này với Chúa Giê-su, chúng ta sẽ có khả năng làm được những công cuộc tốt lành với mang hương hoa thơm ngát của Tin mừng, vì sự tốt lành và nhu cầu của anh em.

Chúa mời gọi chúng ta đừng quên rằng, nếu sự quan tâm đến lương thực nuôi sống thân xác là quan trọng, thì điều còn quan trọng hơn thế là phải xây dựng mối quan hệ với Ngài, làm vững mạnh niềm tin của chúng ta vào Ngài Đấng là “bánh hằng sống,” để làm thỏa mãn cái đói sự thật của chúng ta, cái đói công bình và cái đói yêu thương của chúng ta.

Trong ngày kính nhớ cung hiến Vương cung Thánh đường Thánh Mary Cả ở Roma, Salus populi romani, xin Mẹ Maria Đồng trinh hỗ trợ chúng ta trên hành trình đức tin và giúp chúng ta hân hoan phó thác bản thân cho chương trình của Chúa trong đời sống của chúng ta.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Ý nghĩa của phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều

Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Bốn mươi năm trước, Chân phước Phaolo VI sống những giờ phút cuối cùng trên dương thế. Đúng vậy, ngài qua đời vào tối 6 tháng Tám năm 1978. Chúng ta nhớ đến ngài với lòng tôn kính và tri ân trong thời gian chờ đợi ngày ngài được phong hiển thánh vào 14 tháng Mười. Từ trên Thiên Đàng, xin ngài chuyển cầu cho Giáo hội mà ngài vô cùng yêu thương, và cho nền hòa bình của thế giới. Tất cả chúng ta cùng hoan hô vị Giáo hoàng vĩ đại của thời hiện đại chúng ta!

Cha gửi lời chào thân ái tất cả anh chị em, người Roma và khách hành hương từ nhiều quốc gia: các gia đình, các giáo xứ, các hội đoàn và tín hữu.

Đặc biệt, cha gửi lời chào đoàn hành hương từ Velehrad (Moravia), các tín hữu của Lorca (Tây Ban nha), và giới trẻ và thiếu niên từ Novoli.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn anh chị em! Và chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/8/2018]


ISIS bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Syria trong cuộc tấn công đẫm máu làm hàng trăm người chết

ISIS bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Syria trong cuộc tấn công đẫm máu làm hàng trăm người chết

Aug 01, 2018
ISIS bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Syria trong cuộc tấn công đẫm máu làm hàng trăm người chết
ISIS | Fair Use


Hình ảnh những con tin lan truyền rất nhanh trên truyền thông xã hội.

Chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã bắt cóc 36 phụ nữ và trẻ em trong một cuộc tấn công vào tỉnh Sweida của Syria hôm thứ Tư trước và giết chết 221 người, theo một tường thuật của nhóm quan sát chiến tranh, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria.

Theo tường thuật của CBS News, những hình ảnh của các con tin được gửi đến gia đình các nạn nhân qua WhatsApp, và cho thấy phía sau các cô gái là tấm phông lá cờ đen trắng của ISIS.

Theo Jerusalem Post, chiến binh Hồi giáo đe dọa giết các phụ nữ này nếu chính quyền Syria không dừng những tấn công vào khu trú đóng của phiến quân trong Thung lũng Yarmouk.

Theo tường thuật của CBS, những phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc là thành viên của giáo phái Druze thiểu số, đã và đang cố tìm cách thoát khỏi cuộc xung đột của Syria từ khi nổ ra năm 2011. Vụ tấn công hôm thứ Tư là một trong những vụ đẫm máu nhất do ISIS tiến hành.

Theo tường thuật, bốn phụ nữ đã thoát được và hai người đã chết sau cuộc bắt cóc hôm thứ Tư, còn lại 14 phụ nữ và 16 trẻ em là con tin của ISIS.

Trong khi ISIS vẫn chưa nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc, một video, chưa được xác nhận, cho thấy một con tin đang đưa ra những yêu cầu với chính phủ Syria.

CBS tường thuật rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo của giáo phái Druze đã tiếp cận với các tay đứng đầu của ISIS để bắt đầu các thương thuyết.

Nguồn CBS cho biết “Cho đến Chủ nhật, các con tin vẫn bị giữ ở Badiya. Những cuộc thương thuyết đang diễn ra giữa các lãnh tụ của Daesh và Druze.”

Chính phủ Syria, được trợ giúp bởi các lực lượng của Nga, đã thực hiện những vụ tấn công vào khu vực do ISIS chiếm giữ trong vùng Daraa trong hai tuần gần đây, theo bản tin của CBS.

Từ khi cuộc xung đột Syria bắt đầu, ISIS đã thực hiện những vụ bắt cóc để đạt được mục tiêu. Chiến binh ISIS bắt cóc hơn 220 người Ki-tô hữu Syria trong vùng đông bắc Syria năm 2015 và 270 người Ki-tô hữu trong năm tiếp theo, hầu hết trong số đó đều được thả sau những cuộc thương thuyết, nguồn tin cho hay.


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 3/8/2018]