Chủ Nhật, 17 tháng 12, 2017

Đức Thánh Cha chào mừng nhóm Thiếu nhi Công giáo Tiến hành Ý

Đức Thánh Cha chào mừng nhóm Thiếu nhi Công giáo Tiến hành Ý

Gửi lời chúc Giáng sinh
16 tháng Mười Hai, 2017
Đức Thánh Cha chào mừng nhóm Thiếu nhi Công giáo Tiến hành Ý
© L'Osservatore Romano
Ngày 16 tháng Mười Hai, 2017, Đức Thánh Cha Phanxico một đoàn đại diện thiếu nhi từ Hội Thiếu nhi Công giáo Tiến hành Ý (A.C.R.) trong Đại sảnh Consistory của Điện Tông truyền, để chúc mừng Giáng sinh.

Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxico với những người hiện diện:


Diễn từ của Đức Thánh Cha

Các con thân mến,

Năm nay lại một lần nữa, chúng con đại diện cho Nhóm Thiếu nhi Công giáo Tiến hành trên khắp nước Ý đến đây để đem những lời chúc Giáng sinh đến cho Giáo hoàng. Với cha đây là những lời chúc vô cùng hoan hỉ, mà chúng con đã quyết định kèm với chúng là những kết quả của các sáng kiến của tình liên đới giúp đỡ người nghèo và những người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Cha gửi đến chúng con lời cảm ơn sâu sắc cho hành động của chúng con!

Cha cũng rất cảm kích vì, trong dịp rất hạnh phúc này, chúng con đã cung cấp cho cha thông tin mới nhất về những hoạt động và sáng kiến của chúng con thể hiện sức sống của Nhóm Thiếu nhi Công giáo Tiến hành. Nhân dịp này, cha cũng muốn cho chúng con biết rằng cha vô cùng trân trọng những cuộc họp mà chúng con đã tổ chức trong năm nay – kỷ niệm lần thứ 150 ngày thành lập Hội Công giáo Tiến hành – để hiểu rõ hơn và đi sát hơn với “những ông bà” của Hội. Điều này rất đẹp và quan trọng, vì người cao tuổi là ký ức lịch sử của mọi cộng đồng, và truyền lại di sản là sự khôn ngoan và niềm tin cần phải được lắng nghe, được nuôi dưỡng và được trân trọng giá trị.

Trong chương trình huấn luyện của chúng con, với phương châm Pronti a scattare, “Sẵn sàng dấn bước,” qua phép ẩn dụ của hình ảnh chúng con nỗ lực chú ý đến những thời khắc quyết định trong cuộc đời của Chúa Giê-su là người bạn vĩ đại nhất và trung tín nhất của chúng con, cố gắng nhìn Ngài gần hơn. Nhìn vào đời sống và sứ mạng của Chúa Giê-su, chúng ta hiểu được rằng Thiên Chúa là Tình yêu. Vì thế, hãy trở thành “những người chụp ảnh” thật giỏi cho những gì Chúa Giê-su đã làm và cho thực tại xung quanh chúng con, bằng đôi mắt thật chăm chú và cẩn trọng. Có những người thường bị lãng quên: không ai nhìn đến họ, không ai muốn gặp gỡ họ. Họ là những người nghèo nhất, người yếu đuối nhất, bị loại bỏ ra ngoài lề xã hội vì họ bị xem là một vấn đề rắc rối. Nhưng, họ là hình ảnh của Hài đồng Giê-su bị từ chối, Đấng đã không tìm được một nơi trú ngụ trong thành Bê-lem; họ là da thịt sống động của Đức Giê-su đau khổ và bị đóng đinh. Vì thế, đây là một trong những nhiệm vụ của chúng con; trước hết, hãy tự hỏi: tôi phải chú ý đến ai nhiều hơn? Có phải là những người mạnh mẽ nhất, những người thành công hơn trong học tập, trong thể thao? Tôi ít chú ý đến ai hơn? Ai là những người tôi vờ như không nhìn thấy? Quay mặt nhìn đi hướng khác … Đây là những “vùng ngoại biên” của chúng con: hãy cố chú ý đến những người bạn của chúng con và những người mà không ai muốn để mắt tới, và hãy dám can đảm đặt bước chân đầu tiên đến với họ, tặng cho họ một chút thời gian của chúng con, một nụ cười, một cử chỉ nhân ái.

Các con thân mến, hãy là bạn và là chứng nhân của Chúa Giê-su, Đấng đã đến Bê-lem ở giữa chúng ta. Trong mùa Giáng sinh Thánh đang cận kề, chúng con hãy tìm cách để cho Người ngày càng được biết đến nhiều hơn ở giữa bạn bè, trong thành phố, trong giáo xứ và trong gia đình của chúng con. Một lần nữa cha cảm ơn chúng con đến thăm. Cha chúc lành cho chúng con, cùng với những người thân yêu của chúng con, với thầy cô giáo, những người hỗ trợ và tất cả bạn bè của A.C.R. Đừng quên cầu nguyện cho cha nhé. Chúc chúng con Giáng sinh vui vẻ!

Bây giờ cha ban phép lành cho chúng con. Trước hết, chúng ta hãy cầu xin với Đức Mẹ, tất cả cùng hiệp lời. Kính mừng Maria …
 
© Libreria Editrice Vatican
JF

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/12/2017]


Những thiếu nhi này sẽ mang ánh sáng của Đức Ki-tô đến Trung quốc vào mùa Giáng sinh này

Những thiếu nhi này sẽ mang ánh sáng của Đức Ki-tô đến Trung quốc vào mùa Giáng sinh này

13 tháng Mười Hai, 2017
Những thiếu nhi này sẽ mang ánh sáng của Đức Ki-tô đến Trung quốc vào mùa Giáng sinh này

Các em là một “Ca đoàn nhỏ” nhưng với một sứ mạng lớn, rất đẹp.

Trong khi Trung quốc vẫn không xem Giáng sinh là một ngày lễ của người Ki-tô hữu, thì năm nay một nhóm thiếu nhi có thể trở thành các đại sứ cho ánh sáng của Đức Ki-tô đến quốc gia này nơi mà Đức Giáo hoàng vẫn (chưa) có thể đặt chân đến.

Đức Thánh Cha chào các em thiếu nhi — một ca đoàn thiếu nhi mang tên Piccolo Coro “Mariele Ventre” dell’ Antoniano — ngày 7 tháng Mười Hai.

Đức Thánh Cha nói với các em, “Chúng con hãy hát lên những giá trị đích thực của cuộc sống, ca khen và tạ ơn Thiên Chúa vì mọi điều tốt lành Người đã ban cho chúng ta. Hy vọng trong suốt thời gian Mùa Vọng này, để chuẩn bị cho Chúa Giáng Sinh, những bài ca của chúng con mô tả lại biến cố ra đời của Chúa Giê-su có thể giúp những người nghe hiểu được tình yêu và kinh ngạc trước những gì xảy ra ở Bê-lem hai ngàn năm trước.”

Đức Giáo hoàng bày tỏ sự trân trọng của ngài đối với ca đoàn về “sự trình bày âm nhạc tuyệt đẹp” của các em và nói rằng “với những bài hát của chúng con, bằng sự đơn sơ và kỹ năng, chúng con chuyển tải một ý nghĩa thanh bình, vô cùng cần thiết cho mọi người, đặc biệt cho những gia đình trải qua những khó khăn và đau khổ.”

Ở Trung quốc, kỳ nghỉ mùa đông chính thức là Năm mới của Trung quốc. Sự toàn cầu hóa làm cho toàn thế giới đều ý thức về ngày Giáng sinh, nhưng chắc chắn không phải tất cả mọi người đều mừng sinh nhật của Đức Ki-tô.

Tuy nhiên năm nay, sự kỳ diệu của Giáng sinh sẽ đến được với Trung quốc qua Ca đoàn Thiếu nhi này.

Đây là chuyến lưu diễn liên tục lần thứ ba của các em và các nhạc sĩ thiếu nhi sẽ trình diễn sáu buổi hòa nhạc ở Thượng hải từ 30 tháng Mười Hai đến 2 tháng Một.

Trong chương trình có bài “Adoramus te (tạm dịch: Chúng con tôn thờ Người)” và “Forza Gesú.”

Lời ca của tác phẩm thứ hai tạm dịch như sau:

“Hàng đêm khi con cầu nguyện bên chiếc giường nhỏ bé, con nghĩ đến mọi điều có thể được nhìn thấy từ trên cao. Tất cả mọi sự ác mà chúng con đang sống ở đây trên dương thế này. Mọi giọt lệ từ dưới đất thấu lên tới trời … Rất nhiều việc có thể thực hiện bằng sự yêu thương, kể cả một chút an ủi gửi đến Chúa Giê-su. Hãy vững tin vào Chúa Giê-su.”

Công chúng Trung quốc khám phá ra Ca đoàn Thiếu nhi này năm 2010, khi những người hâm mộ ca đoàn đăng tải video một buổi trình diễn của ca đoàn ở Verona, Ý, trên YouTube.

Với phụ đề tiếng Trung, video có sức lan tỏa mạnh, và do đó, Phòng Phát triển Văn hóa Quốc tế Thiếu nhi Thượng hải gửi lời mời nhóm.

Ca đoàn cũng là một đại sứ của UNICEF.

Trong ngày nghe các em hát, câu bình luận của Đức Thánh Cha đăng tải rằng: “Tất cả chúng ta đều có những tài năng của Chúa ban. Không ai có thể nói rằng họ quá nghèo đến nỗi không có gì để cho người khác.”

Hãy xem thêm các video của ca đoàn ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/12/2017]