Thứ Ba, 19 tháng 2, 2019

Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô hiện được thắp sáng bằng hơn 100.000 bóng đèn LED

Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô được thắp sáng bằng hơn 100.000 bóng đèn LED
15 tháng Hai, 2019


Những tấm ảnh trước và sau cho thấy Quảng trường Thánh Phê-rô chìm trong một ánh sáng hoàn toàn mới.

Du khách và khách hành hương đến Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô ở Roma, luôn được thưởng thức cảnh quan nghệ thuật đẹp nhất tô điểm cho những trần nhà cao vút của nó, nhưng vì khoảng cách và sự thiếu sáng, các sinh viên thấy dễ dàng nghiên cứu trần nhà bằng hình ảnh hơn, thay vì mỏi cổ trong nhiều giờ cố gắng phân biệt các chi tiết nhỏ trên các mái vòm với ánh sáng lờ mờ.

Bây giờ, việc thưởng lãm trở nên ngọt ngào hơn, vì công ty ánh sáng OSRAM có trụ sở ở Đức đã hoàn thành việc nâng cấp ánh sáng rất cần thiết cho Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, thay đèn halogen cũ bằng 780 cụm đèn LED, với khoảng 100.000 bóng đèn LED. Dự án được thực hiện sau khi OSRAM lắp đặt thành công hệ thống tương tự trong Nhà nguyện Sistine và Quảng trường Thánh Phê-rô.

Tạp chí LEDs báo cáo rằng các bóng đèn được lắp đặt ở những độ cao từ 12 đến 110 m (39–361 feet), tăng độ sáng của các mái vòm lên gấp 10 lần. Ánh sáng mới làm sáng những bích họa, tranh ghép, các tranh vẽ, tượng, và các chi tiết khác đã nằm chờ đợi trong ánh sáng bị khuất từng phần trong nhiều thế kỷ — đặc biệt mái vòm chính cao 137m của Michelangelo (450-ft).

“Dự án này cung cấp cho nhu cầu rất quan trọng, cho những người đam mê nghệ thuật và những người hành hương đến trung tâm Công giáo này,” Đức Hồng y Giuseppe Bertello nói, ngài là chủ tịch của Phủ Thống đốc Thị quốc Vatican. “Chúng tôi rất hài lòng vì một ánh sáng đặc biệt đã soi sáng cho địa điểm quan trọng này — nhờ vào hệ thống thắp sáng mới.”

Tiến sĩ Thorsten Müller, Trưởng phòng Đổi mới tại OSRAM, giải thích trong video trên rằng dự án dựa trên việc số hóa kiến trúc thuộc kỷ nguyên Phục hưng, để xác định vị trí đặt ánh sáng mà không làm làm hỏng cảnh quan. Kết quả của việc lắp đặt ánh sáng chính xác như vậy là nhờ một hệ thống tiên tiến, được điều khiển bằng kỹ thuật số, có thể đủ sáng để hỗ trợ cho việc truyền hình ở độ phân giải siêu cao 4K và 8K.

Olaf Berlien, CEO của Osram, lưu ý rằng nỗ lực này là một sự pha trộn tuyệt vời giữa quá khứ với hiện tại, một việc sẽ làm giảm sự thải năng lượng từ hệ thống đèn của Vương cung Thánh đường xuống 90 phần trăm.

Ông Berlien nói, “Dự án cho thấy lịch sử và công nghệ cao có thể được kết hợp theo cách tốt nhất qua việc sử dụng đúng chuyên môn. Hơn 500 năm lịch sử hiện đang được tắm trong ánh sáng LED điều khiển bằng kỹ thuật số.

Ông cho biết thêm, “Chúng tôi rất vinh dự được trở lại Vatican và mang chuyên môn của chúng tôi đến Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô. Những công nghệ kỹ thuật số của chúng tôi có thể hút ánh mắt hướng về những kiệt tác nghệ thuật ở hai bên nhà thờ. Trước đây, những bức tranh khảm và tượng rất đẹp này hoàn toàn nằm trong bóng tối. Chúng tôi cũng mang ánh sáng mới vào trong những cupola (cửa sổ vòm trên mái) và chúng tôi đã lắp đặt ánh sáng không chói mới trong khu vực bàn thờ. Lịch sử và những kiệt tác nghệ thuật bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô đã bước đến một kỷ nguyên mới.”[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/2/2019]


Toàn văn họp báo trên máy bay trên chuyến bay trở về từ Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (phần 1)

Toàn văn họp báo trên máy bay trên chuyến bay trở về từ Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất
Copyright: Vatican Media

Toàn văn họp báo trên máy bay trên chuyến bay trở về từ Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất

‘Nếu người tín hữu chúng ta không có khả năng bắt tay, ôm, hôn nhau và cầu nguyện, thì đức tin của chúng ta sẽ thất bại. Tài liệu này xuất phát từ niềm tin vào Thiên Chúa là Cha của tất cả và là Cha của hòa bình và lên án mọi sự phá hủy, mọi sự khủng bố’

11 tháng Hai, 2019 12:29
Dưới đây là văn bản ghi chép (tiếng Anh) của Vatican cung cấp về cuộc họp báo trên máy bay của Đức Thánh Cha được tổ chức trên chuyến bay đưa ngài từ Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất trở về Roma cuối chuyến đi ngày 11 tháng Hai, 2019, để tham dự Cuộc họp Liên tôn Quốc tế về Tình Huynh đệ của Con người ở Abu Dhabi:

***
PHẦN I
GISOTTI

Con xin chào Đức Thánh Cha, xin chào tất cả mọi người. Giới phóng viên chúng con thường sử dụng tính từ ‘mang tính lịch sử’ và có lúc người ta bảo chúng con rằng chúng con dùng từ đó hơi thường xuyên một chút; tuy nhiên, có lẽ đối với Chuyến đi này nó là đúng. Nhiều người đã sử dụng từ đó ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chuyến đi đúng là ngắn theo cách nói về thời gian, nhưng có triển vọng thật sự về lâu dài, và mọi người hy vọng rằng những hạt giống của những ngày qua sẽ có kết quả lâu dài. Một chuyến đi mà chỉ vài giờ đồng hồ trước đã chứng kiến cuộc gặp gỡ với rất nhiều dân tộc: các nhà tổ chức địa phương nói rằng có gần 100 quốc tịch khác nhau hiện diện. Và hôm qua Văn kiện này, với giá trị vô cùng đặc biệt, là một sự ngạc nhiên, nhưng là một trong những sự ngạc nhiên mà con hình dung là các đồng nghiệp chúng ta rất vui khi tường thuật, cho thấy tầm quan trọng của nó.Thưa Đức Thánh Cha, con không biết trước khi trả lời những câu hỏi cha có lời giới thiệu ngắn nào không.

ĐTC Phanxico:

Trước hết tôi xin chào anh chị em, và cảm ơn anh chị em cùng đồng hành. Chuyến đi này rất ngắn, nhưng nó là cho một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi cho là mỗi chuyến đi đều mang tính lịch sử, và thậm chí mỗi ngày của chúng ta đều cho chúng ta cơ hội viết về lịch sử mỗi ngày của mình. Chẳng có lịch sử nào là nhỏ bé, không hề có. Mỗi lịch sử đều vĩ đại và xứng đáng, và cho dù nó có xấu, phẩm giá của nó có bị che giấu, thì nó vẫn có thể trồi lên. Cảm ơn anh chị em rất nhiều về sự cộng tác.

GISOTTI:

Chúng ta bắt đầu những câu hỏi, và như truyền thống bắt đầu từ những ký giả địa phương. Văn kiện này với nội dung vô cùng phong phú gợi mở ra nhiều câu hỏi và nhiều suy tư. Thưa Đức Thánh Cha, người đầu tiên đặt câu hỏi là Imad Atrach từ kênh “Sky News Arabia”.

IMAD ATRACH:

Thưa Đức Thánh Cha, những kết quả của chuyến đi này sẽ là gì, và ấn tượng của cha về đất nước này, các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất?

ĐTC Phanxico:

Tôi đã nhìn thấy một thành phố hiện đại. Tôi sửng sốt trước thành phố, trước sự sạch sẽ của thành phố … và cũng có chút tò mò nho nhỏ: bằng cách nào họ lại tưới được nước cho hoa trong sa mạc này? Đó là một quốc gia hiện đại chào đón rất nhiều người đến đây. Đó là một quốc gia nhìn về tương lai. Chẳng hạn, vấn đề giáo dục thiếu nhi là một trong nhiều điều: các bé được giáo dục luôn hướng đến tương lai. Đó là sự giải thích tôi nhận được. Rồi một vấn đề khác làm tôi sửng sốt là vấn đề nước: họ đang tìm kiếm con đường cho tương lai, cho tương lai gần, là sử dụng nước biển và biến nó thành nước uống được, và tương tự như vậy đối với hơi ẩm của không khí ẩm … Họ luôn tìm kiếm những điều mới lạ. Và tôi cũng nghe có người nói: “Một ngày nào đó sẽ không còn dầu hỏa nữa, và chúng tôi đang chuẩn bị cho ngày đó, vì chúng tôi sẽ có nhiều việc để làm.” Đây là một quốc gia hướng về tương lai. Và đối với tôi nó là một quốc gia cởi mở, không khép kín. Với tôn giáo cũng vậy: Hồi giáo là một Hồi giáo cởi mở, không khép kín, đối thoại, một Hồi giáo của tình huynh đệ và hòa bình. Về điểm này tôi nhấn mạnh đến ơn gọi hòa bình mà tôi cảm nhận được sự hiện hữu của nó, cho dù còn có những vấn đề của một số mâu thuẫn trong vùng, nhưng tôi cảm nhận được điều này. Rồi, trong cuộc gặp gỡ với những con người thông thái [Hội đồng các trưởng lão] với những con người thông thái của Hồi giáo, có điều gì đó vô cùng sâu sắc; họ đến từ nhiều nơi, từ nhiều nền văn hóa. Điều này thể hiện thêm rằng tính cởi mở của đất nước đã tạo nên một hình thức đối thoại khu vực, đối thoại phổ quát và đối thoại tôn giáo. Tôi cũng vô cùng ngạc nhiên trong buổi họp liên tôn: một sự kiện văn hóa có sức ảnh hưởng rất lớn; và — như tôi đã đề cập trong diễn từ — tôi rất ngạc nhiên trước những gì họ thực hiện trong năm trước để bảo vệ trẻ em trên truyền thông, trên Internet. Vì về căn bản, nạn khiêu dâm trẻ em ngày nay là một ‘ngành công nghiệp’ hái ra tiền và bóc lột trẻ em. Quốc gia này nhận ra điều đó và đã thực hiện những bước đi tích cực. Dĩ nhiên sẽ có những vấn đề và những khía cạnh tiêu cực, nhưng trong một chuyến đi không đầy hai ngày thì những vấn đề đó vẫn chưa thấy hiện lên … Cảm ơn về sự chào đón của quý vị.

GISOTTI:

Bây giờ chị Nour Salma từ “Emirates News Agency” sẽ đặt câu hỏi tiếp theo.

NOUR SALMAN:

Thưa Đức Thánh Cha, cảm ơn cha rất nhiều về cơ hội này. Câu hỏi mà chúng con phải đặt ra là: giờ đây Tuyên ngôn Abu Dhabi về tình huynh đệ của con người đã được ký, vậy văn kiện này sẽ được áp dụng như thế nào trong tương lai? Và suy nghĩ của Đức Thánh Cha như thế nào về Đức Mohammed Bin Zayed khi thông báo về việc xây dựng nhà thờ Thánh Phanxico và đền thờ Imam Ahmed El-Tayeb?

ĐTC Phanxico:

Văn kiện được chuẩn bị với sự suy tư và cầu nguyện rất nhiều. Cả đức Đại Imam cùng nhóm của ngài, và tôi cùng với nhóm của tôi, đã cầu nguyện rất nhiều để làm cho Văn kiện này trở thành hiện thực. Vì đối với tôi hiện nay chỉ có một mối nguy hiểm lớn: đó là sự phá hủy, chiến tranh, lòng thù hận giữa chúng ta. Nếu người tín hữu chúng ta không có khả năng bắt tay, ôm, hôn nhau và cầu nguyện, thì đức tin của chúng ta sẽ thất bại. Văn kiện này xuất phát từ niềm tin vào Thiên Chúa là Cha của tất cả và là Cha của hòa bình và lên án mọi sự phá hủy, mọi sự khủng bố, từ trường hợp khủng bố đầu tiên trong lịch sử, đó là trường hợp của Cain. Đó là một Văn kiện đã được phát triển trong suốt hơn một năm, chuyển qua chuyển lại, cầu nguyện … Và nó trưởng thành theo con đường này, một cách thận trọng, để không sinh ra đứa con quá sớm, để nó đủ thời gian phát triển. Cảm ơn chị.

GISOTTI:

Thưa Đức Thánh Cha, trước khi đến với câu hỏi tiếp theo, có một món quà của một phóng viên từ Alittihad [dâng lên một bức tranh vẽ cho Đức Thánh Cha]. Anh Joerg Seisselberg từ “ARD” của Đức, sẽ đặt câu hỏi tiếp theo.

JOERG SEISSELBERG:

Thưa Đức Thánh Cha, nó là một chuyến đi phủ đầy những cuộc gặp gỡ, những ấn tượng, những hình ảnh. Hình ảnh khi Đức Thánh Cha đến nơi vẫn ghi sâu trong tâm trí của con: Đức Thánh Cha được chào đón bằng nghi thức vinh danh của quân đội, với những máy bay quân sự vẽ nên màu sắc của Vatican trên bầu trời. Con tự hỏi: bằng cách nào mà người ta lại làm điều này với Đức Giáo hoàng Phanxico, với vị Giáo hoàng mang đến một thông điệp hòa bình? Cảm xúc cha thế nào và cha nghĩ gì trong lúc đó? Và còn đề tài này nữa: lời kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha ở Yemen. Cha đã nhận được những phản ứng như thế nào trong các cuộc họp dẫn cha đến niềm hy vọng rằng thông điệp này sẽ được đón nhận, rằng họ sẽ thực hiện những bước đi tiến đến hòa bình thật sự ở Yemen? Cảm ơn Đức Thánh Cha.

ĐTC Phanxico:

Cảm ơn anh. Tôi hiểu tất cả những hành động chào đón này là hành động thiện chí. Mỗi người thực hiện tùy theo văn hóa của riêng họ. Và tôi tìm thấy gì ở đó? Một sự chào đón quá lớn lao đến mức họ muốn làm tất cả mọi thứ, từ những điều nhỏ nhất đến những điều lớn nhất, vì họ cảm thấy rằng chuyến viếng thăm của Giáo hoàng là một sự tốt đẹp. Có người còn gọi đó là một phúc lành: đây là điều Thiên Chúa biết, nhưng nếu tôi hiểu đúng thì họ nhận thấy đó là một sự tốt đẹp, và họ muốn thể hiện cho thấy là tôi được chào đón long trọng. Về vấn đề chiến tranh: anh đã đề cập đến một trong trong số họ. Tôi biết là rất khó để đưa ra được một ý kiến sau hai ngày và sau khi nói chuyện về vấn đề với vài người; tuy nhiên tôi có thể nói rằng tôi đã tìm được thiện chí trong việc khởi động những tiến trình hòa bình. Tôi tìm thấy rằng [thái độ] này tới một mức độ nào đó đạt đến mẫu số chung khi tôi nói về những tình huống xung đột — các anh đã đề cập đến trường hợp của Yemen. Tôi đã tìm thấy thiện chí để khởi động những tiến trình hòa bình.

GISOTTI:

Bây giờ anh Domenico Agasso từ “La Stampa” sẽ đặt câu hỏi. Đây là chuyến đi tháp tùng Giáo hoàng lần thứ hai của anh, nhưng đây là lần đầu tiên anh có cơ hội đặt câu hỏi trong một cuộc họp báo trên máy bay. Mời anh Domenico.

DOMENICO AGASSO:

Thưa Đức Thánh Cha, và sau việc ký kết mang tính lịch sử Văn kiện về tình huynh đệ hôm qua, theo ý cha, những kết quả trong thế giới Hồi giáo sẽ là gì, trước hết nghĩ đến Yemen và Syria? Và những kết quả đối với người Công giáo sẽ là gì, xét đến vấn đề là trong Công giáo có những người cáo buộc cha để cho bản thân bị khai thác bởi người Hồi giáo?

ĐTC Phanxico:

Không chỉ bởi người Hồi giáo không đâu! Họ còn tố cáo tôi cho phép mình bị khai thác bởi tất cả mọi người, thậm chí cả giới phóng viên! Đó là một phần công việc của tôi. Nhưng có một điều, vâng, tôi muốn nói. Tôi tái khẳng định một cách rộng rãi điều này: trên quan điểm Công giáo Văn kiện này không đi lệch hướng ra ngoài Công đồng chung Vatican II đến 1 milimét. Thậm chí nó nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Văn kiện được soạn thảo theo tinh thần của Công đồng chung Vatican II. Trước khi quyết định tôi muốn nói rằng: ‘Như vậy là tốt; chúng ta hãy kết thúc như vậy’, ít nhất đó là khao khát của tôi, chuyển đến cho các nhà thần học đọc, và kể cả, một cách chính thức hơn nữa bởi chính Thần học gia của của Phủ Giáo hoàng, đó là thần học gia thuộc Dòng Đa-minh, theo đúng truyền thống Thánh Đa-minh, không phải là kiểu đi ‘săn phù thủy’, nhưng là xét xem đâu là điều đúng, và nó nhận được sự tán thành của ngài. Nếu ai đó không cảm thấy thoải mái, tôi hiểu được điều đó; nó là việc xảy ra thường ngày, và đó không phải là bước lùi. Nó là một bước tiến, nhưng là bước tiến sau 50 năm, kể từ Công đồng, và nó phải được phát triển. Các nhà sử học nói rằng để cho một Công đồng đâm rễ sâu trong Giáo hội thì phải mất 100 năm. Chúng ta ở nửa chặng đường đó rồi. Và việc này có thể tạo ra sự không chắc chắn, ngay cả cho tôi. Tôi nói với anh chị em, tôi nhìn đến một cụm từ trong Văn kiện và tôi tự nhủ: “Nhưng với cụm từ này, mình cũng không bảo đảm là nó chắc chắn …”. Nó là một cụm từ của Công đồng! Và nó cũng làm cho tôi ngạc nhiên! Trong thế giới Hồi giáo có những ý kiến khác nhau; một số thì cấp tiến, số khác thì không. Hôm qua trong Hội đồng các Trưởng lão cũng có ít nhất một vị thuộc phái Shiite, với tinh thần phổ quát rất lớn, và vị ấy nói rất hay … Nó là một tiến trình, và các tiến trình trưởng thành, giống như những bông hoa, như hoa trái.


(Xin đọc phần 2 trong bài đăng ngày mai) 


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/2/2019]