Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Đức Thánh Cha Phanxico: “Có những gian lận ở Vatican. Nhưng tôi vẫn thanh thản”

Đức Thánh Cha Phanxico: “Có những gian lận ở Vatican. Nhưng tôi vẫn thanh thản”

“Nếu có một vấn đề gì, tôi viết một thư ngắn gửi thánh Giu-se và đặt dưới bức tượng tôi để trong phòng của tôi. Đó là một bức tượng thánh Giu-se đang ngủ. Và bây giờ ngài đang ngủ trên một tấm nệm các thư ngắn!”

Gồm 2 phần
(Phần 1)
(Reuters)Đức Thánh Cha Phanxico: “Có sự tham nhũng ở Vatican. Nhưng tôi vẫn thanh thản”
shadow
“Đức Thánh Cha đến trễ” họ nói với tôi tại cửa vào Sảnh đường Phao-lô VI ngày 25 tháng 11, 2016. Bên trong phòng nơi diễn ra Thượng Hội Đồng, 140 Bề Trên Tổng Quyền của các dòng tu và tu hội nam (USG), đang chờ đợi để kết thúc Đại hội đồng lần thứ 88. Bên ngoài trời mưa nhẹ. “Hãy ra đi và sinh hoa trái. Hoa trái của ngôn sứ”: đây là chủ đề của Đại hội, diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 11 tại trung tâm “Salesianum” ở Roma. Thường rất ít khi Đức Thánh Cha đến muộn. Lúc 10.15 các nhà nhiếp ảnh xuất hiện, và rồi Đức Thánh Cha, bước đi nhanh nhẹn. Sau tràng pháo tay chào đón ngài, Ngài Phanxico bắt đầu: “Xin lỗi tôi đến trễ. Cuộc sống là vậy đấy: đầy những sự ngạc nhiên. Để hiểu được những điều gây ngạc nhiên của Thiên Chúa anh em phải hiểu được những sự ngạc nhiên của cuộc sống. Cám ơn anh em rất nhiều.”
Ngài tiếp tục nói rằng ngài không muốn đến trễ để làm ảnh hưởng đến thời gian mọi người đã lên chương trình với nhau. Vì lý do này, dù sao buổi họp phải kéo dài ba giờ đồng hồ. Giữa buổi họp có một giờ giải lao. Một phòng riêng đã được chuẩn bị cho Đức Thánh Cha, nhưng ngài kêu lên: “Tại sao lại muốn tôi phải ở một mình?” Và thế là trong giờ giải lao Đức Thánh Cha vui vẻ ở lẫn giữa các Bề Trên, thưởng thức cà phê và ít bánh trái. Các Bề Trên và cả Đức Thánh Cha đều không chuẩn bị trước các bài nói. Các nhà quay phim của CTV chỉ quay phim những lời chào ban đầu rồi ra ngoài; buổi họp được diễn ra trong không khí thoải mái và huynh đệ, với những câu hỏi và trả lời “không bị lọc lựa.” Thực ra Đức Thánh Cha không muốn đọc trước các câu hỏi. Sau khi nghe lời chào ngắn từ Cha Mario Johri, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Các Thầy Tiểu Đệ Capuchin và là Chủ tịch của USG, và Cha David Glenday Dòng Thừa Sai Comboni, Tổng Thư Ký, Đức Thánh Cha lắng nghe những câu hỏi từ Đại hội. Và nếu có những chỉ trích? “Bị chỉ trích là tốt,” Đức Thánh Cha nói. “Tôi xưa giờ đều thích như vậy. Cuộc sống cũng được xây dựng nên giữa những hiểu lầm và những căng thẳng. Và khi những chỉ trích làm cho anh em phát triển, tôi chấp nhận, và trả lời. Tuy nhiên, những câu hỏi khó nhất không đến từ các dòng tu, nhưng từ những bạn trẻ. Chính những người trẻ mới thực sự là người đưa anh em vào thế bí. Những bữa trưa với các bạn trẻ ở Ngày Giới Trẻ Thế Giới hay những dịp khác là những tình huống mà tôi thấy mình bị làm khó. Các bạn trẻ rất thẳng thắn và chân thành. Bây giờ anh em đặt câu hỏi đi.”
***
Thưa Đức Thánh Cha, chúng con công nhận khả năng của ngài nói chuyện với giới trẻ và làm bùng cháy con tim của họ vì Tin mừng. Chúng con cũng biết sự cam kết của ngài đem giới trẻ về Giáo hội; đây là lý do tại sao Thượng Hội Đồng Giám mục tiếp theo về chủ đề của giới trẻ, đức tin và nhận thức ơn gọi. Điều gì làm cha kêu gọi một Thượng Hội Đồng về giới trẻ? Cha có những đề nghị gì cho chúng con để tiến đến với họ ngày nay?


Cuối Thượng Hội Đồng vừa rồi mỗi tham dự viên đưa ra ba đề nghị về chủ đề sẽ được bàn tới trong Thượng Hội Đồng tiếp theo. Rồi các Hội đồng Giám mục được hỏi ý kiến cố vấn. Có một sự đồng lòng rất lớn về những vấn đề bức thiết, chẳng hạn giới trẻ, huấn luyện linh mục, đối thoại liên tôn và hòa bình. Có một cuộc thảo luận rất hào hứng ngay tại Hội nghị thứ nhất sau Thượng Hội Đồng, tôi cũng có mặt. Lúc nào tôi cũng đi, nhưng tôi không nói gì; đối với tôi lắng nghe là quan trọng. Đối với tôi lắng nghe rất quan trọng, và cứ để mọi người làm việc không có sự ảnh hưởng của tôi. Bằng cách này tôi có thể nhìn thấy các vấn đề nổi lên như thế nào, có những đề nghị và vấn đề gì, và cách giải quyết chúng. Mọi người chọn vấn đề giới trẻ. Nhưng một số nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đào tạo linh mục. Theo cá nhân, tôi đặc biệt rất quan tâm đến vấn đề sự nhận thức. Tôi có nhiều cơ hội thúc giục Dòng Tên tập trung và việc này: ở Ba lan và sau đó trước Tổng Công Nghị. Ơn gọi kết hợp vấn đề huấn luyện giới trẻ vào đời: tất cả người trẻ, và đặc biệt các chủng sinh và các linh mục tương lai. Vì việc huấn luyện và con đường đến thánh chức linh mục đòi hỏi sự nhận thức.
Gần đây một trong những vấn đề lớn nhất chúng ta gặp phải trong việc huấn luyện linh mục. Trong giáo dục chúng ta quen với việc giải những công thức trắng và đen, nhưng lại không có những vùng xám của cuộc sống. Và vấn đề là cuộc sống, không phải những công thức. Chúng ta phải phát triển trong sự nhận thức. Lập luận đen và trắng có thể dẫn đến những cách ngụy biện trừu tượng. Trong khi đó, nhận thức có nghĩa là tiến bước qua vùng xám của cuộc sống tùy theo ý định của Thiên Chúa. Và ý định của Thiên Chúa được tìm thấy tùy theo giáo huấn sự thật của Tin mừng, chứ không phải trong sự cứng ngắc của một giáo lý trừu tượng. Suy luận về giáo dục giới trẻ và về việc huấn luyện chủng sinh, tôi quyết định chủ đề cuối cùng như đã được công bố: “Giới trẻ, đức tin và nhận thức ơn gọi.”
Giáo hội phải đồng hành với giới trẻ trên hành trình tiến đến sự trưởng thành của họ, và chỉ bằng sự nhận thức, chứ không phải những tính trừu tượng, giới trẻ mới có thể khám phá ra con đường của họ trong cuộc sống và sống một đời sống mở rộng ra với Thiên Chúa và thế giới. Vì vậy tôi chọn chủ đề này để giới thiệu sự nhận thức mạnh mẽ hơn trong đời sống của Giáo hội. Vào ngày chúng tôi có buổi họp thứ hai của Hội nghị Hậu Thượng Hội Đồng, ở đây chúng tôi thảo luận sâu hơn về chủ đề này. Mọi người đã chuẩn bị bản nháp đầu tiên của Dự thảo (Lineamenta) mà ngay sau đó được gửi đến các Hội đồng Giám mục. Các tu sĩ và tu huynh cũng làm việc với nó. Tài liệu cuối cùng là một bản nháp được viết rất kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, đây là điểm chính: nhận thức, nó luôn có sự năng nổ, giống như sự sống . Mọi việc không thể đứng tĩnh lặng, đặc biệt khi có giới trẻ tham dự vào. Khi tôi còn trẻ, tổ chức các cuộc họp là thời thượng lúc đó. Ngày nay, những sự tĩnh lặng như các cuộc họp không còn phổ biến nữa. Anh phải hoạt động với giới trẻ bằng cách làm việc, hoạt động với những sứ mạng chung, công việc xã hội, đến mọi nơi để cho những người vô gia cư được ăn. Người trẻ tìm thấy Thiên Chúa qua hành động. Rồi, sau hành động họ phải suy tư. Nhưng chỉ một mình suy tư không giúp ích, vì nó mới chỉ là những ý tưởng … những ý nghĩ. Vì vậy, hai khái niệm: lắng nghe và hành động. Điều này rất quan trọng. Nhưng không chỉ huấn luyện cho giới trẻ lắng nghe, nhưng trước hết hãy lắng nghe họ, chính những người trẻ. Đây là một sự ưu tiên quan trọng cho Giáo hội: lắng nghe giới trẻ. Và trong sự chuẩn bị cho Thượng Hội đồng sự hiện diện của các cộng đoàn dòng tu rất quan trọng, vì họ hoạt động rất nhiều với giới trẻ.
(Xin đọc phần 2 ngày mai)


9 febbraio 2017 (modifica il 9 febbraio 2017 | 10:46)
© RIPRODUZIONE RISERVATA

[Nguồn: corriere]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/02/2017]


HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê

HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê

Một ‘sự công chính cao hơn’ được thực thi bởi tình yêu, bác ái và lòng thương xót
12 tháng 2, 2017
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ Đức Thánh Cha Phanxico trình bày hôm nay trước và sau Kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tập họp trong Quảng trường Thánh Phê-rô.
* * *
Trước Kinh Truyền Tin
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta một trang khác của Bài giảng Trên Núi, mà chúng ta tìm thấy trong Tin Mừng Mát-thêu (x. 5:17-37). Trong trích đoạn này, Chúa Giê-su mong muốn giúp những kẻ lắng nghe Người đọc lại Luật Môi-sê. Những gì đã được nói trong Giao Ước cũ là sự thật, nhưng đó chưa phải là tất cả: Chúa Giê-su đến để kiện toàn và thúc đẩy Luật của Thiên Chúa một cách dứt khoát, đến từng dấu chấm dấu phẩy cuối cùng (x. c. 18). Ngài tỏ rõ mục tiêu ban đầu của nó và kiện toàn những khía cạnh đích thực, và Ngài làm điều này tất cả qua lời giảng dạy của Ngài và thậm chí còn hơn thế nữa bằng việc dâng chính mình Ngài trên thập giá. Vì vậy Chúa Giê-su giảng dạy cách để thực hiện trọn vẹn ý định của Thiên Chúa và Ngài dùng câu nói: bằng một “sự công chính cao hơn” so với sự công chính của những kinh sư và người Pha-ri-sêu (x. c. 20). Một sự công chính được thực thi bằng tình yêu, bác ái và lòng thương xót và, từ đó, có khả năng thực hiện điểm cốt lõi của các Luật, tránh nguy cơ của tính hình thức. Tính hình thức: tôi có thể làm điều này, tôi không làm việc kia; tới mức này thì tôi có thể, tới mức này tôi không thể … Không: thêm nữa, thêm nữa.
Đặc biệt, trong Tin mừng hôm nay Chúa Giê-su nói chi tiết đến ba khía cạnh, ba Luật: giết người, ngoại tình và thề thốt.
Với Luật “không giết người,” Ngài khẳng định rằng việc vi phạm không chỉ là việc giết người, nhưng ngay cả thái độ xúc phạm đến phẩm giá của nhân vị, trong đó có những lời lăng nhục (c. 22). Những điều này đương nhiên không nghiêm trọng và tội không nặng bằng tội giết người, nhưng chúng trong cùng một hàng, vì chúng trong cùng nhóm và cho thấy ý xấu như nhau. Chúa Giê-su mời gọi chúng ta không thiết lập một danh sách phân loại những xúc phạm, nhưng xem tất cả chúng là có hại, và cũng tương tự như vậy là ý định thực hiện tội ác đối với tha nhân. Và Chúa Giê-su cho một ví dụ. Tội lăng nhục: chúng ta đã quen với việc lăng nhục, nó cũng giống như câu chào “chào buổi sáng.” Và tội này cũng nằm cùng hàng với tội giết người. Một người lăng nhục người anh em, giết chết tâm hồn người anh em đó. Xin làm ơn, đừng lăng nhục! Chúng ta chẳng đạt được điều gì …
Một sự kiện toàn khác được thực hiện trong luật hôn nhân. Tội ngoại tình được xem như vi phạm quyền sở hữu của một người đàn ông đối với một người phụ nữ. Chúa Giê-su không đi đến gốc rễ của tội. Cũng như một người phạm vào tội giết người qua những sự lăng nhục và xúc phạm, thì một người phạm vào tội ngoại tình qua ý định muốn có một người phụ nữ không phải là vợ của người đó. Tội ngoại tình, cũng giống như ăn trộm, tội gian lận và tất cả những tội khác, ngay ban đầu được hình thành trong sâu thẳm con người của chúng ta, và khi những lựa chọn sai lầm được thực hiện trong tâm hồn, chúng được thực hiện ra ngoài bằng hành động cụ thể. Và Chúa Giê-su nói: khi một người đàn ông nhìn một người phụ nữ không phải là vợ của mình với lòng thèm muốn thì đã là người phạm tội ngoại tình trong tâm hồn; anh ta đã bắt đầu bước vào con đường phạm tội ngoại tình. Chúng ta hãy suy nghĩ một chút về điều này, về những tội trong tư tưởng có trong dòng tội này.
Rồi Chúa Giê-su nói với các môn đệ của Ngài đừng thề thốt, tới mức độ phải thề là một dấu hiệu cho thấy sự không chắc chắn và trò hai mặt mà những mối quan hệ của con người thể hiện. Quyền bính của Thiên Chúa được dùng làm công cụ để bảo đảm cho công việc của con người chúng ta. Thay vì vậy, chúng ta được kêu gọi để thiết lập giữa chúng ta, trong gia đình chúng ta và trong các cộng đoàn của chúng ta một không khí trong sáng và tin tưởng lẫn nhau, để chúng ta có thể giữ được sự chân thành mà không phải cầu viện đến sự can thiệp của đấng trên cao làm lòng tin. Sự thiếu tự tin và nghi ngờ lẫn nhau luôn luôn đe dọa sự bình an!
Nguyện xin Mẹ Maria Đồng Trinh, người nữ nhu mì lắng nghe và hân hoan vâng nghe giúp chúng ta tiếp cận được với Tin mừng nhiều hơn, để trở thành những Ki-tô hữu đúng nghĩa hơn, không phải “bề ngoài!” Và điều này có thể đạt được với ân sủng của Chúa Thánh Thần, cho phép chúng ta làm được mọi việc với tình yêu, và từ đó thực hiện trọn vẹn thánh ý của Thiên Chúa.

[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]
*
Sau Kinh Truyền Tin
Anh chị em thân mến, tôi xin chào tất cả anh chị em hành hương hiện diện, các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hội đoàn. Đặc biệt, cha xin chào các sinh viên của Học viện “Carolina Coronado” của thành phố Almendralejo và các tín hữu từ thành phố Tarragona, Tây ban nha, cũng như những nhóm tín hữu từ Caltanissetta, Valgoglio, Ancona, Pesaro, Turin và Pisa, và Thánh Phan-xi-cô thuộc Cộng đoàn Paula Neo-Catechcumenal Turin.
Tôi xin chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật tốt lành. Và xin đừng quên: đừng lăng nhụ; đừng nhìn với con mắt ác độc, với con mắt thèm muốn vợ của người khác; đừng thề thốt. Ba điều Chúa Giê-su đã nói. Quá dễ nhớ! Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin chúc bữa trưa ngon miệng và hẹn sớm gặp lại anh em chị em!
[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 13/02/2017]
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Kiện toàn Luật Môi-sê