Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Trưởng Imam 100 tuổi của Ghana tham dự Lễ Phục sinh Công giáo

Trưởng Imam 100 tuổi của Ghana tham dự Lễ Phục sinh Công giáo

Trưởng Imam 100 tuổi của Ghana tham dự Lễ Phục sinh Công giáo
Cristina Aldehuela | AFP


14 tháng Năm, 2019

“Đức Trưởng Imam đang thay đổi câu chuyện kể về Hồi giáo."

Ngài Trưởng Imam của cộng đồng Hồi giáo thiểu số của Ghana, Sheikh Osman Sharubutu, đang được ca ngợi vì những nỗ lực hiệp nhất liên tôn của ông sau khi những tấm hình của con người 100 tuổi ngồi trong một Thánh Lễ Phục sinh được lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Những tấm hình cho thấy ngài Imam ngồi thật nghiêm trang trong Nhà thờ Công giáo Chúa Ki-tô Vua ở thủ đô Accra của Ghana.

Trưởng Imam 100 tuổi của Ghana tham dự Lễ Phục sinh Công giáo

Trưởng Imam 100 tuổi của Ghana tham dự Lễ Phục sinh Công giáo


Giới chức Hồi giáo cao cấp nhất của Ghana, Trưởng Imam Sheikh Tiến sĩ Osmanu Nuhu Sharubutu mừng sinh nhật 100 tuổi trong một nhà thờ, Nhà thờ Chúa Ki-tô Vua.

Ngài Sharubutu cũng chụp những tấm ảnh với linh mục xứ, Cha An-rê Campbell, một giáo sĩ sinh quán ở Ireland đã phục vụ ở Ghana từ năm 1971. Những tấm hình của hai vị giáo sĩ thuộc hai tôn giáo khác nhau trở nên cay đắng hơn khi hai ngài chụp cùng một ngày xảy ra một loạt các vụ tấn công khủng bố cướp đi mạng sống của 250 người trong các nhà thờ và khách sạn trên khắp Sri Lanka.

Những nỗ lực hòa bình của ngài Sheikh Sharubutu bị chỉ trích bởi một số thành viên trong tôn giáo của ngài, nhưng ngài Imam vẫn quyết tâm rằng ngài ở đó để củng cố những giá trị về lòng khoan dung và cam kết của Hồi giáo, hơn là sự thờ phụng. Phát ngôn viên của ngài nói với BBC:

“Đức Trưởng Imam đang thay đổi câu chuyện kể về Hồi giáo như là một tôn giáo xấu xa, một tôn giáo của xung đột, một tôn giáo của sự thù ghét người khác, thành một tôn giáo với sứ mạng có nền tảng đạt trên các giá trị yêu thương, hòa bình và tha thứ.”

Theo các bản tin của Evening Standard, những người ủng hộ hoạt động của vị giáo sĩ 100 tuổi đăng những lời khen ngợi trên Twitter. Một số bình luận như sau:

“Vị trưởng lão vĩ đại, nhà lãnh đạo của cộng đồng Hồi giáo Ghana, muốn bảo đảm chắc chắn rằng di sản của ngài là hòa bình — kết quả của sự hòa hợp liên tôn,” một người sử dụng Twitter viết.

“Không phải mọi bản tin đều là tin xấu. Mọi người đều có thể cùng chạy đua với đức Sheikh Osman Sharubutu để đến với một người khác biệt với mình, thậm chí theo một cách đơn giản nhất, và mọi người cần phải làm như vậy!” một dòng bình luận khác viết.

Đức Sheikh Sharubutu được bổ nhiệm là Trưởng Imam của Ghana ở tuổi 74 và đã giữ vị trí trong 26 năm. Trước khi ngài được chỉ định, trong nước không có người lãnh đạo Hồi giáo cấp quốc gia, với dân số Hồi giáo chiếm khoảng 18%.

Vị giáo sĩ 100 tuổi tiếp tục giảng thuyết hàng tuần vào Thứ Sáu, trong đó những chủ đề được ngài nói đến nhiều là những sự xấu xa của chủ nghĩa duy vật và dạy rằng những giáo lý chính yếu của Hồi giáo đều đặt nền tảng trên hòa bình và sự yêu thương. Nơi ở của ngài trong khu dân cư nghèo của Fadama luôn mở cổng suốt nhiều năm để cung cấp nước ngọt cho người trong vùng và những bữa ăn nóng cho người nghèo vào ban đêm.


Trưởng Imam 100 tuổi của Ghana tham dự Lễ Phục sinh Công giáo


“Chúc mừng sinh nhật thứ 100 Đức Sheikh Osman Sharubutu, Trưởng Imam Quốc gia. Ước mong rằng sự khiêm nhường, cam kết hòa bình, khoan dung tôn giáo và hợp tác liên tôn của ngài trở thành một mẫu gương bền lâu cho các nhà lãnh đạo tôn giáo trong nhiều thế hệ tương lai.”

Ngài Sharubutu cũng được biết đến như người xây dựng hòa bình, khi ngài thường xuyên di chuyển những khoảng cách xa để đến các vùng bị bất ổn vì những xung đột xã hội giữa các tôn giáo. BBC đã hơn một lần tường thuật rằng sự có mặt bình an, thinh lặng của vị Imam cao tuổi cũng đã đủ để làm dịu những căng thẳng trong các tình huống như vậy.

Bản chất bình tĩnh của ngài giúp ích không chỉ trong công việc, vì như ngài Sharubutu kể rằng sự bình an nội tâm của ngài là một yếu tố quan trọng cho tuổi thọ của mình. Phát ngôn viên của ngài trích dẫn lời của ngài cho BBC:

“Tôi đã già, còn khỏe mạnh và đầy sức sống. Tôi có thể nhìn rõ, có thể đọc và viết mà không cần bất kỳ công cụ hỗ trợ nào. Tôi có thể tự mình bước đi — Thượng đế chưa thử thách sự yếu đuối của tôi … Tôi kiểm soát tốt tâm trí, tôi vẫn chưa bị lão suy. Đặt Thượng đế vào trung tâm đời sống của tôi giúp cho tôi có được sự bình tĩnh và bình an trong tâm hồn trong cuộc sống.”[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/5/2019]


Hành động của Từ thiện Tông tòa thu hút sự chú ý đến một vấn đề hiện thực

Hành động của Từ thiện Tông tòa thu hút sự chú ý đến một vấn đề hiện thực
Đứng Hồng y Konrad Krajewski, Tuyên úy Tông tòa @ YouTube / Maskacjusz TV

Hành động của Từ thiện Tông tòa thu hút sự chú ý đến một vấn đề hiện thực

‘Một vấn đề liên quan đến con người, đến trẻ em, người già’

15 tháng Năm, 2019 16:46

Theo Đức Hồng y Quốc Vụ khanh Tòa Thánh Phê-rô Parolin, hành động của Đức Hồng y Konrad nhằm mục đích “thu hút sự chú ý đến một vấn đề hiện thực,” ngài nói với ANSA Agency.

Thật vậy, vị giáo sĩ thuộc hội Từ thiện của Đức Thánh Cha Phanxico đã tháo niêm phong các đồng hồ điện của một tòa nhà ở Roma, nơi ở của các gia đình — khoảng 500 người trong đó có 98 trẻ em –, mà những người hàng xóm của họ phải mang nến đến cho họ có ánh sáng.

Đức Hồng y kêu gọi mọi người hãy bỏ qua sự tranh cãi để nhận ra “một vấn đề liên quan đến con người, đến trẻ em, và người già.”

“Tôi thấy đã có rất nhiều cách lý giải và những tranh cãi. Cá nhân tôi, tôi cho rằng người ta phải cố gắng hiểu được ý nghĩa của hành động này, nó nhằm thu hút sự chú ý của mọi người đến một vấn đề hiện thực, vấn đề đó liên quan đến con người, đến trẻ em, và người già.”

Bản thân Đức Hồng y Krajewski giải thích hành động của ngài: “Tôi khôi phục lại hệ thống ánh sáng vì sự sinh tồn của các gia đình và trẻ em.”

Caritas-Ý chiến đấu từng ngày để chống lại sự đói nghèo với sứ mạng là giúp đỡ những người cô thế nhất, Giám đốc Caritas, Đức ông Francesco Soddu, nói với Vatican Radio.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/5/2019]