Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trước Đoàn Hành Hương người nghèo Pháp (Phong trào Thế giới Thứ Tư)

Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trước Đoàn Hành Hương người nghèo Pháp (Phong trào Thế giới Thứ Tư)

‘Anh em rất yêu quý, cha kêu gọi anh em trên hết hãy giữ can đảm và, ngay trong giữa những vấn đề khó khăn của anh em, hãy giữ lấy niềm vui và hy vọng. Hãy bảo đảm cho ngọn lửa sống trong anh em không bao giờ bị dập tắt.’
6 tháng 7, 2016
Pope in Paul VI Hall: Copyright Photo.Va - Archives L'Osservatore Romano)
Đúc Thánh Cha trong hội trường: Ảnh bản quyền.Va - Archives L'Osservatore Romano)
Dưới đây là bản dịch của ZENIT về huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico sáng nay cho những người tham dự trong đoàn hành hương người nghèo từ một giáo phận của Pháp thuộc tỉnh Lyon. Nhóm có khoảng 200 người hành hương gồm những người rất  nghèo và vô gia cư được cộng đoàn Sappel hỗ trợ. Nhóm đánh dấu kỷ niệm thứ 100 sắp tới ngày sinh của Cha Giu-se, người sáng lập Phong trào Quốc tế Thế giới thứ Tư ATD (Fourth World International Movement), phong trào cống hiến để xóa nạn nghèo khổ dai dẳng trên toàn thế giới.
Trong bài huấn từ, ngài nhắc nhở những người hiện diện rằng Chúa Giê-su đã trở nên nghèo giống như một người trong họ, kêu gọi họ giữ can đảm và hy vọng, và kêu gọi họ hãy cầu nguyện cho những người giàu và những tín hữu quay mặt tránh những người nghèo và đau khổ:
***
Các bạn thân mến,
Cha rất vui được chào đón anh chị em. Bất kể hoàn cảnh, lịch sử, gánh nặng anh chị em đang phải mang là gì, thì chính Đức Giê-su là người đem chúng ta lại với nhau xung quanh Người. Nếu muốn nói đến một điều gì đó thật đặc biệt về Đức Giê-su, thì đó chính là khả năng của Ngườiười sắp xếp được mọi hoàn cảnh và mọi tình trạng; sự hiện diện của anh chị em rất quan trọng đối với cha, và còn quan trọng nữa là anh em cảm thấy như đang ở nhà.
Với các vị dẫn đầu đi cùng anh chị em, quý vị đã đưa ra một chứng tá thật đẹp về tình huynh đệ phúc âm trong cuộc bộ hành với nhau trong lần hành hương này. Quả thật, quý vị đã đến với nhau, sát cánh với nhau. Quý vị rộng lượng giúp đỡ nhau, cung cấp những nguồn hỗ trợ và thời gian để quý vị có thể cùng đi với nhau, và quý vị, bằng cách đưa mọi người đến đây, trao tặng cho họ món quà cùng với chúng ta để tụ họp, với cha, và với chính Chúa Giê-su.
Vì Đức Giê-su muốn chia sẻ hoàn cảnh của anh chị em, Người đã tự biến mình, vì tình yêu, thành một người trong anh em: bị con người khinh miệt, bị lãng quên, mọi người không quan tâm. Khi anh chị em trải nghiệm điều này, đừng quên rằng Giê-su đã trở nên như anh em. Nó là ‘bằng chứng cho thấy anh chị em rất giá trị trước mặt Người, và Người đang ở cạnh anh chị em. Anh chị em là trái tim của Giáo hội,’ trong lời nói của Cha Joseph Wresinski, vì Đức Giê-su, trong cuộc đời Người, đã luôn có sự ưu tiên cho những ai giống như anh chị em, những ai sống trong những hoàn cảnh tương tự. Và Giáo hội yêu và quý mến những người được Đức Giê-su yêu và quý mến, và không thể giữ im lặng cho đến khi Giáo hội tiến đến được với tất cả những người đang phải trải qua tình trạng bị từ bỏ, bị loại trừ, và không là gì trước mặt mọi người. Trong con tim của Giáo hội, anh chị em đã cho phép chúng tôi gặp gỡ Đức Giê-su, vì anh chị em không nói nhiều về Người bằng từ ngữ, nhưng bằng toàn bộ cuộc sống của mình. Và tất cả anh chị em đã nhìn thấy được sự quan trọng của những hành vi nhỏ, của việc tiến bước đến với mọi người, nhằm giúp xây dựng hòa bình, điều này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là anh em, và Thiên Chúa là Cha của tất cả chúng ta.
Cha đang cố gắng tưởng tượng ra xem người ta nghĩ gì khi nhìn thấy Mẹ Maria, thánh Giu-su và Chúa Giê-su trên các con đường chạy trốn sang Ai-cập. Các ngài rất nghèo, các ngài đang bị bách hại, nhưng tại đó, có Thiên Chúa.
Anh chị em dẫn đoàn thân mến, cha muốn nó lời cảm ơn về tất cả những gì anh em làm, trung thành với trực giác của Cha Joseph Wresinski, người luôn luôn muốn khởi hành bằng cách chia sẻ cuộc sống, chứ không phải bằng những lý thuyết trừu tượng. Những lý thuyết trừu tượng sẽ dẫn đến các hệ tư tưởng, và hệ tư tưởng sẽ dẫn đến việc chối bỏ Thiên Chúa đã trở thành người phàm, là một người trong chúng ta! Vì qua việc chia sẻ cuộc sống với người nghèo sẽ làm thay đổi và hoán cải chúng ta. Và hãy nghĩ về điều này! Không chỉ có vậy, anh chị em đã gặp gỡ họ – thậm chí giúp đỡ bất cứ ai bị tủi nhục và phải giấu mình đi – anh chị em không chỉ bước đi cùng họ, cố gắng thấu hiểu nỗi đau của họ, và ngọn lửa trong tâm hồn họ; nhưng anh chị em còn bước vào trong sự tuyệt vọng của họ. Thêm nữa, anh chị em đã xây dựng nên một cộng đồng xung quanh họ, từ đó lấy lại cho họ một đời sống, một nhân phẩm, một giá trị. Và năm Lòng thương xót là một cơ hội để tái khám phá và sống chiều kích của tình đoàn kết, của tình huynh đệ, của sự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.
Anh em rất yêu quý, cha kêu gọi anh em trên hết hãy giữ can đảm và, ngay trong giữa những vấn đề khó khăn của anh em, hãy giữ lấy niềm vui và hy vọng. Hãy bảo đảm cho ngọn lửa sống trong anh em không bao giờ bị dập tắt. Vì chúng ta tin tưởng tuyệt đối vào một Thiên Chúa người bảo vệ tất cả những ai bị bất công, ủi an những ai đau khổ và biết cách thưởng công cho những ai giữ tín thác nơi Người. Nhìn đến một ngày thanh bình và tràn đầy ánh sáng, sự cống hiến của anh chị em vô cùng quan trọng cho Giáo hội và cho toàn thế giới: anh chị em là chứng nhân của Đức Ki-tô, anh chị em là những người trung gian trước Thiên Chúa khi Người lắng nghe chúng ta, và theo một cách thức rất đặc biệt, nghe lời cầu nguyện của anh chị em.
Anh chị em đã yêu cầu cha nhớ cầu nguyện vì trong Giáo hội Pháp Chúa Giê-su đang chịu đau khổ trước cửa các nhà thờ, nếu người nghèo không có ở đó. Nếu người nghèo không có ở [đó] … “Gia tài của Giáo hội là người nghèo,” như thầy phó tế Roma là thánh Lau-ren-xô nói. Và cuối cùng, cha muốn xin anh chị em một ơn huệ, còn hơn cả ơn huệ, cha trao cho anh em một sứ mạng: một sứ mạng mà chỉ có anh chị em, trong sự nghèo khổ của anh chị em, chỉ có anh chị em mới có thể thực hiện được. Ý cha muốn nói là, Đức Giê-su, có những lúc, rất nghiêm khắc và quở trách nặng nề những ai không chào đón thông điệp của Chúa Cha. Bởi vì, như Người đã nói những lời rất đẹp rằng “phúc” cho những ai nghèo khó, đói khổ, khóc than, những ai bị ghét bỏ, bị bách hại, được Người kêu gọi, và đang kinh sợ! Người lại nói: “Khốn thay!” và Người nói với những người giàu có, những người khôn ngoan, những người bây giờ đang cười vui, và những người thích được tâng bốc, họ chỉ là những người đạo đức giả. Cha trao cho anh chị em nhiệm vụ cầu nguyện cho họ, để Thiên Chúa thay đổi tâm hồn họ. Cha cũng yêu cầu anh chị em cầu nguyện cho những kẻ gây ra sự nghèo khổ cho anh chị em, để họ biết thay đổi! Hãy cầu nguyện cho rất nhiều người giàu có luôn mặc màu tím và vải tốt và tổ chức những bữa dạ tiệc linh đình, mà không nhận ra rằng có quá nhiều người giống như La-za-rô, đang ngoài cửa của họ, khao khát được ăn những thức ăn thừa trong nhà bếp của họ. Hãy cầu cho các tư tế, các thầy Lê-vi – nhìn thấy người đàn ông bị đánh và sắp chết – vẫn tiếp tục bỏ đi và nhìn sang hướng khác, vì họ không có lòng trắc ẩn. Cho tất cả những người này, và cũng cho tất cả những người có liên quan gián tiếp đến tình trạng nghèo đói của anh chị em, và cùng với rất nhiều những thống khổ, nụ cười trong lòng của họ, anh chị em hãy muốn điều tốt đẹp nhất cho họ và kêu xin Chúa Giê-su biến đổi họ. Và cha bảo đảm với anh chị em nếu anh chị em làm điều này, sẽ có một niềm vui lớn trong Giáo hội, trong tâm hồn anh chị em và thậm chí trong Nước Pháp yêu dấu của Người.
Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau, trước Nhan thánh Chúa Cha, cha xin phó dâng tất cả anh chị em cho sự bảo trợ của Mẹ Chúa Giê-su và thánh Giu-se, và cha thân ái ban Phép Lành Tòa thánh cho anh chị em. Và bây giờ chúng ta cùng nhau đọc Kinh Lạy Cha.
[Kinh Lạy Cha, đọc bằng tiếng Pháp] [Phép lành bằng tiếng Pháp]
***
[Văn bản gốc: Tiếng Ý]
[Bản dịch của Deborah Castellano Lubov]

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/07/2016]Ý cầu nguyện tháng 7 của Đức Thánh Cha

Tôn trọng văn hóa, truyền thống bản địa, Đưc Thánh Cha kêu gọi trong video cầu nguyện mới


Vatican City, 7 tháng 7, 2016 / 12:08 sáng (CNA/EWTN News).- Đức Thánh Cha Phanxico dành tháng 7 để cầu nguyện cho những dân tộc bản địa trên thế giới, đặc biệt kêu gọi rằng giá trị và truyền thống văn hóa hóa của họ phải được tôn trọng.
“Tôi muốn là người phát ngôn cho những khao khát sâu thẳm của những dân tộc bản địa,” Đức Thánh Cha nói trong video, phát hành ngày 6 tháng 7.
Nói bằng tiếng Tây ban nha bản ngữ của mình, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng “Cha muốn thêm tiếng nói của mọi người vào cùng với cha trong lời cầu nguyện tha thiết cho tất cả mọi người biết tôn trọng các dân tộc bản địa, đang bị đe dọa giá trị và thậm chí sự tồn tại của họ.”
Video mở ra với cảnh 1 phụ nữ người da đỏ bước lên bục phát biểu, kêu gọi thính giả thay mặt cho các dân tộc bản địa rằng “ những lối sống của chúng tôi phải được tôn trọng, kể cả những quyền và truyền thống của chúng tôi. Mọi người có lắng nghe tôi không?”
Khi video quay ống kính chiếu cảnh thính phòng trống không, Đức Thánh Cha Phanxico xuất hiện, bày tỏ lòng mong muốn của ngài là phát ngôn viên cho quyền lợi của những cộng đồng bản địa trên toàn thế giới khi từng người từng người thành viên của các dân tộc bản địa gia nhập vào với người phụ nữ trên sân khấu.
Các dân tộc bản địa là một chủ đề trong rất nhiều bài diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxico và những chuyến đi của ngài ra nước ngoài kể từ khi lên ngôi, kể cả trong thông điệp “Laudato Si” 2015 của ngài.
Sau khi nói về các vấn đề mà những dân tộc bản địa đối mặt trong tài liệu về môi trường, ngài đã ủng hộ đứng về phía họ đúng một năm trước trong chuyến đi của ngài đến Châu Mỹ La tinh ngày 13 tháng 5, 2015, trong chuyến đi ngài dừng lại ở Ecuador, Bolivia và Paraguay.
Về lâu dài, bài diễn văn mạnh mẽ trước Cuộc họp Quốc tế các Phong trào Bình dân ở Bolivia, vị Giáo hoàng người Argentina đã làm vang lên vọng lại tiếng nói của vị tiền nhiệm của ngài là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II kêu gọi sự tha thứ cho những tội ác vi phạm chống lại những dân tộc bản địa của Châu Mỹ Latinh trong suốt “điều được gọi là chinh phục Châu Mỹ.”
“Tôi nói điều này với anh chị em với sự tiếc nuối: rất nhiều tội lỗi nặng nề đã vi phạm chống lại những dân tộc bản địa nhân danh Thiên Chúa,” ngài nói và kêu gọi, giống như Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II, rằng “Giáo hội quỳ gối trước Thiên Chúa và khẩn xin sự tha thứ cho những tội lỗi trong quá khứ và hiện tại của những người con của mình.’”
Trong chuyến đi Mexico ngày 12-17 tháng Hai năm nay, Đức Giáo hoàng đã làm một cuộc đến thăm Chiapas, một trong những vùng nghèo nhất của đất nước và cũng là quê hương của đại đa số những dân tộc bản địa của Mexico.
Khi đáp máy bay ngài được một nhóm người bản địa chào đón và tặng cho ngài 3 món quà mang giá trị tượng trưng to lớn: một “ban văn phòng” gồm 3 điểm tượng trưng Chúa Ba Ngôi, một vương miện, và một vòng hoa choàng cổ với những màu sắc của Vatican gồm vàng và trắng. Theo truyền thống của họ, những món quà này được tặng cho những người rất được yêu quý.
Ở Chiapas, ngài cũng được đán chào bằng một nghi thức rất đặc biệt với những đại diện của cộng đồng người bản địa của Mexico.
Một sáng kiến của mạng lưới cầu nguyện toàn cầu do dòng Tên điều hành có tên nhóm Tông đồ Cầu nguyện, những video ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha được quay phim kết hợp với Trung tâm Truyền hình Vatican và  đánh dấu lần đầu tiên những ý chỉ cầu nguyện hàng tháng của Đức Giáo hoàng được chuyển tải bằng hình thức video.
Nhóm Tông đồ Cầu nguyện phát hành những video hàng tháng về các ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha được thành lập bởi các chủng sinh dòng Tên ở Pháp năm 1884 để khuyến khích Ki-tô hữu phục vụ Thiên Chúa và tha nhân qua lời cầu nguyện, đặc biệt cho những nhu cầu của Giáo hội.
Từ cuối những năm 1800, hội nhận được ý chỉ “toàn thế giới” hàng tháng từ Đức Thánh Cha. Năm 1929, một ý chỉ truyền giáo được Đức Thánh Cha thêm vào, đặc biệt nhắm vào các tín hữu.
Trong khi có hai ý chỉ, nhưng những video cầu nguyện tập trung vào ý chỉ thứ nhất, ý chỉ toàn thế giới.
Trong khi video tháng Bảy của Đức Thánh Cha Phanxico tập trung vào ý chỉ toàn thế giới biết tôn trọng những dân tộc bản địa, ý chỉ truyền giáo của ngài là cho Châu Mỹ La tinh và vùng Caribe, đặc biệt là “Giáo hội ở Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, với sứ vụ của mình trong châu lục, có thể loan báo Tin mừng với sức sống mới và nhiệt huyết mới.”
Những ý chỉ trong năm nay của ngài đều tập trung và những chủ đề ngài đã nói thường xuyên, chẳng hạn đối thoại liên tôn, quan tâm đến vạn vật, gia đình trong thời kỳ khó khăn, người già và bị bỏ rơi, và tôn trọng phụ nữ.
Những ý chỉ cầu nguyện của Đức Phanxico cho những tháng còn lại trong năm được liệt kê trên website của hội và tập trung vào các chủ đề gần gũi với tâm hồn của Đức Phanxico chẳng hạn như cầu nguyện cho các quốc gia đón nhận người di cư và tị nạn, và kết thúc tình trạng chiến binh trẻ em.

[Nguồn: catholicnewsagency][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 08/07/2016]