Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017

Tòa án và truyền thông dưới lăng kính của C9

Tòa án và truyền thông dưới lăng kính của C9

Cuộc họp thứ 18 của Hội đồng các Hồng y cố vấn đã kết thúc: Xem xét “Bộ Tư Pháp” và sự kết hợp của CTV và Đài Vatican. Chín thành viên tái khẳng định “sự hỗ trợ trọn vẹn” với Đức Giáo hoàng

Tòa án và truyền thông dưới lăng kính của C9
Phiên họp thứ 18 của C9 đã kết thúc

Pubblicato il 15/02/2017
Ultima modifica il 15/02/2017 alle ore 16:45
SALVATORE CERNUZIO
VATICAN CITY
Hành động đầu tiên là nhắc lại “sự trung thành và hỗ trợ” trọn vẹn của các ngài với Đức Giáo hoàng và “những biến cố liên quan gần đây.” Nhóm C9 - Hội đồng các Hồng y Cố vấn đã họp từ thứ Hai, 13 tháng Hai đến hôm nay trong cuộc họp lần thứ 18 - tiếp tục công việc thảo luận sự kết hợp của truyền thông Vatican, các tiến trình bổ nhiệm giám mục, phản ánh chung về các thánh bộ của Giáo triều, chẳng hạn Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, cho các Giáo hội Đông Phương và Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn. Gặp gỡ Quốc vụ Khanh Tòa Thánh, Bộ trưởng Quốc vụ viện Kinh tế, APSA và Văn phòng Lao động cũng đã bắt đầu với bước tiếp theo của sự cải tổ.
Sau đó các đức Hồng y tham dụ một cuộc hội đàm mới khi các ngài bắt đầu kiểm tra “bộ Tư Pháp”, và các Tòa án của Tòa Thánh: Tòa Ân giải Tối cao, Tòa án Tối cao Giáo hoàng và Tòa Thượng Thẩm. Trong phòng Báo chí, Phó Giám đốc, Paloma Garcia Ovejero nói “một lượng thời gian rất lớn” đã được dành cho chủ đề này, bà giải thích rằng những thảo luận tập trung đặc biệt vào khả năng của Tòa Ân Giải Tối Cao về “diễn đàn nội bộ” trong đó Tòa tha tội, những tài liệu, những án phạt, những ân xá và những ân huệ khác. Một “bộ của lòng thương xót” mà Đức Giáo hoàng muốn đào sâu vai trò. Những thảo luận về các tòa án - phó giám đốc nói - vẫn sẽ tiếp tục trong phiên họp cuối cùng chiều nay, phiên thứ 105, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxico.
Ngài Bergoglio không có mặt trong 2 phiên họp trong suốt 3 ngày: sáng thứ Hai, vì chuyến viếng thăm ad limina của các giám mục Costa Rica, và sáng nay, vì ngài tổ chức Tiếp kiến chung trong Sảnh đường Phao-lô VI. Những buổi khác ngài luôn có mặt, lắng nghe những đề nghị, những thảo luận cùng với những lời cảm ơn mà Đức Hồng y Oscar Andrés Rodríguez Maradiaga, điều phối viên nhóm, đã nói hôm thứ Hai về bài diễn từ Giáng sinh của Đức Giáo hoàng hôm 22 tháng 12, 2016. Lời của Đức Thánh Cha - “mục đích cải tổ không phải là cho hợp với nguyên tắc thẩm mỹ” và Giáo hội không nên lo lắng về “những nếp nhăn” (wrinkles) nhưng là “những vết nhơ” - được gửi lên 9 thành viên một “sự khuyến khích và những hướng dẫn cho công việc của các ngài”. Hội đồng, được thành lập gần 4 năm trước bởi vị Giáo hoàng người Argentina với mục tiêu cải tổ Giáo triều Roma hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội hoàn vũ, bằng việc soạn nháp (vẫn chưa biết rõ khi nào) một tông huấn mới thay cho tông huấn Pastor Bonus (Chúa Chiên Lành) hiện tại.
Vì vậy những vị cộng tác gần gũi nhất với Giám mục Roma muốn bày tỏ “sự hỗ trợ trọn vẹn với công việc của Giáo hoàng, đồng thời bảo đảm sự trung thành tuyệt đối và hỗ trợ bản thân và những giáo huấn của ngài.” Một vấn đề vừa nổi lên qua “những biến cố gần đây” được thể hiện trong một báo cáo phát hành mới đây của C9, tuy nhiên trong đó không nói cụ thể là “những biến cố nào.” Không biết có phải là những áp-phích được tìm thấy quanh thành phố Roma chỉ trích Giáo hoàng thiếu lòng thương xót, một tờ L’Osservatore Romano giả mạo, ấn bản “dubia” của 4 hồng y về một số đoạn trong Tông huấn Niềm Vui Yêu thương (Amoris leatitia) hay là vụ việc gần đây với Hội Hiệp sĩ Malta. Phó Giám đốc Paloma không thêm bất kỳ một chi tiết nào.
Các hồng y sau đó tiếp tục duyệt lại các Thánh Bộ của Giáo triều Roma. Có những đề nghị đã được đưa ra trong phiên họp thứ 17 của tháng Mười Hai 2016 nhắm cải tổ Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, Bộ Tu sĩ lo về Đời sống Tận hiến, Bộ Phong thánh, Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Hợp nhất các Ki-tô hữu. Bây giờ sự tập trung chuyển sang Bộ Truyền Giáo, Thánh Bộ Giáo hội Đông phương và Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên Tôn.
Hội đồng cũng nghiên cứu tiến trình chọn các ứng viên cho Hội đồng Giám mục, một vấn đề đã được đưa ra trong những cuộc họp trước. Và, cũng như những cuộc họp trước đây, Hồng y George Pell, Tổng trưởng Quốc vụ viện Kinh tế, báo cáo về văn phòng của ngài “tuân thủ toàn bộ những cải tổ kinh tế theo yêu cầu của Đức Thánh Cha, với sự chú tâm đặc biệt vào việc huấn luyện nhân viên và nguồn nhân sự.”  Vị Hồng y người Úc vẫn chưa phát hành những bảng kết toán của năm 2016 đã công bố trước vào tháng Mười Hai. “Kết toán kinh tế năm 2015 được chuyển đến Đức Giáo hoàng, bây giờ chúng ta chờ đợi. Trong bất kỳ tình huống nào – Paloma nói - đó là vấn đề của Hội đồng Kinh tế chứ không phải của C9.”
Cuối cùng, trong phiên họp thứ 18, Tổng trưởng Quốc vụ viện Truyền thông, Đức ông Dario Edoardo Viganò, trình bày tình trạng hiện tại của sự cải tổ của Tòa Thánh liên quan đến truyền thông, đó là sự gộp lại của Đài Vatican và Trung tâm Truyền hình Vatican, (trung tâm thuộc về Phòng của ngài) có “hiệu lực” bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2017.
Ngài Viganò cũng trình bày kế hoạch tái xây dựng lại sóng radio và các chính sách mạng xã hội mới. Cuối cùng, có các phản ánh liên quan đến dự án cải tổ Libreria Editrice Vaticana.
Buổi họp tiếp theo của Hội đồng các Hồng y Cố vấn sẽ diễn ra ngày 24, 25, và 26 tháng Tư 2017. Hiện tại, bà Garcia Ovejero nói, “đừng mong chờ bất kỳ một cuộc cách mạng nào.”

[Nguồn: lastampa][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 17/02/2017]Lời giới thiệu của Đức Thánh Cha cho quyển sách mới của một nạn nhân bị lạm dụng tính dục

Lời giới thiệu của Đức Thánh Cha cho quyển sách mới của một nạn nhân bị lạm dụng tính dục

“Nó thật là một sự quái dị … hoàn toàn chống lại mọi điều Đức Ki-tô đã dạy chúng ta,” ngài nói về câu truyện của Daniel Pitt

READ: The Pope’s preface to new book by sexual abuse victim

FILIPPO MONTEFORTE / AFP AG
Bằng một hành động chưa từng có trước đây, đức Phanxico viết lời nói đầu cho câu truyện của một người đàn ông, người này khi còn bé bị cưỡng bức tính dục suốt 4 năm bởi một giáo sĩ. Quyển sách có tựa đề “Tôi tha thứ cho ngài, thưa cha” được Daniel Pittet viết (Piemme, tr. 228, € 15.50), tháng 11 năm ngoái ông muốn gặp người đã lạm dụng ông sau 40 năm. Quyển sách kết thúc bằng một phỏng vấn với tu huynh người bị trách nhiệm lạm dụng tính dục.Lời giới thiệu của Đức Thánh Cha cho quyển sách mới của một nạn nhân bị lạm dụng tính dục

Dưới đây là toàn văn của lời nói đầu của Đức Thánh Cha.
ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO
Với những người từng là nạn nhân của một kẻ ấu dâm thật khó nói ra những gì họ đã phải vượt qua và mô tả lại những tổn thương tinh thần vẫn còn tồn tại trong nhiều năm.Vì lý do này, chứng từ của Daniel Pittet là rất cần thiết, rất đáng giá và rất can đảm.
Tôi đã gặp Daniel tại Vatican năm 2015, trong Năm Đời Sống Thánh Hiến. Ông muốn thúc đẩy trên tầm mức rộng một quyển sách với tựa đề “Yêu là cho đi tất cả,” trong đó thu thập nhiều chứng từ của các tu sĩ nam và nữ, các linh mục và những người sống đời tận hiến. Tôi không thể nào hình dung rằng con người Ki-tô hữu đầy nhiệt huyết và đam mê này đã từng là nạn nhân của sự lạm dụng tính dục bởi một linh mục. Nhưng đây là điều ông kể cho tôi, và sự đau khổ của ông đã làm tôi rất xúc động. Lại một lần nữa tôi nhìn thấy sự tàn phá khủng khiếp gây ra bởi lạm dụng tính dục và một hành trình dài và đau khổ chờ đợi trước mắt những nạn nhân.
Tôi rất vui vì những người khác có thể đọc được chứng từ của ông hôm nay và khám phá mức độ sâu xa của tội lỗi có thể đi vào tâm hồn của một người phục vụ của Giáo hội như thế nào.
Làm sao một linh mục phục vụ Đức Ki-tô và Giáo hội của Người lại có thể gây ra quá nhiều tổn hại như vậy? Làm sao một người đã tận hiến đời mình thay vì để dẫn dắt thiếu nhi về với Chúa, cuối cùng lại phá hủy các em bằng điều mà tôi gọi là “một sự hy sinh của ma quỷ” phá hủy cả nạn nhân và đời sống của Giáo hội? Một số nạn nhân đã phải tự tử. Những cái chết này đè nặng lên tâm hồn tôi, lên lương tâm của tôi và của cả Giáo hội. Với gia đình của những nạn nhân này, tôi xin gửi đến những tình cảm yêu thương và nỗi đau, và một lòng khiêm hạ tôi xin sự tha thứ.
Nó thật là một sự quái đản, một tội kinh tởm, hoàn toàn chống lại mọi điều Đức Ki-tô đã dạy chúng ta. Chúa Giê-su đã dùng những lời rất nặng để chống lại những người làm hại trẻ em, “ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn” (Mt 18: 6).
Khi tôi nhắc lại Tông Thư ngày 4 tháng Sáu 2016, Giáo hội của chúng ta phải chăm sóc và bảo vệ bằng một sự yêu thương đặc biệt những người yếu đuối và những người không có sức bảo vệ “như một người mẹ hiền.” Chúng ta đã tuyên bố rằng trách nhiệm của chúng ta là phải thật nghiêm khắc với những linh mục phản bội lại sứ mạng của họ, và với phẩm trật địa phương của họ, các giám mục hay hồng y, những người có thể bảo vệ cho họ, như đã từng xảy ra trong quá khứ.
Dù trong nghịch cảnh, Daniel Pittet cũng đã gặp được một dung nhan khác của Giáo hội, và điều này làm ông không mất hy vọng vào con người và Thiên Chúa. Ông cũng kể cho chúng ta về sức mạnh của cầu nguyện mà ông không bao giờ từ bỏ, và nó đã an ủi ông trong những giờ đen tối nhất.
44 năm sau, ông đã chọn cách gặp gỡ người đã làm ông đau khổ, nhìn vào mắt của người đã làm tổn thương tận sâu thẳm linh hồn ông. Ông đã đưa tay ra với người kia. Đứa trẻ bị thương bây giờ là một người đàn ông thẳng đứng, mảnh khảnh nhưng thẳng đứng. Tôi rất cảm kích với lời nói của ông: “Nhiều người không hiểu sự thật rằng tôi không ghét ông. Tôi đã tha thứ cho ông và tôi xây dựng cuộc đời của tôi trên sự tha thứ đó.”
Tôi cảm ơn Daniel, vì chứng từ như của ông phá đổ bức tường câm lặng che đậy những vụ bê bối và đau khổ, chiếu tỏa ánh sáng trên vùng tối khủng khiếp trong đời sống của Giáo hội. Chúng mở ra một con đường dẫn đến sự chữa lành và đến ơn sủng hòa giải, giúp những người ấu dâm trở nên ý thức được những hậu quả kinh khủng của hành động của họ.
Tôi cầu nguyện cho Daniel và cho tất cả những người, giống như ông, bị thương tổn trong tuổi thơ ngây của họ, nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ họ và chữa lành họ, và ban cho chúng ta sự tha thứ và lòng thương xót của Người.
© 2017, Éditions Philippe Rey
© 2017, Libreria Editrice Vaticana, Città del Vaticano
© 2017 – EDIZIONI PIEMME Spa, Milano

[Nguồn: aleteia][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/02/2017]