Thứ Hai, 14 tháng 5, 2018

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Lễ Chúa Lên Trời

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Lễ Chúa Lên Trời
Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Lễ Chúa Lên Trời

‘Chúa Lên Trời thúc giục chúng ta hướng mắt nhìn về quê trời, rồi liền sau đó là nhìn vào trần gian để thực hiện những bổn phận mà Chúa Phục Sinh đã trao phó cho chúng ta’

13 tháng Năm, 2018 14:49
Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Cảnh sát Vatican ước tính có khoảng 45.000 người.

* * *

Trước Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Hôm nay ở nước Ý và nhiều quốc gia khác mừng Trọng thể Chúa Lên Trời. Lễ này mang hai ý nghĩa. Về một mặt, nó hướng đôi mắt nhìn của chúng ta về Thiên đàng, nơi Chúa Giê-su vinh thắng đang ngự bên hữu Thiên Chúa (x. Mc 16:19). Về mặt khác, nó nhắc lại điểm khởi đầu của sứ mạng của Giáo hội: Tại sao? Vì Chúa Giê-su sống lại và lên trời sai các môn đệ của Ngài đi rao giảng Tin mừng khắp thế gian; vì thế, Chúa Lên Trời thúc giục chúng ta hướng mắt nhìn về quê trời, rồi liền sau đó là nhìn vào trần gian để thực hiện những bổn phận mà Chúa Phục Sinh đã trao phó cho chúng ta.

Đó là điều mà trích đoạn Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta thực hiện, trong đó biến cố Chúa Lên Trời xảy ra ngay sau khi Chúa Giê-su trao phó sứ mạng cho các môn đệ. Đó là một sứ mạng không biên giới, cụ thể theo đúng nghĩa đen là không có ranh giới nào cả, nó vượt quá sức mạnh của con người. Quả vậy, Chúa Giê-su nói: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16:15). Trách nhiệm mà Chúa Giê-su trao phó cho những con người chẳng có khả năng về trí thức dường như quá táo bạo. Nhưng một nhóm nhỏ kém cỏi đó, chẳng thấm tháp gì so với những sức mạnh lớn lao của trần gian, được sai đi để mang thông điệp tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giê-su đến mọi miền trên thế gian.

Nhưng, chương trình này của Thiên Chúa chỉ có thể được thực hiện với sức mạnh chính Chúa đã ban cho các Tông đồ. Trong sự tương quan này, Chúa Giê-su hứa với các ông rằng Thánh Thần sẽ bảo vệ cho sứ mạng của các ông. Ngài nói: “anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các miền Giu-đê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1:8).

Vì thế sứ mạng này đã được thực hiện, và các Tông đồ đã khởi đầu sứ mạng này, và sau đó được tiếp nối bởi các đấng kế nhiệm. Sứ mạng được Chúa Giê-su trao phó cho các Tông đồ liên tục được thực hiện qua nhiều thế kỷ, và liên tục cho đến ngày nay: nó đòi hỏi sự cộng tác của tất cả chúng ta. Thật vậy, mỗi người qua Bí tích Thánh Tẩy đã được lãnh nhận, xứng đáng góp phần vào việc rao giảng Tin mừng. Quả thật chính Phép Rửa làm cho chúng ta trở nên xứng đáng và thúc đẩy chúng ta trở thành những nhà thừa sai, để loan báo Tin mừng.

Việc Chúa Lên Trời mở ra một cách thức mới về sự hiện diện của Chúa Giê-su giữa chúng ta, và nó yêu cầu chúng ta hướng đôi mắt và tâm hồn để gặp gỡ Ngài, phục vụ Ngài, và làm chứng nhân cho Ngài trước người khác. Đó chính là những người nam, người nữ Lên trời, đó chính là những người đi tìm Đức Ki-tô trên những bước đường của thời đại chúng ta, mang Lời cứu rỗi của Người đến tận cùng trái đất. Trong hành trình này, chúng ta sẽ gặp gỡ chính Đức Ki-tô nơi những người anh em của chúng ta, đặc biệt nơi những người nghèo nhất, nơi những người đang chịu đựng trên da thịt của họ sự tàn nhẫn và những sự hành hạ của nạn đói nghèo cũ và mới. Cũng như lúc ban đầu Đức Ki-tô Phục sinh đã sai các Tông đồ của Ngài ra đi cùng với sức mạnh của Thánh Thần, thì hôm nay Người cũng sai tất cả chúng ta, cùng với một sức mạnh, để đưa ra những dấu chỉ cụ thể và hữu hình của sự hy vọng; vì Chúa Giê-su ban cho chúng ta niềm hy vọng; Người đã về Thiên Đàng và mở ra những cánh cửa của Thiên Đàng và niềm hy vọng rằng chúng ta sẽ đến được nơi đó.

Nguyện xin Mẹ Maria Đồng trinh, là Mẹ của Chúa chịu chết và sống lại, đã làm bừng lên sinh khí đức tin của cộng đoàn đầu tiên của các môn đệ, giúp chúng ta giữ “tâm hồn hướng lên,” như Phụng vụ thúc giục chúng ta. Đồng thời, xin Mẹ giúp chúng ta đặt “đôi chân trên mặt đất,” và can đảm gieo hạt giống Tin mừng trong những hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống và lịch sử.

[Văn bản chính: tiếng Ý [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Lễ Chúa Lên Trời

Sau Kinh Lạy Nữ Vương:

Anh chị em thân mến,

Cha hướng lòng về dân tộc Indonesia thân yêu, đặc biệt đối với các cộng đoàn Ki-tô hữu trong thành phố Surabaya, đã chịu cuộc tấn công kinh hoàng vào những nơi thờ phụng. Cha dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và thân nhân của họ. Chúng ta hãy cùng khẩn xin Thiên Chúa của sự bình an để Người sẽ làm cho những hành động bạo lực này dừng lại và mọi tâm hồn biết dành chỗ cho những tình cảm yêu thương — không phải là sự thù hận và bạo lực — nhưng là sự hòa giải và tình huynh đệ. Chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện.

Hôm nay kỷ niệm Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội, với chủ đề “Tin giả và Ngành Báo chí vì Hòa bình.” Tôi xin chào tất cả anh chị em trong giới truyền thông, đặc biệt các phóng viên cam kết tìm ra sự thật của các bản tin, góp phần tạo nên một xã hội công bằng và hòa bình.

Cha chào tất cả anh chị em, người Roma và khách hành hương, đặc biệt các nhạc sĩ và các nhóm nhạc dân ca từ Đức; những cư dân Paraguay ở Roma trong cộng đoàn “Virgin of Caacupe”; các tham dự viên của hội nghị UCIIM, 50 sau ngày vị Sáng lập qua đời, Gesualdo Nosengo và Phong trào “Dives in Misericordia” của Naples.

Cha chào các tín hữu đến từ Catania, Scandicci, San Ferdinando thuộc vùng Puglia và San Marzano Sul Sarno; và rất nhiều ứng sinh thiếu niên Thêm sức và các em đã chịu Phép Thêm sức của Genoa, và các em đến từ Emmenbrucke (Thụy sĩ) và Liscate; thiếu nhi của giáo xứ Thánh Justin của Roma; và các sinh viên của Học viện “Tommaso Aversa” thuộc Mistretta.

Cha đặc biệt chào đạo binh của Chân phước Alpine, tập trung tại Trento để tham dự buổi Diễu hành Quốc gia. Cha động viên chúng con hãy làm những chứng nhân của tình bác ái và nhân viên của hòa bình, theo gương của chân phước Alpine Teresio Olivelli, người bảo vệ cho cho người cô thế được phong Chân phước gần đây. Và hôm nay, ngày dành riêng cho các hiền mẫu tại nhiều quốc gia, hãy dành cho một tràng pháo tay thật lớn cho các mẹ! Cha xin gửi lời chào tất cả các hiền mẫu, cám ơn các bà các chị vì sự chăm sóc cho gia đình. Chúng ta cũng hãy nhớ đến những người mẹ đang nhìn xuống chúng ta từ trên Thiên đàng và tiếp tục bảo vệ chúng ta bằng lời cầu nguyện. Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện với Mẹ trên Thiên quốc, trong ngày 13 tháng Năm với tước hiệu Mẹ Fatima, xin mẹ giúp chúng ta tiếp tục trên bước hành trình.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/5/2018]


Lời cảm ơn của Thánh Gioan Phaolo II gửi phụ nữ

Lời cảm ơn của Thánh Gioan Phaolo II gửi phụ nữ

8 tháng Ba, 2018

Lời cảm ơn của Thánh Gioan Phaolo II gửi phụ nữ

được viết bởi

Xin cảm ơn, những người mẹ! Các bà các chị đã che chở cho loài người với chính bản thân mình bằng một kinh nghiệm riêng của sự đau đớn và niềm vui vỡ òa. Kinh nghiệm này làm cho các bà các chị trở thành nụ cười của Thiên Chúa tỏa trên đứa trẻ sơ sinh, quý bà quý chị là những người dẫn dắt từng bước đi đầu đời của đứa con, là người giúp cho bé lớn lên, và là cái neo khi đứa con bước đi trên hành trình cuộc sống.

Xin cảm ơn, những người vợ! Quý chị kết hiệp mật thiết tương lai của mình vào tương lai của người chồng, trong một mối quan hệ cho đi lẫn nhau, để phục vụ cho tình yêu và sự sống.

Xin cảm ơn, những người nữ tử và những người chị em! Chúng con đem đến cho gia đình, và cho toàn xã hội, sự phong phú bằng tính nhạy cảm, bằng trực giác, bằng lòng quảng đại và sự thủy chung của mình.

Xin cảm ơn, những người phụ nữ lao động! Quý chị hiện diện và hoạt động trong mọi phạm vi của cuộc sống - xã hội, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật và chính trị. Bằng cách này quý chị tạo ra những đóng góp không thể thiếu được cho sự phát triển một văn hóa kết hợp giữa lý trí và cảm xúc, những đóng góp cho một mô hình cuộc sống luôn vén mở ý nghĩa cho “những bí mật,” những đóng góp cho sự thành lập các cấu trúc kinh tế và chính trị xứng đáng hơn bao giờ hết cho nhân loại.

Xin cảm ơn, những chị em nữ tu! Noi gương người phụ nữ vĩ đại nhất, Thân Mẫu của Chúa Giê-su Ki-tô, Ngôi Lời Nhập Thể, quý chị mở rộng lòng với sự vâng phục và trung tín với hồng ân tình yêu của Thiên Chúa. Quý chị giúp Giáo hội và toàn nhân loại có được kinh nghiệm và mối quan hệ “phu phụ” với Thiên Chúa, một mối quan hệ diễn tả thật đẹp tình bằng hữu mà Thiên Chúa mong muốn thiết lập với tạo vật của Người.

Xin cảm ơn, mọi người phụ nữ, vì một điều đơn giản quý vị là nữ giới! Với những giá trị quý báu sâu thẳm bên trong tạo nên nữ tính quý vị làm phong phú cho sự hiểu biết của thế giới và giúp cho những mối quan hệ của con người trở nên chân thật hơn và vững chắc hơn.

Thánh Gioan Phaolo II


[Nguồn: catholic-link]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/5/2018]