Thứ Sáu, 13 tháng 10, 2017

Tiếp Kiến Chung của Đức Thánh Cha: Tỉnh thức đợi chờ

Tiếp Kiến Chung của Đức Thánh Cha: Tỉnh thức đợi chờ

‘Anh chị em có nghĩ rằng sự gặp gỡ với Chúa Giê-su khi Người đến sẽ như thế nào không? Đó sẽ là một cái ôm, một sự vui mừng lớn lao, một sự vui mừng khôn cùng! Chúng ta hãy sống trong sự mong chờ cuộc gặp gỡ này!’
11 tháng Mười, 2017
Tiếp Kiến Chung của Đức Thánh Cha: Tỉnh thức đợi chờ
CTV Screenshot
Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:20 trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha gặp gỡ các nhóm tín hữu và người hành hương từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.
Trong bài huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha phân tích chủ đề: “Tỉnh thức chờ đợi.”
Sau phần tóm lược bài giáo lý bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến các nhóm tín hữu hiện diện. Rồi ngài mời gọi mọi người đọc Kinh Mân Côi để cầu cho hòa bình thế giới, và nhắc lại sự bế mạc kỷ niệm 100 năm những lần hiện ra của Mẹ Maria tại Fatima, sẽ được tổ chức vào thứ Sáu, 13 tháng Mười, và ngài đưa ra một thỉnh cầu nhân Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai.
Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc bằng bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.
* * *
Bài giáo lý của Đức Thánh Cha
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Hôm nay tôi xin phân tích một chiều kích của niềm hy vọng đó là tỉnh thức chờ đợi. Chủ đề tỉnh thức là một điểm đặc trưng tái hiện nhiều lần trong Tân ước. Chúa Giê-su dạy các môn đệ của Người: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay” (Lc 12:35-36). Trong thời gian này sau Phục sinh của Chúa Giê-su, trong đó những thời điểm thanh bình liên tục đan xen với những thời gian đau khổ, người Ki-tô hữu không bao giờ đầu hàng. Tin mừng đề nghị rằng chúng ta phải trở nên như những người hầu không bao giờ đi ngủ, trong khi ông chủ vẫn chưa trở về. Thế giới này đang kêu gọi trách nhiệm của chúng ta, và chúng ta hãy nhận lấy nó một cách trọn vẹn bằng tình yêu thương. Chúa Giê-su muốn đời sống chúng ta là một đời sống siêng năng, một đời sống không bao giờ mất cảnh giác, để đón nhận với tâm tình tri ân và ngạc nhiên mọi ngày mới mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Mỗi buổi sáng là một trang giấy trắng mà trên đó người Ki-tô hữu bắt đầu viết lên những công việc tốt lành. Sự Cứu độ của Chúa Giê-su đã giải thoát chúng ta; tuy nhiên, lúc này đây chúng ta đang chờ đợi sự tỏ lộ trọn vẹn quyền năng Thiên Chúa của Người: khi Thiên Chúa có toàn quyền trên muôn loài (x. 1 Cr 15:28). Không có điều gì bảo đảm chắc chắn hơn cho niềm tin của người Ki-tô hữu bằng “cuộc hẹn” này, cuộc hẹn gặp với Thiên Chúa khi Người đến. Và khi ngày này đến, người Ki-tô hữu chúng ta muốn trở nên như những người hầu đã canh thức suốt đêm với dây lưng thắt chặt và đèn luôn cháy sáng: cần phải luôn sẵn sàng cho sự cứu độ sẽ đến, hãy sẵn sàng cho sự gặp gỡ. Anh chị em có nghĩ rằng sự gặp gỡ với Chúa Giê-su khi Người đến sẽ như thế nào không? Đó sẽ là một cái ôm, một sự vui mừng lớn lao, một sự vui mừng khôn cùng! Chúng ta hãy sống trong sự mong chờ cuộc gặp gỡ này!
Một người Ki-tô hữu không được sinh ra trong tâm trạng chán chường, nhưng phải là kiên nhẫn. Người đó biết rằng một mầu nhiệm ơn sủng đang được ẩn giấu, thậm chí ẩn chứa trong cả sự đơn điệu của những ngày đều đều trôi qua giống nhau. Có những con người, với sự kiên gan bền chí của lòng yêu thương của họ, họ trở nên như những giếng nước tưới mát cho sa mạc. Chẳng có điều gì xảy ra một cách vô nghĩa, và không có một hoàn cảnh nào trong đó người Ki-tô hữu bị nhận chìm và hoàn toàn cảm thấy khó yêu thương. Không có đêm nào dài bằng màn đêm khi chúng ta quên mất niềm vui mừng của bình minh. Và màn đêm càng tối thì bình minh lại càng gần hơn. Nếu chúng ta vẫn được hiệp nhất với Chúa Giê-su thì cái lạnh của những thời gian khó khăn không làm chúng ta tê cóng; và cho dù cả thế giới này truyền bá chống lại niềm hy vọng, nếu nó nói rằng tương lai sẽ chỉ đem đến những đám mây đen, thì người Ki-tô hữu biết rằng cũng trong tương lai đó là sự trở lại của Đức Ki-tô. Không một ai biết khi nào thì thời gian này xảy đến, nhưng chỉ với ý nghĩ rằng kết thúc lịch sử của chúng ta là Chúa Giê-su Đầy Lòng Thương xót, cũng đủ để chúng ta có lòng tín thác và không nguyền rủa cuộc sống. Mọi sự sẽ được giải thoát. Mọi sự. Chúng ta sẽ chịu đau khổ, sẽ có những lúc khuấy động lên sự giận dữ và căm phẫn, nhưng sự ghi nhớ về Đức Ki-tô ngọt ngào và đầy quyền năng sẽ xua tan cám dỗ với ý nghĩ rằng cuộc sống này là một sự sai lầm.
Sau khi biết Chúa Giê-su, chúng ta hãy dành trọn tâm trí để ngắm nhìn và suy ngẫm lịch sử với lòng tín thác và hy vọng. Chúa Giê-su là một căn nhà, và chúng ta đang ở trong căn hà đó, và chúng ta nhìn ra thế giới từ cửa sổ của căn nhà này. Vì thế, chúng ta đừng thu mình vào bản thân, chúng ta không u sầu tiếc nuối một quá khứ được cho là hoàng kim, nhưng chúng ta hãy luôn hướng về phía trước, nhìn đến một tương lai không chỉ là những công trình của bàn tay của chúng ta, nhưng trước hết là một tương lai luôn luôn nằm trong sự an bài của Thiên Chúa Quan phòng. Sẽ đến một ngày tất cả những gì chưa rõ ràng đều trở nên sáng tỏ.
Và chúng ta biết rằng Chúa không bao giờ phủ nhận chính Người. Không bao giờ. Chúa không bao giờ thất vọng. Ý định của Người trong cuộc sống của chúng ta không bao giờ mờ mịt, nhưng là một chương trình cứu độ được vạch ra rất rõ ràng. “Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1 Tm 2:4). Vì thế, chúng ta đừng buông mình xuôi theo dòng chảy của các biến cố theo chủ nghĩa yếm thế, xem lịch sử như một chuyến xe lửa đã mất kiểm soát. Đầu hàng không phải là một đức tính của người Ki-tô hữu. Cái nhún vai hay cúi mặt trước vận mệnh dường như không tránh khỏi không phải là thái độ của người Ki-tô hữu.
Người đem hy vọng đến cho thế giới không bao giờ là một người buông xuôi. Chúa Giê-su đề nghị rằng chúng ta chờ đợi nó nhưng không phải là ngồi đan ngón hai bàn tay trên đùi. “Phúc cho những người đầy tớ khi chủ về mà thấy những họ còn đang tỉnh thức” (Lc 12:37). Cho nên, chẳng có người xây dựng hòa bình nào gánh lấy được những vấn đề của người khác khi người ấy chưa tìm được bình an cho chính mình. Một con người buông xuôi chẳng phải là người xây dựng hòa bình nhưng là một người lười biếng, người chỉ muốn sự tiện nghi thoải mái. Trong khi người Ki-tô hữu sẽ trở thành một người xây dựng hòa bình khi người đó dám mạo hiểm, khi người đó có dũng khí dám mạo hiểm để đem đến sự tốt lành, sự tốt lành mà Chúa Giê-su đã tặng ban cho chúng ta, tặng ban cho chúng ta như một kho báu.
Mỗi ngày trong cuộc sống chúng ta hãy lặp lại lời kinh cầu mà các môn đệ tiên khởi đã diễn đạt bằng ngôn ngữ A-ram của họ với các từ Marana tha, và chúng ta tìm thấy trong câu cuối cùng của Kinh Thánh: “Lạy Chúa Giê-su, xin Người ngự đến!” (Kh 22:20) Đó là một điệp khúc trong đời sống của người Ki-tô hữu: trên trần gian này chúng ta không cần điều gì lớn hơn là sự âu yếm của Đức Ki-tô. Thật là một ơn sủng lớn lao nếu, trong lời cầu nguyện, trong những ngày khó khăn của cuộc sống này chúng ta nghe thấy tiếng của Người trả lời và bảo đảm với chúng ta: “Đây, chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến” (Kh 22:7)!
[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch của Virginia M. Forrester thuộc ZENIT]

Những lời kêu gọi của Đức Thánh Cha
Thứ Sáu ngày 13 tháng Mười này sẽ là Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai. Tôi lặp lại lời kêu gọi hãy chú tâm gìn giữ bảo vệ Tạo vật và chăm sóc môi trường mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vì vậy, tôi kêu gọi các Tổ chức và tất cả những người có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội thúc đẩy mạnh mẽ hơn một văn hóa với định hướng giảm thiểu những hành động tạo ra nguy cơ, và giảm nhẹ thiên tai. Mong sao những hành động cụ thể, hướng đến sự nghiên cứu và bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta, có thể dần dần giảm bớt những mối nguy hiểm cho những nhóm dân số ít được bảo vệ nhất.

[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch của Virginia M. Forrester thuộc ZENIT]
[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 13/10/2017]


Chương trình thăm Bangladesh và Myanmar của Đức Thánh Cha

Chương trình thăm Bangladesh và Myanmar của Đức Thánh Cha

26 tháng Mười Một – 2 tháng Mười Hai, 2017
10 tháng Mười, 2017
Chương trình thăm Bangladesh và Myanmar của Đức Thánh Cha
L'Osservatore Romano
Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố lịch trình chuyến thăm của Đức Thánh Phanxico từ 26 tháng Mười Một - 2 tháng Mười Hai, 2017 đến hai quốc gia Bangladesh và Myanmar. Dưới đây là chương trình chuyến tông du của ngài do Vatican cung cấp:
***
Chương trình chi tiết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha:
Chúa nhật 26 tháng Mười Một 2017
21:40 Khởi hành bằng máy bay từ Sân bay Fiumicino của Roma, đến Yangon
Thứ Hai 27 tháng Mười Một 2017
13:30 Đến sân bay quốc tế Yangon
NGHI THỨC CHÀO ĐÓN
Thứ Ba 28 tháng Mười Một 2017
14:00 khởi hành bằng máy bay đến Nay Pyi Taw
15:10 đến Sân bay Nay Pyi Taw
NGHI THỨC CHÀO ĐÓN
15:50 NGHI THỨC CHÀO ĐÓN trong Dinh Tổng thống
16:00 THĂM NGOẠI GIAO TỔNG THỐNG
16:30 GẶP GỠ CỐ VẤN CHÍNH PHỦ VÀ BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO
17:15 GẶP GỠ CÁC GIỚI CHỨC NHÀ NƯỚC, XÃ HỘI DÂN SỰ và NGOẠI GIAO ĐOÀN trong Trung tâm Hội nghị Quốc tế
Diễn từ của Đức Thánh Cha
18:20 Lên máy bay đến Yangon
19:25 Đến sân bay Yangon và di chuyển đến Tòa Tổng Giám mục
Thứ Tư 29 tháng Mười Một 2017
09:30 THÁNH LỄ trong khu Kyaikkasan Ground
Bài giảng của Đức Thánh Cha
16:15 GẶP GỠ “TĂNG GIÀ”, HỘI ĐỒNG TỐI CAO CHƯ TĂNG PHẬT GIÁO trong Trung tâm Kaba Aye
Diễn từ của Đức Thánh Cha
17:15 GẶP GỠ CÁC GIÁM MỤC Myanmar trong một phòng của Nhà thờ Chính tòa Thánh Mary
Diễn từ của Đức Thánh Cha
Thứ Năm 30 tháng Mười Một 2017
10:15 THÁNH LỄ GIỚI TRẺ trong Nhà thờ Chính tòa Thánh Mary
Bài giảng của Đức Thánh Cha
12:45 NGHI THỨC TẠM BIỆT trong Sân bay Quốc tế Yangon
13:05 Khởi hành bằng máy bay đến Dhaka
15:00 Đáp Sân ban Quốc tế Dhaka
NGHI THỨC CHÀO ĐÓN
16:00 THĂM ĐÀI TƯỞNG NIỆM TỬ ĐẠO QUỐC GIA SAVAR
16:45 TÔN KÍNH QUỐC PHỤ trong Viện bảo Tàng Tưởng niệm Bangabandhu và KÝ VÀO SÁCH TÔN VINH
17:30 THĂM NGOẠI GIAO Tổng thống
18:00 GẶP GỠ CÁC GIỚI CHỨC, XÃ HỘI DÂN SỰ và NGOẠI GIAO ĐOÀN trong Dinh Tổng Thống
Diễn từ của Đức Thánh Cha
Thứ Sáu 1 tháng Mười Hai 2017
10:00 THÁNH LỄ VÀ phong chức linh mục trong Công viên Suhrawardy Udyan
Bài giảng của Đức Thánh Cha
15:20 THỦ TƯỚNG ĐẾN THĂM tại Tòa Khâm sứ
16:00 THĂM NHÀ THỜ CHÍNH TÒA
16:15 GẶP GỠ CÁC GIÁM MỤC Bangladesh trong Nhà Hưu dưỡng cho các linh mục
Diễn từ của Đức Thánh Cha
17:00 GẶP GỠ LIÊN TÔN VÀ ĐẠI KẾT CHO HÒA BÌNH trong vườn Tòa Tổng Giám mục
Diễn từ của Đức Thánh Cha
Thứ Bảy 2 tháng Mười Hai 2017
10:00 THĂM NHÀ MẸ TERESA Ở TEJGAON
10:45 GẶP GỠ CÁC LINH MỤC, NAM NỮ TU SĨ, NGƯỜI SỐNG ĐỜI TẬN HIẾN, CÁC CHỦNG SINH và TẬP SINH trong Nhà thờ Mân côi
Diễn từ của Đức Thánh Cha
11:45 THĂM NGHĨA TRANG GIÁO XỨ VÀ NHÀ THỜ CỔ MÂN CÔI
15:20 GẶP GỠ GIỚI TRẺ trong Học viện Đức Bà Dhaka
Diễn từ của Đức Thánh Cha
16:45 NGHI THỨC TẠM BIỆT trong Sân bay Quốc tế Dhaka
17:05 Khởi hành lên máy bay về Sân bay Ciampino của Roma
23:00 Hạ cánh tại sân bay Ciampino của Roma.

© Libreria Editrice Vaticana

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 11/10/2017]