Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico đến Nomadelfia & Loppiano để thăm hai Phong trào Công giáo

Đức Thánh Cha Phanxico đến Nomadelfia & Loppiano để thăm hai Phong trào Công giáo
Đức Thánh Cha tại Nomadelfia: Copyright - Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxico đến Nomadelfia & Loppiano để thăm hai Phong trào Công giáo

Đức Thánh Cha dành thời gian với Cộng đoàn Nomadelfia và Phong trào Focolare

10 tháng Năm, 2018 12:57
Hôm nay ngày 10 tháng Năm, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico đã đến thăm Nomadelfia và Loppiano.

Sáng nay Đức Thánh Cha thực hiện chuyến thăm mục vụ nửa ngày đến Nomadelfia, đánh dấu chuyến thăm mục vụ thứ 22 của ngài trong nước Ý, trong tỉnh và Giáo phận Grosseto, tại đây ngài gặp gỡ Cộng đoàn được thành lập bởi Don Zeno Saltini, và đến Loppiano (Florence) thuộc giáo phận Fiesole, ở đó ngài thăm Thành phố Quốc tế của Phong trào Focolare.

Đức Thánh Cha Phanxico đến Nomadelfia & Loppiano để thăm hai Phong trào Công giáo

Sáng nay, Đức Thánh Cha đi trực thăng đến Nomadelfia, được đặt theo tên của một phong trào Công giáo, nối những bước chân của Thánh Gioan Phaolo II đã đến thăm thành phố này ngày 21 tháng Năm, 1989.

Khi đến, Đức Thánh Cha thăm mộ của Cha Zeno Saltini, ngài là người thành lập cộng đoàn năm 1948. Đức Thánh Cha đến thăm một trong các nhóm gia đình, gặp gỡ các thành viên của cộng đoàn trong nhà thờ, gặp gỡ giới trẻ và đọc huấn từ.

Trong Cộng đoàn Nomadelfia, mọi tài sản đều được chia sẻ và không có tài sản riêng. Lấy cảm hứng từ những Ki-tô hữu tiên khởi trong sách Công vụ Tông đồ, các gia đình và giáo dân không lập gia đình trong cộng đoàn đón nhận một lối sống của tình huynh đệ.Sau Nomadelfia, Đức Thánh Cha Phanxico bay gần thủ phủ Florence của Tuscany đến Loppiano, đây là nơi trung tâm quốc tế đầu tiên của Phong trào Focolare được thành lập năm 1964.

Sau khi hạ cánh, trước hết Đức Thánh Cha cầu nguyện tại Thánh điện Maria Theotokos, trong khu phức hợp Focolare. Đức Thánh Cha gặp gỡ cộng đoàn và trả lời những câu hỏi của các thành viên.

Sau lời chào phái đoàn Focolare, Đức Thánh Cha bay trở về Roma.

Đức Thánh Cha Phanxico đến Nomadelfia & Loppiano để thăm hai Phong trào Công giáo

Hoạt động tại 194 quốc gia, Focolare là một phong trào quốc tế đặt trụ sở tại Ý thúc đẩy “những lý tưởng hiệp nhất và tình huynh đệ phổ quát giữa mọi dân tộc.” Phong trào được thành lập bởi bà Chiara Lubich, một nữ giáo dân Công giáo được đặc sủng, năm 1943 ở thành phố Trento thuộc miền Bắc Ý.

Việc này đánh dấu lần đầu tiên một Giáo hoàng đến thăm Loppiano.

Phong trào đầu tiên được công nhận bởi Tòa Thánh năm 1962. Hai năm sau, Đức Phaolo VI tiếp kiến bà Chiara, lần đầu tiên và tiếp sau đó là không biết bao nhiêu lần gặp gỡ của các Đức Giáo hoàng Phaolo VI, Gioan Phaolo II và Benedict XVI và những thực tại của Phong trào.

Theo Đức Thánh Cha Phanxico, Loppiano “là một trường học đời sống, trong đó chỉ có một người thầy duy nhất: Chúa Giê-su. Nó là một trường học đời sống tạo ra niềm hy vọng cho thế giới, làm chứng tá rằng Tin mừng thật sự là men và muối của nền Văn minh Yêu thương mới” (Thông điệp Video kỷ niệm 50 năm của Tổ chức tại Thành phố Loppiano, 4 tháng Chín, 2014).

Ngày nay thành phố trở thành nhà của gần 1.000 người thuộc đủ mọi độ tuổi, sắc tộc, thành phần xã hội và tôn giáo. Ngoài ra, hàng năm nó đón tiếp hàng ngàn khách đến thăm. Loppiano là tổng hành dinh của một hợp tác xã nông nghiệp và liên minh các doanh nghiệp gồm 25 công ty hoạt động đặt nền tảng trên những nguyên tắc của tình huynh đệ và đoàn kết. Năm 2004 Đền thánh Mary Theotokos được xây dựng, trong đó cũng có một Nhà nguyện đại kết trong Viện Đại học Sophia. Có thêm 24 thành phố trên toàn thế giới đi theo kinh nghiệm của Loppiano.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/5/2018]


‘Mafia, hãy hoán cải hoặc sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Chúa,’ Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại lời kêu gọi của Thánh Gioan Phaolo II tại Agrigento

‘Mafia, hãy hoán cải hoặc sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Chúa,’ Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại lời kêu gọi của Thánh Gioan Phaolo II tại Agrigento

‘Mafia, hãy hoán cải hoặc sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Chúa,’ Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại lời kêu gọi của Thánh Gioan Phaolo II tại Agrigento

Đức Phanxico gửi điện tín đến thành phố Sicily nhân dịp kỷ niệm 25 năm chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolo II

10 tháng Năm, 2018 13:40
Đức Thánh Cha Phanxico lặp lại lời kêu gọi lịch sử của Thánh Gioan Phaolo II ở Agrigento, Sicily, nhấn mạnh rằng nếu mafia không hoán cải và thay đổi con đường thì họ sẽ đối mặt với cơn thịnh nộ của Thiên Chúa.

Trong một điện tín, do Đức Hồng Y Phê-rô Parolin Quốc Vụ khanh Vatican thay mặt Đức Thánh Cha, gửi đến Đức Hồng y Francesco Montenegro, Tổng Giám mục Agrigento, nhân kỷ niệm 25 năm Thánh Gioan Phaolo II đến thăm Agrigento, Đức Phanxico nhắc lại cho các giám mục Sicilian về “lời tố cáo tiên báo” của Đức Gioan Phaolo chống lại các nhóm này.

Trong chuyến thăm ngày 9 tháng Năm, 1993 đến Agrigento, Sicily, Đức Giáo hoàng người Ba lan đưa ra những nhận xét ứng khẩu vào cuối Thánh Lễ. Đức Thánh Cha yêu cầu Mafiosi phải hoán cải, thay đổi con đường của họ hoặc sẽ phải đối mặt với phán xét cuối cùng của Thiên Chúa.

Sau đây là bản dịch những lời của Thánh Gioan Phaolo II: “Sự hòa hợp này, nền hòa bình này, mọi dân tộc và mọi con con người và mọi gia đình, đều khao khát nó!”

“Sau quá nhiều giai đoàn chịu đựng đau khổ anh chị em cuối cùng đã có được quyền sống trong hòa bình. Và tất cả những ai phạm tội phá hoại nền hòa bình này, những người mà lương tâm buộc họ phải gánh lấy quá nhiều nạn nhân, phải hiểu, phải hiểu rằng họ không được phép giết những người vô tội! Thiên Chúa đã nói: “Không được giết người!”: không một người nào, tất cả mọi người, mafia, có thể thay đổi và chà đạp lên quyền rất thánh này của Thiên Chúa!”

“Những con người ở đây, người dân Sicilia, quá yêu cuộc sống, những người người yêu sự sống, những người cho đi cuộc sống, không thể liên tục sống dưới sức ép của một nền văn minh đối nghịch lại, nền văn minh của chết chóc. Nó cướp đoạt nền văn minh sự sống. Nhân danh Đức Ki-tô, Đức Ki-tô Đấng là Sự thật và là Sự Sống, đã chịu đóng đinh và đã sống lại, tôi nói với những người chịu trách nhiệm: hãy hoán cải! … Phán xét của Thiên Chúa sẽ đến!

Dưới đây là bản dịch của ZENIT điện tín của Đức Thánh Cha Phanxico gửi ngày 9 tháng Năm, 2018, gửi các giám mục Sicilia để đánh dấu lời tố cáo lịch sử này:

* * *

Điện tín

Kính gửi Đức Hồng y đáng kính Francesco Montenegro

Tổng Giám mục Agrigento

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolo II đến Agrigento, vào cuối Thánh Lễ trong Thung lũng các Đền thờ, ngài đã đưa ra lời tố cáo mạnh mẽ tiên báo chống lại Mafia và lời kêu gọi Mafiosi phải hoán cải, Đức Thánh Cha Phanxico gửi lời chào huynh đệ đến các Mục tử và tín hữu của Giáo hội ở đây và tới toàn thể Sicily hợp chung trong lời cầu nguyện và suy tư, và ngài động viên họ hãy tiến bước hiệp nhất theo những bước đi của Chân phước Cha Pino Puglisi và của tất cả những người, giống như ngài, đã tuyên thệ rằng những âm mưu tội ác sẽ bị chống lại bằng việc thực hành Tin mừng hàng ngày, nhân từ và can đảm, đặc biệt trong nỗ lực giáo dục cho thiếu nhi, thiếu niên và giới trẻ. Khẩn xin sự chuyển cầu tình mẫu tử của Mẹ Maria Rất Thánh, Đức Thánh Cha Phanxico luôn dâng lời cầu nguyện của ngài cho các Giáo hội ở Sicily và ngài gửi tới những huynh đệ Giám mục, Linh mục và tất cả dân Chúa Phép lành Tòa thánh.

Hồn y Phê-rô Parolin, Quốc vụ khanh

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/5/2018]