Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2018

Ma-rốc: Đức Tổng Giám mục của Rabat mong chờ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha

Ma-rốc: Đức Tổng Giám mục của Rabat mong chờ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha
© Fides

Ma-rốc: Đức Tổng Giám mục của Rabat mong chờ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha

‘Cơ hội tuyệt vời để thể hiện và sống tình hiệp nhất với đức Giám mục của Roma’

14 tháng Mười Một, 2018 16:54

Đức Tổng Giám mục Cristóbal López của Rabat nói, “Đối với chúng tôi là những người muốn sống và đào sâu tình đoàn kết giữa chúng tôi với dân tộc Ma-rốc, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện và sống tình hiệp nhất của chúng tôi với Đức Giám mục Roma, và thông qua ngài đến với Giáo hội hoàn vũ.”

Lời bình luận của đức tổng giám mục trong một bản thông cáo ngày 14 tháng Mười Một, 2018, trong đó ngài thay mặt các giám mục Ma-rốc bày tỏ niềm vui mừng trước thông báo về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến đất nước. Thông cáo được tường thuật bởi Hãng Thông tấn Fides.

Hôm qua, 13 tháng Mười Một, Văn phòng Báo chí Vatican thông báo rằng “Chào mừng lời mời của Đức Vua Mohammed VI, và của các giám mục, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến thăm Ma-rốc từ 30-31 tháng Ba, dừng chân tại các thành phố Rabat và Casablanca”.

Đức Tổng Giám mục López nhấn mạnh “Chuyến thăm của Đức Thánh Cha để đáp lại lời mời của Đức Vua Mohammed VI, và của Giáo hội là một người lữ khách ở đất nước Ma-rốc. Ngài sẽ đến thăm dân tộc Ma-rốc và cộng đoàn hội thánh, gồm nhiều anh em là những người đang đi qua Ma-rốc và những người di cư đến Châu Âu do những hoàn cảnh rất khó khăn”.

Nói về mục đích chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến một đất nước với đại đa số là người Hồi giáo, trong đó cộng đồng người Công giáo chỉ gồm những cư dân nước ngoài và người di cư, Đức Tổng Giám mục viết: “Sứ mạng của Đức Thánh Cha, là người kế vị của Thánh Tông đồ Phê-rô, là để củng cố đức tin của chúng tôi. Đó là mục đích chính của chuyến viếng thăm của ngài. Ngài đến để hiểu biết chúng tôi, để chia sẻ một chút với đời sống của chúng tôi, để động viên chúng tôi, để cầu nguyện với chúng tôi và chúc lành cho chúng tôi. Ngài cũng đến để thăm hỏi người dân Ma-rốc và các giới chức, đặc biệt là Đức Vua, trong tinh thần đối thoại liên tôn Hồi giáo-Kitô giáo mà cả hai ngài đều mong muốn thúc đẩy.”

Trong khi chờ đợi chương trình chi tiết của chuyến thăm được công bố, Đức Tổng Giám mục López mời gọi các tín hữu “cầu nguyện mỗi ngày, riêng tư, trong giáo xứ, trong các nhóm và gia đình, để chuyến đi của Đức Thánh Cha sẽ đem lại hoa trái tốt đẹp.”[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/11/2018]


Đức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rô

Đức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rô

Đức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rô
Đức Thánh Cha Phanxico thăm các phòng khám y tế lưu động cho người nghèo trong Quảng trường Thánh Phê-rô, 16 tháng Mười Một, 2018. Credit: Vatican Media.

Thành Vatican, 16 tháng Mười Một, 2018 / 11:18 sáng (CNA/EWTN News). - Hôm thứ Sáu Đức Thánh Cha Phanxico đến thăm các phòng khám y tế lưu động phục vụ người nghèo và người vô gia cư trong Quảng trường Thánh Phê-rô suốt tuần này.

Trong chuyến thăm các phòng khám y tế lưu động ngày 16 tháng Mười Một, thời gian kéo dài 20 phút, Đức Thánh Cha chào hỏi những người có mặt, nói chuyện với họ và tặng cho mỗi người một chuỗi mân côi ngài đã làm phép.

Ngài cũng chào thăm những tình nguyện viên và các nhà chuyên môn sức khỏe trong mỗi phòng khám. Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc Âm hóa, cùng tháp tùng ngài.

Các phòng khám lưu động, là một sáng kiến bắt đầu từ năm ngoài, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm hàng ngày trong suốt tuần lễ cho đến Ngày Người Nghèo Thế giới, sẽ được tổ chức ngày 18 tháng Mười Một.

Trung tâm tạm thời này cung cấp cho người nghèo và người vô gia cư của Roma cơ hội đến bác sĩ khám miễn phí đa khoa, khoa tim, những bệnh truyền nhiễm, phụ khoa, sản khoa, khoa chẩn đoán, khoa da liễu, khoa thấp khớp, và nhãn khoa. Một phòng phân tích lâm sàng cũng có mặt.

Được Đức Thánh Cha Phanxico thiết lập vào cuối Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Ngày Người nghèo Thế giới lấy chủ điểm cho năm 2018 từ câu Thánh vịnh 34: “Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời.”

Ngày này được Đức Thánh Cha đánh dấu bằng một Thánh Lễ với người nghèo trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô và sau đó là bữa ăn trưa với khoảng 3000 người nghèo trong Đại sảnh Phaolô VI.

Cùng dùng chung bữa trưa tại bàn sẽ có các thành viên của cộng đoàn Roma, chẳng hạn những tình nguyện viên của các tổ chức bác ái, các linh mục coi xứ, và các sinh viên đại học và học viện.

Tối trước hôm đó sẽ có một buổi canh thức cầu nguyện cho các người hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nghèo sẽ được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Thánh Lawrence Ngoại Thành.

Đức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rôĐức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rôĐức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rôĐức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rôĐức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rôĐức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rôĐức Thánh Cha Phanxico thăm người nghèo tại phòng khám y tế lưu động trong Quảng trường Thánh Phê-rô[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/11/2018]