Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Đức Thánh Cha kiểm soát căng thẳng như thế nào?

Đức Thánh Cha kiểm soát căng thẳng như thế nào?

Trong một phỏng vấn với TV2000, Đức Thánh Cha nói về các Thứ Sáu Thương xót và sự xu nịnh
22 tháng 11, 2016
Đức Thánh Cha kiểm soát căng thẳng như thế nào?
Đức Thánh Cha Phanxico dành một cuộc phỏng vấn cho TV2000 và InBluRadio của hội đồng giám mục Ý, nhân dịp bế mạc Năm Thánh Lòng thương xót. Đức Thánh Cha đưa ra những suy tư về Năm Thánh và về “Những ngày Thứ Sáu Thương xót” và những chủ đề khác, chẳng hạn “chăm sóc mục vụ cho tù nhân” và “ngẫu thần đồng tiền.” Ngài cũng tiết lộ “bí mật” của ngài chống lại sự căng thẳng và sự “dị ứng” của ngài với “những người xu nịnh.”
Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha nói rằng Năm Lòng Thương xót là “một sự cần thiết cho thế giới này,” ngài nói rằng thế giới đã bị “căn bệnh loại trừ, căn bệnh đóng cửa lòng, căn bệnh tự cao tự đại.” Và ngài chắc chắn rằng Năm nay “đã mở tâm hồn và nhiều người đã gặp gỡ được Đức Giê-su.”
Về Những Thứ Sáu Thương xót, Đức Thánh Cha nhớ lại hai lần đặc biệt. Lần đầu tiên khi ngài đến thăm những phụ nữ được cứu thoát khỏi những chỗ mại dâm. Ngài nhắc đến một người từ Châu Phi. “Chị ta đang mang thai; chị ta không những chịu sự bóc lột tàn nhẫn, mà còn bị đánh và hành hạ,” khi chị sinh con một mình, trong mùa đông, trên đường phố. Một ngày kia người ta đã cắt tai của người phụ nữ vì chị ta không kiếm đủ tiền, ngài nói.
Một trường hợp khác ngài đặc biệt nhớ trong những ngày Thứ Sáu thương xót là ngày ngài đến thăm nơi chăm sóc hai đầu của sự sống: trẻ sơ sinh và những bệnh nhân cuối đời. Trong phòng sinh ngài nhìn thấy một phụ nữ đang khóc trước hai đứa con sinh đôi, một bé thứ ba đã chết. “Vậy là tôi nghĩ đến thói quen hủy bỏ những đứa con trước khi chúng được sinh ra, tội ác khủng khiếp đó. Người ta bỏ các bé đi, vì đó là cách “tốt hơn” cho họ, thoải mái hơn. Đó là một trách nhiệm rất lớn; đó là một tội nặng,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.
Về mặt khác, một lần nữa Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “kẻ thù lớn nhất của Thiên Chúa là đồng tiền.” Tiền là một công cụ được tạo ra để phục vụ, và nghèo là trung tâm của Tin mừng, và Chúa Giê-su nói đến sự xung đột này: hai chúa, hai chủ.
Trả lời cho câu hỏi về “những cám dỗ của một Giáo hoàng,” ngài Phanxico nói rằng chúng là những “cám dỗ như bất kỳ ai.” Thêm nữa, ngài nhắc nhở rằng “cám dỗ sẽ đi theo chúng ta đến giây phút cuối cùng” của cuộc đời chúng ta.
Một chủ điểm khác ngài nhắm đến là hoạt động với các tù nhân. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “nếu sự trừng phạt nào không có hy vọng thì đó không phải là sự trừng phạt của Ki-tô giáo, nó không có nhân bản,” ngài nói thêm rằng xử tử hình là không đáng.
Nói về hành động thương xót “nhịn kẻ làm mất lòng ta,” Đức Thánh cha được hỏi, “Đối với cha điều gì khó khăn hơn để chịu đựng: những lăng  mạ của người dèm pha hay những lời tán dương của những người xu nịnh?” Đức Thánh Cha trả lời rằng ngài “dị ứng” với những người xu nịnh, vì nịnh một người tức là tức là sử dụng người đó, theo cách âm thầm hoặc hữu hình, để đạt được một điều gì đó cho một người. Điều đó không đáng. Còn về những người gièm pha, ngài nói họ “nói xấu tôi vì tôi đáng bị như vậy, vì tôi là một tội nhân: hay ít nhất là tôi muốn nghĩ như vậy (cười).”
Kết thúc phỏng vấn, Đức Thánh Cha trả lời một câu hỏi về cách kiểm soát căng thẳng.
“Tôi không biết tôi làm nó thế nào, nhưng tôi cầu nguyện: đều này giúp tôi rất nhiều.Tôi cầu nguyện. Lời cầu nguyện giúp tôi; đó là ở với Chúa,” ngài nói. Hơn nữa, “Tôi ngủ ngon,” ngài nói thêm, kể rằng ngày có những dư chấn của động đất ngài chẳng cảm thấy gì.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/11/2016]


Đức Thánh Cha: Chết không có gì đáng sợ nếu chúng ta trung thành với Thiên Chúa

Đức Thánh Cha: Chết không có gì đáng sợ nếu chúng ta trung thành với Thiên Chúa

Pope Francis delivering his homily at Mass - OSS_ROM
Đức Thánh Cha Phanxico đang giảng trong Thánh Lễ - OSS_ROM
22/11/2016 13:25
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng cái chết không có gì đáng sợ nếu chúng ta trung thành với Thiên Chúa nhưng ngài cảnh báo chống lại việc bị rơi vào bẫy đặt nền tảng đời sống của chúng ta trên những thứ hời hợt không mang tính siêu việt và quan niệm dường như chúng ta không bao giờ phải chết. Ngài nói trong Thánh Lễ dâng sáng thứ Ba tại nhà nguyện Thánh Marta.
Lấy ý từ bài đọc trong ngày từ sách Khải Huyền, bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung vào thực tại của việc tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với Chúa Giê-su như thế nào trong ngày chung thẩm. Ngài nói về một tiếng gọi từ Thiên Chúa khiến chúng ta phải suy nghĩ về kết cục cuộc đời của mình, cái kết của mỗi chúng ta vì tất cả chúng ta đều phải chết, tiếng gọi này đến khi Giáo hội chuẩn bị vào tuần cuối cùng của Năm Phụng vụ. Đức Thánh Cha thừa nhận rằng chúng ta không thích suy nghĩ về những điều này, nhưng ngài nói đây là một thực tại sẽ đối mặt với tất cả chúng ta. Sau đó ngài tiết lộ rằng ngài giữ một nhật ký trong đó ngài ghi lại khi mỗi người chết mỗi ngày “tôi nhìn thấy ngày giỗ đó” và tôi nhìn thấy thời gian trôi qua. Đức Thánh Cha nói rằng việc này làm chúng ta phải suy nghĩ về những gì chúng ta để lại và đâu sẽ là lối đi của cuộc đời của chúng ta và đâu là phán xét của mỗi người chúng ta.
“Chúng ta hãy nghĩ: ‘Vậy ngày tôi phải đứng trước Chúa Giê-su sẽ như thế nào? Khi Ngài hỏi tôi về những tài năng Ngài đã ban tặng tôi, tôi đã sử dụng nó như thế nào. Khi Ngài hỏi tôi: tim tôi cảm nhận gì khi hạt giống được gieo xuống, như một lối đi hay như những bụi gai: ngụ ngôn đó về Nước Chúa. Tôi đón nhận Lời Người như thế nào? với một tâm hồn rộng mở? Tôi có làm nó phát triển vì lợi ích tất cả hay chôn giấu nó?”
Ngài cảnh báo rằng mỗi chúng ta sẽ phải đứng trước Chúa Giê-su vào ngày chung thẩm, Đức Thánh Cha Phanxico trích dẫn từ bài đọc tin mừng cảnh báo những Ki-tô hữu đừng để bị lừa gạt. Ngài giải thích, mánh khóe lừa gạt được nói đến là ‘sự xa lánh’, sự ghẻ lạnh, sự lừa gạt của những điều hời hợt không mang tính siêu việt, sự lừa gạt rằng ‘cứ sống như thể chúng ta không bao giờ phải chết.’ Khi Chúa đến, Đức Thánh Cha hỏi, “Ngài sẽ thấy chúng ta như thế nào? Đang chờ đợi Ngài hay đang quay cuồng trong giữa những ‘những điều xa lánh’ của cuộc đời.
“Tôi còn nhớ khi bé, lúc đi học giáo lý chúng tôi được dạy bốn điều: sự chết, phán xét, hỏa ngục hoặc vinh quang. Sau phán xét là có khả năng này. ‘Nhưng thưa Cha, điều đó làm chúng con sợ …’ ‘Không, đây là sự thật vì nếu chúng con không chuẩn bị cẩn thận tâm hồn của mình, vì Chúa luôn ở cùng con và nếu con luôn luôn sống xa cách với Thiên Chúa, có thể sẽ có một mối nguy, tiếp tục theo cách này sống xa rời với Thiên Chúa vĩnh hằng.’ Và đây là một điều kinh khủng nhất!”
Đức Thánh Cha Phanxico kết thúc bài giảng bằng sự thúc giục các tín hữu hãy suy nghĩ về ngày chung thẩm của họ và họ sẽ đối diện nó như thế nào, nhưng không phải sợ hãi giờ phút đó vì ngài trích dẫn lại bài đọc trong ngày, Thiên Chúa nói với chúng ta, “hãy trung thành cho đến cuối đời và ta sẽ tặng ban cho ngươi triều thiên sự sống.”
“Sự trung tín với Thiên Chúa không làm thất vọng. Nếu mỗi người chúng ta trung thành với Thiên Chúa, khi cái chết đến, chúng ta sẽ nói như Thánh Phanxico (thành Assisi) ‘hãy đến người chị sự chết …’ chúng ta sẽ không sợ hãi. Và khi ngày chung thẩm đến, chúng ta sẽ ngước nhìn Thiên Chúa: ‘Lạy Chúa con phạm rất nhiều tội lỗi nhưng con đã cố gắng trung thành với Ngài.’ Và Chúa của chúng ta rất tốt lành. Tôi cho anh chị em lời khuyên này: ‘hãy trung thành đến cuối đời – Thiên Chúa nói - và ta sẽ ban tặng ngươi triều thiên sự sống.’ Với sự trung thành này chúng ta sẽ không sợ cái chết, và khi chết chúng ta sẽ không sợ ngày phán xét chung.”

[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/11/2016]