Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

Phát biểu của vị Đứng đầu Giám mục Hoa kỳ về Bầu cử

Phát biểu của vị Đứng đầu Giám mục Hoa kỳ về Bầu cử

“Qua sự hy vọng mà Đức Ki-tô ban tặng, tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ cho chúng ta sức mạnh để chữa lành và đoàn kết”
9 tháng 11, 2016
Archbishop Kurtz
Archbishop Kurtz - Twitter Home Page
Đức Tổng Giám mục Giu-se E. Kurtz giáo phận Louisville, Kentucky, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa kỳ, đã đưa ra lời tuyên bố dưới đây liên quan đến bầu cử của Donald Trump và chức vụ Tổng thống.
Tổng giám mục Giu-se E. Kurtz of Louisville
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa kỳ
WASHINGTON, 9 tháng 11, 2016 – Người Mỹ đã đưa ra quyết định của họ chọn Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, các nghị sĩ cũng như các viên chức chính phủ và địa phương. Tôi xin chúc mừng ông Trump và những vị được chọn hôm qua. Bây giờ là lúc bước đến với trách nhiệm điều hành vì thiện ích chung cho mọi công dân. Chúng ta hãy đừng nhìn nhau dưới cái nhìn chia cách là người Cộng hòa hay Dân chủ hay bất cứ đảng phái nào khác, nhưng hơn thế, chúng ta phải nhìn thấy dung nhan của Đức Ki-tô trong người anh em của chúng ta, đặc biệt những người đang đau khổ hay những người có thể chúng ta đang bất đồng.
Chúng ta, là những công dân và những người đại diện được chọn, hãy cùng làm thật tốt để nhớ đến lời của Đức Thánh Cha Phanxico khi ngài đọc diễn từ tại Quốc hội Hoa kỳ năm ngoái, “tất cả mọi hoạt động chính trị phải phục vụ và thúc đẩy điều thiện cho nhân vị và được đặt trên nền tảng tôn trọng phẩm giá của người đó.” Hôm qua, hàng triệu người Mỹ đang đấu tranh để tìm cơ hội kinh tế cho gia đình của họ bỏ phiếu để được lắng nghe. Câu trả lời của chúng ta là rất đơn giản: chúng tôi nghe thấy các bạn. Trách nhiệm giúp làm vững mạnh gia đình thuộc về mỗi người chúng ta.
Hội đồng Giám mục mong đợi cùng hợp tác với Tổng thống Trump được chọn để bảo vệ sự sống con người từ sự khởi đầu mong manh nhất đến khi chết tự nhiên. Chúng tôi sẽ ủng hộ cho những chính sách tạo ra được cơ hội cho mọi người, mọi tín ngưỡng, mọi giai đoạn cuộc sống. Chúng tôi tin chắc vào cách giải quyết của chúng ta cho những anh chị em di dân và tị nạn có thể được chào đón một cách nhân văn mà không mất đi nền an ninh của chúng ta. Chúng tôi sẽ kêu gọi sự chú ý những bách hại bạo lực đang đe dọa những Ki-tô hữu anh em của chúng tôi và người thuộc các tôn giáo khác trên toàn thế giới, đặc biệt ở Trung Đông. Và chúng tôi sẽ tìm kiếm tính trách nhiệm của bộ máy quản lý đối với sự tự do tôn giáo trong nước, bảo đảm mọi người tín hữu đều được tự do tuyên xưng và định hình cuộc sống theo sự thật về đặc điểm người nam người nữ, và mối dây hôn nhân độc nhất mà họ có thể tạo thành.
Mỗi cuộc bầu cử đem đến một sự khởi đầu mới. Một số có thể thắc mắc liệu đất nước có thể hòa thuận, có thể cùng chung sức và hoàn thành triển vọng về một sự đoàn kết hoàn hảo hơn không. Qua niềm hy vọng mà Đức Ki-tô ban tặng, tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ cho chúng ta sức mạnh để chữa lành và đoàn kết.
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo đời sống cộng đồng để họ có thể nâng cao trách nhiệm được trao phó cho họ với lòng khoan dung và cam đảm. Và nguyện xin cho tất cả chúng ta những người Công giáo giúp nhau trở thành những chứng nhân trung tín và vui mừng trước tình yêu cứu chữa của Chúa Giê-su.

[Nguồn:  zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 11/11/2016]


Chúng ta hãy cho ông ấy thời gian, Đức Hồng y Parolin nói về Trump

Chúng ta hãy cho ông ấy thời gian, Đức Hồng y Parolin nói về Trump

Ngài nói rằng hòa bình sẽ là chủ đề nền tảng cho hoạt động chung với Vatican
10 tháng 11, 2016
Mons. Parolin before to be nominate cardinal (Foto archive)
ZENIT - HSM
“Chúng ta hãy đợi xem Donald Trump sẽ đưa ra những chọn lựa gì trong nhiệm kỳ của ông. Chúng ta hãy cho ông ta thời gian để bắt đầu,” ngài Quốc Vụ Khanh của Đức Giáo hoàng, Đức Pietro Parolin nói hôm nay khi ngài trả lời cho báo chí hỏi về những kế hoạch đã được tuyên bố của vị Tổng thống vừa đắc cử của Hoa Kỳ muốn xây dựng một bức tường chặn biên giới với Mexico.
Trong một nhận xét ngẫu nghiên của bài trình bày hôm nay trong quyển sách của Cha Antonio Spadaro “Thế Giới Của Tôi Trong Đôi Mắt Của Bạn,” Đức Hồng Y được nhắc đến những câu nói của Đức Thánh Cha Phanxico trên chuyến bay trở về từ Mexico tháng Hai 2016, ngài nói rằng xây dựng các bức tường thay vì xây những cây cầu không phải là Ki-tô hữu.
“Tất cả chúng tôi đều đồng thuận về những nguyên tắc (của Đức Thánh Cha Phanxico),” Đức Hồng Y Parolin nói, “tuy nhiên, chúng ta hãy chờ đợi. Lúc này là thời gian xem ông sẽ đưa ra những lựa chọn nào trong suốt nhiệm kỳ của ông. Ít nhất, chúng ta hãy cho ông ít ngày … chúng ta hãy cho ông thời gian để bắt đầu.”
Ngài Quốc Vụ Khanh sau đó khẳng định lại những điều đã được bày tỏ bởi Lateran trong ngày hôm qua về chiến thắng ngoài dự đoán của ông Trump. Chúng tôi hy vọng rằng với lần bầu cử này, trong đó có những suy xét tích cực nhưng cũng có những sợ hãi, chúng ta sẽ có thể giúp cho hòa bình. Đây là điều này rất cần thiết cho hôm nay. Một nhu cầu cấp thiết đối với giới lãnh đạo Mỹ là ngày càng phải cam kết tìm kiếm những con đường đối thoại và đàm phán và giải quyết những xung đột đang xé nát thế giới.”
Theo Đức Hồng Y, những chủ điểm đối thoại có thể được tìm thấy cùng với Vatican, bắt đầu điều đó trong hòa bình, “nó phải là một trong những chủ đề căn bản nhất.” Sau đó, “những vấn đề đối nội như tự do tôn giáo, cam kết và quan tâm chú ý của người Công giáo đến những tầng lớp hèn kém của xã hội.”
Về những quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, Đức Hồng Y Parolin nói rất ngắn: “Chúng tôi đang làm việc. Chúng tôi hy vọng ngày đó sẽ đến, nhưng tôi chưa nhìn thấy trước được thời gian.”

[Nguồn:  zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 11/11/2016]


Bài giảng Lễ Sáng của Đức Thánh Cha: ‘Những hệ tư tưởng làm mất đi tính Con người của Giáo hội’

Bài giảng Lễ Sáng của Đức Thánh Cha: ‘Những hệ tư tưởng làm mất đi tính Con người của Giáo hội’

Nói về sự yêu thương tại nhà nguyện Thánh Marta, ngài cảnh báo chống lại việc ‘đang bước đến một viễn cảnh buồn’
11 tháng 11, 2016
Pope Francis celebrates Mass in Santa Marta
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Chúng ta những người Ki-tô hữu phải nói không với những hệ tư tưởng và chủ nghĩa duy lý trí.
Theo đài phát thanh Vatican, đây là điểm trọng tâm trong bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico trong Lễ sáng nay tại nhà nguyện Thánh Marta, ngài nhấn mạnh rằng những hệ tư tưởng về tình yêu và những thuyết duy lý trí đe dọa làm mất đi tính Con người của Giáo hội và làm hủy hoại nó.
Lấy ý từ bài Tin mừng hôm nay theo Thánh Gioan, Đức Thánh Cha suy tư về bản chất tự nhiên của tình yêu của người Ki-tô hữu và chữ “tình yêu” ngày nay được sử dụng như thế nào để miêu tả nhiều điều khác nhau.
Người chống Đức Ki-tô
Đức Thánh Cha nhấn mạnh, tiêu chuẩn đích thực của sự yêu thương của người Ki-tô hữu là Sự Nhập Thể của Ngôi Lời, ngài nói rằng những ai chối bỏ điều này hay không nhận biết chính là “người chống Đức Ki-tô.”
“Một tình yêu không công nhận rằng Chúa Giê-su đã đến dưới hình hài Con người không phải là tình yêu mà Thiên Chúa đòi hỏi nơi chúng ta. Đây là một tình yêu của trần gian, một tình yêu của triết học, một tình yêu trừu tượng, một tình yêu nhạt nhẽo, một tình yêu ‘rất yếu’. Không! Tiêu chuẩn của tình yêu của người Ki-tô hữu là Sự Nhập Thể của Ngôi Lời.
“Bất cứ ai nói rằng tình yêu của Người Ki-tô hữu là một điều gì đó khác hơn nũa là người chống lại Đức Ki-tô! Ai không nhận biết rằng Ngôi Lời đã trở thành Người. Đây là chân lý của chúng ta: Thiên Chúa đã sai Con của Người, Ngài trở thành một con người và sống như chúng ta. Yêu như Giê-su yêu chúng ta, yêu như Giê-su dạy chúng ta, yêu bằng cách theo tấm gương của Giê-su; để yêu, hãy bước đi theo con đường của Giê-su. Con đường của Giê-su là ban tặng sự sống.”
Con đường tình yêu duy nhất
Đức Giáo hoàng Dòng Tên nói, con đường yêu thương duy nhất đó là con đường Giê-su yêu chúng ta, là hãy gạt sang một bên tính ích kỷ và lên đường để giúp đỡ tha nhân vì tình yêu của Ki-tô hữu là một tình yêu ‘cụ thể.’
“Đi xa hơn đó là một mầu nhiệm: bước ra từ Mầu Nhiệm Nhập Thể của Ngôi Lời, của Mầu Nhiệm của Giáo Hội. Vì Giáo hội là cộng đoàn vây quanh sự hiện hữu của Đức Ki-tô và nó vượt ra ngoài phạm vi này. Đó là một câu nói thực sự mạnh mẽ, đúng không? … quá lý luận, những người bước ra ngoài. Và chính từ điều này mà mọi hệ tư tưởng ra đời: những hệ tư tưởng về tình yêu, những hệ tư tưởng về Giáo hội, những hệ tư tưởng làm mất đi Nhân tính của Đức Ki-tô trong Giáo hội.
“Những hệ tư tưởng ngày,” Đức Thánh Cha cảnh báo, “lấy mất đi phần Con người của Giáo hội! ‘Vâng, tôi là người Công giáo, vâng tôi là người Ki-tô hữu, tôi yêu toàn thế giới bằng một tình yêu chung’ … Nhưng điều này quá mông lung. Tình yêu luôn luôn từ nội tâm, cụ thể và không vượt ra khỏi giáo lý của Sự Nhập Thể của Ngôi Lời.”
Đức Thánh Cha nói, ai không yêu theo cách yêu cho đi của Đức Ki-tô là yêu theo cách ý thức hệ.
Ngài Phanxico cũng cảnh báo chống lại những người đưa những lý thuyết vào tình yêu hay duy lý trí nó, ngài nói rằng nó phá hỏng Giáo hội và dẫn đến tình trạng chúng ta có một Thiên Chúa nhưng không có Đức Ki-tô, một Đức Ki-tô không có Giáo hội và một Giáo hội không có con người.
“Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa để cho bước đi của chúng ta trong tình yêu không bao giờ trở nên trừu tượng. Nguyện xin cho tình yêu của chúng ta được cụ thể với các mối phúc thương xót bởi đó chúng ta đụng chạm đến được với Con Người của Đức Ki-tô, Chúa Ki-tô Nhập Thể.
Chính vì lý do đó mà thầy phó tế Lawrence nói ‘Người nghèo là kho báu của Giáo hội!’ Tại sao? Vì họ là da thịt đau khổ của Đức Ki-tô! Chúng ta hãy cầu xin được ân sủng này là không vượt ra ngoài và không đi vào tiến trình đó, nó có thể quyến rũ rất nhiều người, thích duy lý trí, và duy lý luận tình yêu này, làm mất đi tính Con người của Giáo hội, làm mất đi tình yêu của người Ki-tô hữu.
Đức Thánh Cha Phanxico kết luận rằng, “Chúng ta đừng bước đến với viễn cảnh buồn bã của một Thiên Chúa không có Đức Ki-tô, một Đức Ki-tô không có Giáo hội và một Giáo hội không có con người.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 12/11/2016]