Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

ACN lên chương trình Sự kiện Đọc kinh Toàn cầu ngày 18 tháng Mười, 2018

ACN lên chương trình Sự kiện Đọc kinh Toàn cầu ngày 18 tháng Mười, 2018
© ACN

ACN lên chương trình Sự kiện Đọc kinh Toàn cầu ngày 18 tháng Mười, 2018

Một triệu Trẻ em đọc Kinh Mân Côi

08 tháng Mười, 2018 17:00

Tổ chức Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn (ACN) đang phát động một lời mời gọi tham gia một sự kiện ngoại thường diễn ra ngày 18 tháng Mười: “Một triệu Trẻ em đọc Kinh Mân Côi.” Dưới đây là phỏng vấn về sáng kiến cầu nguyện này với Cha Martin Barta, Trợ lý Linh hướng của ACN Quốc tế.


Mục đích của chiến dịch đọc kinh này là gì và nó được bắt đầu khi nào?

Ý tưởng cho chiến dịch này bắt đầu năm 2005 ở Caracas, thủ đô của Venezuela. Khi có một số em thiếu nhi đang đọc Kinh Mân Côi tại một nhà nguyện bên đường, nhiều phụ nữ có mặt ở đó cảm nhận mạnh mẽ thấy sự hiện diện của Mẹ Maria Đồng trinh. Họ liền nhớ đến lời hứa của Thánh Padre Pio: “Nếu một triệu trẻ em đọc Kinh Mân Côi, thế giới sẽ thay đổi.” Và đó chính là mục đích của việc này: vững tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện của trẻ em. Và Chúa Giê-su đã dạy chúng ta: “Nếu anh em mà không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào nước trời” (Mt. 18:3).


Mọi người có thể tham gia cuộc vận động này bằng cách nào?

Rất đơn giản: chúng tôi mời gọi các nhà giáo, các linh mục, các giáo viên mẫu giáo và cha mẹ cùng đọc Kinh Mân Côi với con cái của họ vào ngày 18 tháng Mười để cầu nguyện cho hòa bình và hiệp nhất trên thế giới. ACN có tài liệu hướng dẫn những lời cầu nguyện của Kinh Mân Côi, các áp phích và một thư mời gửi đến thiếu nhi và người lớn.


Tại sao chọn ngày 18 tháng Mười?

Theo truyền thống tháng Mười là tháng Mân Côi; ngày 18 là ngày Lễ Thánh Luca Thánh sử. Ngài đã kể lại cho chúng ta câu truyện thời niên thiếu của Chúa Giê-su, và theo truyền thống, ngài được cho là người rất gần gũi với Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa. Vì vậy, ngày này là rất phù hợp.


Tại sao Tổ chức CỨU TRỢ GIÁO HỘI THIẾU THỐN lại tổ chức chiến dịch đọc kinh này?

Chúng tôi không chỉ là một tổ chức bác ái nhưng cũng là một cộng đoàn cầu nguyện. Đấng sáng lập của chúng tôi, Cha Werenfried van Straaten, rất sùng kính Mẹ Fatima. Ở đó Mẹ Đồng trinh đã công bố cho các trẻ được thị kiến, “Hãy lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, để cầu cho hòa bình thế giới.” Công việc trong các dự án thường nhật cho phép tổ chức chứng kiến trước hết là người Ki-tô hữu và toàn thế giới đang phải chịu đau khổ vô cùng do hậu quả của chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể mang đến hòa bình. Chúng ta có thể góp phần trong đó – qua công việc của chúng ta, nhưng trên tất cả đó là qua những lời cầu nguyện.


Cha đã nhận được báo cáo có bao nhiêu trẻ em trong giáo hội trên toàn thế giới tham gia chưa?

Các tài liệu cho chiến dịch đọc kinh của chúng tôi có sẵn bằng 25 ngôn ngữ, gồm cả tiếng Ả-rập và ngôn ngữ Hausa của Tây Phi. Thiếu nhi trên khắp 80 quốc gia và tất cả các châu lục sẽ tham gia. Báo cáo về sự kiện sẽ được gửi về ACN, trong những năm qua chúng tôi đã nhận được các báo cáo từ những quốc gia như Argentina, Cuba, Cameroon, Ấn độ và Philippines. Nó thật sự là một chiến dịch cho giáo hội toàn cầu!


Trẻ em và Kinh Mân Côi: đây không phải là một sự kết nối dễ dàng cho các giáo hội trong khu vực của chúng ta. Cha giúp cho lớp trẻ say mê những lời kinh này bằng cách nào?

Tôi tin rằng thật ra nó lại ngược lại: trẻ em dễ mở lòng với Kinh Mân Côi hơn nhiều so với người lớn. Khi Kinh Mân Côi được đọc đúng cách và có sự hướng dẫn, nó tỏ lộ cái nhìn của Mẹ Maria Đồng Trinh, một cái nhìn mà bạn càng cầu nguyện lâu thì càng trở nên mật thiết hơn. Và cái nhìn mật thiết này của Mẹ là một điều mà chúng ta có thể học từ các trẻ!

Để biết thêm thông tin về cuộc vận động này, hãy truy cập www.millionkidspraying.org/en

Một triệu Trẻ em đọc Kinh Mân Côi
Một triệu Trẻ em đọc Kinh Mân Côi

Một triệu Trẻ em đọc Kinh Mân Côi


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/10/2018]


Đây là cách Đức Gioan Phaolo II dạy mọi người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi

Đây là cách Đức Gioan Phaolo II dạy mọi người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi

03 tháng Mười, 2018
Đây là cách Đức Gioan Phaolo II dạy mọi người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi
Fair Use


Ngài đưa ra những hướng dẫn chi tiết trong Tông huấn Rosarium Virginis Mariae.

Thánh Gioan Phaolo II là một người rất sùng kính Kinh Mân Côi, thường xuyên thúc đẩy việc đọc kinh Mân Côi trong triều đại của ngài và chính ngài đọc kinh mỗi ngày.

Một trong những cách ngài thúc đẩy việc đọc Kinh Mân Côi là đưa ra những hướng dẫn chi tiết về cách cầu nguyện lời kinh vô cùng quý báu này.

Công bố mầu nhiệm bằng một ảnh tượng thánh

Trong Tông huấn Rosarium Virginis Mariae, Đức Gioan Phaolo viết, “Khi suy niệm mỗi mầu nhiệm, có thể sử dụng một ảnh tượng thánh phù hợp để thể hiện, để dường như nó mở ra một bối cảnh giúp chúng ta tập trung. Những lời kinh hướng tâm trí và sự tưởng tượng của chúng ta về một chương hoặc thời điểm nào đó trong cuộc đời của Đức Ki-tô … sự sùng kính ảnh tượng … [có thể] rất hữu ích trong việc giúp trí lòng hướng về một mầu nhiệm đặc biệt.”

Suy niệm bằng một trích đoạn Thánh Kinh liên quan

Đức Gioan Phaolo II tiếp tục, “thật hữu ích sau khi suy niệm mỗi mầu nhiệm là đọc một trích đoạn Kinh Thánh liên quan, dài hoặc ngắn, tùy vào hoàn cảnh. Không có lời nào phù hợp hơn để có hiệu quả bằng những lời đầy sức thúc đẩy. Khi lắng nghe, chúng ta chắc chắn rằng đây là lời của Chúa, nói với thời đại hôm nay và nói ‘với tôi.’”

Có những khoảng thời gian thinh lặng

Sau một mầu nhiệm và trích đoạn Kinh Thánh, Đức Gioan Phaolo II đề nghị, “Việc lắng nghe và suy niệm được nuôi dưỡng bằng sự thinh lặng.” Sau mỗi mầu nhiệm và suy niệ lời Chúa, cần phải dừng lại và tập trung trí lòng trong một khoảng thời gian cho mỗi mầu nhiệm, trước khi tiếp tục đọc kinh.”

Thêm một suy niệm ngắn sau danh thánh “Giê-su”

Khi đọc Kinh Kính Mừng, Đức Gioan Phaolo II đề nghị thêm một suy niệm ngắn liên quan đến mầu nhiệm đang được suy niệm, “Trong Tông huấn Marialis Cultus, Đức Giáo hoàng Phaolo VI hướng sự chú ý đến truyền thống của một số vùng làm nổi bật danh thánh Chúa Giê-su bằng cách thêm một suy niệm ngắn liên quan đến mầu nhiệm đang được cầu nguyện. Đây là một truyền thống đáng tán dương, đặc biệt trong những buổi cầu nguyện chung. Nó thể hiện sự bày tỏ mạnh mẽ niềm tin vào Đức Ki-tô, hướng trực tiếp đến những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của Đấng Cứu Thế.”

Kết mỗi chục kinh bằng một cụm từ ngắn nói về hoa trái của mầu nhiệm

Đức Gioan Phaolo II viết, “kết thúc mỗi mầu nhiệm bằng một lời cầu nguyện xin có được hoa trái đặc biệt của mầu nhiệm đó. Bằng cách này Kinh Mân Côi sẽ diễn tả tốt hơn đời sống của người Ki-tô hữu. Một lời nguyện phụng vụ rất đẹp mời gọi chúng ta cầu nguyện, suy niệm về các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi, để chúng ta có thể ‘bắt chước những điều được trình bày trong đó và có thể đạt được những gì Kinh Mân Côi hứa ban.’”

Còn một số gợi ý khác giúp gặt hái được hoa trái tốt khi cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi trong Tông huấn Rosarium Virginis Mariae, tất cả đều với mục đích làm cho Kinh Mân Côi trở thành một lời cầu nguyện đầy tràn tình yêu của Thiên Chúa.

Nếu Kinh Mân Côi vẫn còn là một lời kinh khô khan đối với bạn, hãy thử áp dụng những cách như trên. Nhưng dù bạn cầu nguyện theo cách nào, thì hãy để Mẹ Thiên Chúa làm rung động con tim của bạn và đem bạn đến gần với Con của Mẹ hơn, là Chúa Giê-su Ki-tô.


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/10/2018]


Thượng Hội đồng 2018 - PHỎNG VẤN: Đức Tổng Giám mục Fisher người Úc: ‘Tôi không hề đoán được đó lại là vấn đề đầu tiên họ quan tâm’

Thượng Hội đồng 2018 - PHỎNG VẤN: Đức Tổng Giám mục Fisher người Úc: ‘Tôi không hề đoán được đó lại là vấn đề đầu tiên họ quan tâm’
Tổng Giám mục Fisher - Courtesy Of Episkpat.Pl

Thượng Hội đồng 2018 - PHỎNG VẤN: Đức Tổng Giám mục Fisher người Úc: ‘Tôi không hề đoán được đó lại là vấn đề đầu tiên họ quan tâm’

Đức Tổng Giám mục của Sydney giải thích với ZENIT vấn đề giới trẻ trong đất nước của ngài quan tâm nhất

05 tháng Mười, 2018 18:44

Tôi không hề đoán được đó lại là vấn đề đầu tiên họ quan tâm … 

Trong một phỏng vấn với Zenit tại Vatican hôm nay ngày 5 tháng Mười, 2018, trong những ngày đầu của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin và sự Phân định Ơn gọi, Đức Tổng Giám mục An-tôn Fisher của Sydney, cho biết điều này khi ngài phản ánh về những vấn đề “mà ngài sẽ lên tiếng nói’ thay cho giới trẻ đất nước của ngài, và đặc biệt là những vấn đề đáng quan tâm nhất.

Khi được hỏi đâu là những vấn đề đáng quan tâm nhất đối với đoàn chiên trẻ của ngài, vị Tổng Giám mục người Úc, ngài đã tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 23 ở Sydney, cho biết cách ngài tìm ra được vấn đề này.

“Những việc chúng tôi làm ở Úc để tìm hiểu xem giới trẻ đang suy tư về những điều gì gồm có các cuộc khảo sát trên mạng, những diễn đàn tại đại hội giới trẻ, những phiên họp lắng nghe cấp giáo phận, chúng tôi có nhiều cách thức, để kết nối với những nhóm giới trẻ khác nhau.

Ngài nói những nhà nghiên cứu xã hội mang tất cả những điều đó đến cho các giám mục, và phản ánh lại cho các ngài những gì người trẻ nói.

Ý nghĩa, bản sắc, sự hạnh phúc

Ngài tiếp tục, “Rất thú vị, chẳng hạn một vấn đề lớn nhất mà họ đưa ra đó là vấn đề sức khỏe tinh thần,” vì rất nhiều người trẻ cảm thấy chán nản, lo âu, thiếu lòng tự trọng, những vấn đề về rối loạn ăn uống, và các vấn đề liên quan khác.”

“Tôi không hề đoán được đó lại là vấn đề đầu tiên họ quan tâm,” ngài nhấn mạnh: “Họ quan tâm rất nhiều đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần.”

Ngài nói, “Một lĩnh vực khác mà họ cũng rất quan tâm liên quan đến những vấn đề về bản sắc, bản sắc dân tộc của họ.”

“Chúng tôi có nhiều nhóm nhập cư và di cư đến Úc,” ngài lưu ý: “Họ và thế hệ tiếp nối đang cố gắng tìm ra tôi là ai? Tôi có phải người Úc không? Tôi có phải người Ý không? Tôi có phải người Châu Phi không? Tôi có phải người Ấn độ không? Tôi là ai?”

Những mối quan hệ ý nghĩa

Ngài nói, họ cũng đang cố gắng hiểu được không những bản sắc dân tộc của họ, bản sắc giới tính và bản sắc tinh thần của họ. Ngài nói, “Những vấn đề này là để tìm ra tôi là ai, điều gì quan trọng đối với tôi, là rất quan trọng đối với người trẻ ở Úc.”

Đức Tổng Giám mục Fisher nói lĩnh vực thứ ba rất đáng quan tâm với họ là “những vấn đề về các mối quan hệ.”

“Họ lo lắng về tình trạng bị cô đơn. Làm sao để họ tìm được người phù hợp để làm người bạn đời, hy vọng qua hôn nhân và một gia đình, đặc biệt khi họ đã có quá nhiều mối quan hệ bị tan vỡ, và có thể ngay cả gia đình của họ cũng không êm xuôi …”

“Tôi cũng có thể đoán chừng vấn đề là ở chỗ đó, nhưng tôi không hề nghĩ rằng nó lại là vấn đề nổi bật lên như vậy, và cùng với sự lo âu: Tôi sẽ tìm được một người phù hợp không? Tôi sẽ hạnh phúc không? Tôi có được nhóm người hỗ trợ thương yêu tôi ở bên cạnh không?”

Những câu hỏi của họ liên quan đến sự sống nhiều hơn

Ngài nói đây là những câu hỏi luôn hiện lên trong tâm trí của người trẻ, ngài thừa nhận: “Trước đây tôi nghĩ rằng nó phải liên quan nhiều hơn đến những câu hỏi như công việc của tôi sẽ ra, tôi sẽ sống ở đâu.”

Ngài nói, “Đây cũng là những vấn đề lớn, nhưng những câu hỏi của họ liên quan nhiều hơn đến sự sống, trong tâm trí của họ, và những vấn đề sâu thẳm hơn, về sự hạnh phúc và ý nghĩa, là trung tâm cuộc sống của họ.

Nói thêm về những quan tâm đến sức khỏe tinh thần của họ, ngài chia sẻ: “Khi chúng tôi báo cáo điều này lên các giám mục của Châu Đại dương, thì các Đức Giám mục của New Zealand nói: ‘Đúng vậy. Đó chính là những gì giới ở đây trẻ hiện nay đang quan tâm.”

“Trong khi những bạn trẻ từ những đảo quốc nhỏ hơn lại có cách nói như: ‘Cái gì? Ai mà có thời gian để chán nản? Chúng tôi chỉ lo lắng để làm cách nào nuôi sống bản thân thôi … rồi không biết đảo quốc của họ có bị chìm xuống biển không …’ Vì vậy, ngài nhận xét, quốc gia này khác với quốc gia khác.

Một cảm nhận thật sự rằng Giáo hội có thể trợ giúp

Khi được hỏi làm sao để họ tin rằng Giáo hội chắc chắn trợ giúp khi họ gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần này, ngài nói: “Tôi cho rằng họ muốn chúng tôi hiểu đây là điều đang làm họ lo lắng. Nhưng tôi nghĩ có một cảm nhận thật sự, từ sự phản hồi này của giới trẻ, rằng chúng tôi có thể trợ giúp họ.”

“Trọng tâm của các vấn đề này thường là những câu hỏi về tâm linh, về vấn đề tôi tìm được ý nghĩa cuộc sống ở đâu, tôi tìm được niềm hy vọng ở đâu. Tôi luôn cảm thấy lo âu, và tôi không biết rằng có thật có một Thiên Chúa, hay một ai đó yêu thương tôi không, một ai mà tôi có thể đến xin trợ giúp.”

“Tôi nghĩ rằng họ yêu cầu chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ khi người trẻ bị chán nản hay lo âu, hoặc có những vấn đề về lòng tự trọng.”

Ngài nói, dĩ nhiên đây không phải là công việc chỉ dành riêng cho Giáo hội, tùy vào bản chất, hoàn cảnh, thì có thể cần có những chuyên gia y tế, các nhà tâm lý, các chuyên viên, v.v…, “nhưng với yếu tố tinh thần và chúng tôi có thể trợ giúp để hỗ trợ cho các vấn đề khác.”

Khi được hỏi rằng những vụ lạm dụng tình dục có phải là điều quan tâm chính không, Đức Tổng Giám mục cho biết chúng không phải, chắc chắn không trên cùng một mức độ.

“Chỉ tới một mức độ nào đó, chẳng hạn họ nói rằng, ‘Tôi không biết phải tin vào ai nữa,” phải đến với ai, và khi bạn thúc họ: ‘Tại sao không đến với Giáo hội?’ Thì họ có thể trả lời: “À, tôi có nghe tất cả mọi chuyện rồi. Tôi không chắc là tôi có thể tin tưởng Giáo hội được không.’”

“Vì thế, nó là một vấn đề gián tiếp,” Đức Tổng Giám mục Dòng Đa-minh nhấn mạnh rằng: “Nó nằm sau các vấn đề này, chứ không nằm trước.”

Tôi nghĩ vấn đề lạm dụng tình dục, xảy ra đối với những người trẻ, là trong các thập niên 60, 70, 80, đa phần những vụ chúng ta biết. Vì vậy bây giờ họ cũng ở độ tuổi của tôi, những nạn nhân đó. Đúng thời điểm khi tôi còn là một người trẻ. Vì vậy nó khá xa đối với tuổi trẻ của chúng ta bây giờ, cho dù nó làm ảnh hưởng đến niềm tin của chúng ta.”

Hôm qua, Đức Tổng Giám mục Fisher, trong bài phát biểu tại Thượng Hội đồng, xin lỗi vì những thất bại của Giáo hội. Ngài nói, bây giờ ngài tin rằng sự xin lỗi cho điều đáng hổ thẹn này là cần thiết.

Sau đây là đường link để độc giả có thể đọc bài phát biểu của ngài hôm qua: Intervention of Archbishop Fisher.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/10/2018]