Thứ Năm, 7 tháng 9, 2017

Đức Thánh Cha động viên cầu nguyện cho Venezuela trên chuyến bay từ Roma đến Bogota

Đức Thánh Cha động viên cầu nguyện cho Venezuela trên chuyến bay từ Roma đến Bogota

Đức Thánh Cha trên chuyến bay đến Columbia giải thích hy vọng của ngài giúp được người dân Columbia ‘tiến bước’
6 tháng Chín, 2017
Đức Thánh Cha động viên cầu nguyện cho Venezuela trên chuyến bay từ Roma đến Bogota
Trên chuyến bay giáo hoàng - Họp báo - L'Osservatore Romano
Trên đường bắt đầu chuyến Tông Du của ngài đến Columbia, Đức Thánh Cha Phanxico kêu gọi giới báo chí cầu nguyện cho Venezuela, mà máy bay của ngài sẽ bay qua, “để quốc gia có thể bước đến bàn đối thoại và để quốc gia có thể tìm được sự ổn định tốt đẹp qua đối thoại với mọi người.”
Đức Thánh Cha chào thăm tất cả các ký giả cùng tháp tùng với ngài trong chuyến đi quốc tế thứ 20 của ngài trên chuyến bay đưa ngài từ Roma đến Bogota ngày 6 tháng Chín, 2017.
“Cảm ơn anh chị em cùng đi với tôi và cảm ơn công việc anh chị em sẽ làm; cảm ơn anh chị em cùng đi với tôi,” ngài nói với họ.
Ngài cũng lưu ý, chuyến đi “hơi đặc biệt,” vì mục tiêu của nó là “giúp” người Columbia “tiến bước trên con đường hòa bình.”
Phi cơ Alitalia của Giáo hoàng cất cánh từ sân bay quốc tế Fiumicino của Roma lúc 11:10 sáng. Nó sẽ đến căn cứ quân sự CATAM của Bogota khoảng 4:30 chiều giờ địa phương (11:30 tối giờ Roma).
Chuyến bay qua khoảng cách 10.000 km, ban đầu được lên lịch lúc 12:30 trưa, có thể có một số thay đổi do trận siêu bão Irma, đang bùng phát ở Đại Tây dương. Đức Thánh Cha sẽ bay qua Pháp, Tây Ban nha, Bồ Đào nha, Puerto Rico, Antilles và Venezuela.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/09/2017]


Colombia và những cuộc chiến của đất nước, 8 triệu nạn nhân và cái giá phải trả bởi Giáo hội

Colombia và những cuộc chiến của đất nước, 8 triệu nạn nhân và cái giá phải trả bởi Giáo hội

Từ ngày 9 tháng Tư, 1948, ngày ám sát ứng cử viên tổng thống Jorge Elicer Gaitán, Colombia đã trải qua 70 năm bạo lực trong nước vì nhiều lý do khác nhau

Colombia và những cuộc chiến của đất nước, 8 triệu nạn nhân và cái giá phải trả bởi Giáo hội
Colombia và những cuộc chiến trong nước, 8 triệu nạn nhân và cái giá phải trả bởi Giáo hội

Pubblicato il 05/09/2017
Ultima modifica il 05/09/2017 alle ore 17:45
LUIS BADILLA - FRANCESCO GAGLIANO
ROME
Từ ngày 9 tháng Tư, 1948, ngày ám sát ứng cử viên tổng thống Jorge Elicer Gaitán, Colombia đã trải qua 70 năm bạo lực trong nước bùng lên vì nhiều nguyên nhân khác nhau và được đánh dấu bằng mức độ tăng giảm thất thường. Phần đầu của 70 năm chiến tranh này – từ 1948 đến 1958 – có thể được xem như là “cái đuôi nối dài” của thời kỳ khủng hoảng thuộc địa và hậu thuộc địa, nổi lên từ những cuộc đấu tranh giành độc lập thoát khỏi vương triều Tây Ban nha. Ngoại trừ một khoảng thời gian rất ngắn khá yên bình, trong suốt hai thế kỷ, Columbia trở thành một trong những quốc gia bất ổn nhất của Châu Mỹ La-tinh, bị tàn phá bởi nhiều vết thương, sau đó là nạn buôn ma túy, du kích quân của các nhóm Mác-xít Lê-nin và các nhóm bán quân sự thuộc cánh hữu.
Thiệt hại về nhân mạng thật kinh hoàng: những nguồn tin xác thực nhất nói rằng trong giai đoạn đầu, được gọi là “La Violencia”, số nạn nhân, đặc biệt là dân thường, lên đến 300.000. Còn giai đoạn nội chiến chống lại Farc, số người chết ít nhất là 230.000 trong suốt 50 năm, vẫn chủ yếu là dân thường. Tuy nhiên, con số này phải được cộng thêm lên rất nhiều, vì vậy vẫn còn là con số bí ẩn đối với lịch sử gần đây của thế giới: ở Columbia, những năm đụng độ với Farcmột nhóm chính trị hiện nay đã nằm yên trong một đảng chính trị lập hiến – và với Eln (National Liberation Army: quân đội giải phóng quốc gia), mà nhóm này đang có những đàm phán hòa bình ở Ecuador, đã gây ra tổng số nạn nhân là 8.376.463 người.
Theo “Registro Único de Víctimas” (RUV) trích dẫn lời của Tổng thống Manuel Santos trong “Ngày các Nạn nhân, Tưởng niệm và Tha thứ”, con số ở trên được chia ra như sau: 7.134.646 người di tản, 983.033 người bị giết (trong đó có 230.000 là nạn nhân của những cuộc xung đột trong nước với quân du kích), 165.927 người mất tích (trong đó chưa có tin tức của bất kỳ một người nào), 10.237 người bị tra tấn và 34.814 người bị bắt cóc (trong đó có nhiều trẻ em bị bắt cóc tống tiền nhưng không bao giờ được trở lại với gia đình và người thân). Theo RUV, 96% trong số 8.376.463 nạn nhân là “nạn nhân của xung đột vũ trang” và 302.191 người thuộc vào phân loại “víctimas por sentencias”, tức là những người mà tòa án ghi vào danh sách những người đã chết.
Vì thế, rõ ràng là ở Columbia con số nạn nhân không phải là 230.000 bị ảnh hưởng bởi những chiều kích của xung đột trong nước mà chúng ta thường nghe nói. Với xã hội Columbia, tình trạng của nạn nhân mang khái niệm chính trị, văn hóa và luật pháp, một khái niệm rộng hơn nhiều, luôn luôn là thật và trên hết là mười năm dài đau khổ của toàn thể đất nước. Đây là khái niệm mà chúng ta phải ghi nhớ khi Đức Thánh Cha được biết sẽ đặt “các nạn nhân” vào trung tâm chuyến đi của ngài đến Columbia.  Chắc chắn, Đức Thánh Cha sẽ nhắc đến hai vị giám mục bị giết trong những năm qua (Đức ông Isaías Duarte Canclini, 1939/2002 và Đức ông Jesús Jaramillo, 1916/1989) cũng như hơn 100 linh mục, nam nữ tu sĩ, phó tế  và giáo lý viên bị giết trong suốt 30 năm qua.
Ngài cũng sẽ nhắc đến hàng chục người bị giết là những nhà quản lý và những nhà hoạt động nhân quyền, một số người trong đó đã bị ám sát trong mấy tháng gần đây, sau khi đã ký kết Hiệp ước Hòa bình, cũng giống như chuyện xảy ra một vài năm trước sau khi có sự lắng dịu của một nhóm vũ trang nhỏ. Dĩ nhiên, Đức Thánh Cha cũng sẽ cầu nguyện cho hàng ngàn người nông dân đã bị tàn sát bởi các nhóm bán vũ trang cánh hữu phục vụ cho những chủ đất và kẻ đầu cơ. Luôn mang trong lòng và trong suy nghĩ của Đức Thánh Cha là nỗi đau khổ chung của toàn dân, nỗi đau khổ của một dân tộc tử đạo, nơi mà hai thế hệ sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh mà họ nhận thức bạo lực là “bình thường”, vì họ không biết gì về cuộc sống hòa bình.
Bốn phản ánh trọng tâm của chuyến đi của Đức Phanxico đến Columbia tạo nên “tiến trình hòa giải” mà ngài muốn đẩy mạnh và nuôi dưỡng như là “một làn sóng của lòng nhân hậu và thương xót”: Bogotá (“Những Người xây dựng Hòa bình, thăng tiến Sự sống”), Villavicencio (“Hòa giải với Thiên Chúa, giữa người Colombia và với Thiên nhiên”), Medellin (“Ơn gọi của người Ki-tô hữu và sứ mạng Tông đồ”) và Cartagena (“Phẩm giá của Con người và Nhân quyền”).
Trong 20 chuyến hành hương quốc tế, chỉ có vài lần Đức Thánh Cha Phanxico trải nghiệm không khí tương tự như những gì đang chờ đợi ngài ở Colombia: gặp gỡ và ôm lấy một con số khổng lồ những người trẻ, người già và trung niên, phụ nữ, đàn ông, trẻ em, người giàu, người nghèo, là những người mang trong lòng những vết sẹo của các đêm dài đau khổ, nhục nhã và cô đơn. Nếu chúng ta không hiểu, nếu chúng ta không nắm bắt được chiều kích nhân loại, xã hội và tinh thần thực sự của thực tại này - nghĩa là, sự chịu đựng đau thương và kéo dài của người dân, chúng ta sẽ không hiểu được tại sao Đức Thánh Cha Phanxico khăng khăng đến thăm đất nước Nam Mỹ này, nơi mà, ngoài những vấn đề khác - thì đức tin Công giáo ảnh hưởng rất rộng, sâu sắc - và ở đây chúng ta đối mặt với một bí mật vẫn chưa có lời giải thích; thật mơ hồ, và cần phải có thêm những điều tra cho dù khó tìm ra được câu trả lời, tại sao hai quốc gia Mỹ La-tinh đông người Công giáo nhất là Mexico và Columbia, trong nhiều thập niên qua đã trở thành “những tĩnh mạch mở” của đau khổ, tội lỗi, bất công và bóc lột.
Đây là một thách đố khác trên con đường đến Columbia của Đức Phanxico
Cuối cùng, chắc chắn Đức Thánh Cha Phanxico sẽ có một suy tư đặc biệt về hơn 200.000 người bị mất tích mà cho đến nay vẫn không ai biết họ còn sống hay không, và nếu họ đã chết, nếu như vậy, họ đã chết ở đâu và chết như thế nào, họ được chôn ở đâu và tại sao họ không về nhà. Đây có lẽ là một điều đau khổ nhất vì cuối cùng sẽ rơi vào lãng quên, chắc chắn như vậy. Theo Hồng Thập Tự và Equitas NGO, một con số kinh hoàng về những nạn nhân này - 24.483 - hôm nay đang chờ đợi trong 375 nghĩa trang, rất nhiều trong số đó là trái luật, một cái tên, một sự chôn cất và một lời cầu nguyện.

[Nguồn: lastampa]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/09/2017]


Đức Thánh Cha đến Colombia: Sứ Thần Tòa Thánh nói Đức Phanxico đến như một ‘người bạn’

Đức Thánh Cha đến Colombia: Sứ Thần Tòa Thánh nói Đức Phanxico đến như một ‘người bạn’

Đức Thánh Cha đến Colombia: Sứ Thần Tòa Thánh nói Đức Phanxico đến như một ‘người bạn’
Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, sứ thần Tòa Thánh tại Colombia, nói về chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxico đến quốc gia này - EPA
05/09/2017 08:00
(Vatican Radio) Chỉ ít ngày sau khi phiến quân ở Colombia tuyên bố trả lại kho vũ khí bí mật cuối cùng của họ cho các quan sát viên quốc tế, Vatican công bố chi tiết chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxico đến đất nước bị chiến tranh xé nát này.
Đây sẽ là chuyến Tông Du thứ 20 ra nước ngoài của ngài và ngài sẽ đi thăm bốn thành phố, bắt đầu chuyến thăm từ thủ đô Bogota của Colombia ngày 6 tháng Chín, tiếp theo là những chuyến đi kéo dài 1 ngày đến Villavicencio, Medellin và Cartagena.
Ngài sẽ về Roma thứ Hai ngày 11.
Đây là thời điểm quyết định của quốc gia này vì nó đang cố gắng vượt qua hơn năm thập niên nội chiến và đạt được sự hòa giải.
Sứ thần Tòa thánh ở Columbia, Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, nói với Linda Bordoni rằng người Columbia xem Đức Thánh Cha Phanxico như một người bạn đến không chỉ động viên họ trên con đường tiến đến hòa giải và hòa bình, nhưng còn để khẳng định niềm tin của họ và cùng đứng về phía họ tại thời điểm quyết định này của lịch sử đất nước.
Đức Tổng Giám mục Balestrero nói rằng chuyến thăm của giáo hoàng đến Columbia gần đây nhất đã diễn ra 31 năm trước và hôm nay người dân đang chờ đợi Đức Phanxico với lòng thành và niềm vui.
Ngài nói, “Đức Thánh Cha Phanxico đến như một người hành hương hy vọng, một người hành hương đức tin, một người hành hương hoà giải, vì vậy có một sự mong chờ rất lớn trên khắp đất nước, và người dân vô cùng hân hoan được chào đón ngài. Họ được vinh dự vì chuyến thăm của ngài và sẵn sàng thể hiện cho ngài thấy sự nồng nhiệt và lòng hiếu khách và tình cảm của người dân.”
Trong khi những con mắt của thế giới nhìn đến chuyến đi này dưới những khía cạnh hòa bình và hòa giải trong thời khắc đặc biệt này của Columbia, chính Đức Giáo hoàng nhấn mạnh đến đặc tính mục vụ cho chuyến viếng thăm của ngài.
Đức Tổng Balestrero nói, “Ngài được xem như người bạn có thể giúp họ bước thêm một bước đến với Thiên Chúa và đến với anh em.” “Bước đi này,” ngài nói, “trước hết là một bước đến với Đức Ki-tô.”
Ngài nói rằng Columbia là quốc gia thứ bảy trên thế giới với con số người Công giáo đáng phải quan tâm: “Vì thế sự hiện diện của Đức Thánh Cha sẽ làm vững mạnh ý thức rằng Đức Ki-tô luôn gần gũi với mỗi người dân Columbia.”
Trong viễn cảnh này, Đức Tổng Giám mục Balestrero nói, Đức Thánh Cha sẽ giúp người Columbia nhìn đến anh em của mình bằng đôi mắt mới, bằng đôi mắt của hy vọng, yêu thương và tôn trọng, trong gia đình, trong cộng đoàn, trong làng mạc.
Đức Balestrero nói rằng ngài cũng sẽ mời gọi họ tránh xa tham nhũng và sự phân cực và dạy họ cách cân bằng giữa chân lý và lòng thương xót trong công cuộc xây dựng đất nước mới.
Ngài nói, “Đức Thánh Cha sẽ giúp và sẽ hướng dẫn chúng tôi trong việc đạt đến được sự cân bằng và xây dựng một xã hội biết tôn kính Thiên Chúa và tôn trọng mọi người.”
Đức Sứ thần nói rằng Đức Thánh Cha cũng sẽ nói chuyện với anh em giám mục và Giáo hội ở Columbia và sẽ mời gọi họ tiếp tục sát cánh với dân tộc và chia sẻ những niềm hy vọng và sự đau khổ của họ.
Ngài đề cập đến hai linh mục mà Đức Thánh Cha Phanxico sẽ tôn lên bậc chân phước trong suốt chuyến tông du – linh mục chánh xứ Armero và đức Giám mục giáo phận Arauca (cả hai ngài đưa ra những chứng tá hùng hồn khi quốc gia được chữa lành sau nhiều thập niên xung đột) – và nói rằng Đức Phanxico sẽ lấy hai vị làm mẫu gương cho thấy cách Giáo hội được kêu gọi để dẫn dắt dân bằng cuộc sống và bằng những chứng tá của những thành viên của mình, dạy sự tha thứ và xây dựng những chiếc cầu nối.
Liên quan đến tình hình chính trị khó khăn ở quốc gia lân cận Venezuela và những cuộc di tản của người dân vượt biên giới, Đức Sứ thần nói đã có những cuộc gặp gỡ giữa các Đức Giám mục của hai quốc gia và các Giám mục Columbia đã mời gọi các tín hữu chào đón những người anh em của họ từ đất nước Venezuela “để nhìn thấy trên những khuôn mặt của họ là gương mặt của Đức Ki-tô – đau khổ, đói, khát – và đừng nhìn thấy sự có mặt của họ ở đây như là việc kinh doanh, nhưng hãy xem là cơ hội để giúp đỡ và hỗ trợ.”
Ngài Balestrero cũng nói rằng các Giám mục ở các biên giới muốn tham gia một chương trình mục vụ khẩn cấp để cứu trợ khẩn cấp và giúp đỡ về pháp lý cho những người sang Columbia.

(Linda Bordoni)

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/09/2017]