Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Đức Thánh Cha gửi điện tín về vụ tấn công khủng bố ở Bangladesh

Đức Thánh Cha gửi điện tín về vụ tấn công khủng bố ở Bangladesh

“Quá đau buồn vì bạo lực vô nghĩa nhằm vào những nạn nhân vô tội ở Dhaka, Đức Thánh Cha Phanxico bày tỏ những chia buồn chân thành và kết án những hành động chống lại Thiên Chúa và loài người.”
3 tháng 7, 2016
Pope writing a letter
Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi những lời chia buồn của ngài đến những người thân yêu của các nạn nhân của những vụ tấn công khủng bố trong đêm giữa thứ Sáu chuyển sang thứ Bảy tại thủ đô Dhaka của Bangladesh.Trong quận ngoại giao của thành phố, các tay súng dội mưa đạn vào nhà hàng Holey Artisan Bakery, một nhà hàng hạng sang, giết chết 20 con tin và hai cảnh sát. CNN tường thuật các nạn nhân có 11 nam và 9 nữ. Quốc tịch của họ gồm 1 công dân Mỹ gốc Bangladesh, 9 người Ý, 7 người Nhật, 1 người Ấn độ, và 2 người Bangladesh. Dưới đây là bản dịch thông điệp của ngài do Vatican cung cấp:
***
QUÁ ĐAU BUỒN VÌ SỰ BẠO LỰC VÔ NGHĨA NHẰM VÀO NHỮNG NẠN NHÂN VÔ TỘI Ở DHAKA, ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO BÀY TỎ NHỮNG CHIA BUỒN CHÂN THÀNH VÀ KẾT ÁN NHỮNG HÀNH ĐỘNG CHỐNG LẠI THIÊN CHÚA VÀ LOÀI NGƯỜI. XIN PHÓ DÂNG NHỮNG NGƯỜI CHẾT CHO LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA, ĐỨC THÁNH CHA XIN DÂNG LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGÀI CHO NHỮNG GIA ĐÌNH ĐANG ĐAU BUỒN VÀ NHỮNG NGƯỜI BỊ THƯƠNG.
HỒNG Y PIETRO PAROLIN
QUỐC VỤ KHANH
[văn bản gốc: Tiếng Anh] [Bản dịch của Vatican cung cấp]

[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 04/07/2016]Thông điệp Video của Đức Thánh Cha gửi sáng kiến ‘Cùng nhau cho Châu Âu’

Thông điệp Video của Đức Thánh Cha gửi sáng kiến ‘Cùng nhau cho Châu Âu’

‘Thiên Chúa luôn mang đến những điều mới lạ. Anh chị em đã trải nghiệm điều này rất thường xuyên trong cuộc sống! Chúng ta có mở lòng để đón nhận những điều ngạc nhiên cho ngày hôm nay không?’
3 tháng 7, 2016
A scene of the video One Human Family
Caritas Internationalis - YouTube
Dưới đây là bản dịch của Vatican cung cấp thông điệp video Đức Thánh Cha Phanxico gửi những người tham dự trong buổi tập họp do sáng kiến ‘Cùng nhau cho Châu Âu’ – một sáng kiến mang hơn 300 Phong trào và Cộng đồng của nhiều tín ngưỡng khác nhau từ mọi miền trong Châu lục. Buổi tập họp được tổ chức tại Karlsplatz ở Munich, Đức với chủ đề “Gặp gỡ – Hòa hợp – Tương lai,” từ 30 tháng 6 đến 1 tháng 7. Dưới đây là văn  bản đầy đủ thông điệp video bằng tiếng Anh.
* * *
Các bạn trong sự kiện Cùng nhau cho Châu Âu thân mến,
Tôi biết các bạn đã tụ họp tại Munich, Bavaria, từ nhiều Phong trào và Nhóm, trong buổi gặp gỡ của các bạn được gọi là “Gặp gỡ – Hòa hợp – Tương lai”.
Các bạn rất đúng. Đã đến lúc phải chung sức, để đối mặt với những vấn đề của thời đại chúng ta bằng một tinh thần Châu Âu thực sự. Ngoại trừ một số bức tường hữu hình, có những bức tường vô hình khác đang được củng cố vững chắc và có xu hướng chia cắt châu lục của chúng ta. Những bức tường này được xây dựng trong tâm hồn con người. Chúng là những bức tường được xây bằng sự sợ hãi và gây hấn, không thông hiểu những người từ những nền tảng và đức tin khác. Chúng là những bức tường của tính ích kỷ chính trị và kinh tế, không biết tôn trọng sự sống và phẩm giá mỗi con người.
Châu Âu thấy mình trong một thế giới phức tạp và thay đổi nhiều, làm nó trở nên toàn cầu nhiều hơn và vì thế bớt đi tính thiên về Châu âu.
Nếu chúng ta ý thức được những vấn đề trọng yếu này, thì chúng ta phải có lòng can đảm nói rằng: chúng ta cần thay đổi! Châu Âu được kêu gọi phải suy tư và tự hỏi chính mình rằng liệu di sản bao la của nó, đã được thấm đẫm tinh thần Ki-tô giáo, bây giờ đã thuộc về một bảo tàng hay vẫn còn có thể truyền cảm hứng cho văn hóa và dâng tặng những kho báu của nó cho toàn nhân loại.
Các bạn gặp gỡ nhau để cùng nhìn đến những thách thức này đang đối diện với Châu  và để làm nổi bật những chứng tá sự sống trong xã hội giúp sự hoạt động kết nối, để chào mừng và thể hiện tình đoàn kết với những người yếu đuối và bất hạnh, để xây dựng những chiếc cầu nối và vượt qua những xung đột bất kể chúng đang nổ ra hay đang âm ỉ.
Lịch sử Châu Âu là một sự gặp gỡ hiện tại giữa Trời và đất. Trời biểu thị cho sự mở lòng ra với Đấng Tối Cao, với Thiên Chúa, và đây luôn là một đặc tính đặt trưng của con người Châu Âu.  Đất tượng trưng cho khả năng thực tế và cụ thể của họ để giải quyết những hoàn cảnh và vấn đề.
Cả các bạn nữa, những cộng đồng và phong trào Ki-tô giáo được bắt đầu ở Châu Âu, là những người mang rất nhiều hồng ân, và đó là những ân ban của Thượng Đế ban tặng sẵn cho những người khác. “Cùng nhau cho Châu Âu” là một sức mạnh hợp nhất với mục tiêu rõ ràng là chuyển những giá trị căn bản của Ki-tô giáo thành những sự hồi đáp cụ thể bằng hành động trước những thách thức của châu lục đang trong cơn khủng hoảng.
Lối sống của các bạn đặt nền tảng trên tình yêu thương lẫn nhau, sống nền tảng Tin mừng. Một văn hóa hỗ tương có nghĩa là cùng nhau thảo luận, yêu mến nhau, chào đón nhau, giúp đỡ nhau. Nó có nghĩa là biết trân trọng tính đa dạng của xã hội $để cùng nhau tiến đến sự thống nhất và làm phong phú thêm. Sự hiện diện hữu hình và rõ ràng của Đức Ki-tô ở giữa anh em là một chứng tá dẫn đến đức tin.
Mọi sự thống nhất đích thực đều dẫn đến sự thịnh vượng của sự đa dạng hình thành nên nó – giống như một gia đình phát triển trong tình hiệp nhất khi những thành viên trong gia đình có thể là chính họ một cách trọn vẹn và không e sợ. Nếu Châu Âu chung tất cả muốn nên một gia đình của các dân tộc, nó cần phải đưa yếu tố con người vào trung tâm; nó cần phải là một châu lục rộng mở và chào đón, và tiếp tục kiến tạo nên những con đường để cùng chung sức không chỉ trong kinh tế mà còn trong xã hội và văn hóa.
Thiên Chúa luôn mang đến những điều mới lạ. Anh chị em đã trải nghiệm điều này rất thường xuyên trong cuộc sống! Chúng ta có mở lòng để đón nhận những điều ngạc nhiên cho ngày hôm nay không? Anh chị em, những ai đã đáp tiếng gọi của Thiên Chúa một cách can đảm, thì được kêu gọi để thể hiện sự mới lạ của Người trong đời sống của anh chị em và đưa ra cuộc sống những hoa trái của Tin mừng, những hoa trái đã lớn lên từ gốc rễ Ki-tô giáo, mà trong 2000 năm qua đã nuôi dưỡng Châu Âu. Và anh chị em sẽ có thể làm trổ sinh những hoa trái lớn hơn! Hãy duy trì tính tươi trẻ của những ân điển của anh chị em; hãy tiếp tục “Chung sức” và mở rộng nó ra nữa! Hãy biến gia đình của anh chị em, cộng đoàn và thành phố của anh chị em thành những xưởng làm việc của sự hiệp nhất, tình bạn và tình huynh đệ, để có thể đưa mọi người lại với nhau và mở ra cho toàn thế giới.
Cùng nhau cho Châu Âu? Ngày nay điều này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Châu Âu được tạo thành bởi nhiều quốc gia, anh chị em mang chứng tá cho sự thật rằng chúng ta là con một Vị Cha chung và là anh em và chị em của nhau. Anh chị em là một hạt giống hy vọng quý giá, để Châu Âu có thể tái khám phá thiên hướng của mình để đóng góp cho sự hiệp nhất tất cả.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch của ZENIT]

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 04/07/2016]Các nhà tổ chức: Ngày Giới trẻ thế giới ở Ba lan ‘sẽ có những đường đi bộ dài’

Workers install security barriers at the site of Campus Misericordiae in Brzegi, Poland June 15.
Công nhân đang gắn các rào chắn an ninh tại khu Campus Misericordiae ở Brzegi, Ba lan ngày 15 tháng 6.CNS photo/Grzegorz Momot, EPA

Các nhà tổ chức: Ngày Giới trẻ thế giới ở Ba lan ‘sẽ có những đường đi bộ dài’

JONATHAN LUXMOORE, CATHOLIC NEWS SERVICE
4 tháng 7, 2016

WARSAW, Ba lan – Giới trẻ tham dự Ngày Giới Trẻ Thế giới 2016 ở Krakow, Ba lan, sẽ phải đi bộ 18 dặm (ND: khoảng 28 km) đến và đi tính từ những địa điểm chính, các nhà tổ chức sự kiện nói.

“Họ sẽ phải chuẩn bị cho một hành trình đi bộ dài trong nhiều giờ, nhưng đây luôn là một nét đặc trưng của những Ngày Giới trẻ Quốc tế,” Anna Chmura nói, chị là trợ lý truyền thông của WYD.

“Sẽ có một số con đường được chọn, hầu hết từ Krakow, và tất cả các con đường sẽ được sử dụng hết công suất. Nhưng chúng tôi rất tự tin vào hậu cần và an ninh đã được tính toán rất cẩn thận,” chị nói với Catholic News Service.

Người ta mong chờ sự kiện này diễn ra từ 26 đến 31 tháng 7, sẽ mang đến 2 triệu người từ 187 quốc gia đến thành phố phía Nam Ba lan. Cùng đi theo sẽ có 47 hồng y, 800 giám mục và 20.000 linh mục.

Đêm canh thức 30-31 tháng 7 và Thánh lễ, nhằm ngày thứ 4 và thứ 5 trong chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Phanxico, sẽ bắt buộc hầu như tất cả mọi người tham dự phải làm một hành trình đi bộ 9-dặm (khoảng 14,5 km) đến khu Campus Misericordiae, gần khu hầm mỏ muối Wieliczka của Ba lan, Chmura nói.

Chị nói thêm, sẽ có xe buýt sẵn sàng cho 2000 người tàn tật đã đăng ký với sự kiện, và những khách hành hương lớn tuổi và những người cần hỗ trợ đặc biệt.

“Mặc dù chúng tôi không có một con số cuối cùng cho các xe buýt, chắc chắn sẽ có hàng tá, nhưng chủ đề hành hương đi bộ là trọng tâm của WYD,” Chmura giải thích.

“Tất cả các nhóm đã đăng ký đến từ nhiều khu vực khác nhau sẽ có đường đi được chỉ định rõ ràng, để giữ dòng người di chuyển đều và tránh không bị tắc nghẽn hay những sự nguy hiểm cho an toàn.”

Những sự kiện kết thúc bao gồm một đêm canh thức cầu nguyện hôm 30 tháng 7 tại khu khuôn viên và các khách hành hương sẽ thức thâu đêm trong khuôn viên. Ngày Quốc tế Giới trẻ  kết thúc vào sáng ngày 31 tháng 7 bằng một Thánh lễ và đọc kinh Truyền tin trước khi Đức Thánh Cha Phanxico khởi hành về Roma.

Các nhà tổ chức nói rằng 7 cây cầu mới đã được xây dựng ở khu vực lân cận với 20 “lều thánh thể” khổng lồ cũng như những kết nối vi tính để mọi người trên toàn thế giới có thể theo dõi những hoạt động sử dụng 32 “avatar hành hương.”

Đồng thời, thị trưởng Artur Koziol của Wieliczka nói rằng các con đường và đường cao tốc đã được mở rộng thêm, và các rãnh thoát nước và bờ chắn nước đã được gia cố sau những trận mưa lớn mùa hè trên khu vực rộng 450 mẫu.

“Chúng tôi đang xây dựng một thành phố cho 2 triệu người ở đây, vì vậy phải có một kiến trúc hạ tầng phù hợp,” Koziol nói với các phóng viên hôm 29 tháng 6.

Jacek Majchrowski, thị trưởng của Krakow nói rằng đón tiếp lượng người gấp đôi dân số của thành phố trong suốt sự kiện đòi hỏi  phải có “sự linh động trong giao thông và truyền thông.” Cả Krakow và Wieliczka sẽ “an toàn như Vatican” trong suốt sự kiện và nhiều kịch bản đã được ban an ninh của Ba lan duyệt đi duyệt lại trong nhiều tháng, ông nói.

Đồng thời, Đức hồng y Kazimierz Nycz giáo phận Warsaw nói rằng ngài tin Thiên Chúa sẽ “chờ đợi chúng ta với đôi tay rộng mở” tại Ngày Giới Trẻ Thế giới, “bất kể tội lỗi và những vấp ngã của chúng ta.” Ngài  dự đoán rằng sự kiện sẽ thúc đẩy “một thái độ cho lòng thương xót in trong giáo hội dành cho tất cả những người thiếu thốn.”

Khi thảo luận những ưu tiên mục vụ, người ta thường hỏi rằng liệu tổ chức những sự kiện khổng lồ như vậy là quan trọng hay việc thành lập các nhóm và cộng đoàn là quan trọng hơn. Thực ra, cả hai đều quan trọng,” Đức Hồng y Nycz nói với Cơ quan thông tấn của Giáo hội Công giáo Ba lan, KAI, 28 tháng 6.

“Tôi có nghe nhiều cha mẹ, cả ở Ba lan và nước ngoài, nói rằng họ sợ cho con họ tới Krakow vì đe dọa khủng bố. Tôi kêu gọi họ hãy tín thác cho Thiên Chúa và những người chịu trách nhiệm an ninh. Nếu không, sự thành công lại nằm về phía những người muốn dọa chúng ta,” ngài nói.

Trong một báo cáo cuối tháng 6, các nhân viên Krakow nói rằng 275 địa điểm riêng ở trong và xung quanh thành phố sẽ được sử dụng cho các sự kiện và 184 trường học đã được trưng dụng để làm chỗ ở qua đêm. Cũng có những khu tiện ích cắm trại cho 28.000 người.

KAI báo cáo đã có trên 920.000 người đăng ký cho các sự kiện cho hạn chót ngày 30 tháng 6, trong đó có 77.000 người Ý, 31.000 người nói tiếng Tây ban nha, 35.000 người Pháp, 27.000 người Mỹ và 14.000 người Brazil.

Tuy nhiên, cha Grzegorz Suchodolski, tổng thư ký của Hội đồng Tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới, cảnh báo rằng theo những lần tổ chức trước đây cho thấy gấp đến 3 lần số lượng người sẽ đến mà không đăng ký.

“Chúng tôi phải tính toán đến tính tự phát của giới trẻ. Rất nhiều bạn thậm chí vẫn chưa nghe nói có một hệ thống đăng ký,” linh mục nói với KAI hôm 1 tháng 7.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng con số như phép lạ, và tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ mang đến nhiều, nhiều hơn nữa. Là nhóm tổ chức, chúng tôi chỉ đưa ra được 2 con cá và 5 ổ bánh, và Chúa đang chuẩn bị các thúng để đựng những mẩu bánh vụn còn thừa.”

Mạng lưới xe lửa quốc gia Ba lan. PKP, hôm 24 tháng 6 nói rằng họ sẽ cung cấp thêm 350 chuyến tàu cho các du khách.

Người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ Trẻ em trụ sở ở Krakow của giáo hội Ba lan, cha Adam Zak Dòng Tên nói cha đang làm việc với các nhà tổ chức để bảo đảm sự an toàn cho những người tham dự nhỏ tuổi, đặc biệt ước tính có khoảng 200.000 trẻ sẽ đi cùng các gia đình riêng.

“Tất cả những quy trình tổ chức đang được áp dụng rất hài hòa theo kế hoạch, và chúng tôi đang chờ khách hành hương tới,” Chmura nói với CNS.

“Vẫn còn một vài chi tiết cần phải hoàn thành và phân loại. Nhưng còn cả tháng nữa, nên chưa có gì phải cảnh báo hối hả.”

[Nguồn: catholicregister][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/07/2016]