Thứ Tư, 27 tháng 12, 2017

HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Lễ Thánh Stê-pha-nô (Toàn Văn)

HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Lễ Thánh Stê-pha-nô (Toàn Văn)

‘Cầu xin cho những ngày này là thời gian để anh chị em tận hưởng được nét đẹp được ở bên nhau của anh chị em và gia đình, biết và cảm nhận được Chúa Giê-su đang hiện diện giữa chúng ta.’


26 tháng Mười Hai, 2017
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Lễ Thánh Stê-pha-nô (Toàn Văn)
CTV Screenshot
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha trước và sau khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu trong Quảng trường Thánh Phê-rô chiều thứ Ba, 26 tháng Mười Hai, 2017, nhân ngày lễ Thánh Stê-pha-nô:

* * *

TRƯỚC KINH TRUYỀN TIN

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Sau kỷ niệm mừng ngày Chúa Giê-su xuống trần, hôm nay chúng ta mừng sinh nhật của Thánh Stê-pha-nô, tị tử đạo tiên khởi, đang ở trên nước trời. Nếu chỉ nhìn thoáng qua, dường như chẳng có sự liên hệ nào giữa hai biến cố, nhưng có đấy, và sự liên hệ đó rất mạnh.

Hôm qua, trong phụng vụ Giáng sinh, chúng ta nghe lời công bố: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14). Thánh Stê-pha-nô đã làm cho các người lãnh đạo dân chúng tín nhiệm, vì “đầy lòng tin và đầy Thánh Thần” (Cv 6: 5), ngài vững tin và tuyên xưng sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa mọi người; ngài biết rằng đền thờ thật sự của Thiên Chúa bây giờ là Chúa Giê-su, Lời Hằng Sống Đấng đến để cư ngụ giữa chúng ta, Đấng đã trở nên giống như chúng ta, ngoại trừ tội. Nhưng Stê-pha-nô lại bị tố cáo là rao truyền sự phá hủy đền thờ ở Giê-ru-sa-lem. Sự tố cáo chống lại ngài vì câu nói rằng “Giê-su người Na-da-rét sẽ phá huỷ nơi này và thay đổi những tục lệ mà ông Mô-sê đã truyền lại cho chúng ta” (Cv 6:14).

Quả thật, thông điệp của Chúa Giê-su không dễ chịu và nó làm cho chúng ta cảm thấy không thoải mái, vì nó thách thức quyền lực tôn giáo trần tục và làm thức tỉnh lương tâm. Sau khi Người đến, phải hoán cải, phải thay đổi tâm tính, phải bỏ đi cách suy nghĩ như trước đây. Stê-pha-nô giữ vững sự trung thành với thông điệp của Chúa Giê-su cho đến chết. Lời cầu nguyện cuối cùng của Thánh nhân là: “Lạy Chúa Giê-su, xin nhận lấy hồn con” và “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này” (Cv 7:59-60) là lời vang vọng lại những lời của Chúa Giê-su trên Thập giá: “Lạy Cha, xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23:46) và “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (c. 34). Những lời đó của Stê-pha-nô chỉ có thể có được khi Con Thiên Chúa đã xuống thế chịu chết và sống lại cho chúng ta; thời gian trước những biến cố đó, đây là những cách nói mà con người không thể nghĩ ra.

Stê-pha-nô nài xin Chúa Giê-su đón nhận hồn ngài. Quả thật, Đức Ki-tô Sống Lại là Chúa, và Ngài là Đấng Trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và con người, không những trong giờ lâm tử, mà còn trong suốt mọi thời gian của cuộc sống: không có Người, chúng ta không thể làm được điều gì (x. Ga 15, 5). Vì thế, cả chúng ta nữa, trước Chúa Hài đồng Giê-su trong máng cỏ, hãy cầu nguyện với Ngài như sau: “Lạy Chúa Giê-su, chúng con xin phó thác hồn con trong Chúa, chào đón Người,” để đời sống của chúng ta có thể trở thành một đời sống tốt theo đúng Tin mừng.

Chúa Giê-su là Đấng Trung gian và hòa giải không những giữa chúng con với Chúa Cha, nhưng cả với chính chúng con. Ngài là nguồn cội của tình yêu, mở ra cho chúng con con đường kết hiệp với anh em của chúng con, cởi bỏ tất cả mọi sự xung khắc và phẫn uất. Chúng con cầu xin Chúa Giê-su, Người đã giáng sinh vì chúng con, giúp chúng con mang lấy hai thái độ là tín thác vào Chúa Cha và yêu thương tha nhân; chính đây là thái độ làm biến đổi cuộc sống và làm cho nó đẹp hơn và trổ sinh hoa trái tốt hơn.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế và Nữ vương các thánh tử đạo, chúng con dâng lên Mẹ lời khẩn nguyện với lòng tin vững rằng Mẹ sẽ giúp chúng con biết đón nhận Chúa Giê-su như là Chúa của cuộc sống chúng con và trở nên những chứng nhân can đảm của Người để sẵn sàng trả giá, bằng chính con người của mình, vì sự trung thành với Tin mừng.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh của Deborah Castellano Lubov]


* * *

SAU KINH TRUYỀN TIN

Anh chị em thân mến,

Trong không khí vui vừng của người Ki-tô hữu tuôn đổ từ ngày Sinh nhật của Chúa Giê-su, tôi gửi lời chào đến toàn thể anh chị em và cảm ơn về sự hiện diện của anh chị em.

Xin gửi đến toàn thể anh chị em, những người từ nước Ý và nhiều quốc gia trên thế giới, lời chúc hòa bình và bình an: cầu xin cho những ngày này là thời gian để anh chị em tận hưởng được nét đẹp được ở bên nhau của anh chị em và gia đình, biết được và cảm nhận được Chúa Giê-su đang hiện diện giữa chúng ta.

Tôi gửi lời chào đặc biệt đến các tín hữu của đoàn Hành hương quốc gia Ukraine: tôi ban phép lành cho tất cả anh chị em và đất nước của anh chị em.

Trong những tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều thiệp chúc Giáng sinh. Vì không thể nào trả lời từng thiệp một, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân tình nhất đến từng người, đặc biệt với món quà là lời cầu nguyện. Chân thành cảm ơn anh chị em! Xin Chúa trả công cho anh chị em theo lòng rộng rãi của Người!

Chúc anh chị em ngày lễ hạnh phúc! Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt.


[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh của Deborah Castellano Lubov]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/12/2017]


Người phụ nữ không mặc áo cố đánh cắp tượng Chúa Hài Đồng Giê-su tại Hang đá Giáng sinh của Vatican

Người phụ nữ không mặc áo cố đánh cắp tượng Chúa Hài Đồng Giê-su tại Hang đá Giáng sinh của Vatican

26 tháng Mười Hai, 2017
Người phụ nữ không mặc áo cố ăn cắp tượng Chúa Hài Đồng Giê-su tại Hang đá Giáng sinh của Vatican
Antoine Mekary | ALETEIA | I.MEDIA


Đây là lần thứ hai có người cố thực hiện việc này trong những năm gần đây — lần đầu xảy ra năm 2014.

Chi tiết:

Hôm thứ Hai một người không mặc áo phản đối đã bị cảnh sát Vatican giữ lại khi cố ăn cắp tượng Chúa Hài đồng Giê-su trong Hang đá Giáng sinh của Vatican. Vụ việc xảy ra khi hàng ngàn người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô để nghe sứ điệp Giáng sinh của Đức Thánh Cha.

Người phụ nữ chỉ mặc quần và đi giầy, là một thành viên của tổ chức Femen thuộc phong trào nam nữ bình quyền quốc tế. Nhóm này trở nên nổi tiếng vì đã gửi những người hoạt động không mặc áo đi phản đối những nhà lãnh đạo thế giới và thách thức chế độ phụ hệ toàn cầu. Người phụ nữ, được Femen xác nhận là Alisa Vinogradova, một người Ukraine “theo chủ nghĩa sextremism, có dòng chữ “God is Woman” (Chúa là phụ nữ) xăm trên mình.

Femen cho hay rằng hành động này có ý phản đối “sự vi phạm của Vatican về quyền của phụ nữ đối với thân thể của họ.” Những điều họ gọi là vi phạm bao gồm việc “thúc đẩy lệnh cấm phá thai” của Tòa Thánh và “‘kết án phạm thánh'” đối với những biện pháp ngừa thai.

Người thực hiện vụ đánh cắp bị cảnh sát Vatican ngăn lại trước khi cô ta tẩu thoát mang theo tượng Chúa Giê-su khỏi hang đá.

Xem video vụ tấn công ở dưới:[Nguồn: aleteia]


[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/12/2017]