Thứ Sáu, 1 tháng 12, 2017

Thánh Lễ ở Miến điện: Sự chữa lành đến từ Thập giá

Thánh Lễ ở Miến điện: Sự chữa lành đến từ Thập giá

‘Đấng sau cùng làm sáng tỏ những mầu nhiệm của Thiên Chúa là Đức Giê-su’
29 tháng 11, 2017
Thánh Lễ ở Miến điện: Sự chữa lành đến từ Thập giá
© L'Osservatore Romano
Ngày 29 tháng 11, 2017, Đức Thánh Cha công bố, “Đấng sau cùng làm sáng tỏ những mầu nhiệm của Thiên Chúa là Đức Giê-su,” trong bài giảng Lễ của ngài tại khu Kyaikkasan Ground trong thành phố Yangon.
Nói trước một cộng đoàn ước tính lên đến hàng trăm ngàn người, ngài nhắc nhở các thính giả rằng Chúa Giê-su không dạy bảo “bằng những bài diễn văn dài hoặc những cuộc tuần hành khổng lồ của lực lượng chính trị hoặc trần gian nhưng bằng cách cho đi mạng sống của Ngài trên thập giá.” Đức Thánh Cha cảnh báo: “Đôi khi chúng ta có thể rơi vào cạm bẫy làm chúng ta tin tưởng vào sự khôn ngoan của mình, nhưng thật ra chúng ta rất dễ dàng đánh mất ý thức về phương hướng.”
“Những lúc đó chúng ta cần nhớ rằng chúng ta có một la bàn tốt nhất ở trước mặt chúng ta, trong Thiên Chúa Chịu Đóng Đinh. Nơi thập giá, chúng ta tìm thấy sự khôn ngoan có thể dẫn dắt cuộc sống của chúng ta bằng ánh sáng đến từ Thiên Chúa.”
Ngài nói rằng Giáo hội đã làm rất nhiều để giúp chữa lành sự đau khổ ở Miến điện, và ngài nhắc lại rằng “sự chữa lành đến từ thập giá.” Ngài nói rằng ở Miến điện nhiều người “mang trên mình những vết thương của bạo lực, những vết thương có thể nhìn thấy và không thể nhìn thấy.”
Đức Thánh Cha nói rằng có thể nổi lên những phản ứng căm giận và trả thù, “tuy nhiên con đường trả thù không phải là con đường của Thiên Chúa … Con đường của Chúa Giê-su hoàn toàn khác. Khi lòng thù hận và chối bỏ đẩy Ngài vào cuộc thương khó và cái chết, Ngài đáp trả bằng sự tha thứ và lòng thương xót.”

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, [lời chào bằng tiếng Miến điện]
Trước khi đặt chân lên đất nước này, tôi đã vô cùng trông mong giây phút này. Rất nhiều người trong số anh chị em đã đến từ những vùng núi xa xôi và hẻo lánh, một số thậm chí còn đi bộ. Tôi đến đây như một người bạn hành hương để lắng nghe và học hỏi từ anh chị em, cũng như để trao cho anh chị em đôi lời của hy vọng và ủi an.
Bài đọc Một hôm nay, trích Sách Đa-ni-en, giúp chúng ta nhìn thấy những giới hạn của sự khôn ngoan của vua Bên-xát-xa và những thầy pháp của ông. Họ biết cách ca ngợi “các thần bằng vàng, bạc, đồng, sắt, gỗ và đá” (Đn 5:4), nhưng họ không có sự khôn ngoan để ca tụng Đức Chúa là Đấng có quyền trên sự sống và sự chết. Ngược lại, Đa-ni-en có được sự khôn ngoan của Thiên Chúa và có thể giải thích được những mầu nhiệm vĩ đại của Người.
Đấng sau cùng làm sáng tỏ những mầu nhiệm của Thiên Chúa là Đức Giê-su. Ngài là sự khôn ngoan của Thiên Chúa làm người (x. 1 Cr 1:24). Chúa Giê-su không dạy bảo chúng ta bằng những bài diễn văn dài hoặc những cuộc tuần hành khổng lồ của lực lượng chính trị hoặc trần gian nhưng bằng cách cho đi mạng sống của Ngài trên thập giá. Đôi khi chúng ta có thể rơi vào cạm bẫy làm chúng ta tin tưởng vào sự khôn ngoan của chúng ta, nhưng sự thật là chúng ta rất dễ dàng đánh mất ý thức về phương hướng. Những lúc đó chúng ta cần nhớ rằng chúng ta có một la bàn tốt nhất ở trước mặt chúng ta, trong Thiên Chúa Chịu Đóng Đinh. Nơi thập giá, chúng ta tìm thấy sự khôn ngoan có thể dẫn dắt cuộc sống của chúng ta bằng ánh sáng đến từ Thiên Chúa.
Sự chữa lành đến từ thập giá. Ở đó, Chúa Giê-su đã dâng những vết thương của Ngài lên Chúa Cha cho chúng ta, những vết thương mà nhờ đó chúng ta được chữa lành (x. 1 Pr 2:24). Nguyện xin để chúng ta luôn có được sự khôn ngoan tìm thấy những vết thương của Đức Ki-tô làm nguồn mạch của mọi sự chữa lành! Tôi biết rằng nhiều người ở Miến điện mang trên mình những vết thương của bạo lực, những vết thương có thể nhìn thấy và không thể nhìn thấy. Cám dỗ của chúng ta là phải đáp trả lại những vết thương này bằng sự khôn ngoan của thế gian là sai lầm lớn, cũng giống như vị vua trong Bài đọc Một. Chúng ta cho rằng sự chữa lành có thể đến từ lòng căm hờn và trả thù. Tuy nhiên con đường trả thù không phải là con đường của Chúa Giê-su.
Con đường của Chúa Giê-su hoàn toàn khác. Khi lòng thù hận và chối bỏ đẩy Ngài vào cuộc thương khó và cái chết, Ngài đáp trả bằng sự tha thứ và lòng thương xót. Trong Tin mừng hôm nay, Thiên Chúa nói với chúng ta rằng, cũng giống như Ngài, chúng ta cũng có thể vấp phải sự chống đối và những trở ngại, tuy nhiên Người sẽ ban cho chúng ta một sự khôn ngoan không thể kháng cự lại (x. Lc 21:15). Người nói bởi Thánh Thần, là Đấng rót đổ tình yêu của Thiên Chúa vào tâm hồn của chúng ta (x. Rm 5:5). Bằng món quà của Thần Khí của Người, Chúa Giê-su làm cho chúng ta trở nên những dấu chỉ  của sự khôn ngoan của Người, nó chiến thắng sự khôn ngoan của thế gian này, và lòng thương xót của Người làm dịu cả những vết thương đau đớn nhất.
Trong đêm trước cuộc khổ nạn của Người, Chúa Giê-su trao tặng chính mình Người cho các tông đồ dưới hình bánh và rượu. Trong ân sủng của Thánh Thể, chúng ta không chỉ nhận ra bằng con mắt đức tin ân sủng của Mình và Máu Người; mà chúng ta cũng học được cách nghỉ ngơi trong những vết thương của Người, và từ đó được lau sạch mọi tội lỗi và những con đường khờ dại của chúng ta. Anh chị em thân mến, bằng cách cư ngụ trong những vết thương của Đức Ki-tô, nguyện xin cho anh chị em biết được dầu thơm chữa lành của lòng thương xót của Chúa Cha và tìm được sức mạnh để đem nó đến cho người khác, để xức dầu mọi vết thương và mọi ký ức đau khổ. Bằng cách này, anh chị em sẽ là những chứng nhân trung thành của sự hòa giải và hòa bình mà Thiên Chúa muốn thống trị trong tâm hồn của mọi người và mọi cộng đoàn.
Tôi biết rằng Giáo hội ở Miến điện hiện đang làm rất nhiều để đem dầu chữa lành của lòng thương xót của Chúa đến cho người khác, đặc biệt là những người thiếu thốn nhất. Có những bằng chứng rõ ràng rằng nhiều cộng đoàn đang rao giảng Tin mừng cho những nhóm dân tộc thiểu số thậm chí chỉ với những phương tiện rất giới hạn, không bao giờ cưỡng bách hay ép buộc nhưng luôn luôn mời gọi và chào đón. Giữa rất nhiều sự nghèo khổ và khó khăn, rất nhiều người trong anh em đã có sự trợ giúp thực tế và tình đoàn kết dành cho người nghèo và người đau khổ. Qua những thừa tác vụ mỗi ngày của các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo lý viên, và đặc biệt qua công cuộc đáng ngợi khen của Catholic Karuna Myanmar và sự hỗ trợ quảng đại của Hội Thừa sai Giáo hoàng, Giáo hội trong đất nước này đang giúp đỡ rất nhiều người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bất kể nền tảng tôn giáo và sắc tộc. Tôi có thể nhìn thấy Giáo hội ở đây đang tràn đầy sức sống, Đức Ki-tô đang hiện diện ở đây với anh chị em và với những người anh em chị em thuộc những cộng đoàn Ki-tô hữu khác. Tôi khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục chia sẻ với tha nhân sự khôn ngoan vô giá mà anh chị em đã được đón nhận, tình yêu của Thiên Chúa tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa Giê-su.
Chúa Giê-su muốn trao ban sự khôn ngoan này thật dồi dào. Người chắc chắn sẽ tưởng thưởng cho những nỗ lực của anh chị em khi gieo những hạt giống chữa lành và hòa giải trong gia đình, cộng đoàn và xã hội rộng lớn của anh chị em trong đất nước này. Người đã chẳng nói với chúng ta rằng sự khôn ngoan của Người là không thể chống chọi lại được sao (x. Lc 21:15)? Thông điệp tha thứ và lòng thương xót của người đi theo một luận lý mà không phải tất cả mọi người đều muốn hiểu, và nó sẽ gặp phải những chướng ngại. Tuy nhiên tình yêu của Người, được mạc khải trên thập giá là điều không thể chống chọi sau cùng. Nó giống như một GPS (bộ định vị) tinh thần liên tục dẫn dắt chúng ta tiến vào đời sống tâm linh của Thiên Chúa và vào tâm hồn của anh em của chúng ta.
Mẹ Maria Đầy Ơn Phúc của chúng ta đã theo Con của Mẹ lên đồi Can-vê và Mẹ đồng hành với chúng ta trong mọi bước đi của hành trình trần thế của chúng ta. Nguyện xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta được ân sủng trở thành những sứ giả của sự khôn ngoan đích thực, của lòng thương xót chân thành dành cho những người thiếu thốn, và trở thành niềm vui có được từ sự nghỉ ngơi trong những vết thương của Chúa Giê-su, Đấng yêu thương chúng ta đến cùng.
Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em! Xin Chúa chúc lành cho Giáo hội ở Miến điện! Xin Người chúc lành cho mảnh đất này với sự bình an của Người! Chúa chúc lành Miến điện!
© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/11/2017]


Miến điện: Các Giáo hội ở Đông Nam Á tham dự Thánh Lễ với Đức Thánh Cha

Miến điện: Các Giáo hội ở Đông Nam Á tham dự Thánh Lễ với Đức Thánh Cha

Từ Campuchia, Philippines, Việt nam, và Thái lan
30 tháng 11, 2017
Miến điện: Các Giáo hội ở Đông Nam Á tham dự Thánh Lễ với Đức Thánh Cha
© L'Osservatore Romano
Thứ Tư, 29 tháng Mười Một, 2017, các phái đoàn từ Campuchia, Philippines, Việt nam, và Thái lan, cũng như các đại diện của Phật giáo và Hồi giáo, đã đến tham dự Thánh Lễ Trọng thể do Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế ở Miến điện (Burma), tại “Kyaikkasan Ground” của thành phố Yangon, tường thuật của hãng thông tấn Fides của Vatican.
“Để gặp được Đức Thánh Cha, Giáo hội Campuchia đã tổ chức một chuyến hành hương bốn ngày đến Yangon,” Đức ông Olivier Schmitthaeusler cho biết, Đức ông là Linh mục đại diện Tông tòa của Phnom Penh. Chúng tôi có 126 người Campuchia tham dự Thánh Lễ của Đức Thánh Cha dâng trong thành phố, trong đó có 10 chủng sinh, ba linh mục, bốn linh mục thừa sai và 10 tu sĩ.”
Đức ông nói thêm, “Chúng tôi rất hạnh phúc được lại gần với Đức Thánh Cha Phanxico trong chuyến Tông du của ngài đến Miến điện và chúng tôi cầu nguyện để cho chuyến đi này có thể trở thành một thời khắc đặc biệt và là sự khởi đầu cho một thời gian hòa bình và hòa giải dài lâu cho Miến điện.”
Cha Mariano Soe Naing, phụ trách truyền thông cho Hội đồng Giám mục Miến điện, cho biết rằng đại đa số người tham dự Thánh Lễ là “tín hữu Miến điện thuộc mọi nhóm sắc tộc tập trung tại thủ đô cũ và đến từ mọi miền trong nước.”
Nhiều người trong số họ thuộc hội Công giáo Tiến hành Miến điện, được thành lập từ thận niên 1960 nhờ công tác mục vụ của các thừa sai thuộc Dòng Thừa sai Giáo hoàng Nước ngoài (PIME), và đặc biệt là nhờ Đức ông Giovanbattista Gobbato.
“Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha làm chúng tôi ngập tràn niềm vui. Đó là một dấu chỉ rất quan trọng của sự gần gũi dành cho một cộng đồng nhỏ bé như chúng tôi. Hơn nữa, sau lần gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxico, sự gắn kết của chúng tôi trong việc làm chứng tá cho hòa bình và chung sống hòa hợp với tất cả các tôn giáo và nhóm sắc tộc trong đất nước tuyệt vời của chúng tôi được củng cố rất lớn,” Lei Lei Win nói, phụ trách Công giáo Tiến hành Liên Giáo phận.
Công giáo Tiến hành Miến điện hiện tại gồm đại diện của năm giáo phận trong nước: Taunggyi, Pekhon, Loikaw, Taungngu và Yangon. Thăng tiến con người là một trong những hoạt động chính của hội: giới trẻ tình nguyện đến những ngôi làng vùng hẻo lánh, nằm giữa những khu nông thôn và vùng núi, nơi không có linh mục và tu sĩ. Họ chia sẻ cuộc sống với cộng đồng trong một vài ngày, tiến hành các hoạt động giáo dục sức khỏe, hướng dẫn, và sinh hoạt với thiếu nhi. Sau đó, nếu được hỏi, họ sẽ đưa ra chứng tá đức tin của họ, cho biết họ là ai và họ đã gặp gỡ Đức Ki-tô như thế nào và Ngài đã thay đổi cuộc đời họ ra sao.
Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester

JF
[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/12/2017]