Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

Các hành tinh và Những bông tuyết — bằng chứng kết hợp chứng minh có Đấng Tạo hóa

Tiến sĩ Seuss, Các hành tinh và Những bông tuyết — bằng chứng kết hợp chứng minh có Đấng Tạo hóa

Tất cả những gì chúng ta phải làm là nhìn mặt trời mọc, ngắm một bông hoa nở, một vầng trăng tròn, một cầu vồng … nghe tiếng khóc một em bé mới sinh hay suy tư về sự kỳ diệu của một bông tuyết, là độc nhất với chính bản thân nó.
11 tháng 5, 2016
https://pixabay.com/en/universe-person-silhouette-star-1044107/
Pixabay
Bài suy tư này của Larry Peterson thuộc Hội nhà văn Công Giáo. Bài được lấy từ blog của hội (blog).
Mười năm trước, theo bản tin của NASA, tàu vũ trụ Horizon rời khỏi hành tinh nhỏ bé và khiêm tốn của chúng ta và bắt đầu chuyến hành trình của nó đến tiến đến các đường biên của thái dương hệ của chúng ta và đi xa hơn nữa. Sau khi vượt qua khoảng cách hơn 3 triệu dặm (khoảng 5 triệu km), Horizon cuối cùng đã vượt qua Diêm vương tinh, hành tinh xa mặt trời nhất. Tôi không biết các bạn thế nào, nhưng riêng tôi thấy một cảm xúc dâng lên rất khiêm nhường và kính phục loài người chúng ta, biết sử dụng những vật chất chung quanh mình để xoay sở tìm cách đến được với một hành tinh cách quá xa chúng ta. Tuy nhiên, nếu tính trong vũ trụ, hành tinh đó cũng gần với chúng ta như người hàng xóm ở cùng đường.
Làm sao chúng ta có thể biết cách đo khoảng cách và vị trí, tỷ trọng và khí hậu của những nơi ở một khoảng cách quá xa không hình dung nổi? Tốc độ của ánh sáng là 186.000 dặm/giờ (khoảng 300.000km/giờ). Ai đã tính ra con số đó? Làm sao bạn đo được tốc độ của ánh sáng? Giả sử con số đó là đúng thì trong 1 phút ánh sáng đi được hơn 11 triệu dặm (khoảng 18 triệu km). Như vậy một ngày ánh sáng đi được cỡ 16 triệu dặm (khoảng 26 triệu km). Nhân con số đó với 4 năm rưỡi. Bạn có hình dung ra tôi đang muốn đi tới đâu với  con số này không? Ánh sáng từ mặt trời đến trái đất chúng ta mất 8 phút. Bây giờ các nhà khoa học đã tìm ra 1 “hành tinh” thuộc thái dương hệ khác cách chúng ta 1 ngàn năm ánh sáng (light years) và họ tính toán được rằng hành tinh này quay xung quanh mặt trời của nó trong 385 ngày đối chiếu với 365 ngày của trái đất chúng ta. CHU CHA!
Chúng ta vượt qua Diêm Vương tinh. Dường như Kính Thiên văn Kepler của NASA (Kepler Space Telescope), lắp đặt năm 2009,  đã tìm ra hành tinh xa xôi này; họ đặt tên cho nó là Kepler 452b. Hành tinh xa này có thể tương tực như quê hương của chúng ta là Trái đất. “Xin chào chị hành tinh Kepler 452b.” Kính Thiên văn Kepler đã nhận diện ra được gần 5000 hành tinh xa từ khi nó bắt đầu quét đến những vùng sâu nhất của vũ trụ. Nhưng đây là hành tinh đầu tiên có thể giống như Trái đất. Bây giờ, chúng ta thử tính - nó cách xa trái đất 1004 năm ánh sáng. Thái dương hệ gần chúng ta nhất là Alpha Centauri, một khoảng cách cỡ 4,3 năm ánh sáng. Điều đó có nghĩa là thái dương hệ gần nhất cách thái dương hệ chúng ta khoảng 1 ngàn tỷ dặm (hơn 1600 tỷ km) và chúng ta phải mất khoảng 10 ngàn năm để đến đó. Kepler 452b xa hơn khoảng cách đó 200 lần. Câu hỏi của tôi là  – làm sao chúng ta biết được những điều này?
By NASA/Ames/JPL-Caltech [Public domain], via Wikimedia Commons
Còn trái đất thì sao? Hãy nghĩ về một số điều Trái đất làm mà không cần chúng ta phải bận tâm. Đây là một ví dụ; chúng ta không bao giờ nghĩ đến THỜI GIAN nhưng nếu không có nó thì không bao giờ có được sự chuẩn xác, và chúng ta có một loạt những thứ hỗn độn. Có 24 giờ trong một ngày; không phải 25 hay 23 hay 24,8 nhưng là 24. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có nhiều sự lựa chọn về số giờ trong một ngày? Hãy thử tưởng tượng những khả năng có thể xảy ra? Vậy làm sao chúng ta có được con số 24 giờ 1 ngày? Chỉ 1 từ có thể trả lời được câu hỏi đó, “sự hoàn hảo.”
Thế còn những vụ nổ? (Xin kiên nhẫn với tôi một chút – tôi thực sự muốn đưa ra một quan điểm.) Những vụ nổ là tàn phá và, trong hầu hết mọi trường hợp, là tàn phế, là chết chóc và phá hủy. Ngày 4 tháng 7 năm ngoái một người ở Maine, trong tâm trạng vui như hội, đã phóng một rocket đặt trên đỉnh đầu của mình. Ông ta chết liền tại chỗ. Jason Pierre Paul, ngôi sao hậu vệ chuyên nghiệp của đội bóng bầu dục New York Giants thuộc Hiệp Hội Bóng Bầu dục quốc gia (NFL) mất mấy ngón tay vì pháo bông. C. J. Wilson, trong đội bóng bầu dục Tampa Bay Buccaneers, cũng phải về hưu vì mất mấy ngón tay do pháo bông. Chúng ta có thể quay trở lại 70 năm trước vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, trái bom nguyên tử đã thổi tung thành phố Hiroshima của Nhật thành từng mảnh vụn. Nó đã giết chết 80.000 người. Tiếp theo là nếu tôi đặt một trái bom cho nổ trong xe của tôi thì cơ hội để có được một cái xe đẹp hơn là - à, ZERO.
Vậy bây giờ – đi vào vấn đề. Vụ nổ Big Bang (The Big Bang Theory of Creation) đã trở thành một giải thích được ưa chuộng lý giải vũ trụ vô tận này đã hình thành như thế nào. Thực tế, tất cả các nhà khoa học đều đồng ý với nhau rằng vũ trụ này có một khởi đầu. Họ cũng biết rằng vũ trụ này đang mở rộng hơn và đang thay đổi và đang chết, cũng giống chúng ta. Với câu hỏi: Tại thời điểm tạo dựng khi vụ nổ khổng lồ xảy ra hay cứ coi nó giống như một trai bong bóng khổng lồ căng dần căng dần cho đến lúc nó “bụp” và bung các vật chất ra ngoài, tất cả mọi việc đó chắc chắn phải có sự điều khiển. Ai làm việc đó?
Những vụ nổ lung tung chắc chắn không và không thể có được kết quả hoàn hảo như ta thấy. 24 giờ 1 ngày là một sự hoàn hảo bắt chủng loài bất toàn của chúng ta phải lệ thuộc vào, kể cả những loài động vật. Nếu không chúng ta lại đi tin những điều nghịch lý. Sự hoàn hảo vây quanh chúng ta. Chúng ta có thể đoán giờ mặt trời mọc và lặn đúng từng giây, trăng tròn và trăng khuyết chính xác đến từng phút. Chúng ta có thể biết thủy triều lên và xuống và có thể tính được mực cao nhất và thấp nhất theo từng phút. Chúng ta biết hiện tượng nhật nguyệt thực, bất kể là nhật thực hay nguyệt thực sẽ xảy ra và xảy ra ở đâu. Chúng ta đã học cách sử dụng thế giới quanh ta để duy trì sự sinh tồn của loài người hay, trong nhiều trường hợp, phá hủy nó.
Bottom line: vì vũ trụ thì rộng lớn và bao la (và rõ ràng là vô tận) và tất cả trong đó đều chuyển động và thay đổi theo một hệ thống trật tự vô cùng hoàn hảo chứng minh rằng phải có một người nào đó lớn hơn và thông minh hơn bất kỳ ai trong chúng ta đưa mọi sự vào quỹ đạo của nó. Chúng ta không thể hiểu được điều này. Chúng ta không thể chứng minh nó một cách khoa học. Nhưng bất kể là gì đi nữa, chúng ta vẫn đang sống trong nó và sống qua từng giây  từng ngày trong cuộc sống. Sự hoàn hảo không đến từ những hỗn độn. Sự hoàn hảo chỉ có thể đến từ một người nào đó HOÀN HẢO. Chúng ta ở đây tại CWG (Conversation With God: Trò chuyện cùng Chúa) thì biết Người đó là ai cho dù chúng ta không thể nhìn thấy NGƯỜI hay đụng chạm được NGƯỜI. Tất cả những gì chúng ta có thể làm chỉ là nhìn mặt trời mọc, ngắm một bông hoa nở, chiêm ngưỡng vần trăng tròn, một cầu vồng … hay nghe tiếng một trẻ sơ sinh khóc, hoặc suy nghĩ về sự kỳ diệu của một bông tuyết, độc nhất với chính bản thân của nó.
Có lẽ Tiến sĩ Seuss đã gắn nó vào trong quyển sách nổi tiếng của ông, Horton Hears a Who (Horton nghe thấy một Người). Có lẽ hành tinh Trái đất của chúng ta thực sự không lớn hơn “Whowille” của Horton.Có lẽ chúng ta chỉ là những hạt bụi trong một quả cầu bụi. Có thể chúng ta không to lớn và thông minh như chúng ta nghĩ. Chúng ta cần phải có một đấng Tạo Hóa. Nó là một sự hợp lý. Và cuối cùng thì mọi sự đều ở trong tay NGƯỜI. Tôi cũng chắc chắn rằng NGƯỜI tán thành với câu nói nổi tiếng trong sách của Tiến sĩ Seuss, “một người là một người không kể người đó nhỏ như thế nào. Có lẽ những con người rất “thông minh” kia, những người chối bỏ những gì phải thuộc về bản chất của vạn vật cần phải hít vào một hơi thật sâu của sự khiêm nhường để nhận ra rằng tất cả vạn vật không thể xảy ra do kết quả của một vụ nổ hay sự giản nở tự do nào đó. Nó là một sự bất hợp lý và vô nghĩa đối với tôi.
[Nguồn: ZENIT][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 12/05/2016]Phép lạ sự sống

Phép lạ sự sống

Tony Magliano
09 tháng 05, 2016  
The miracle of life

Ảnh: Marcelo Cantarela Junior via Flickr (CC BY 2.0).
Tôi đã trải nghiệm một phép lạ!
Một vài ngày trước, tôi ẵm trên tay mình đứa cháu đầu tiên – đứa be mới sinh tên Annmarie.
Tạ ơn Chúa con bé khỏe mạnh và hình hài hoàn hảo. Và khi tôi ngắm nhìn con bé, tôi suy tư thật kỳ diệu biết bao khi con bé được tạo thành – đôi cánh tay, đôi bàn tay, các ngón tay, đôi chân, bàn chân, ngón chân, cặp mắt, miệng, mũi, tai, cũng như những bộ phận khác tôi không nhìn thấy nhưng chúng có thật – hàng trăm các mô khác nhau, hàng tá những cơ quan trong đó có bộ não trung ương, và hàng ngìn tỷ tế bào.
Và rồi tôi lại suy tư về linh hồn thiêng liêng bất tử của con bé.
Tôi kinh ngạc trước sự cao cả và uy quyền của Đấng Tạo hóa của chúng ta! Và tôi nhớ lại thánh vịnh ngợi khen Thiên Chúa bằng những từ ngữ rất đẹp: “Tạng phủ con, chính Người đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng; công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!”
Hãy nghĩ đến sự kỳ diệu sự sống của một con người được hình thành. Theo Medline Plus thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa kỳ (xem:http://1.usa.gov/1WRK2rF), khi một tinh trùng đơn nam và trứng của người mẹ kết hợp thì sự thụ thai bắt đầu. Đơn bào mới này được gọi là một hợp tử có chứa tất cả những thông tin gien (DNA) cần thiết cho một con người mới phát triển trong suốt cuộc đời.
Hãy nghĩ về điều đó: Sự sống của bạn bắt đầu bằng một hợp tử đơn bào. Và bây giờ hãy nhìn vào bạn!
Trong khoảng 4 ngày,  hợp tử lúc này chứa 32 tế bào được gọi là một phôi. Trong suốt 7 tuần rưỡi tiếp theo phôi người phát triển thành tất cả những hệ và cấu trúc cơ thể.
Theo Alexander Tsiaras, nhà phân tích ảnh, nhà toán học và là phó giáo sư y khoa tại trường đại học Yale, ở tuần thứ tư trong dạ con tim thai phát triển với tốc độ khủng khiếp là 1 triệu tế bào trong một giây đồng hồ.
Từ tuần thứ 8 sau khi thụ tinh, em bé lúc này được gọi là một bào thai. Ở giai đoạn phát triển này, các cơ quan như não, gan và thận hoạt động bên trong bào thai. Những hệ thống hỗ trợ sự sống tiếp tục phát triển và trở nên ngày càng phức tạp hơn cho đến khi em bé có thể sống bên ngoài dạ con nuôi dưỡng và bảo vệ của người mẹ.
Tất cả những điều này diễn ra quả thật là một phép lạ. Đây, bạn hãy xem video tuyệt vời này có tên “Từ thụ thai đến chào đời” do Tsiaras sản xuất và được giới thiệu tạ buổi tọa đàm TED Talk http://bit.ly/1q0ROQW.
Khoa học đã nói rất rõ rằng sự sống con người bắt đầu từ khi thụ thai.
Mấy năm trước, khi tham dự một hội nghị chống phá thai được tài trợ bởi Americans United for Life, tôi có hỏi một nhà di truyền học nổi tiếng thế giới đã qua đời, tiến sĩ Jerome Lejeune rằng sự sống con người bắt đầu khi nào. Ông trả lời ngay lập tức, "Dĩ nhiên ngay lúc thụ thai."
Và ý kiến của tiến sĩ Lejeune không phải là cá nhân ở đây. Còn nhiều người khác (xem: http://naapc.org/why-life-begins-at-conception/).
Giáo sư danh dự về y học di truyền đã qua đời tại trường Y khoa Mayo Medical School, tiến sĩ Hymie Gordon nói “Với tất cả những tiêu chuẩn của sinh học phân tử hiện đại, sự sống hiện diện từ giây phút thụ thai.”
Trong quyển “Phôi học con người,” tiến sĩ Bradley M. Patten, Ph.D viết, “Sự thụ thai đánh dấu sự bắt đầu của một sự sống của một con người mới.”
Như vậy không thể có một lý do nào để giết một em bé chưa sinh.
Đối nghịch hoàn toàn với đoạn video rất đẹp ở trên “Từ thụ thai đến chào đời”, là  một video về sẩy thai http://www.abortionno.org/. Thật kinh khủng khi xem nó. Nhưng không có bình luận nào về phép lạ cho sự sống con người mà lại bỏ qua không xem thực tế sự phá thai đã phá hỏng phép lạ này như thế nào.  
Xin cho tất cả mọi tín hữu tin vào Thiên Chúa của sự sống cầu nguyện và hoạt động liên lỉ cho đến một ngày khi mỗi sự sống thụ tạo kỳ diệu được chào đón vào thế giới như là quà tặng tuyệt vời là chính em bé.
[Nguồn: catholicnewsagency][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 11/05/2016]Đức Thánh Cha nói “không” với “những người gây rối”, những người phá hủy cộng đoàn bằng những lời đồn thổi

Đức Thánh Cha nói “không” với “những người gây rối”, những người phá hủy cộng đoàn bằng những lời đồn thổi

Trong Thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Martha, Đức Phanxico kết án những lời đồn thổi: “Ở Argentina, những người tung tin đồn bị gọi là ‘cizañeros’” (người gieo hạt xấu, hay nói khác đi là những người gây rối). Tin đồn “phân chia” thành “đố kỵ, ghen tuông, và ngay cả sự thân cận.” Khi chúng ta cảm thấy sự thúc bách muốn đồn thổi, “chúng ta cần phải cắn lưỡi,” Đức Thánh Cha nói.
Đức thánh cha phanxico
Đức Phanxico: “Ở Argentina, những người tung tin đồn bị gọi là ‘cizañeros’” (người gieo hạt xấu, hay nói khác đi là những người gây rối).”

12/05/2016
DOMENICO AGASSO JR
VATICAN CITY
Hôm nay lại một lần nữa Đức Thánh Cha Phanxico cảnh báo chống lại chuyện ngồi lê đôi mách, vì “cái lưỡi có khả năng phá hủy một cộng đoàn. Chúa Giê-su cầu nguyện cho sự kết hiệp giữa những Ki-tô hữu nhưng Giáo Hội lại không thể tránh khỏi có “những người gây rối”, những người gieo rắc xích mích bất hòa, “làm mất danh dự của người khác” và kích động lòng căm ghét và chiến tranh. Đức Thánh Cha đã nói điều này trong Thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Thánh Martha.
Suy tư câu truyện trong Kinh Thánh hôm nay, Đức Thánh Cha nói rằng “trước cuộc Thương Khó, Chúa Giê-su đã cầu nguyện cho “sự hiệp nhất các tín hữu, cho cộng đoàn Ki-tô hữu,” để họ có thể lên một — để thế gian có thể tin theo.”
 
Ngài nhấn mạnh, “Sự hiệp nhất của cộng đoàn Ki-tô hữu, của gia đình Ki-tô hữu, là một chứng nhân: một chứng nhân cho sự thật rằng Chúa Cha đã sai Chúa Con. Và,” Đức Thánh Cha nhận xét, “có lẽ, đạt được sự hiệp nhất — trong một cộng đoàn Ki-tô, trong 1 giáo xứ, trong một địa phận của Đức Giám mục, trong một tổ chức Ki-tô giáo, trong 1 gia đình Ki-tô hữu — là một trong những điều khó thực hiện nhất. Lịch sử của chúng ta, lịch sử của Giáo Hội, có nhiều khi làm chúng ta phải xấu hổ: chúng ta đã khơi mào những cuộc chiến chống lại những anh em Ki-tô hữu của chúng ta! Chúng ta hãy nghĩ về Cuộc Chiến 30 Năm là một ví dụ.”
 
Ở nơi đâu “người Ki-tô hữu gây chiến với nhau,” Đức Thánh Cha nói, “sẽ không có chứng nhân”: Chúng ta phải kêu cầu, rất thường xuyên, sự tha thứ của Thiên Chúa cho lịch sử này! Một lịch sử trải qua quá nhiều lần phân chia — nhưng không phải chỉ trong quá khứ … Cả ngày hôm nay! Ngày hôm nay nữa! Và rồi thế gian nhìn thấy chúng ta bị phân chia và nói: “Cứ hãy để họ tự thỏa hiệp với nhau, và chúng ta chờ xem … Nếu Giê-su đã sống lại và vẫn đang hiển trị thì làm sao các môn đệ của ông ta lại bất đồng với nhau?”
 
Đức Phanxico tiếp tục: “Có lần, một Ki-tô hữu Công giáo nói chuyện với 1 Ki-tô hữu khác từ phương Đông — cũng là Công giáo —“Đức Ki-tô của tôi ngày mốt sẽ sống lại. Khi nào thì Đức Ki-tô của anh sống lại?” Chúng ta thậm chí còn chẳng hiệp nhất cả ngày Phục Sinh! Và đây là ở giữa thế gian. Thế gian sẽ không tin.”
 
Ngài Phanxico sau đó nhấn mạnh đến một điểm mà ngài đã đề cập trước đây: Đó là “từ sự đố kỵ của ma quỷ mà cái chết đã đi vào thế gian”. Do đó, giữa cộng đoàn Ki-tô hữu cũng vậy, tính ích kỷ, sự ghanh ghét, sự đố kỵ, thì chia rẽ “hầu như là phải có”. Và việc này dẫn người ta đến việc nói xấu sau lưng người khác. Chuyện đó xảy ra rất nhiều!”
Ngài lưu ý, “Ở Argentina, những người tung tin đồn về người khác bị gọi là ‘cizañeros’ (nghĩa bên tiếng Tây Ban Nha là “người gieo mầm xấu”, hay nói cách khác là “người gây rối”): họ gieo hạt, họ chia rẽ. Và vấn đề ở đây là những chia rẽ đều bắt đầu từ cái lưỡi. Qua sự đố kỵ, sự ganh ghét, và ngay cả sự gần gũi!” ‘Không! Vấn đề là ở chỗ này!’” Đức Phanxico nói, “cái lưỡi có khả năng phá hủy một gia đình, một cộng đoàn, một xã hội, qua cách gieo rắc sự căm thù và chiến tranh.” Thay vì đi tìm sự thông cảm hiểu biết nhau, ngài nói, “người ta lại cảm thấy dễ dàng nói sau lưng người khác hơn” và từ đó phá tan “danh dự danh tiếng của người khác.”
 
Đức Thánh Cha trích dẫn một giai thoại của Thánh Philiphê Neri: một người phụ nữ đã xưng tội là bà có đi tung tin đồn thổi về người khác, thánh cho bà đền tội bằng cách nhổ lông một con gà rồi đưa rắc lông khắp khu xóm — sau đó cố đi gom tất cả từng cái lông lại. ‘Nhưng điều đó là không thể được!’ người phụ nữ kêu lên. Và Thánh Philiphê liền trả lời: ‘Tung tin đồn cũng giống như vậy đấy …’
 
“Nói sau lưng người khác có nghĩa là làm giảm uy tín của họ,” Đức Phanxico nhấn mạnh. “Nó phá tan! Nó phá tan danh dự của một người, nó phá hủy cuộc đời và rất nhiều khi chẳng vì lý do gì cả, chỉ là để bóp méo sự thật.”
“Chúa Giê-su đã cầu nguyện cho chúng ta, cho tất cả chúng ta, để chúng ta có thể hiệp nhất nơi đây, và cho các cộng đoàn, cho các giáo xứ, và cho các giáo phận của chúng ta rằng: “Xin cho họ hiệp nhất nên một.” Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa để Người có thể ban cho chúng ta ân sủng, vì sức mạnh của ma quỷ, của tội lỗi thúc đẩy chúng ta đi đến chỗ chia rẽ là rất lớn. Luôn luôn như vậy! Cầu xin Người ban cho chúng ta hồng ân, xin Người ban cho chúng ta ơn sủng. Và chúng ta cần ơn sủng gì để tạo nên sự hiệp nhất? Đức Phanxico hỏi, Đó là Chúa Thánh Thần! Xin Người ban cho chúng ta ơn sủng để xây đắp nên sự hòa hợp, vì Người chính là sự hòa hợp, Người là vinh quang của các cộng đoàn chúng ta. Và xin Người ban cho chúng ta sự bình an, cùng với sự hiệp nhất. Chúng ta hãy cầu xin sự hiệp nhất cho tất cả mọi Ki-tô hữu, đó là ơn sủng cao vời, và một ơn sủng nho nhỏ hàng ngày cho cộng đoàn chúng ta, cho gia đình chúng ta; và ơn sủng biết cắn lưỡi của mình!” Đức Phanxico kết luận.

[Nguồn: lastampa.it][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 13/05/2016]