Thứ Ba, 21 tháng 3, 2017

Vatican thông báo chương trình viếng thăm Fatima của Đức Thánh Cha

Vatican thông báo chương trình viếng thăm Fatima của Đức Thánh Cha

Vatican thông báo chương trình viếng thăm Fatima của Đức Thánh Cha
Đức Thánh Cha Phanxico chạm vào tượng Đức Mẹ Fatima khi ngài đến Tiếp Kiến Chung trong Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 13 tháng Năm, 2015 - AFP
20/03/2017 15:18
(Vatican Radio)  Vatican đã thông báo chương trình chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxico đến Fatima ở Bồ Đào Nha, sẽ diễn ra ngày 12-13 tháng Năm.
Đức Thánh Cha sẽ đến bằng máy bay vào chiều thứ Bảy tại căn cứ không quân Monte Real, tại đây ngài được Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa đón tiếp.
Sau đó ngài sẽ đi trực thăng đến sân Vận Động Fatima trước khi đi xe đến Đền thờ Fatima. Ở đó, Đức Thánh Cha sẽ cầu nguyện tại Nhà nguyện Các Lần Hiện Ra, chào những người hành hương, và đọc Kinh Mân Côi với họ.
Chủ nhật, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ gặp gỡ Thủ tướng António Costa tại Nhà “Nossa Senhora do Carmo”. Sau đó, ngài sẽ đến Vương cung Thánh đường “Nossa Senhora do Rosário de Fatima” để dâng Thánh lễ.
Điểm dừng cuối cùng của ngài là dùng bữa trưa với các giám mục Bồ Đào Nha tại Nhà “Nossa Senhora do Carmo”. Đức Thánh Cha Phanxico sau đó trở về Roma qua sân bay Ciampino của Roma.

Dưới đây là toàn chương trình chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha:
Thứ Sáu 12 tháng Năm 2017
14:00 Khởi hành bằng máy bay từ sân bay Fiumicino ở Roma đến Monte Real.
16:20 Đến căn cứ không quân Monte Real:  Nghi thức chào đón.
16:35 Gặp gỡ riêng với Tổng thống nước Cộng hòa trong căn cứ không quân Monte Real.
16:55 Thăm nhà nguyện của căn cứ không quân.
17:15 Di chuyển bằng máy bay trực thăng đến sân vận động Fatima.
17:35 Đến sân vận động Fatima và di chuyển bằng xe mui trần đến Đền thờ.
18:15 Visit to the Chapel of the Apparitions:  Prayer of the Holy Father.
21:30 Làm phép Nến trong Nhà nguyện Những Lần Hiện Ra: Lời chào thăm của Đức Thánh Cha và đọc Kinh Mân Côi.

Thứ Bảy 13 tháng Năm 2017
09:10 Gặp gỡ Thủ tướng tại Nhà “Nossa Senhora do Carmo”.
09:40 Thăm Vương cung Thánh đường “Nossa Senhora do Rosário de Fatima”.
10:00 Thánh lễ tại sân Đền thờ: bài giảng của Đức Thánh Cha và lời chào mừng của Đức Thánh Cha với các bệnh nhân.
12:30 Dùng bữa trưa với các giám mục Bồ Đào Nhà tại Nhà “Nossa Senhora do Carmo”.
14:45 Nghi thức tạm biệt tại căn cứ không quân Monte Real.
15:00 Khởi hành bằng máy bay từ căn cứ không quân Monte Real, về Roma.
19:05 Đáp sân bay Ciampino của Roma.

(Devin Sean Watkins)

[Nguồn: radiovaticana]



[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/03/2017]



Vatican giúp người vô gia cư

Vatican giúp người vô gia cư

Sally Axworthy (Đại sứ Anh tại Tòa Thánh)
20 tháng Ba 2017

Vatican giúp người vô gia cư(bên trái) Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, Đại sứ Sally Axworthy, Bà Louise Casey, Ông Neil O'Connor
Tuần trước tôi, Bà Louise Casey và ông Neil O’Connor thuộc Phòng Cộng Đồng và Chính quyền Địa phương của Vương Quốc Anh có vinh dự được đến thăm nơi Phát Chẩn của Vatican để tìm hiểu cách thức Vatican giúp người vô gia cư. Bà Louise có thể gọi là một huyền thoại về những nỗ lực giải quyết cho người vô gia cư, giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn và thúc đẩy sự hội nhập ở nước Anh. Bà vừa hoàn tất một báo cáo về một cơ hội và sự hội nhập của một số trong những cộng đồng bị biệt lập nhất của Vương Quốc Anh. Bà cũng là ủy viên quản trị của Hội Depaul Quốc tế, một hội bác ái giúp đỡ người vô gia cư được khơi gợi cảm hứng từ công việc của Thánh Vinh Sơn Phao-lô, và Dòng Nữ tử Bác Ái mà ngài thành lập.
Bà Louise, Ông Neil và tôi gặp Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, Tuyên úy tại ‘Elemosineria’ của Vatican, hay Hội phát chẩn (Almonry), nghĩa là một nơi phân phát những đồ cứu trợ, ngay ở trong thành Vatican. Mặc dù cụm từ nghe hơi cổ, hóa ra việc phân phát cứu trợ đúng như ý nghĩa của cụm từ. Đức Tổng Giám mục Krajewski giải thích rằng họ là ‘chiếc xe cứu thương cấp cứu’ của Vatican, đưa người ta thoát ra khỏi sự nguy hiểm để đưa đến nơi họ có thể phục hồi. Khi có người gặp khó khăn, họ giúp đỡ. Trong văn phòng của ngài, ngài cho chúng tôi ví dụ một người thanh niên gần đây, anh ta sau 5 tháng sống trên các đường phố, sáng hôm đó quyết định trở về nhà ở Hà lan. Hội Almonry xem xét hồ sơ của anh, cho anh tắm gội, và mua cho anh một vé xe lửa. Nếu họ không làm vậy, Đức Tổng Giám mục  nói với chúng tôi, anh ta có thể trở về các đường phố.
Đức Tổng Giám mục cho chúng tôi thêm nhiều ví dụ khác. Đức Thánh Cha yêu cầu ngài giúp những người di cư ở Lampedusa sau khi một chiếc thuyền bị lật và nhiều người chết chìm. Đức Tổng giám mục quyết định sự cần thiết quan trọng nhất cho những người sống sót là có thể gọi điện thoại cho những người thân trong gia đình. Ngài ra ngoài và mua 1500 thẻ điện thoại. Mới đây Đức Thánh Cha yêu cầu ngài giúp đỡ cho các nạn nhân động đất ở Amatrice, hiện tại hoàn cảnh khó khăn của họ đang ở tình trạng trầm trọng. Ngài đến khu vực này và mua những sản phẩm địa phương để phục vụ cho các bếp súp (soup) giáo hoàng giúp cho các hộ kinh doanh Amatrician sống sót. Almonry điều hành một nhà nghỉ 40 giường cho người vô gia cư và cung cấp nơi tắm gội cho 200 người mỗi ngày ngay dưới hàng cột của Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngay tối hôm trước nhóm của ngài cung cấp thức ăn cho 300 người tị nạn tại Ga Xe Lửa Tiburtina. Khi tĩnh tâm với Giáo triều (ban quản trị của giáo hoàng), trong bữa tối các hồng y và giám mục đã đọc cho họ nhật ký của một người ở Aleppo. Rất xúc động, Đức Tổng Giám mục đã chuyển một khoản tiền lớn đến Syria.
Họ không có một quy trình, không công chức, không công việc giấy tờ. Nếu họ nhìn thấy một tình trạng cần thiết, họ lấy tiền từ tài khoản của họ và mua những thứ gì là cần. Họ không làm việc theo lịch 9-5 (ND: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều), nhưng làm bất cứ khi nào cần có sự giúp đỡ. Ban nhân viên của họ là những thiện nguyện viên. Họ muốn khơi gợi cảm hứng cho những người khác trong các giáo xứ và các giáo phận để cũng làm tương tự. Nhà nước có thể cung cấp những dịch vụ dài hạn. Vai trò của họ là những trợ giúp khẩn cấp.
Chúng tôi có đặt câu hỏi họ được cấp vốn từ đâu. Đức Tổng Giám mục Krajewski cho chúng tôi thấy những món đồ được làm phép của Đức Thánh Cha mà họ bán, những tài liệu viết trên giấy da tín hữu có thể mua trong những dịp đặc biệt. Họ cũng nhận được những khoản đóng góp. Đức Tổng Giám mục nói cho chúng tôi về một nạn nhân động đất mà họ mua cho ông ta một chiếc máy cày đúng ngày ông ấy hỏi xin. Đọc được câu chuyện, một nhà hảo tâm ở Milan tặng cho họ €1 triệu.
Làm sao họ quyết định được giúp những ai? Đức Tổng Giám mục Krajewski nói rằng họ cố gắng làm những gì Chúa Giê-su chắc cũng làm. Khi Chúa Giê-su nhìn thấy 5000 người đói, Người đã không bảo họ phải đợi 2 tuần để Người nộp đơn xin với Phong-xi-ô Phi-la-tô cấp tiền. Người cho họ ăn. Các ngài bây giờ cũng vậy.
Trong xe trên đường ra, chúng tôi suy ngẫm về sự tự do mà họ có, và sự tín thác làm nền tảng cho nó. Các chính phủ không thể làm theo cách này, nhưng chúng ta có thể cộng tác với Giáo hội – về những người vô gia cư, và những vấn đề khác. Sự kết hợp của những cấu trúc chính phủ và sự giúp đỡ dài hạn, cùng với sự linh động của Giáo hội và sự tập trung vào những nhu cầu cấp thiết, là vô cùng mạnh mẽ.
[Nguồn: blogs.fco.gov.uk]



[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/03/2017]



Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại

Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại

Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha Phanxico giảng trong Lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta.
20/03/2017 12:19
(Vatican Radio) Thánh Giu-se ban cho các bạn trẻ “khả năng mơ ước, dám dấn thân và đảm trách những công việc khó khăn mà họ nhìn thấy trong những giấc mơ của họ.” Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico trong Thánh lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta.
Phụng vụ hôm nay kính nhớ Trọng thể Thánh Giu-se, thường vào ngày 19 tháng Ba, nhưng được chuyển nếu ngày này rơi vào Chúa nhật Mùa Chay.
Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxico tập trung vào hình ảnh của Thánh Giu-se, Đấng Bảo vệ cho những người cô thế, và của “giấc mơ của Chúa.”
Tin mừng hôm nay kể việc Thánh Giu-se, vâng lời thiên thần hiện ra với ngài trong một giấc mơ, đã đón nhận Mẹ Maria, Mẹ đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, về làm vợ của mình. Giu-se, thinh lặng và vâng nghe, là một người mang theo bên mình những lời hứa của “tiền nhân, di sản, cương vị làm cha, cương vị một người đàn ông, sự ổn định”:
“Và con người này, người có giấc mơ này, chấp nhận trách nhiệm của mình, một trách nhiệm nặng nề. Ngài có rất nhiều điều để nói với chúng ta hôm nay về một ý nghĩa mạnh mẽ của việc bị mồ côi. Và vì thế con người này đã đón nhận lời hứa của Thiên Chúa và âm thầm tuân nghe, bằng sức mạnh, ngài đã tuân theo để Thánh ý của Thiên Chúa được thực hiện.”
Đức Thánh Cha nói, Thánh Giu-se là một người “có thể nói cho chúng ta rất nhiều điều, cho dù ngài chẳng lên tiếng nói,” “một người âm thầm,” một con người của thinh lặng, “người có uy quyền lớn nhất lúc đó nhưng không tỏ lộ cho ai biết.” Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những điều Thiên Chúa kể cho tâm hồn của Giu-se là “những điều không chắc chắn” – và lời hứa chẳng có gì chắc chắn. Rồi sau đó là sự ra đời của một đứa trẻ, cuộc chạy trốn sang Ai-cập, những hoàn cảnh mong manh. Thánh Giu-se vẫn ghi nhớ trong lòng và và mang theo “tất cả những sự mong manh này” để những mong manh này được chăm sóc “bằng rất nhiều sự dịu dàng,” “với sự dịu dàng của một người ẵm bồng đứa trẻ trên tay”:
“Ngài là người không nói ra nhưng vâng nghe, con người nhân hậu, con người có khả năng tiếp nối những lời hứa để những lời hứa đó trở nên vững chắc, chắc chắn; con người bảo đảm cho sự ổn định của Vương quốc Thiên Chúa, cương vị là cha của Thiên Chúa, cương vị là người đàn ông là con cái của Chúa. Tôi thích nghĩ đến Thánh Giu-se như là vị bảo vệ cho những người yếu đuối, bảo vệ cho những yếu đuối của cả chúng ta: ngài có khả năng tạo ra quá nhiều những điều đẹp đẽ từ những yếu đuối của chúng ta, thậm chí từ tội lỗi của chúng ta.”
Thánh Giu-se là người bảo vệ cho những người yếu đuối để họ có thể trở nên vững mạnh trong đức tin. Nhưng ngài nhận lấy trách nhiệm này trong một giấc mơ: ngài là một con người “có khả năng mơ ước,” Đức Thánh Cha Phanxico nói. Và vì thế ngài cũng là “người bảo vệ cho giấc mơ của Thiên Chúa”: giấc mơ của Thiên Chúa là “giải thoát tất cả chúng ta,” giấc mơ của sự cứu độ, được trao phó cho ngài. “Thật quả là người thợ mộc vĩ đại!” Đức Thánh Cha thốt lên. Ngài giữ im lặng, nhưng ngài làm việc, ngài bảo vệ, ngài dẫn đưa những người yếu đuối, và ngài có khả năng mơ ước. Và vì thế ngài là một hình ảnh mang đến một thông điệp cho tất cả mọi người:
“Hôm nay tôi muốn cầu xin, xin ban cho tất cả chúng ta khả năng có mơ ước, để khi chúng ta mơ ước những điều vĩ đại, những điều tuyệt mỹ, chúng ta có thể lại gần với giấc mơ của Thiên Chúa, những điều Thiên Chúa mơ về chúng ta. Tôi cầu xin rằng ngài có thể ban cho những người trẻ – vì ngài cũng là thanh niên – có khả năng mơ ước, dám dấn thân và đảm trách những công việc khó khăn mà họ nhìn thấy trong những giấc mơ của họ. Và tôi cầu xin ngài ban cho tất cả chúng ta sự trung thành để làm chúng ta lớn lên khi chúng ta mang một thái độ công chính – Giu-se là người công chính – lòng trung thành lớn lên trong thinh lặng, ít nói; lớn lên trong lòng nhân hậu bảo vệ những yếu đuối của riêng chúng ta và của những người khác.”

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/03/2017]
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại
Đức Thánh Cha: Xin Thánh Giu-se cho chúng ta khả năng mơ ước những điều vĩ đại