Thứ Ba, 24 tháng 10, 2017

Fides: Dân số Công giáo đạt gần 1,3 tỷ

Fides: Dân số Công giáo đạt gần 1,3 tỷ

Trường học, Bệnh viện, Cơ sở xã hội phục vụ trên toàn thế giới
20 tháng Mười, 2017
Fides: Dân số Công giáo đạt gần 1,3 tỷ
Fides Video Screenshot
Theo báo cáo của Agenzia Fides ngày 20 tháng Mười, 2017, số người Công giáo trên thế giới đang gia tăng: gần 1,3 tỷ người, chiếm 17,7 phần trăm dân số thế giới. Agenzia Fides là cơ quan thông tin của các Hội Thừa sai Giáo hoàng.
Theo số liệu trong Sách Thống kê của Giáo hội (dữ liệu năm 2015) và được thảo tỉ mỉ bởi Agenzia Fides, số người được rửa tội là 12,5 triệu nhiều hơn so với năm trước (2014). Đây là một trong những dữ liệu trong Tài liệu chuyên đề được xuất bản bởi Agenzia Fides nhân dịp Ngày Truyền Giáo Thế giới lần thứ 91, được kỷ niệm vào Chúa nhật, 22 tháng Mười, 2017.
Tài liệu cung cấp số liệu thống kê đầy đủ về Giáo Hội Công giáo trên toàn thế giới.
THỐNG KÊ CỦA DOSSIER FIDES NĂM 2017
Xem Video:
Một vài số thống kê đáng quan tâm:
  • Châu Phi có 222 triệu người Công giáo, chiếm 19,42 phần trăm dân số.
  • Châu Mỹ có 635 triệu người Công giáo, chiếm 63,6 phần trăm dân số.
  • Châu Âu có 285 triệu người Công giáo, chiếm 39,87 phần trăm dân số.
  • Châu Á có 141 triệu người Công giáo, chiếm 3,24 phần trăm dân số.
  • Giáo hội Công giáo điều hành 216.548 trường học trên toàn thế giới, có trên 60 triệu học sinh.
  • Có khoảng 118.000 cơ sở xã hội và bác ái (bệnh viện, nhà chăm sóc người bệnh phong, trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão) trên khắp thế giới.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/10/2017]


Đức Thánh Cha - Ngẫu thần đồng tiền làm trẻ em chết đói

Đức Thánh Cha - Ngẫu thần đồng tiền làm trẻ em chết đói

Pope Francis at Mass at the Vatican's Casa Santa Marta chapel on Oct. 23, 2017.
Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ trong nhà nguyện Thánh Marata của Vatican ngày 23 tháng Mười, 2017.
23/10/2017 12:02
(Vatican Radio) Trong thời gian này, nhiều tai ương và sự bất công liên tục được đưa tin trên truyền thông, đặc biệt liên quan đến trẻ em, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện thiết tha xin Chúa hoán cải tâm hồn của con người để họ biết đến Thiên Chúa và không tôn thờ đồng tiền làm Chúa tể. Đây là lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong bài giảng Lễ sáng thứ Hai, trong nhà nguyện Thánh Marta ở Vatican.
Sùng bái ngầu thần đồng tiền
Lấy dẫn chứng từ dụ ngôn trong Tin mừng theo Thánh Lu-ca, kể chuyện người giàu có dại khờ tôn thờ đồng tiền như Chúa tể, Đức Thánh Cha phản ánh về tính hư ảo của việc đặt niềm tin vào những của cải trần thế hơn là gia tài thật sự là mối quan hệ với Thiên Chúa. Sau một vụ mùa bội thu, con người tham lam kia nghĩ đến việc mở rộng các kho lẫm. “Mơ ước một sự sống trường thọ,” Đức Thánh Cha nói, “ông ta suy tính đến việc tích lũy thêm của cải đến mức đáng kinh tởm, và vẫn chưa thỏa mãn, ông ta bước vào một vòng xoáy của “chủ nghĩa tiêu dùng thừa mứa.”
Đức Thánh Cha nói, “chính Thiên Chúa đặt giới hạn này cho sự lệ thuộc vào đồng tiền.” Đức Thánh Cha giải thích, một con người bị nô lệ bởi đồng tiền không phải là câu truyện được Thiên Chúa sáng tạo ra, ngài nói rằng ngày nay cũng vậy, còn nhiều người sống tôn thờ đồng tiền. Ngài nói cuộc sống của những người tích lũy của cải cho bản thân chẳng có ý nghĩa gì. Họ không biết ý nghĩa của sự giàu có trước mặt Chúa. Liên quan đến chuyện này, ngài kể lại câu chuyện của một thương gia giàu có ở Argentina mặc dù bệnh rất nặng, vẫn cứ khăng khăng đòi mua một biệt thự chứ không hề nghĩ rằng đáng lẽ ông ta phải nghĩ đến việc chẳng bao lâu nữa ông phải trình diện trước mặt Chúa.
Sùng bái ngẫu thần đồng tiền làm người nghèo chết đói
Đức Thánh Cha than phiền, thậm chí ngày nay, có những người đói đồng tiền và của cải trần gian, những người sở hữu “rất nhiều” được so sánh như những “đứa trẻ đói khát thiếu cả thuốc men trị bệnh, học hành và bị bỏ rơi.” Đức Thánh Cha nói, đây là một “sự sùng bái ngẫu thần giết người,” nó “hy sinh con người.” “Sự sùng bái ngẫu thần này làm nhiều người chết đói,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh, ngài kể ra trường hợp 200.000 trẻ em Rohingya trong số 800.000 người trong các trại tị nạn, những con người hầu như chẳng có gì ăn và bị suy dinh dưỡng trầm trọng, không thuốc men trị bệnh. Điều này đang xảy ra ngay hôm nay, Đức Thánh Cha nói, không phải là chuyện gì đó của thời Chúa Giê-su. Trước thực trạng này, Đức Thánh Cha dâng lên lời cầu nguyện tha thiết: “Lạy Chúa, xin Chúa hãy chạm đến tâm hồn của những người này, những người tôn thờ Chúa nhưng là Chúa đồng tiền. Xin cũng chạm đến tâm hồn con để con không rơi vào cạm bẫy đó và biết cách cảnh giác với nó.”
Tham lam sinh ra chiến tranh
Đức Thánh Cha phân tích rằng một hậu quả khác của sự tham lam này là chiến tranh, cả trong gia đình. Ngài nói về những chuyện xảy ra trong một gia đình khi bàn đến chuyện thừa kế. Các gia đình bị chia rẽ và cuối cùng là hận thù nhau, người này chống lại người kia. Đức Thánh Cha nói rằng chung quy của tất cả những chuyện này, Chúa nhẹ nhàng nhắc chúng ta nhớ rằng con đường duy nhất để làm giàu cho bản thân là Thiên Chúa. “Gia tài duy nhất là Thiên Chúa,” Đức Thánh Cha nói thêm rằng điều này không có nghĩa là khinh rẻ đồng tiền.” Ngài nói, “Không phải vậy. Chính lòng tham, như Chúa nói, chính cách sống gắn chặt vào Chúa tể đồng tiền.” Đức Thánh Cha nói, đây là lý do tại sao lời cầu nguyện của chúng ta phải thật mạnh mẽ, tìm kiếm nơi Thiên Chúa nền tảng vững chắc của cuộc sống của chúng ta.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/10/2017]