Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Lương hàng năm của Đức Thánh Cha Phanxico là bao nhiêu?

Lương hàng năm của Đức Thánh Cha Phanxico là bao nhiêu?

Lương hàng năm của Đức Thánh Cha Phanxico là bao nhiêu?


24 tháng Bảy, 2019

Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên.

Là nhà lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo toàn thế giới, người ta giả định rằng Đức Thánh Cha Phanxico nhận được một mức lương hậu hĩ để bù lại cho những trách nhiệm rất lớn của ngài. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại.

Năm 2001 có những tin đồn cho rằng Thánh Gioan Phaolo II có một mức lương khá tươm tất, nhưng tờ New York Times tường thuật, “Phát ngôn viên Vatican, ông Joaquín Navarro-Valls, đã dập tắt mọi đồn đoán về mức lương của giáo hoàng, nói rằng, ‘Giáo hoàng không nhận và chưa bao giờ nhận một đồng lương nào.’”

Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với ngài Phanxico, vì ngài là một thành viên của Dòng Tên, đã tuyên khấn đức nghèo khó khi ngài lần đầu tiên gia nhập cộng đồng dòng.

Tuy nhiên, trong khi Đức Thánh Cha Phanxico không nhận bất kỳ một đồng tiền nào dưới hình thức lương tháng, nhưng mọi khoản chi phí đi lại và cuộc sống đều được chi trả bởi Vatican. Ngài chẳng bao giờ phải bận tâm về lương thực hay chỗ ở, nhưng ngài chẳng có bất kỳ một khoản thu nhập nào để có thể mua sắm trên Amazon.

Tuy nhiên, ngài thực sự có một quỹ tiền bác ái lớn để ngài tự do trao tặng cho những ai thiếu thốn như ngài mong muốn. Chẳng hạn, theo Crux, Đức Thánh Cha Phanxico tặng $500.000 trích từ quỹ “Peter’s Pence” để hỗ trợ cho gần 75.000 người ở Mexico. Đây chỉ là một trong rất nhiều sự đóng góp ngài thường làm, thường được thực hiện trong những trường hợp xảy ra các thảm họa thiên nhiên hoặc những khu vực đang rất cần vì có chiến tranh, hạn hán, hoặc những tai ương khác.

Giáo hoàng sống cuộc sống theo mẫu gương của Chúa Giê-su, Đấng chẳng có một đồng lương nào và lệ thuộc vào lòng quảng đại của người khác cung cấp cho những nhu cầu của Người trong suốt ba năm sứ vụ, như được tường thuật trong Kinh Thánh.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/7/2019]


Đến thăm hang đá ở Thổ Nhĩ nơi Thánh Phê-rô dâng Lễ

Đến thăm hang đá ở Thổ Nhĩ nơi Thánh Phê-rô dâng Lễ

Đến thăm hang đá ở Thổ Nhĩ nơi Thánh Phê-rô dâng Lễ
Adam Harris CC


21 tháng Bảy, 2019

“Hang đá của Thánh Phê-rô” ở An-ti-ô-khi-a được xem là một trong những nhà thờ đầu tiên của Ki-tô giáo.

Chương 11 sách Công vụ Tông đồ nói rằng An-ti-ô-khi-a là thành trì nơi các môn đệ của Chúa Giê-su lần đầu tiên được gọi là “Ki-tô hữu.” Truyền thống tôn vinh Thánh Phê-rô là vị sáng lập Giáo hội An-ti-ô-khi-a, theo trình thuật của cùng Sách Công vụ Tông đồ, tường thuật không chỉ việc Phê-rô và Ba-na-ba đến thành trì này thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cả việc rao giảng của họ.

Ngoài ra, cũng truyền thống này khẳng định rằng chính trong Knisset Mar Semaan Kefa (“Hang đá của Thánh Phê-rô” theo tiếng Aramaic) nơi Thánh Phê-rô dâng Thánh Lễ cho cộng đoàn ở đây. Như vậy tức là hang đá bé nhỏ này có thể là nơi thờ phượng đầu tiên của Giáo hội An-ti-ô-khi-a cổ xưa.

Nằm trong một sườn của Núi Starius, hang đá chỉ có độ sâu 13 mét và chiều cao là 7 mét, từ nền lên tới đỉnh hang. Những phần cổ xưa nhất của hang mà chúng ta nhìn thấy ngày nay, được xây dựng gần như theo nguyên bản gốc, một hang đá đơn sơ được đào sâu vào trong núi, có từ thế kỷ thứ 4 và 5, và có nền là bức tranh ghép và một vài tấm tranh vẽ trên tường được bảo tồn mé bên phải bàn thờ.

Nhiều thế kỷ trước, một loạt những đường dẫn nước nhỏ đem nước (được xem là phép lạ) từ những con suối gần đó vào trong một khu vực nhỏ được chọn làm nơi cử hành bí tích rửa tội, nhưng một loạt những trận động đất gần đây đã làm cho những đường dẫn nước này trở nên vô dụng.

Khi quân Thập Tự Chinh chiếm An-ti-ô-khi-a trong cuộc Thập Tự Chinh Thứ Nhất năm 1098, một mặt tiền chính điện được xây thêm vào phía trước hang, và tám thế kỷ sau nó được xây lại, vào năm 1863, bởi các thầy Dòng Capuchin, theo lệnh của Đức Giáo hoàng Piô IX.

Ngày nay, hang chỉ được sử dụng như một nhà bảo tàng, nhưng một số nghi thức tôn giáo được tổ chức khi có phép, đặc biệt vào ngày 21 tháng Hai, ngày thành An-ti-ô-khi-a cử hành Lễ Thánh Bổn mạng của họ, là Thánh Phê-rô.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/7/2019]