Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2016

Các nhân viên truyền thông của Anh đem những kỹ năng của họ đến WYD

Các nhân viên truyền thông của Anh đem những kỹ năng của họ đến WYD

Young people from Poland carry the cross of the World Youth Day  next to the cardinal of Krakow Stanislaw Dziwisz (R) at St Peter's square during the Palm Sunday celebrations - AFP
Giới trẻ Ba lan khiêng thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới bên cạnh Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz (bên phải) giáo phận Krakow tại quảng trường Thánh Phê-rô trong ngày Chúa nhật Lễ Lá - AFP
22/07/2016 10:00
(Vatican Radio) Tường thuật trên Blog, chụp ảnh và gắn chặt với truyền thông xã hội, đây là một số trong những công việc mà những nhân viên truyền thông trẻ từ Tổng giáo phận Westminster sẽ chuyển tải những sự kiện của Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow về cho những người ở nhà.
Hannah Woolley và James Kelliher sẽ thẳng đường đến WYD trang bị là lòng nhiệt huyết, những ý tưởng và kỹ năng trong vai trò là những nhà truyền thông trẻ cho sự  kiện
Đây là trải nghiệm đầu tiên của Hannah tại Ngày Giới trẻ Thế giới và cô nói với Lydia O’Kane rằng cô đang quá háo hức về ngày đó, và nói thêm đó sẽ là một cơ hội để học hỏi về đức tin của cô và học thêm từ những người khác.
Với James, Krakow sẽ là lần thứ ba anh tham dự ngày hội của giới trẻ, hai lần trước đã đến Rio và Madrid.
Vậy những nhà truyền thông trẻ này hy vọng các bạn trẻ đến Ba lan sẽ mang về được những gì từ sự kiện này?
“Một trong những điều tôi hy vọng từ sự kiện này,” James nói, “là nó sẽ được phủ khắp lên phương tiện truyền thông xã hội trên toàn thế giới và  những cơ quan thông tấn trên thế giới những gì họ nhìn thấy, họ nghe được từ sự kiện với hàng triệu bạn trẻ, những người sẽ chia sẻ một thông điệp tích cực …”
Từ quan điểm của Hannah và trong bối cảnh của Năm Lòng thương xót, cô nói, Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ là một thời gian để thể hiện lòng thương xót và thực hành lòng thương xót với nhau. Nhưng trên phạm vi cá nhân, cô hy vọng cô sẽ gặt hái được nhiều từ những buổi học hỏi giáo lý trong suốt thời gian WYD, cô nói thêm rằng người ta thường có rất ít thời gian để học hỏi thêm về đức tin của họ.

[Nguồn: en.radiovaticana.va]


[Chuyển ngữ; TRI KHOAN 23/07/2016]Rửa tội trên biển – em bé tị nạn ra đời trên tàu cứu hộ

Rửa tội trên biển – em bé tị nạn ra đời trên tàu cứu hộ

Photo credit: © Bundeswehr / PAO EUNAVFOR MED.
Ảnh: © Bundeswehr / PAO EUNAVFOR MED.

Munich, Đức, 20 tháng 7, 2016 / 03:02 sáng (CNA/EWTN News).- Trong hành trình vượt biển đầy căng thẳng của cô đến Châu Âu, Vivian, một phụ nữ Nigeria đang mang thai nặng nề xuất phát từ bờ biển Libya, kết quả là sinh em bé trên tàu hải quân Đức đã cứu cô và 654 người đi chung.
Yêu cầu đầu tiên của cô khi nhìn thấy vị linh mục tuyên úy trên tàu? Là em bé vừa chào đời của cô được rửa tội.
Theo Linh mục Tuyên úy Quân đội Đức, Vivian là người Công giáo và đang di tản trốn khỏi cảnh bạo lực và bách hại ở đất nước của cô. Cô là một trong 655 người chèn chặt trên bốn con thuyền nhỏ mong manh vượt biển đến Châu Âu với hy vọng một đời sống tốt hơn.
Hôm 6 tháng 7, ngày đầu tiên của họ trên biển, một tàu hải quân Đức nhìn thấy các con thuyền của họ, và nhận thấy điều kiện cảnh báo nguy hiểm cho những chiếc thuyền, được mô tả là “không có khả năng đi biển,” họ đã đưa những người tị nạn lên tàu.
Khi linh mục tuyên úy Cha Jochen Folz nhìn thấy Vivian đã sinh em bé trên tàu vừa sau khi được cứu, cha và đội y tế ngay lập tức hỗ trợ. Chỉ sau vài phút Vivian đưa ra mong ước rất rõ: cô là người Công giáo, và cô muốn bé trai vừa ra đời của cô được rửa tội.
Thế là Cha Folz bắt tay vào việc ngay với sự giúp đỡ của các sĩ quan và thủy thủ trên tàu: nhân viên trực radio kích hoạt Internet để linh mục có thể truy cập văn bản tiếng Anh cần thiết cho nghi thức Rửa tội, trong khi những người khác tìm lấy một chén đựng nước xốt và một cái khay để tạm thời dùng như “giếng rửa tội.” Một cây nến cũng được lấy ra từ tủ áo của các sĩ quan.
Một phụ nữ tên Martina O., bà cũng được cứu từ các chiếc thuyền, được phép đỡ sinh em bé, đã đồng ý làm mẹ đỡ đầu.
Mặc dù bên ngoài trời tối đen, khoang y tế sáng trưng với những bóng đèn neon, và rất nhiều hải quân, họ muốn có mặt trong giây phút đặc biệt đó.
Cha Folz bắt đầu bằng lời chào những người tham dự và giới thiệu ngắn về bí tích rửa tội. Nghi thức sau đó tiến hành như bình thường: Cha Folz hỏi Vivian: “Chị đặt tên con chị là gì,? và cô trả lời: “Ikpomosa.”
Khi linh mục hỏi cô “Chị xin Giáo hội điều gì cho Ikpomosa?” Vivian mỉm cười và nói một cách tự hào: “Xin bí tích rửa tội, xin đức tin và sự sống muôn đời.” Linh mục sau đó vẽ dấu thánh giá trên trán của em bé, mời mẹ đẻ và mẹ đỡ đầu cũng làm như vậy.
Sau khi đổ nước trên đầu đứa trẻ ba lần bằng chén đựng nước xốt đồng thời đọc tín điều kinh thánh xưa: “Ta rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần,” linh mục sau đó đốt cây nến và trao cho mẹ đỡ đầu.
Đến lúc đặt một áo trắng trên em bé như là dấu hiệu của một sự sống mới trong Chúa Ki-tô, Cha Folz phủ dây các phép của linh mục màu trắng trên em bé như  là biểu tượng của tư cách làm con Thiên Chúa vì rõ ràng họ không có áo rửa tội trắng.
Về quà tặng rửa tội, em bé Ikpomosa được tặng một ảnh đeo Tổng lãnh Thiên thần Michael, Vivian và Martina được tặng một ảnh đeo Đức Mẹ Đồng trinh. Cả ba ảnh đeo được một nhân viên quân y chuẩn bị, một dây ruy băng được cột vào mỗi ảnh để có thể treo hay cột vào chỗ nào đó an toàn.
Đây không phải là lần đầu tiên Cha Folz rửa tội cần kíp cho một người, nhưng nó đánh dấu lần đầu tiên cha làm cho một đứa trẻ tị nạn.
Hoạt động cứu hộ đánh dấu trải nghiệm đầu tiên của linh mục trong Hải quân, sau nhiều lần phục vụ các chiến dịch trên đất liền. Khi ở Afghanistan, cha đã rửa tội cho hai quân nhân người Đức và một quân nhân Mỹ, và đã ban Bí tích Thêm sức trong nhiều tình huống.
Tuy nhiên, bí tích rửa tội trên Địa Trung Hải cho em bé mới sinh của một người mẹ liều mạng sống mình trên biển với hy vọng có được cuộc sống tốt hơn cho bản thân và cho đứa con, là một điều hoàn toàn mới và khác thường.
Trong ánh sáng của tương lai không chắc chắn, Cha Folz nói với Vivian và  Martina rằng “Giáo hội cho chúng ta một ngôi nhà trên toàn thế giới, và Ikpomosa bây giờ dưới sự bảo trợ đặc biệt của thiên đàng.”

[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/07/2016]Đức Hồng Y Parolin đi WYD

Đức Hồng Y Parolin đi WYD - Giới trẻ có thể là những người kiến tạo một thế giới mới


(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Truyền thông xã hội trong Ngày Giới trẻ Thế giới

Truyền thông xã hội trong Ngày Giới trẻ Thế giới

Presentation of pilgrims' sector in village Brzegi, Poland,  where Pope Francis will meet with young people during World Youth Day 2016.  - EPA
Trình bày khu vực của khách hành hương ở làng Brzegi, Ba lan, nơi Đức Thánh Cha Phanxico sẽ gặp giới trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới 2016. - EPA
21/07/2016 09:00
(Vatican Radio) Khi thời gian đếm ngược tiếp tục tới Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Krakow, giới trẻ Công giáo trên khắp nước Anh và Wales đang sẵn sàng đóng hành lý đến Ba lan.
Nhiều bạn sẽ đến đó như là những khách hành hương đến sự kiện sẽ được Đức Thánh Cha Phanxico chủ trì, nhưng cũng có những bạn trẻ, trong khi ở đó, sẽ dùng những kỹ năng và tài năng của mình để loan truyền đức tin
Trước WYD Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và Wales đã tổ chức một Khóa học cao cấp Truyền thông Xã hội theo Lòng thương xót.
Khóa học một ngày cho các khách hành hương trẻ, hay gọi cách khác là những Nhân viên Truyền thông Ngày Giới trẻ Thế giới, có cơ hội nhận được sự hướng dẫn từ những người đang hoạt động trong ngành báo chí và truyền thông xã hội.
Khóa học cao cấp được thiết kế để trang bị cho những khách hành hương trẻ “chia sẻ lòng thương xót” trên nền truyền thông xã hội và tạo ra được nội dung có tầm ảnh hưởng online và offline.
Daisy Powles là một nhà nhiếp chuyên nghiệp và có tham gia trong khóa học và sẽ đến Krakow.
Nói với Lydia O’Kane, chị nói rằng chị đang mong chờ được dùng những kỹ năng của mình để có thể chuyển tải những gì đang diễn ra cho những người ở nhà.
“Tôi sẽ luôn sẵn sàng trên tay với việc chuyển tải niềm tin về nhà, nhưng cũng có rất nhiều người khác sẽ viết, sử dụng những nền truyền thông xã hội khác như facebook, twitter và snapchat … nên có lẽ giới trẻ sẽ không cầm tờ báo lên đọc tin theo cách truyền thống nữa, nhưng hy vọng chúng tôi có thể tiếp cận được với họ qua những nền truyền thông xã hội khác nhau đó.”
Daisy nói về sự phấn khởi của cô có thể dùng tài năng của mình là một nhà nhiếp ảnh để ghi lại những góc cạnh khác nhau của trải nghiệm Ngày Giới trẻ Thế giới.
“Tôi nghĩ qua nhiếp ảnh cũng giống những câu trích dẫn, bạn có thể nói lên hàng ngày từ ngữ qua một bức ảnh, và tôi nghĩ với nhiếp ảnh nó nhanh chóng hơn nhiều, và hy vọng tôi có thể chụp ảnh và có thể tải lên trên mạng truyền thông xã hội trong vài phút …”
Ngày Giới trẻ Thế giới bắt đầu từ 26 đến 31 tháng 7 năm 2016.[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/07/2016]Người Công giáo Trung quốc giữ con số tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới rất thấp

Người Công giáo Trung quốc giữ con số tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới rất thấp

Ngày Giới trẻ Châu Á 2014 tại Nam Hàn, chính quyền Trung quốc đã gây rắc rối cho những người tham dự

Chinese Catholics keep a low profile on way to World Youth Day
Một nhóm giới trẻ Công giáo Trung quốc lục địa tại Ngày Giới trẻ Thế giới 2013 ở Brazil. (Photo supplied)
phóng viên ucanews.com, Hong Kong
Trung quốc

22 tháng 7, 2016


Mặc dù người Công giáo ở Trung quốc thường gặp những cản trở khi tham gia những sự kiện giáo hội toàn cầu, những đại diện đến Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Krakow, Ba lan, thấy lần này tương đối dễ dàng hơn năm 2014.
"Năm nay chúng tôi sẽ đến quê hương của Thánh Gioan Phaolo II và chúng tôi vô cùng phấn khởi,” một bạn trẻ Công giáo từ miền Đông Trung quốc nhận mình tên là Giu-se nói với ucanews.com. "Chúng tôi hy vọng thánh có thể dẫn dắt chúng tôi trong cuộc sống tinh thần.”
"Tôi nghe chị gái tôi chia sẻ câu chuyện về WYD 2008," "Mary" từ tỉnh Chiết giang nói. “Tôi đã muốn đi ngay từ lúc đó … Tôi sẽ cầu nguyện cho cha tôi đặc biệt trong suốt chuyến đi của tôi: xin Chúa hướng dẫn ông trở thành một người Công giáo một ngày nào đó.”
[Nguồn: ucanews.com]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/07/2016]Ngày Giới trẻ Thế giới một thời gian để chia sẻ niềm tin với người khác

Ngày Giới trẻ Thế giới một thời gian để chia sẻ niềm tin với người khác

Ở Việt nam, giới trẻ Công giáo thấy khó sống thực hành đức tin


World Youth Day a time to share faith with others
Cha Gioan Lê Quang Việt với những người tham dự cập nhật thông tin về Ngày Giới trẻ Thế giới tại nhà giáo xứ ở Việt nam. (Ảnh Mary Nguyen)
ucanews.com, Ho Chi Minh City
Vietnam

22 tháng 7, 2016

Giới trẻ Công giáo từ Việt nam tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Ba lan hy vọng rằng sự kiện sẽ giúp họ hoạt động hăng hái hơn cho giáo hội địa phương.
"Tôi sẽ chia sẻ sự phục vụ của mình với những bạn trẻ khác như là một chứng nhân. Trong một đất nước cộng sản với nhiều tôn giáo khác nhau, giới trẻ Công giáo cảm thấy rất khó sống thực hành đức tin,” Teresa Hồ Quế Trâm nói, chị điều khiển ca đoàn trong nhà thờ.
Trâm, 32 tuổi, đã tham dự Ngày giới trẻ Thế giới 3 lần, nói rằng những cuộc gặp gỡ như vậy giúp củng cố thêm lòng nhiệt thành để phục vụ trong nhà thờ.
[Nguồn: ucanews.com]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/07/2016]Người Công giáo Sri Lanka đến Ba lan tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

Người Công giáo Sri Lanka đến Ba lan tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

Hơn 30 bạn trẻ sẽ rời quốc đảo đến tham dự các lễ hội

21 tháng 7, 2016


34 người đại diện từ Sri Lanka sẽ tham dự cùng với hơn 2 triệu bạn trẻ tại Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức ở Ba lan từ 25 đến 31 tháng 7.
"Chúng tôi có cơ hội để chia sẻ niềm tin và kinh nghiệm sống của người Công giáo Sri Lanka," Sachith Treshan nói, anh là Chủ tịch của Liên đoàn Giới trẻ Công giáo, Kandy.
"Chúng tôi có 28 bạn trẻ tập họp với nhau nhiều lần ở một trung tâm do nhà thờ điều hành ở Ja-ela để chuẩn bị cho chương trình và để thực tập cho một màn trình diễn văn hóa,” Treshan nói từ nhà của anh ở Kandy trước khi bay ra khỏi nước để tham dự sự kiện hôm 20 tháng 7.
Anh nói, "Mọi người sẽ đều cảm thấy ích lợi từ chương trình đa dạng này. Nó sẽ là học hỏi, chia sẻ và làm vững mạnh thêm kinh nghiệm. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với những người anh chị em Tamil của chúng tôi ở miền bắc và miền đông khi mở rộng chương trình này.”
Những đại diện của Sri Lanka trong Ngày Giới trẻ Thế giới được đọc tên tại phiên họp thứ 67 của buổi họp Liên đoàn Giới trẻ Công giáo Quốc gia tại trụ sở Caritas ở Kurunegala hôm 24-26 tháng 6.
Đức Giám mục Harold Anthony Perera giáo phận Kurunegala tham dự sự kiện, cùng với các giám đốc giáo phận và đại diện giới trẻ trên khắp đất nước.
Chủ điểm của phiên họp là “Hãy chăm sóc để ánh sáng trong bạn không trở nên tối tăm.”
"Chúng tôi được giao nhiệm vụ giảng dạy người dân về Ki-tô giáo ở Sri Lanka và chúng tôi cũng chuẩn bị một sự kiện văn hóa cho Ngày Giới trẻ Thế giới,” cha Gihan Gunathilake nói, ngài là Giám đốc Liên đoàn Giới trẻ Công giáo Quốc gia.
Khoảng 2,5 triệu bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đang được mong chờ đến tham dự buổi họp mặt tại Krakow, quê hương của Thánh Gioan Phaolo II, người đã khởi xướng buổi họp mặt này năm 1985.

[Nguồn: ucanews.com]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/07/2016]Hàng trăm người Malaysia thẳng tiến về Ngày Giới trẻ Thế giới

Hàng trăm người Malaysia thẳng tiến về Ngày Giới trẻ Thế giới

Với một bạn trẻ Công giáo, sự kiện này giống như một biến cố tinh thần


Hundreds of Malaysians head to World Youth Day
Nhóm Công giáo Malaysia tại sân bay quốc tế Kota Kinabalu ở Sabah, Malaysia hôm 22 tháng 7. Nhóm này sẽ bay đến Ý và sau đó đi xe đò đến thành phố Krakow của Ba lan để tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới. (ảnh ucanews.com)
ucanews.com, Kuala Lumpur
Malaysia

22 tháng 7, 2016


Adeline có lẽ ngoài 50 tuổi nhưng điều đó không ngăn bà tái khẳng định niềm tin của mình vào Ngày Giới trẻ Thế giới sắp diễn ra ở Ba lan từ 25-31 tháng 7 một cách tự hào và phấn khởi.
Người phụ nữ trung tuổi nằm trong số những người Malaysia cao tuổi cùng tham gia với hàng trăm bạn trẻ Công giáo, dẫn đầu là Đức Tổng giám mục Julian Leow Beng Kim giáo phận Kuala Lumpur, thẳng tiến về Krakow để tham gia các lễ hội.
"Đây là Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ ba của tôi, mỗi chuyến hành hương làm tăng thêm sức mạnh đức tin của tôi và canh tân con người tôi,” Adeline nói một ngày trước khi nhóm của bà hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng để khởi hành ngày 22 tháng 7.
Bà giải thích, "Chính là thần khí của Chúa thúc đẩy tôi.”
Hơn 400 người Malaysia và 200 người Singapore đã đăng ký là người tham dự chính thức tại các văn phòng giáo phận. Hơn một trăm người khác sẽ đi riêng.
"Tổng Giám mục Leow nói ngài sẽ cùng bộ hành với giới trẻ, cùng ở chung và ăn chung với họ, bỏ qua những đón tiếp đặc biệt của nhà tổ chức dành cho ngài,” một nhân viên giáo phận nói.
Một người mẹ đã sắp xếp cho hai đứa con của bà theo chuyến hành hương để làm vững mạnh đức tin của chúng. Bà nói, “Đó ít nhất là những gì tôi có thể làm.”
Một cặp vợ chồng độ tuổi 30 chưa có con, họ vừa kỷ niệm ngày cưới lần thứ năm, nói rằng họ hy vọng sẽ được chúc phúc.
"Điều gì thúc đẩy chúng tôi? Chúng tôi muốn một đứa con; có thể lần này Người sẽ ban phúc cho chúng tôi,” người chồng nói và yêu cầu được giấu tên.
Với Cassandra Elaine, một nhân viên văn phòng trẻ, đây là Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ hai của chị. Elaine nói chị “vẫn đang đi tìm sự tận hiến trong đời.”
Daniel Lin, 19, vừa ra trường phổ thông và đang đợi vào đại học, nói rằng cậu rất tò mò về đức tin của mình vì vậy cha mẹ khuyến khích cậu đi theo chuyến hành hương này.
Với Clement Chong, 37 tuổi, việc tham dự của anh là một biến cố tinh thần cũng như cơ hội để biết rằng anh không cô đơn.
Steven, một giáo lý viên và chỉ có một tên duy nhất, nói rằng sự kiện là một lời nhắc nhở rất tốt về ý nghĩa thực sự của cuộc sống là gì.
"Tất cả chúng ta phải hiểu rằng không phải là tiền, địa vị, danh vọng, hay bất kỳ thần tượng nào khác trong thế giới,” Steven nói. "Chúng tôi muốn mở lòng ra với cuộc sống mà Thiên Chúa muốn ban tặng cho chúng ta và dâng hiến lại cho Người,” anh nói.
"Ngày Giới trẻ Thế giới là một chứng nhận sự khẳng định chân lý của những gì Giáo hội rao giảng cho các dân tộc,”  anh nói thêm. “Nó sẽ là một cơ hội cho họ gặp gỡ những người cùng tuổi từ khắp nơi trên thế giới và từ đó có thể chia sẻ những kinh nghiệm đức tin soi sáng cho nhau.”
Được tổ chức 3 năm 1 lần, sự kiện cho giới trẻ Công giáo một cơ hội tham dự vào một lần gặp gỡ trong ngày hội với những bạn bè đồng trang lứa. Nó cũng được sử dụng như một nền tảng để khám phá niềm hy vọng cho rất nhiều bạn trẻ muốn dâng mình cho Đức Ki-tô.

[Nguồn: ucanews.com]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/07/2016]