Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Tiếp Kiến Chung ngày 31 tháng Mười của Đức Thánh Cha (Toàn văn)

Tiếp Kiến Chung ngày 31 tháng Mười của Đức Thánh Cha (Toàn văn)
© Vatican Media

Tiếp Kiến Chung ngày 31 tháng Mười của Đức Thánh Cha (Toàn văn)

Bài giáo lý về Điều Răn thứ Sáu

31 tháng Mười, 2018 15:37

Ngày 31 tháng Mười, 2018, buổi Tiếp Kiến Chung được tổ chức trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Tiếp tục loạt giáo lý về các Điều Răn, trong huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung phân tích về chủ đề: “Ơn gọi hôn nhân của chúng ta tìm được sự viên mãn trong Đức Ki-tô” (Trích đoạn Sách Thánh: thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Ê-phê-sô 5:25.28.31-32).

Sau phần tóm lược bài giáo lý bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến các nhóm tín hữu hiện diện.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.


* * *


Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay cho muốn hoàn tất bài giáo lý về Điều Răn Thứ Sáu của Mười Điều Răn — “Chớ làm sự dâm dục” –, chứng minh rằng tình yêu trung tín của Đức Ki-tô là ánh sáng để sống nét đẹp của tình cảm của con người. Quả thật, chiều kích tình cảm của chúng ta là một tiếng gọi đến với tình yêu, nó được thể hiện trong sự trung thành, trong sự đón nhận, và trong lòng thương xót. Điều này rất quan trọng. Tình yêu được thể hiện như thế nào? Trong sự trung thành, lòng sự đón nhận, và trong lòng thương xót.

Tuy nhiên, chúng ta không quên rằng Điều Răn này đề cập trực tiếp đến lòng trung thành của hôn nhân, và vì thế, chúng ta phải suy tư sâu xa hơn về ý nghĩa của hôn nhân. Trích đoạn Sách Thánh này, thư của Thánh Phaolô, mang tính cách mạng! Vào thời điểm đó, suy nghĩ và nói rằng người chồng phải yêu thương vợ mình như Đức Ki-tô yêu thương Hội thánh là một cuộc cách mạng! Có lẽ, khi đó nói về hôn nhân đã là một điều mang tính cách mạng nhất. Trên con đường tình yêu, chúng ta tự hỏi: Điều Răn này về lòng trung thành dành cho ai — chỉ dành cho vợ chồng thôi sao? Trong thực tế, Điều Răn này dành cho tất cả; đó là một Lời của Thiên Chúa gửi đến mọi người nam và nữ.

Chúng ta nhớ rằng con đường trưởng thành của con người chính là dòng chảy của tình yêu, nó đi từ việc đón nhận sự chăm sóc đến khả năng trao tặng sự chăm sóc, từ đón nhận sự sống đến khả năng trao tặng sự sống.

Trở thành người nam và nữ trưởng thành có nghĩa là có khả năng sống cuộc sống vợ chồng và làm cha làm mẹ, nó thể hiện trong nhiều hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn mang lấy gánh nặng của người khác và yêu thương người đó một cách rõ ràng không mơ hồ. Vì thế, khả năng gánh vác thực tại là một thái độ trọn vẹn của con người và có thể tiến vào một mối quan hệ sâu sắc với người khác.

Vậy ai là người ngoại tình, người dâm dục, người bất trung? Đó là một người chưa trưởng thành, một người chỉ sống cho bản thân mình và giải thích các hoàn cảnh trên cơ sở làm sự thỏa mãn và sự sung túc của mình. Vì thế, để kết hôn, như vậy là không đủ để tiến đến hôn nhân! Con người phải thực hiện một hành trình chuyển từ “tôi” thành “chúng tôi”, từ suy nghĩ cho riêng mình thành suy nghĩ cho hai người, từ cuộc sống một mình thành cuộc sống cho hai người: nó là một hành trình tốt lành; nó là một hành trình đẹp. Khi chúng ta thành công trong việc bỏ đi thái độ vị ngã, thì mọi hành vi đều trở thành hôn nhân: chúng ta làm việc, chúng ta nói chuyện, chúng ta quyết định, chúng ta gặp gỡ người khác bằng một thái độ chào đón và trao tặng.

Theo ý nghĩa này, mọi ơn gọi của người Ki-tô hữu — bây giờ chúng ta có thể mở rộng cái nhìn ra một chút, và nói rằng mọi ơn gọi của người Ki-tô hữu, theo ý nghĩa này, đều là một cuộc hôn nhân. Chức tư tế cũng như vậy vì trong Đức Ki-tô và trong Giáo hội, nó là tiếng gọi để phục vụ cộng đoàn với tất cả lòng yêu mến, với sự chăm sóc cụ thể và sự khôn ngoan của Chúa trao tặng. Những người khao khát vai trò địa vị của linh mục thì chẳng ích lợi cho Giáo hội — không, họ không có ích lợi; tốt nhất là họ nên ở nhà –, nhưng người hữu ích là những con người với tâm hồn đã được Chúa Thánh Thần chạm đến bằng một tình yêu trao hiến tất cả cho Hiền thê của Đức Ki-tô. Trong chức vụ Tư tế, Dân Chúa được yêu thương trọn vẹn với tình hiền phụ, sự dịu dàng và sức mạnh của một người chồng và một người cha. Trong Đức Ki-tô, người trinh nữ thánh hiến cũng sống ơn gọi với lòng trung thành và niềm vui như mối quan hệ vợ chồng và sự dư tràn của tình mẫu tử và tình phụ tử.

Cha nhắc lại: mọi ơn gọi Ki-tô hữu đều là một cuộc hôn nhân vì nó là kết quả của mối dây ràng buộc trong tình yêu mà qua đó chúng ta được tái sinh, mối dây ràng buộc tình yêu với Đức Ki-tô, như trích thư của Thánh Phaolô chúng ta đã nghe nhắc nhở chúng ta. Từ sự trung thành, từ sự dịu dàng, từ sự quảng đại của tình yêu chúng ta nhìn đến hôn nhân và mọi ơn gọi bằng cái nhìn đức tin, và chúng ta sẽ hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của bản năng giới tính.

Con người, trong sự hợp nhất không thể tách rời giữa tinh thần và thân xác, và trong tính đối cực giữa nam và nữ, là một thực tại tuyệt vời, để yêu và được yêu, trong tình yêu đích thực không có chỗ cho sự khoái lạc hời hợt. Con người nam và nữ xứng đáng hơn điều này rất nhiều!

Vì thế, Giới răn “Chớ ngoại tình,” dù là theo cách tiêu cực, hướng chúng ta trở về với tiếng gọi ban đầu, cụ thể là tình yêu vợ chồng viên mãn và chung thủy, là tình yêu mà Chúa Giê-su Ki-tô đã mạc khải và ban tặng cho chúng ta (x. Rm 12:1).

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/11/2018]


Phỏng vấn riêng: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan: Thượng Hội đồng đầy lạc quan, nhưng không thể thiếu vắng Thánh Gioan Phaolo II trong bản thảo Tài liệu Đúc kết

Phỏng vấn riêng: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan: Thượng Hội đồng đầy lạc quan, nhưng không thể thiếu vắng Thánh Gioan Phaolo II trong bản thảo Tài liệu Đúc kết
Đức Tổng Giám mục Stanisław Gadecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan

Phỏng vấn riêng: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan: Thượng Hội đồng đầy lạc quan, nhưng không thể thiếu vắng Thánh Gioan Phaolo II trong bản thảo Tài liệu Đúc kết

Đức Tổng Giám mục Gadecki nói với Zenit Synod2018 rằng không khí Thượng hội đồng này phấn khởi hơn các lần khác

27 tháng Mười, 2018 10:21

Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki trình bày rằng Thượng Hội đồng về Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi là một kinh nghiệm rất xác thực cho ngài, nhưng ngài than phiền rằng Thánh Gioan Phaolo II bị thiếu vắng trong bản thảo tài liệu đúc kết của Thượng Hội đồng.

Trong một phỏng vấn riêng với ZENIT tại Vatican, Đức Tổng Giám mục giáo phận Poznan và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan đã làm nổi bật điều đó, nhấn mạnh rằng giáo huấn và tầm quan trọng của Đức Giáo hoàng người Ba lan phải được làm nổi bật, vì chính ngài là người đã phát triển giáo huấn về giới trẻ, Ngày Giới trẻ Thế giới, vào Chúa nhật Lễ Lá, và thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến giới trẻ trong các thư ngài gửi cho người trẻ, cũng như trong các bài diễn từ hàng năm.”

Trong phỏng vấn, đức giám mục Ba lan đồng thời là Nghị Phụ, phản ánh về Thượng Hội đồng, về người trẻ, về bản thảo tài liệu đúc kết và những điều quan tâm thuộc căn nguyên mà ngài và các giám mục huynh đệ cuối cùng đã không đề cập đến, và những gì đã bị bỏ sót.

Ngoài ra, Đức Tổng Giám mục phản ánh về ý nghĩa trong phạm vi cá nhân của riêng ngài về sự gặp gỡ các giám mục toàn cầu lần này diễn ra cùng thời điểm kỷ niệm 40 năm ngày bầu chọn Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn riêng của chúng tôi với Đức Tổng Giám mục Gadecki:


***


ZENIT: Thưa Đức Tổng Giám mục Gadecki, kinh nghiệm của người như thế nào về Thượng Hội đồng, khi chúng ta bước vào ngày cuối cùng?

Tôi có một ấn tượng rất lạc quan về Thượng Hội đồng lần này, đặc biệt so sánh với Thượng Hội đồng lần trước về gia đình. Không xuất hiện những sự e ngại trước Thượng Hội đồng liên quan đến những vấn đề về đồng tính luyến ái, hủy bỏ đời sống độc thân, và việc tái giải thích lại sứ điệp Humanae Vitae. Vì vậy, tôi cho rằng Thượng Hội đồng này sẽ ghi đậm dấu ấn. Trước hết, tôi nhớ ngay đến việc giới thiệu giây phút thinh lặng sau năm tham luận của các Nghị Phụ. Điều này tạo ra một không khí hoàn toàn khác biệt cho việc lắng nghe trong công nghị, và chắc chắn nó đóng góp rất lớn — và điều này vô cùng quan trọng — giúp chúng ta lắng nghe những gì được trình bày.

Phỏng vấn riêng: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan: Thượng Hội đồng đầy lạc quan, nhưng không thể thiếu vắng Thánh Gioan Phaolo II trong bản thảo Tài liệu Đúc kết

ZENIT: Người có thể nêu lên một số yếu tố góp phần tạo ra ấn tượng này?

Ấn tượng tốt của tôi cũng xuất phát từ sự thật rằng ban nhân viên làm việc tại thượng hội đồng rất tuyệt vời, và toàn bộ môi trường tốt hơn so với những lần trước. Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên tôi tham dự một Thượng Hội đồng.

ZENIT: Người có hài lòng với bản thảo của tài liệu đúc kết được trình bày trong Nghị trường Thượng Hội đồng? Nhận xét của người như thế nào?

Với tôi dường như những buổi thảo luận, trong các nhóm nhỏ và sau đó trong phiên thảo luận chung, đều đem ra cân nhắc những điều trong Instrument Laboris (văn kiện làm việc). Nó có tác động rất tích cực, đặc biệt khi đến phần giới thiệu những sửa đổi làm thay đổi toàn bộ tài liệu. Bây giờ, chúng ta tuyên bố rằng Instrumentum Laboris đã thuộc về quá khứ, mặc dù một số người nói rằng các tài liệu đúc kết phải được làm sáng tỏ song song với Instrumentum Laboris vì cái này sẽ giúp giải thích cho cái kia. Một khi tài liệu cuối cùng được viết, thì dường như đương nhiên nó sẽ chiếm vai trò hàng đầu vì nó không cần đến Instrumentum Laboris nữa.

ZENIT: Các Thượng Hội đồng cũng dành cho các Giám mục những cơ hội quý báu để trải nghiệm tính phổ quát của Giáo hội, trải rộng ra năm châu lục. Tất cả nghiên cứu thống kê cho thấy rằng số người Ki-tô hữu và người Công giáo đã giảm ở Châu Âu và Châu Mỹ, và tăng ở Châu Phi và Châu Á. Giáo hội Châu Âu và Châu Mỹ có thể học được điều gì từ sự nhiệt thành của các giáo hội trẻ của Châu Phi và Châu Á?

Nó là một kinh nghiệm rất quý giá cho các Nghị Phụ nhìn thấy những viễn cảnh chung, nó làm phong phú cho Giáo hội. Chẳng hạn, các Giám mục Châu Phi có những ưu tiên hoàn toàn khác — vấn đề AIDS là một ưu tiên cho các ngài cùng với vấn đề về nước uống và sinh hoạt, và đó không phải là những vấn đề có vẻ quan trọng đối với chúng tôi. Cái nhìn của các ngài về phụ nữ hoàn toàn khác. Một người phụ nữ Châu Phi là người đứng đầu trong gia đình, trong khi người chồng thường bị vắng bóng. Thật vậy, phụ nữ không những sinh ra những đứa trẻ nhưng họ còn nuôi dưỡng chúng, cho chúng ăn, và chịu gánh nặng về vấn đề giáo dục chúng. Cái nhìn này hoàn toàn khác với cái nhìn của Châu Âu, nơi quyền ưu tiên cho phụ nữ đang là một đòi hỏi để họ có thể gánh vác những vị trí cao nhất. Vấn đề đó thì chẳng có gì sai, nhưng các Đức Giám mục Châu Phi không gặp phải vấn đề tương tự. Mặt khác, một trong những Giám mục Ireland nói rằng trong trụ sở giáo phận của ngài, tất cả các vị trí cao đều do phụ nữ đảm trách và họ được nhận lương cao hơn cả giám mục. Điều này một lần nữa chứng minh những gì tôi đã nói rằng phải hết sức cẩn trọng với những bài phát biểu về vị trí của phụ nữ trong xã hội, vì những gì có thể đúng ở khu vực này trên thế giới thì lại sai ở châu lục khác.

ZENIT: Trong thời gian diễn ra Thượng Hội đồng thì cũng là kỷ niệm 40 năm lên ngôi giáo hoàng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II của Ba lan. Người có nghĩ là di sản của ngài vẫn còn sống động? Hay Giáo hội đang quên lãng?

Ký ức kỷ niệm 40 năm ngày được bầu chọn lên ngôi giáo hoàng của Đức Gioan Phaolo II là tuyệt vời đối với chúng tôi. Tôi rất hạnh phúc khi được tham dự Thánh Lễ tại mộ của Thánh Gioan Phaolo II. Ngài Chủ tịch Duda cũng đến tham dự Thánh Lễ và làm nổi bật lên sự kiện này.

Phỏng vấn riêng: Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba lan: Thượng Hội đồng đầy lạc quan, nhưng không thể thiếu vắng Thánh Gioan Phaolo II trong bản thảo Tài liệu Đúc kết

Ngoài ra, điều vô cùng quan trọng là phải nhắc lại công cuộc vĩ đại của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II, đặc biệt vì, trong bản thảo của tài liệu cuối cùng còn thiếu sự đề cập đến Thánh Gioan Phaolo II. Chúng tôi đã chỉ ra việc Thánh Gioan Phaolo II không được nhắc đến, trong khi chính ngài phát triển giáo huấn về giới trẻ. Ngài đã khởi đầu Ngày Giới trẻ Thế giới, mừng vào Chúa nhật Lễ Lá, và thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến giới trẻ trong các lá thư ngài gửi các bạn trẻ cũng như những bài diễn từ hàng năm. Và ở đây, đột nhiên Thánh Gioan Phaolo II bị thiếu vắng trong bản thảo của văn kiện đúc kết. Tầm quan trọng và giáo huấn của ngài phải được làm nổi bật lên. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi, nhiệm vụ của các Giám mục Ba lan, các linh mục Ba lan, và các bậc cha mẹ của Ba lan.

Hơn nữa, chúng tôi phải cố gắng đưa Thánh Gioan Phaolo II trở thành Thánh Bổn mạng của Châu Âu. Quả thật, nhiều đức giám mục trình bày trong các bài phát biểu của các ngài rằng các ngài được giáo dục bởi Đức Gioan Phaolo, rằng các ngài thuộc thế hệ của Đức Gioan Phaolo II, rằng các ngài mang ơn thánh nhân rất nhiều trong lĩnh vực giáo hội học. Ở đây, một sự trái ngược lại xuất hiện giữa những gì các giám mục nói, liên quan đến công cuộc đồ sộ của Đức Gioan Phaolo II, và sự im lặng của bản thảo tài liệu cuối cùng.

ZENIT: Xin cảm ơn người, Đức Tổng Giám mục Gadecki.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/10/2018]