Thứ Ba, 3 tháng 10, 2017

Bologna: “Chúng ta không thể để mình quen với tình trạng thất nghiệp của tuổi trẻ”

Bologna: “Chúng ta không thể để mình quen với tình trạng thất nghiệp của tuổi trẻ”

Cần phải tăng thêm thật nhiều những cơ hội việc làm phù hợp”
1 tháng Mười, 2017
Bologna: “Chúng ta không thể để mình quen với tình trạng thất nghiệp của tuổi trẻ”
© L'Osservatore Romano
“Tình hình thất nghiệp của giới trẻ, và của rất nhiều người đã mất việc làm và không thể tìm lại, là những thực tại mà chúng ta không thể để mình quen với nó, xem chúng đơn giản chỉ như những con số thống kê,” Đức Thánh Cha Phanxico nói trong buổi gặp gỡ ở quảng trường chính của Bologna hôm 1 tháng Mười, 2017, trong chuyến tông du đến thành phố nước Ý.
Rời khỏi Trung tâm Regional Hub, Đức Thánh Cha đến Quảng trường chính, buổi gặp gỡ diễn ra tại đây vào giờ trưa với các công nhân, những người có việc làm, Đại diện của ngành Công nghiệp, các Liên đoàn Lao động, Conf-Cooperative và Legacoop. Trong số những phái đoàn mà Tòa Thánh chào đón là thân nhân của những nạn nhân trong vụ thảm sát tại ga xe lửa Bologna ngày 2 tháng Tám, 1980.
Sau bài diễn từ chào mừng của Đức Tổng Giám mục của Bologna là Đức ông Matteo Maria Zuppi, Đức Thánh Cha có bài diễn từ sau đây trước những người hiện diện và kết thúc bằng Kinh Truyền Tin.
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ bằng tiếng Ý.
* * *
Diễn từ của Đức Thánh Cha
Anh chị em thân mến, chúc anh chị em ngày Chúa nhật tốt lành!
Tôi gửi lời chào đến tất cả anh chị em thuộc thế giới lao động hiểu theo nghĩa rộng của nó. Không may, trong số này có một trường hợp không tốt, cụ thể là có những thời điểm lâm vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ thiếu việc làm. Cảm ơn anh chị em về sự chào đón!
Anh chị em đại diện cho nhiều khu vực xã hội khác nhau, thường có sự đối chọi rất lớn với nhau, nhưng anh chị em đã học biết rằng anh chị em chỉ có thể cùng chung sức để bước ra khỏi cuộc khủng hoảng và xây dựng tương lai với nhau. Trong nhiều mối tương quan lẫn nhau, chỉ đối thoại mới có thể giúp tìm ra được những câu trả lời hiệu quả và đầy sáng tạo cho tất cả, trong đó có vấn đề chất lượng công việc, đặc biệt là phúc lợi không thể thiếu được. Đó là vấn đề mà một số người gọi là “hệ thống Emilia.” Hãy cố thúc đẩy hệ thống đó phát triển. Cần phải có những giải pháp ổn định đủ khả năng giúp nhìn về tương lai để trả lời cho nhu cầu của con người và gia đình.
Kinh nghiệm về sự hợp tác đã phát triển một thời gian dài trong địa hạt của anh chị em, nó được sinh ra từ giá trị của tình đoàn kết nền tảng. Ngày nay nó vẫn còn nhiều giá trị để cho đi, để giúp cho nhiều người đang gặp khó khăn và đang cần “đòn bẩy của xã hội” đó, mà theo một số người, nó không còn hữu dụng nữa. Chúng ta đừng bao giờ bẻ cong sự đoàn kết theo luận lý của lợi nhuận tài chính, vì cũng vì con đường này mà chúng ta lấy mất nó – tôi có thể nói thẳng là cướp mất nó – khỏi tay của những người cô thế nhất đang rất cần nó. Tìm kiếm một xã hội công bằng hơn không phải là một giấc mơ của quá khứ nhưng là một cam kết, một công việc, mà ngày nay đang rất cần nó.
Tình hình thất nghiệp của giới trẻ, và của rất nhiều người đã mất việc làm và không thể tìm lại, là những thực tại mà chúng ta không thể để mình quen với nó, xem chúng đơn giản chỉ như những con số thống kê.
Tình hiếu khách và cuộc chiến chống lại nghèo đói chuyển sang một phạm vi rộng lớn qua việc làm. Sự giúp đỡ cho người nghèo sẽ không thật đúng nghĩa nếu không giúp họ có thể tìm được việc làm và phẩm giá. Đây là một thách đố thú vị, cũng như trong những năm tái kiến thiết sau Chiến tranh, nó đã để lại quá nhiều sự nghèo đói. “Công ước về Việc làm” gần đây, được tìm thấy trong tất cả các khu vực xã hội, và cả trong Giáo hội, ký một cam kết chung giúp đỡ lẫn nhau để tìm ra những câu trả lời chắc chắn, chứ không chỉ là những của bố thí, là một con phương pháp quan trọng mà tôi hy vọng sẽ có thể đưa đến những kết quả như mong đợi.
Cuộc khủng hoảng kinh tế mang chiều kích Châu Âu và toàn cầu. Và như chúng ta biết, nó cũng là cuộc khủng hoảng về luân lý, tinh thần và nhân loại. Gốc rễ của nó là sự phản bội lại thiện ích chung, bất kể đó là những cá nhân hay các nhóm quyền lực. Vì thế, cần phải gỡ bỏ tính trung tâm của luật lợi nhuận và chuyển nó sang cho con người và thiện ích chung. Tuy nhiên, để tính trung tâm này trở thành sự thật, có hiệu quả và không chỉ là những từ ngữ nói suông, cần phải tăng thêm thật nhiều những cơ hội việc làm phù hợp. Đây là trách nhiệm thuộc toàn thể xã hội: trong giai đoạn này, bằng một cách đặc biệt, toàn thể khối xã hội trong những vai trò riêng của mình, có trách nhiệm phải đưa ra mọi nỗ lực để việc làm là một điều được quan tâm chính vì nó là yếu tố ban đầu của phẩm giá.
Ở đây chúng ta đang đứng trước Thánh Petronius, được kính nhớ là Vị Tổ nghiệp và Đấng Bảo trợ, và luôn được vẽ ảnh miêu tả với cả thành phố trong đôi tay của ngài. Từ đây chúng ta nhìn thấy cụ thể ba khía cạnh chính của thành phố này: Giáo hội, Thành phố tự trị và Trường Đại học. Khi cả ba khía cạnh này đối thoại và hợp tác với nhau, thì một chủ thuyết nhân văn vô cùng đẹp đẽ được củng cố, được thể hiện, và thành phố này – theo một cách nói – “hít thở,” nó có một chân trời, và không e ngại giải quyết những thách đố nổi lên. Tôi khuyến khích anh chị em hãy thăng tiến giá trị của nó, mà anh chị em là những người đón nhận, hãy tìm kiếm những giải pháp khôn ngoan và lâu dài cho những vấn đề phức tạp của thời đại chúng ta, nhìn chúng, đúng, nhìn chúng như những sự khó khăn, nhưng cũng là những cơ hội để phát triển và đổi mới. Và những điều tôi nói đây là đúng cho cả nước Ý nói chung và toàn thể Châu Âu.
Các bạn thân mến, tôi xin hiệp thông với anh chị em, hãy đặt vào tay của Chúa và Đức Mẹ mọi điều lo âu và khó khăn của anh chị em. Hãy dâng lên Mẹ, Đấng mọi người dân Bologna sùng kính, bây giờ chúng ta cùng đọc Kinh Truyền Tin.
Copyright of the translation, ZENIT
Virginia M. Forrester

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/10/2017]

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan – nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất!

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan – nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất!

29 tháng Chín, 2017
Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan – nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất!
Alexey Pevnev | Shutterstock

Một nhà thờ độc nhất, nhưng đồng thời là một nhà triển lãm nghệ thuật đúng nghĩa, nằm sâu dưới lòng đất hơn 100 mét.

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Mỏ Muối Wieliczka là độc nhất vô nhị về nhiều mặt. Đây có thể là lý do tại sao nó thu hút không chỉ những du khách tìm cảm giác mạnh và một trải nghiệm “thoát ra ngoài thế giới này,” nhưng hấp dẫn cả những cặp đính hôn muốn làm đám cưới ở đây vì choáng ngợp trước khung cảnh lộng lẫy của nhà thờ.
Nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất nằm ở độ sâu 101 mét trong Mỏ Muối Wieliczka. Được xây dựng duy nhất bằng đá muối, nhà thờ cung hiến cho Thánh Kinga, thánh bổn mạng của các công nhân mỏ muối. Người ta có thể nghĩ rằng nó tối tăm và âm u, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Nhà thờ tráng lệ này, dài 54 mét, cao 12 mét và rộng 18 mét, được chiếu sáng bằng ánh sáng của những đèn chùm được làm rất công phu tỉ mỉ bằng tinh thể muối.

Thánh Lễ trong nhà nguyện Thánh Kinga

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan – nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất!
By Milan Gonda
Tất cả những ai muốn trốn xuống lòng đất và đắm mình vào trong nguyện ngắm suy tư đều có thể được, vì Nhà nguyện thánh Kinga là một nơi thờ phượng thường xuyên; chẳng hạn, mỗi Chúa nhật đều có Thánh Lễ, và trong đêm vọng Giáng sinh vào lúc nửa đêm. Vào khoảng những năm 1890 nhà nguyện nằm trong vị trí của một phần hầm mỏ vẫn hoạt động, tuy nhiên trong hơn một thế kỷ qua điều thu hút người ta xuống lòng đất không phải là muối, nhưng là báu vật của nhà thờ đáng được chiêm ngắm. Điều đó chẳng có gì ngạc nhiên vì nội thất của nhà thờ là một phòng triển lãm nghệ thuật đúng nghĩa, đầy những tác phẩm được thực hiện bởi những công nhân-nghệ nhân điêu khắc mỏ tài năng. Những nghệ sĩ chính của nơi này là Antoni Wyrodek và các tu huynh Józef và Tomasz Markowski.

Thánh tích của Thánh Kinga ở Wieliczka

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan – nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất!
Alexey Pevnev | Shutterstock
Chính tay tu huynh Tomasz Markowski đã điêu khắc bàn thờ chính này, phần quan trọng nhất của nhà nguyện. Bao gồm ba phần, hai cạnh của bàn thờ chính thể hiện Thánh Giu-se và Thánh Clê-men-tê (thánh bổn mạng của các thợ mỏ và của giáo xứ địa phương), và tượng Thánh Kinga ở giữa. Thánh tích của Thánh nhân được giữ trong một hốc đá phía dưới bàn thờ chính năm 1994. Tu huynh Tomasz Markowski là người điêu khắc bục giảng, với phần dưới của bục giảng thể hiện Đồi Wawel ở Krakow và lâu đài được xây dựng trên đó với những tường thành lũy bảo vệ. Ngoài ra tu huynh Markowski còn làm những bàn thờ phụ, những tranh điêu khắc nổi có chủ đề Bản án của Hê-rô-đê Cuộc thảm sát các trẻ thơ vô tội (ND: thánh Anh hài) và một tượng Đức Mẹ Lộ Đức.
Một nghệ nhân-thợ mỏ khác là Antoni Wyrodek, quyết định thực hiện những trang trí cho nhà nguyện. Ông chịu trách nhiệm làm những rào chắn bằng đá  muối để phân chia gian cung thánh của nhà nguyện, cũng như nền nhà bằng đá muối. Những tranh điêu khắc nổi của nghệ nhân tập trung vào những cảnh trong Tân ước như Cuộc trốn chạy sang Ai-cập Tiệc cưới Ca-na. Lấy nguồn cảm hứng từ bích họa trên tường của Leonardo, Wyrodek cũng điêu khắc ảnh Bữa Tiệc Ly. Nhà nguyện cũng có nhiều tranh điêu khắc những cảnh trong các trích đoạn Kinh Thánh.

Tượng đá muối Thánh Gio-an Phao-lô II

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan – nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất!
Soloviov Vadym | Shutterstock
Trong số các tranh tượng khác, ở phía bên phải du khách có thể nhìn thấy vẻ đẹp của cảnh Giáng sinh được điêu khắc bởi Mieczysław Kluzek, và trong gian cung thánh là thánh giá giáo hoàng, được làm từ bốn loại đá muối biểu tượng cho những mỏ muối lịch sử của Ba lan (Wieliczka, Bochnia, Sieroszowice, và Kłodawa). Ngoài ra, một tượng Đức Gio-an Phao-lô được dựng trong nhà nguyện năm 1999. Được điêu khắc bởi Stanisław Anioł và những trợ lý của ông, đây là tượng một vị thánh giáo hoàng duy nhất trên thế giới được làm từ đá muối.
Trước khi mỏ muối bị đóng cửa năm 1996, nó đã được liệt vào khu Di sản Thế giới của UNESCO (1978) và là tòa kiến trúc nằm trong danh mục được luật pháp bảo vệ của Ba lan (1976).
Mục này được đăng lần đầu tiên trên Aleteia phiên bản tiếng Ba lan. Nó được dịch và biên tập cho độc giả tiếng Anh.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 30/09/2017]