Thứ Tư, 28 tháng 2, 2018

Gặp các thánh bổn mạng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới Panama

Gặp các thánh bổn mạng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới Panama

27 tháng Hai, 2018
Gặp các thánh bổn mạng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới Panama
PD

Sáu trong tám vị xuất thân hoặc thi hành thừa tác vụ ở Mỹ La-tinh

Có tám vị thánh bổn mạng cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama: sáu vị hiển thánh và hai chân phước sẽ bảo trợ cho sự kiện:

Các vị gồm: Thánh Jose Sanchez del Rio, Chân phước Oscar Romero, Chân phước Maria Romero Meneses, Thánh Gioan Bosco và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II, cũng như Thánh Martin de Porres của Peru; Thánh Rose thành Lima; và Thánh Juan Diego của Mexico được Đức Mẹ Guadalupe hiện ra.

Dưới đây là tiểu sử tóm tắt của tám vị thánh:


Thánh Jose Sanchez del Rio sinh ngày 28 tháng Ba, 1913, ở Sahuayo, Michoacan, Mexico. Năm 1926 cuộc Chiến Cristero bùng nổ, khi chính quyền chống Công giáo cố gắng đóng cửa các nhà thờ và biến đức tin thành phi pháp. Những người anh của Thánh Jose gia nhập lực lượng phiến quân của Cristero để chiến đấu chống lại các đạo luật.

Jose muốn gia nhập quân đội Cristero, nhưng vì cậu mới 13 tuổi nên thân mẫu từ chối yêu cầu. Điều đó không có gì quan trọng. Ngày 5 tháng Hai, 1928, Jose bị quân đội chính phủ bắt và tống giam trong một buồng áo của nhà thờ.

Sau năm ngày đánh đập và tra tấn, Jose vẫn từ chối chống lại Thiên Chúa và đức tin. Những tên lính, không một chút thương xót, cắt hai lòng bàn chân của cậu thiếu niên và bắt cậu đi bộ ra nghĩa trang gần đó. Sự đau đớn lên đến cực độ. Khi ra đến nghĩa trang, Jose Sanchez del Rio hô lớn, “Vạn tuế Chúa Ki-tô Vua!” Những tên lính vội vàng bắn chết cậu thiếu niên 14 tuổi.

Cậu được phong thánh ngày 16 tháng Mười, 2016.


Chân phước Oscar Romero sinh tại El Salvador ngày 15 tháng Tám, 1917. Ngài là một trong tám người con và khi ngài bắt đầu đi học thì ở đó chỉ có các lớp từ 1 đến 3. Nhưng sự thông minh của ngài thể hiện rất rõ và một người bạn của gia đình là giáo viên, Anita Iglesias, bắt đầu dạy riêng cho Oscar. Ý nghĩ trở thành linh mục bắt đầu đơm hoa.

Romero vào tiểu chủng viện khi lên 13 tuổi. Sau ba tháng cậu phải ra tiểu chủng viện để chăm sóc mẹ bị bệnh và đang chuẩn bị sinh đứa con thứ tám. Khi trở lại trường, cậu gia nhập Chủng viện Quốc gia ở San Salvador. Cậu có trí óc rất sắc sảo và hoàn thành các môn học ở Đại học Gregoria ở Roma. Cậu được truyền chức linh mục ngày 4 tháng Tư, 1942.

Cha Romero bắt đầu thừa tác vụ linh mục xứ ở Anamoros và sau đó tại San Miguel là nơi ngài hoạt động trên 20 năm với các nhóm chẳng hạn Alcoholics Anonymous. Năm 1970, ngài được bổ nhiệm làm giám mục phó của San Salvador, và năm 1977 được bổ nhiệm tổng giám mục.

Ngày 23 tháng Ba, 1980, Đức Tổng Giám mục Romero giảng một bài giảng kêu gọi binh sĩ Salvador vâng nghe theo luật Thiên Chúa hơn là mệnh lệnh chính phủ bắt giết người. Tối hôm sau, trong khi đang dâng Lễ trong một nhà nguyện ở nhà thương, ngài bị các tay ám sát bắn gục.

Khoảng 250.000 người tham dự lễ tang của Đức Giám mục Romero. Ngài được phong chân phước ngày 23 tháng Năm, 2015.


Chân phước Maria Romero Meneses được xem là một nhà cải cách xã hội người đã mang đến một “cuộc cách mạng bác ái” ở Costa Rica. Khi Maria lên 12 tuổi, cô bắt đầu bị bệnh thấp khớp. Cô bị liệt suốt gần sáu tháng, và phải mất gần một năm sau mới lấy lại được sức khỏe.

Chị cầu nguyện với Đức Bà Hằng Cứu Giúp người Ki-tô hữu. Các bác sĩ nói rằng tim của chị bị hư, nhưng chị nói với một người bạn, “Tôi biết Mẹ Đồng Trinh Diễm Phúc sẽ chữa lành tôi.” Một vài ngày sau, Maria hoàn toàn bình phục và trở lại trường học.

Một cố vấn tinh thần giúp xác định những kinh nghiệm thần bí mà chị có, Maria nhận ra rằng một tiếng gọi tu trì đang chờ đợi cô. Cô trở thành một thành viên của Dòng Con cái Đức Mẹ Hằng Cứu giúp người Ki-tô hữu. Thời gian trong nhà tập chị ở El Salvador. Chị khấn trọng năm 1929 ở Nicaragua. Chị viết rằng chị sẽ sống một đời sống tâm linh theo mẫu gương của Thánh Gioan Bosco.

Năm 1931 chị được gửi sang Costa Rica là nơi chị hoạt động giữa những khu xóm nghèo dạy đức tin và những kỹ năng sống cho người dân để giúp họ tìm được việc làm. Chị tổ chức những trung tâm phát thức ăn, trung tâm giải trí, các trường học cho người nghèo và các phòng khám bệnh. Chị thậm chí đã khởi động Centro San Jose, một chương trình phát triển nhà ở cho người nghèo.

Maria Romero Meneses qua đời vì suy tim ngày 7 tháng Bảy, 1977. Chị được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II phong Chân phước ngày 14 tháng Tư, 2002.


Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16 tháng Tám, 1815. Thân phụ của ngài qua đời khi ngài 2 tuổi, và thân mẫu phải chật vật để chăm sóc ba đứa con trai. Tuy nhiên bà không bao giờ bê trễ việc giáo dục đức tin và thông điệp Tin mừng cho các con.

Khi cậu Gioan lên 9 tuổi, cậu có một giấc mơ kêu gọi cậu cống hiến cho công cuộc giáo dục giới trẻ. Khi cậu đủ trưởng thành, cậu bắt đầu biến công cuộc trọn đời thành hiện thực. Nó bắt đầu bằng sự yêu thương và lòng tốt và đặt nền tảng trên lý trí. Đây sẽ là nền tảng cho dòng Salesians (Dòng của Thánh Francis de Sales).

Được truyền chức linh mục năm 1841, Cha Gioan Bosco chọn một câu trong Sách Sáng Thế 14:21 làm kim chỉ nam tận hiến cho cuộc đời của ngài, “Người, thì xin ông cho lại tôi; còn tài sản, ông cứ lấy.” Và thánh nhân bắt đầu đưa những người trẻ tuổi về gặp gỡ với Đức Ki-tô. Sự kết hiệp liên tục của Cha Gioan Bosco với Thiên Chúa và lòng vững tin không gì lay chuyển của ngài vào Mẹ Maria là chất xúc tác được chứng minh là ơn sủng giải thoát cho hàng ngàn hàng ngàn bạn trẻ qua năm tháng.

Thánh Gioan Bosco được phong hiển thánh ngày 1 tháng Tư, 1934, bởi Đức Thánh Cha Pio XI.


Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II tên khai sinh là Karol Jozef Wojtyla sinh ngày 18 tháng Năm, 1920, ở Wadowice, Ba lan. Ngài trở thành giáo hoàng phục vụ lâu nhất trong lịch sử hiện đại, từ năm 1978 đến 2005. (Đức Giáo hoàng phục vụ lâu nhất sau Thánh Phê-rô là Đức Pio IX).

Là một trong những giáo hoàng tông du nhiều nhất trong lịch sử và là giáo hoàng đầu tiên không phải người Ý trong suốt hơn 400 năm, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II là một tiếng nói bảo vệ cho nhân quyền, được công nhận là người giúp kết thúc sự thống trị của Cộng sản ở Ba lan và cuối cùng là trên toàn Châu Âu, và cải thiện những mối quan hệ của Công giáo với những Ki-tô hữu khác và những tôn giáo khác.

Ngày nay, nhiều người gọi ngài là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo Cả, dù tước hiệu đó chưa phải là chính thức. Đức Thánh Cha được phong hiển thánh ngày 27 tháng Tư, 2014.


Thánh Rose thành Lima tên thật là Isabel Flores de Oliva sinh tại Lima, Peru, ngày 20 tháng Tư, 1586. Thánh nhân rất đẹp, và một số người nói rằng khuôn mặt của thánh nhân đẹp như một hoa hồng, và thánh nhân trở nên nổi tiếng với tên gọi này từ lúc chịu phép Thêm sức.

Rose là người sống rất thánh thiện và thực hành ép xác và sự phạt xác hầu như mỗi ngày. Chị theo gương đời sống của Thánh Catherine of Siena và tận hiến cho Chúa Giê-su, hiện hữu trong Bí tích Thánh Thể. Chị rất quan tâm đến người nghèo và người bị gạt ra bên lề và chị làm hết mức để giúp đỡ càng nhiều người càng tốt theo mức độ có thể.

Đến cuối đời, khi bị bệnh, chị cầu nguyện, “Lạy Chúa, xin gia tăng sự đau khổ cho con, và cùng với những đau khổ xin gia tăng tình yêu của Người trong tâm hồn con.” Người phụ nữ tuyệt vời này qua đời ngày 25 tháng Tám, 1617, ở tuổi 31. Chị được phong hiển thánh ngày 12 tháng Tư, 1671, bởi Đức Giáo hoàng Clement X.


Thánh Martin de Porres sinh tại Lima, Peru, năm 1579, bảy năm trước Thánh Rose. Martin trưởng thành với tâm hồn tràn ngập lòng thương xót đối với các bệnh nhân và người đau khổ. Ngài trở thành một thợ hớt tóc, rồi là người lao động ở nông trang và là một người phát chẩn (người phát đồ từ thiện).

Mang dòng máu lai, Martin gia nhập dòng Đa-minh năm 1601. Nổi tiếng với việc ép xác và những hy sinh cá nhân, thánh nhân còn được ơn chữa lành bệnh cho bệnh nhân. Thánh nhân thành lập một khu nhà ở cho trẻ mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi. Ngài lập những khu nuôi dưỡng chó và mèo bị lạc và chữa trị cho chúng khỏe lại. Ngài có một đời sống rất đơn giản và ăn chay hàng ngày. Ngài cũng có lòng sùng kính rất lớn đối với Thánh Thể.

Martin de Porres qua đời tại Lima ngày 3 tháng Mười Một, 1639. Ngài được phong hiển thánh ngày 6 tháng Năm, 1962, bởi Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII. Ngài là vị thánh da đen đầu tiên từ Châu Mỹ.


Thánh Juan Diego sinh năm 1474 trong bộ lạc Chichimeca trong vùng bây giờ thuộc Mexico City. Vào ngày 9 tháng Mười Hai, 1531, khi thánh nhân 57 tuổi thì Mẹ Diễm Phúc hiện ra với Juan trên Đồi Tepeyac và yêu cầu xây một đền thờ ở đó.

Đức Mẹ yêu cầu thánh nhân ngắt những bông hoa tươi mọc trên đồi và mang đến cho đức giám mục như là bằng chứng về sự hiện ra của Mẹ. Dù khi đó là mùa đông, ngài tìm cách bỏ đầy chiếc áo choàng ngoài với hoa tươi và làm như những gì được yêu cầu. Khi mở áo choàng của ngài ra trước mặt đức giám mục, các bông hoa rơi ra thể hiện hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe.

Với sự cho phép của đức giám mục, Juan Diego sống suốt quãng đời còn lại trong một túp nhà nhỏ gần nhà nguyện nơi linh ảnh được đặt để thờ kính. Thánh nhân chăm sóc cho ngôi nhà thờ nhỏ đến khi qua đời năm 1548.

Juan Diego được phong hiển thánh bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II ngày 31 tháng Bảy, 2002.

~


Ngày Giới trẻ Thế giới 2019, tại Panama City, Panama, được phó thác cho tám vị thánh bảo trợ trên thiên đàng. Chắc chắn đó sẽ là một sự thành công lớn.


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/2/2018]


Đức Phanxico, “Hãy luôn tiến tới, ngay cả giữa những cơn bão. Chúa Giê-su luôn ở cùng chúng ta”

Đức Phanxico, “Hãy luôn tiến tới, ngay cả giữa những cơn bão. Chúa Giê-su luôn ở cùng chúng ta”


Đức Bergoglio thăm giáo xứ San Gelasius của Roma: có những lúc thuận lợi và những lúc không thuận lợi, đừng bao giờ dừng lại, tiếp tục tiến bước, ngay cả khi trời “mưa.” Nói với người già, “Đừng trách mắng tuổi trẻ!” “Lời khuyên” cho một nữ tu bị cảm lạnh, “Hãy uống rượu grappa!”


Đức Phanxico, “Hãy luôn tiến tới, ngay cả giữa những cơn bão. Chúa Giê-su luôn ở cùng chúng ta”
Đức Thánh Cha dưới trời mưa trong chuyến thăm giáo xứ San Gelasius của Roma


Pubblicato il 25/02/2018
DOMENICO AGASSO JR
ROME

"Trong cuộc sống đừng bao giờ dừng lại, trong những lúc thuận lợi cũng như những lúc không thuận lợi. Chúng ta phải luôn tiến tới, ngay cả giữa những cơn bão, đặc biệt là người Ki-tô hữu, vì “Chúa Giê-su đồng hành với chúng ta ngay cả khi trời mưa.” Đây là những lời kêu gọi của Đức Phanxico trong chuyến viếng thăm ngày 25 tháng Hai, 2018, đến giáo xứ Thánh Gelasius của Roma.

“Cha nghe nói rằng các con mong chờ cha với niềm vui. Điều đó không đúng: chúng con mong chờ cha với trận mưa.” Đức Thánh Cha hài hước khi ngài chào các thiếu nhi và thiếu niên tham dự lớp học Chúa nhật, các thiếu niên và thiếu nhi nam nữ của nhà nguyện và các gia đình, tập trung trong sân bên ngoài nhà nguyện trong Ponte Mammolo-Rebibbia, thuộc vùng ngoại vi của Roma. Đức Thánh Cha lắng nghe câu chuyện của một số thiếu nhi và các giáo lý viên và ký lên trái bóng của một thiếu niên cầu thủ.

Sau đó Đức Thánh Cha nói, “Cha có một câu hỏi cho chúng con: chúng con đến đây lúc mấy giờ? Chúng con đã chờ từ lúc mấy giờ? Từ 2 giờ? Nhưng bây giờ là 4 giờ! Và bây giờ chúng con ướt hết rồi! Cảm ơn chúng con rất nhiều. Cảm ơn vì sự kiên nhẫn của chúng con. Chúng con rất tốt. Nào cùng vỗ tay tán thưởng chúng con.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “cuộc sống rất giống như buổi chiều hôm nay, vì có khi có mặt trời, nhưng lúc khác những đám mây kéo đến, mưa rơi và thời tiết xấu đổ xuống.” Ở đây, “chúng con biết rằng trong cuộc sống – ngài tiếp tục nói mà không đọc bài diễn từ - có những lúc thuận tiện và những lúc không thuận tiện. Một người Ki-tô hữu phải làm gì? Hãy tiến tới một cách dũng cảm, cả trong những lúc tốt đẹp cũng như lúc xấu. Chúng con hiểu rồi chứ? Sẽ có những cơn bão trong đời. Hãy cứ tiến tới! Chúa Giê-su hướng dẫn chúng ta, Ngài đồng hành với chúng ta. Sẽ có những ngày tươi sáng. Hãy tiến bước, Chúa Giê-su chỉ lối cho chúng ta.”

Ngài Jorge Mario Bergoglio lặp lại khái niệm này khi ngài trả lời những câu hỏi của thiếu niên. Rồi ngài khuyên, “Hãy tự hỏi mình: mình có cho phép Chúa Giê-su cầm lấy tay mình không? Hãy trả lời trong lòng. À, thưa cha có lúc thì con không cho phép, con làm những việc không được đẹp lắm, hoặc con chán nản. Nhưng Chúa Giê-su luôn ở với chúng ta. Và nếu mình phạm lỗi lầm trong đời, Chúa Giê-su có rời bỏ chúng ta không? Không, Ngài vẫn ở lại. Nhưng Ngài có vui không? Không, Ngài rất buồn, nhưng Ngài không rời đi, ngài luôn ở lại trong những lúc tốt đẹp cũng như xấu.” Chúa Ki-tô luôn lưu lại “vì Ngài quá yêu chúng ta. Và Người có chán không? Không, Người không hề chán, không. Chính chúng ta mới là người chán. Cảm ơn chúng con. Xin Chúa chúc lành cho chúng con. Và nhớ cầu nguyện cho cha nhé.”

Khi bước xuống xe, Đức Thánh Cha ngay lập tức gấp cái dù mà một vị cộng tác đưa cho ngài, và đi thẳng đến với các tín hữu đang đứng đợi bên ngoài, bất chấp trời mưa, và bắt đầu chào hỏi họ, nắm tay, cho những lời động viên và lời chúc tốt đẹp, không bao giờ từ chối chụp ảnh hoặc chụp selfie. Một tấm băng-rôn viết, “Chào mừng Đức Thánh Cha Phanxico, người mục tử với mùi của con chiên.”

Giáo xứ Thánh Gelasius của Roma được giao phó cho các linh mục thuộc gia đình hội thánh Missione Chiesa-Mondo. Khi đến, Đức Bergoglio được các giáo sĩ địa phương chào đón. Giáo xứ được thành lập năm 1972 và nằm ẩn mình giữa những lâu đài ở khu vực trung tâm. Trong số các thiếu nhi có em Giulia Rinaldo, một trong những nạn nhân của trận động đất ngày 24 tháng Tám năm 2016 ở Trung Ý. Dường như Giulia dùng thân mình che chắn cho em gái của em tên Giorgia và cứu bé trong căn nhà đổ nát ở Pescara del Tronto. Lớp học giáo lý mà em đang theo học được đặt theo tên của em nhờ sự đóng góp của hiệp hội "Immensamente Giulia", được thành lập bởi cha và mẹ của cô bé, người được Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ riêng trong chuyến thăm đến giáo xứ.

Sau đó Đức Thánh Cha chào thăm bệnh nhân và người già, người thiếu thốn và các nhân viên Trung tâm Caritas chăm sóc họ, cùng những thiện nguyện viên của nhiều tổ chức bác ái. Sau đó Đức Thánh Cha nói chuyện với hai vị khách trẻ tuổi của giáo xứ, đến từ nước Cộng hòa Gambia, 18 và 25 tuổi; cuối cùng Đức Thánh Cha giải tội cho một số hối nhân.

Đức Thánh Cha Phanxico xin các tín hữu trong giáo xứ cầu nguyện cho ngài. Rồi, với một giọng hài hước, ngài nói thêm: “Cầu nguyện cho tôi, đừng chống lại tôi nhé,” và loạt tiếng cười vang lên.

Bên trong nhà xứ nơi ngài gặp gỡ với người già và bệnh nhân, ngài hỏi một bà, “Bà khỏe không?” Và bà nói: “Ngợi khen Thiên Chúa”; Đức Thánh Cha trả lời, “Đây mới là đức tin!” Thêm nhiều tiếng cười. Đức Thánh Cha xúc động trước sự hăng hái của một bà cụ 94 tuổi.

Sau nhiều câu pha trò khác, Đức Thánh Cha cảm ơn những người có mặt “vì những gì anh chị em làm cho thế giới, vì những gì anh chị em làm cho Giáo hội. Có thể một vài người tự hỏi: Nhưng tôi có làm gì cho thế giới đâu? Tôi không đến Liên Hợp Quốc, tôi không tham dự những cuộc họp, vậy tôi đang làm gì? Đức Thánh Cha cảm ơn các cụ già vì “chứng tá của họ cho Giáo hội: bằng chứng đức tin: yêu thương người, chúc người khác khỏe mạnh. Nó giống như giữ cho ngọn lửa luôn cháy: ông bà là những cục than hồng, những cục than hồng của thế giới, bên dưới những đống tro tàn, dưới những khó khăn, dưới những cuộc chiến tranh, để có những cục than hồng này, than hồng của đức tin, của hy vọng, của niềm vui ẩn giấu.”

“Xin hãy giữ lấy những cục than hồng, những điều ông bà có trong tâm hồn, với chứng tá của ông bà, ngay cả giữa những vấn đề. Hãy nhớ rằng ông bà có một sứ mạng trên thế giới và trong Giáo hội: để tiếp tục đốt cháy ngọn lửa tiềm ẩn đó, vì cuộc sống của ông bà vẫn chưa vô ích. Đã có ngọn lửa, ngọn lửa cuối cùng sẽ không tắt.” Và ngài nói thêm, “Đừng quên, ông bà là những cục than hồng của thế giới, những cục than hồng của Giáo hội, để thúc đẩy. Hãy nói chuyện với lớp người trẻ tuổi! Đừng trách mắng họ: hãy để cho họ nói, hãy hỏi họ nhiều điều, những điều từ trong tâm trí của ông bà, vì không dễ hiểu được người trẻ. Nhưng cứ nói chuyện với họ: họ cần kinh nghiệm của ông bà, họ cần cục than hồng trong ông ông bà. Những cục than hồng dưới đám tro. Và xin cầu nguyện cho tôi, tôi cần lời cầu nguyện.”

Ngài nói với những người nhập cư được chào đón trong giáo xứ, “Cảm ơn anh chị em rất nhiều vì đã đến. Thật tốt đẹp khi tìm được cuộc sống mới và làm nó phát triển, đó là tương lai. Hãy chăm sóc sự sống: sự sống phải được chăm sóc, chứ không loại bỏ.” Sau đó ngài tiếp tục, “Không bao giờ được loại bỏ sự sống. Thật đẹp khi chăm sóc sự sống, đúng không? Hãy chăm sóc sự sống khi nó bị bỏ mặc … Ngày nay chúng ta nhìn thấy rất nhiều người bỏ mặc sự sống. Người già bị gạt qua một bên. Không được. Tương lai của một đất nước nằm trong sự sống.” Nhưng “Thưa cha, nhưng chúng con không có nhiều tiền.” “Có lần tôi gặp một ông rất tham lam; chính vợ ông ta là nạn nhân và ông ta có rất nhiều tiền. Di sản của người đàn ông đó để lại là gì? Trong đám tang của ông người ta thì thào, “chắc không đóng quan tài được vì có quá nhiều thứ.” Chúng ta phải “chăm sóc sự sống, âu yếm sự sống, có những người cần thuốc điều trị … Nhưng hãy luôn chăm sóc sự sống. Không thể làm điều đó trong phòng thí nghiệm: Thiên Chúa ban tặng nó, thuốc điều trị thì được, nhưng Thiên Chúa ban tặng nó.”

Sau đó, Đức Thánh Cha chủ tế Thánh Lễ trong nhà thờ giáo xứ, giảng ứng khẩu, nhắc lại rằng chúng ta không cô đơn trong những cơn thử thách của cuộc đời. “Không thể sống bất cứ giây phút nào trọn vẹn nếu không lắng nghe tiếng Chúa Giê-su: Người luôn luôn bảo chúng ta phải làm gì,” Đức Thánh Cha nói với chúng ta.

Tv2000 tường thuật rằng Đức Thánh Cha khuyên một nữ tu đang bị cảm lạnh là hãy uống một ít rượu grappa (một loại rượu của Ý). 

Trước khi trở về Vatican, bên ngoài nhà thờ, Đức Phanxico chào các giáo dân và dí dỏm với họ về thời tiết lạnh: “Tôi đang nghĩ đến việc mở một giáo xứ ở vùng Bắc Cực và anh chị em hôm nay chịu quá lạnh có thể đến đó và xây dựng giáo xứ. Anh chị em có thích ý tưởng của tôi không? Cảm ơn anh chị em đã ở đây trong thời tiết lạnh như vầy, cảm ơn anh chị em đã đến, sự kiên nhẫn và những điều tốt lành. Cuối cùng, ngài nói, “Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau, cho các gia đình của giáo xứ, cho các linh mục, cho những người làm việc ở đây, cho các tín hữu, và cho cả những người không phải tín hữu. Và tôi xin anh chị em, đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em.”


[Nguồn: vaticaninsider]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/2/2018]