Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lễ Thánh An-rê

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lễ Thánh An-rê
Mattia Preti - Thánh An-rê chịu đóng đinh - Google Art Project

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lễ Thánh An-rê

Thánh Bổn mạng của Thượng Phụ Đại Kết

30 tháng Mười Một, 2018 16:50
Là một phần trong truyền thống gặp gỡ giữa các phái đoàn vào dịp những ngày lễ kính các thánh bổn mạng – Lễ các Thánh Phê-rô và Phaolô 29 tháng Sáu ở Roma và Lễ Thánh An-rê ngày 30 tháng Mười Một ở Istanbul – Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Thúc đẩy sự Hiệp nhất Ki-tô hữu, dẫn đầu phái đoàn Tòa Thánh đến dự lễ của Thượng Phụ Đại Kết. Cùng đi với Đức Hồng y có Đức Giám mục Brian Farrell, thư ký Hội đồng, và Đức ông Andrea Palmieri, phó chủ tịch. Tại Istanbul, Đức Tổng Giám mục Phaolô F. Russell, khâm sứ tại Thổ Nhĩ kỳ, cùng tháp tùng phái đoàn. Phái đoàn Tòa Thánh tham dự Phụng vụ Lễ trọng do Đức Thượng Phụ Bartholomew chủ tế trong nhà thờ thượng phụ Thánh George al Fanar, gặp gỡ Đức Thượng Phụ và thảo luận với Ủy ban Thượng phụ chịu trách nhiệm về những quan hệ với Giáo hội Công giáo.

Đức Hồng y Koch gửi đến Đức Thượng Phụ Đại Kết sứ điệp của Đức Thánh Cha, sau đó ngài tuyên đọc vào cuối buổi Phụng vụ Lễ.


Sứ điệp của Đức Thánh Cha

Trọng kính Đức Thượng Phụ Bartholomew

Tổng Giám mục Constantinople

Thượng Phụ Đại Kết

Trong niềm vui lớn lao, nhân ngày Lễ Thánh An-rê Tông đồ, Bổn mạng của Thượng phụ Đại Kết, tôi xin gửi đến những tình cảm sâu đậm nhất, cùng những lời cầu nguyện của tôi cho Đức Thượng Phụ, người huynh đệ thân yêu trong Chúa Ki-tô, và cho Giáo hội được Chúa trao phó dưới sự chăm sóc mục vụ của ngài. Tôi cũng xin gửi lời chào thân ái đến các thành viên của Thượng Hội đồng Thượng Phụ Đại Kết, các giáo sĩ, các tu sĩ, và các nữ tu, và tất cả mọi tín hữu tại Nhà thờ Thượng phụ Thánh George trong ngày lễ trọng mừng kính Thánh An-rê, người môn đệ được gọi đầu tiên và là anh em của Thánh Phê-rô.

Sự gặp gỡ của các phái đoàn giữa Giáo hội Roma và Giáo hội Constantinople, vào những dịp lễ kính các thánh bổn mạng của hai Giáo hội, đã trở thành một truyền thống vui mừng trong những năm qua và thể hiện mối dây ràng buộc sâu đậm kết hợp giữa hai Tòa Thánh. Sau nhiều thế kỷ hiểu lầm, thờ ơ và im lặng giữa hai bên thì nay đã dẫn đến mối quan hệ này, Chúa Thánh Thần, Thần Khí của sự hiệp nhất, đã làm cho chúng ta khởi đầu lại một cuộc đối thoại huynh đệ. Tinh thần này được phục hồi một cách dứt khoát bởi những đấng tiền nhiệm đáng kính của chúng ta, Đức Thượng Phụ Athenagoras, và Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, làm cho chúng ta có thể tái khám phá được những mối dây hiệp nhất vẫn luôn hiện hữu giữa chúng ta.

Hai Giáo hội của chúng ta đã bảo vệ truyền thống Tông truyền bằng sự chăm sóc tận tụy, cùng với những giáo huấn của các Công đồng chung đầu tiên và của các Giáo Phụ, bất kể những khác biệt phát sinh theo các truyền thống địa phương và trong những thiết cấu thần học, là những vấn đề cần được hiểu sâu và làm rõ hơn. Đồng thời cả hai Giáo hội, trong tinh thần trách nhiệm đối với thế giới, đã ý thức được tiếng gọi khẩn thiết, trong đó bao gồm từng người chúng ta đã được rửa tội, phải loan báo Tin mừng cho mọi người. Vì lý do này, ngày nay chúng ta cùng chung tay làm việc để tìm kiếm hòa bình giữa các dân tộc, để xóa bỏ mọi hình thức nô lệ, vì sự tôn trọng phẩm giá mỗi con người và để chăm sóc tạo vật. Với sự trợ giúp của Thiên Chúa, qua sự gặp gỡ và đối thoại trên hành trình suốt hơn 50 năm qua, chúng ta đã trải nghiệm được sự hiệp nhất, cho dù chưa được trọn vẹn và toàn diện.

Việc đi tìm cách tái lập tình hiệp nhất trọn vẹn trên hết là một sự đáp lời cho ý muốn của Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng ta, Đấng trong đêm trước Cuộc Khổ nạn của Người đã cầu xin rằng các môn đệ của Người “được nên một” (Ga 17:21). Khi hiệp nhất thì chúng ta sẽ đưa ra được câu trả lời hiệu quả hơn cho những sự thiếu thốn của quá nhiều con người trong thời đại chúng ta, đặc biệt là những người đang chịu đựng cảnh nghèo nàn, đói khổ, bệnh tật, và chiến tranh. Đến đây tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Đức Thượng Phụ vì sự hiện diện của ngài trong ngày cầu nguyện và suy tư cho hòa bình trong vùng Trung Đông, được tổ chức và tháng Bảy năm ngoái tại Bari, có các vị Lãnh đạo các Giáo hội, hoặc đại hiện của các ngài, tham dự trong khu vực đầy biến động đó. Đó thật là một nguồn an ủi lớn lao được chia sẻ với Đức Thượng Phụ những quan tâm chung về tình hình bi thảm của những anh chị em trong vùng.

Trong một thế giới bị thương tổn bởi xung đột, sự hiệp nhất của các Ki-tô hữu là một dấu chỉ hy vọng phải được tỏa rạng rõ nét hơn bao giờ hết. Trong tinh thần này, tôi xin dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch của sự hòa giải và bình an, ban cho người Ki-tô hữu chúng ta “đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em” (1 Pr 3:8). Chúng ta được Thiên Chúa kêu gọi hãy trở nên như vậy để chúng ta được “thừa hưởng lời chúc phúc” (1 Pr 3:9).

Tín thác vào sự chuyển cầu của các thánh bổn mạng của chúng ta, Thánh Phê-rô, và Thánh An-rê, tôi xin đại diện cho toàn thể Giáo hội Công giáo gửi đến tất cả anh chị em tín hữu của Thượng Phụ Đại Kết những lời chúc tốt lành nhất. Tôi xin trao đến Đức Thượng Phụ cái ôm hòa bình trong Đức Ki-tô Chúa chúng ta cùng với tình yêu thương tôn trọng và huynh đệ.

© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/12/2018]


Những phép lạ được công nhận nhờ sự chuyển cầu của các thánh nhân trong thời hiện đại

Bắt đầu từ hôm nay, Tri Khoan trích dịch quyển Contemporary, Scientifically Validated Miracles Associated with Blessed Mary, Saints and the Holy Eucharist (Những phép lạ đương đại của Mẹ Maria Diễm Phúc, các Thánh và Thánh Thể được khoa học công nhận) và đăng theo từng phần.
___________________________________________________________

II.

Những phép lạ được công nhận nhờ sự chuyển cầu của các thánh nhân trong thời hiện đại


Có nhiều phép lạ được y khoa công nhận được ghi chép trong tài liệu bởi các ủy ban khoa học khách quan xảy ra trong thế kỷ 20 và 21 liên quan đến việc phong thánh cho một số vị thánh nổi tiếng – Thánh Padre Pio, Thánh Gioan Phaolô II, Thánh Gioan XXIII, Chân phước Fulton J. Sheen, v.v.. Như độc giả biết, cần phải có một phép lạ để đưa đến quyết định tuyên phong chân phước và một phép lạ thứ hai để tuyên phong thánh (công bố là thánh). Giáo phận nơi những phép lạ xảy ra chịu trách nhiệm thành lập một ủy ban khoa học khách quan để điều tra xem phép lạ có vượt ra ngoài khả năng giải thích tự nhiên hay không. Các phép lạ như vậy thường là sự chữa lành ngay lập tức những căn bệnh ác tính lâu ngày, sự tái sinh ngay lập tức những mô đã chết, chữa lành ngay lập tức chứng mù hoặc tình trạng liệt lâu ngày, v.v.. Ở đây tôi chỉ đề cập đến ba phép lạ như vậy – một phép lạ của Thánh Padre Pio, một phép lạ của Chân phước Fulton J. Sheen, và một phép lạ khác của Thánh Gioan Phaolô II. Nếu độc giả quan tâm đến những phép lạ như vậy đã được khoa học công nhận, quý vị chỉ cần tìm trên Google những phép lạ để phong thánh cho các thánh (chẳng hạn, “những phép lạ phong thánh của Thánh Gioan Phaolô II”). Thông thường, có một bài miêu tả về phép lạ và những tiến trình điều tra về nguyên nhân ngoài tự nhiên (siêu nhiên) được miêu tả chi tiết.

_____________________________

Phép lạ của Thánh Padre Pio

A

Phép lạ của Thánh Padre PioTrong suốt cuộc đời, Thánh Padre Pio đã thực hiện nhiều phép lạ chữa lành mà nhiều sách đã viết. (47) Tuy nhiên, trong giới hạn tôi chỉ đưa ra một phép lạ liên quan đến việc phong chân phước của ngài Padre Pio, vì phép lạ như vậy phải được chuẩn nhận bởi một Ủy ban Khoa học của Giáo phận, một Tòa án Thần học của Giáo phận, một Ủy ban Khoa học của Vatican và một Tòa án Vatican. Tôi cũng đã chọn những phép lạ liên quan đến Bậc Đáng Kính Fulton J. Sheen và Thánh Gioan Phaolô II từ những tiến trình liên quan đến việc phong chân phước để bảo đảm giá trị tương đồng của cuộc điều tra và sự nghiên cứu cẩn thận của khoa học y khoa.

Phép lạ được chứng minh cho tiến trình tuyên phong chân phước của Thánh Padre Pio là trường hợp của chị Consiglia De Martino, một phụ nữ đã lập gia đình và có ba đứa con quê ở Salerno, Ý. Ngày 31 tháng Mười, năm 1995, chị Consiglia bắt đầu cảm thấy một cơn đau buốt, tiếp theo là sự sưng phồng phát triển rất nhanh ở cổ. Nó nhanh chóng phát triển to bằng một trái bưởi, chị và một người bạn ngay lập tức gọi chồng của hai chị đưa họ đến Nhà thương Riuniti ở Salerno. Sau hai lần chụp CAT- scans (xem hình ảnh trong đường link này),
http://caccioppoli.com/The%20path%20of%20Padre%20Pio%20to%20sainthood,%20the%20miracle%20of%20Consiglia%20De%20Martino,%20the%20miracle%20of%20Matteo%20Pio%20Colella.html) bác sĩ xét nghiệm cho biết chị bị tràn bạch huyết với mức độ khoảng 2 lít do bị đứt mạch bạch huyết. Consiglia được cho biết chị phải có sự can thiệp của giải phẫu càng sớm càng tốt, nhưng rất khó khăn và phức tạp, vì vậy bác sĩ lên lịch giải phẫu cho chị ngày 3 tháng Mười Một.

Chị Consiglia ngay lập tức cầu xin với Thánh Padre Pio, và gọi điện đến tu viện của ngài tại San Giovanni Rotondo và chị nói chuyện với Fra Modestino Fucci (một tu sĩ là bạn của Thánh Padre Pio và được thánh nhân hứa trước khi qua đời rằng ngài sẽ giúp tu sĩ bằng sự chuyển cầu của ngài). Tu sĩ cầu nguyện tại mộ của Thánh Padre Pio ngày 1 và 2 tháng Mười Một. Trong suốt thời gian đó, trước khi có sự can thiệp của giải phẫu, các bác sĩ không cho chị Consiglia bất kỳ một liệu pháp điều trị nào.


______________________________________________________________


47 See for example Franciscan Friars of the Immaculate, 1999 Padre Pio: The Wonder Worker, (New Bedford, MA: Our Lady’s Chapel) or Renzo Allegri, 2000, Padre Pio: Man of Hope (Ann Arbor, MI: Servant Publications)
______________________________________________________________Ngày 2 tháng Mười Một, Consiglia để ý thấy sự đau buốt giảm bớt đáng kể và sau đó thấy cổ bớt sưng phồng rất nhiều. Ngày hôm sau Consiglia được các bác sĩ kiểm tra trước khi thực hiện giải phẫu theo lịch. Họ liền chú ý ngay đến cổ của chị, sự sưng phồng đã biến mất, và họ yêu cầu chụp x-quang vùng cổ và vùng bụng. X-quang cho thấy không chỉ sự lành hoàn toàn của chỗ vỡ ống ngực (mạch bạch huyết lớn nhất của hệ bạch huyết) là nguyên nhân gây ra sự tràn bạch huyết, mà cả sự biến mất của khối lượng 2 lít dịch tích tụ trong cổ của chị cũng như lượng dịch tích tụ trong bụng. Ca giải phẫu được ngưng lại, và một bản chụp CAT ngày 6 tháng Mười Một khẳng định chắc chắn những kết quả của X-quang đã chụp ngày 3 tháng Mười Một. Rõ ràng, Consiglia đã được chữa lành ngay lập tức và không thể giải thích được, thoát khỏi một tình trạng vô cùng phức tạp và nguy hiểm mà không cần đến bất kỳ một sự can thiệp y khoa nào. Chị cho rằng sự chữa lành đó là do Thánh Padre Pio, người mà chị, gia đình chị, và Fra Modestino đã cầu nguyện. Những kiểm tra tiếp theo sau đó của Consiglia cho thấy không có những phản ứng về lâu dài của tình trạng này.

Cuộc điều tra của giáo phận về phép lạ diễn ra từ tháng Bảy năm 1996 đến tháng Sáu năm 1997 tại phủ giáo phận Salerno. Hai chuyên gia ngẫu nhiên và một chuyên viên y khoa nghiên cứu tài liệu đã được công bố và tất cả đều nhất trí tuyên bố về đặc tính “ngoại thường và khoa học không thể giải thích được đối với sự lành bệnh. (48) Ngày 30 tháng tư năm 1998, Ủy ban Y khoa gồm 5 thành viên của Bộ Phong Thánh (CCS) tại Vatican nhất trí công bố rằng “Sự chữa lành ống ngực bị vỡ gây đau đớn rất nhiều cho Consiglia De Martino ngày 3 tháng Mười Một, 1995, hoàn toàn không thể giải thích được theo khoa học.” (49) Sau kết luận rõ ràng của Ủy ban Y khoa, cuộc họp của các hồng y và giám mục thành viên của Bộ Phong Thánh cùng phê chuẩn trường hợp của chị Consiglia De Martino là một phép lạ ngày 20 tháng Mười năm 1998.[Nguồn: magiscenter]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/11/2018]