Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2016

YouTubers tạo video game Kinh thánh chất lượng cao

Câu truyện Kinh thánh vua Đa-vít trở thành sống động trên phương tiện thông tin kỹ thuật số(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Người mẹ đã từ chối phá thai – bây giờ, vị linh mục con bà giúp bà được gặp Đức Thánh Cha

Người mẹ đã từ chối phá thai – bây giờ, vị linh mục con bà giúp bà được gặp Đức Thánh Cha

Pope Francis meets with Sarah and Msgr. Anthony Figueiredo at the Santa Marta guesthouse in the Vatican, June 3, 2016. Photo courtesy of Msgr. Figueiredo.
Đức Thánh Cha Phanxico gặp bà Sarah và đức ông Anthony Figueiredo tại nhà nghỉ Santa Marta ở Vatican, 3 tháng 6, 2016. Ảnh của đức ông Figueiredo.

Rome, Ý, 2 tháng 7, 2016 / 09:13 sáng (CNA/EWTN News).- Trong suốt thời gian phải sử dụng thuốc an thần, Sarah Figueiredo mang thai đứa con thứ tư và là đứa út tên Anthony.
Trưởng thành sau Chiến tranh thế giới thứ II, vừa bị chứng mất ngủ, vừa chịu đựng chứng ốm nghén buổi sáng của những bà mẹ có thai, thuốc an thần thường được các bác sĩ trên khắp thế giới kê toa cho các bệnh nhân đang mang thai vì nó là loại thuốc an toàn.
Sarah lúc đó đang phải nuôi gia đình có các con nhỏ của mình ở Nairobi, là một trong những bà mẹ mang thai được kê toa dùng thuốc đó.
Cho mãi đến năm 1961, loại thuốc an thần này bị phát hiện gây ra những dị tật thai nghiêm trọng cho những em bé của các bà mẹ sử dụng nó. Rất nhiều trẻ sinh ra bị dị tật “ngắn chi”, làm chân tay bị ngắn lại, giống như chân chim cánh cụt. Thuốc này bị rút khỏi thị trường năm 1962.
Khi các bác sĩ phát hiện ra đứa con trai của Sarah nằm trong số các trẻ bị dị tật này, họ khuyên bà phá thai. Tuy nhiên, Sarah và chồng bà, cả hai đều là người Công giáo nhiệt thành, đã từ chối. Sarah tin rằng con trai bà có “một sứ mạng đặc biệt.”
Theo con trai của bà – bây giờ là đức ông Anthony Figueiredo, 52 tuổi – những điều cha mẹ ngài nói với các bác sĩ là “Nếu Thiên Chúa cho phép chúng tôi tạo ra một đứa trẻ, đứa trẻ đó không thể bỏ đi. Ngược lại, Thiên Chúa sẽ có một sứ mạng cho nó, điều mà họ tin mạnh mẽ rằng tôi sẽ trở thành một linh mục.”
Linh mục  nói rằng cha mẹ của ngài không thích nói về sự thúc ép bắt phá thai của các bác sĩ, mà họ chỉ cho ngài biết điều đó trong ngày ngài được tiến chức linh mục.

Bất kể một cánh tay bị dị tật, đức ông Figueiredo vẫn được tiến chức linh mục năm 1994 và có kinh nghiệm rất nhiều về công việc truyền giáo và một nền tảng kinh viện vững vàng về thần học. Ngài hiện đang là linh hướng tinh thần cho hàng trăm chủng sinh đang theo học ở Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ của Roma, cố vấn cho các hồng y khi viết và soạn thảo các bài giáo huấn, và làm việc rất gần gũi với Đức giáo hoàng.
Ngài cũng đã gặp Mẹ Teresa và đã là trợ lý riêng cho Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II và Đức giáo hoàng Benedict XVI trong nhiều năm.
Linh mục rất tri ân cha mẹ và đức tin của họ đã luôn động viên cho sự tận hiến của ngài, cha nói với CNA rằng họ “không bao giờ làm tôi nản chí không muốn làm linh mục.”
“Với sự hy sinh lớn lao họ gửi tất cả các con đến các trường Công giáo và bây giờ ở tuổi già mẹ tôi là người phụ nữ hạnh phúc nhất trên thế giới, người ta nói vậy, vì bà có đứa con trai làm linh mục.”
Sarah, 84 tuổi, nói với CNA rằng bà và chồng bà đã cầu nguyện để một trong ba đứa con trai của họ trở thành linh mục. Bà nói bà biết lời cầu nguyện này sẽ được nhậm lời qua Tony, đó là cái tên bà gọi ngài, vì “tôi có giấc mơ rằng một ngày kia, tôi mơ rằng một trong những đứa con trai của tôi, đứa út, sẽ được tiến chức. Tôi biết nó có một sứ mạng.”
Trong số “rất nhiều những phúc lành” của diễm phúc có một người con trai làm linh mục, một trong những điều lớn nhất xảy ra trong lần bà Sarah đến Roma để thăm con trai nhân dịp Năm thánh cho các Linh mục từ 1-3 tháng 6.
Đức ông Figueiredo nói rằng một ngày kia cha đi dạo trong Vườn Vatican thì cha nhận được điện thoại của chính Đức Thánh Cha.
Đức Thánh Cha nói rằng  ngài biết thân mẫu của linh mục đến Roma nhân dịp Năm thánh cho các Linh mục, và muốn gặp bà. Vì ngài bận suốt sự kiện 3 ngày, kết thúc bằng Thánh lễ ngày 3 tháng 6, ngài Phanxico nói với đức ông Figueiredo rằng “cha muốn bà đến nhà của cha trước Thánh lễ.”
Đó chính là Đức Thánh Cha Phanxico, rồi ngài “tự chuẩn bị hết mọi thứ,” và chào đón cả vị linh mục và mẹ ở trong nhà của ngài tại Nhà khách Thánh Marta của Vatican sáng 3 tháng 6.
“Thật, thật đẹp. Ngài tiếp đón mẹ tôi ,” đức ông Figueiredo nói, ngài nhớ lại lời Đức Phanxico nói về số trẻ em trong các gia đình và cội nguồn kinh thánh của tên của các em.
Một giây phút đặc biệt xúc động cho Đức ông Figueiredo là khi Đức Thánh Cha nói rằng ngài đã nhận ra mẹ của đức ông từ một tấm ảnh đức ông đưa tặng ngài.
Đức ông Figueiredo nói, “Tôi đã tặng ngài bức hình 3 năm trước,” và cha nói thêm, “thật vô cùng phi thường khi mà Đức Thánh Cha, ngài có lẽ là người được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới, lại có thể nhớ được từng người. Điều đó giống như là ngài có tất cả mọi người trong tim ngài.”
Đức Thánh Cha Phanxico đã ban Bí tích Xức dầu bệnh nhân cho Sarah, bà đã bị hai cơn đột quỵ trong những năm gần đây và năm 201o bà được chẩn đoán bị ung thư ngực giai đoạn 4, cực kỳ nghiêm trọng, nhưng hôm nay kháng-ung-thư.
Đức thánh Cha “dành thời gian của ngài, chẳng có gì phải vội vã, và ngài đặc biệt rất thương cảm,” vị linh mục nói, Đức Thánh Cha chú ý mẹ của linh mục cố gượng đứng dậy để lãnh nhận bí tích, Đức Phanxico liền nói bà cứ ngồi xuống và chính ngài đứng dậy.
“Tôi nghĩ đó là một sự tuyệt vời của một Giáo hoàng. Quả thật chẳng có ý nghĩa gì là chức quyền, ngài thực sự là một người tôi tớ, là một người tôi tớ trong số những tôi tớ phục vụ của Thiên Chúa. Chúng tôi đã thật sự xúc động vì điều đó trong ngày chúng tôi ở trong nhà của ngài.”
Sarah, bà đã dâng chén thánh lên bàn thờ trong Thánh lễ sau buổi gặp đó, nói rằng cuộc viếng thăm Đức Giáo hoàng là “một ân ban của Thiên Chúa … Tôi thấy rất tự hào vì Chúa đã chọn tôi đến được sự kiện đặc biệt này.”
Sau khi dâng chén thánh cho Đức Thánh Cha, “người nắm chặt tay tôi, và người nhận ra tôi và người nắm chặt hơn nữa,” bà kể và giải thích rằng cảm giác khi đó là một điều “tôi sẽ nhớ mãi suốt đời và cảm tạ Thiên Chúa vì điều đó.”
Bà cũng cảm ơn con trai bà giúp cho bà cơ hội được gặp Đức Thánh Cha và nhận phép lành của ngài. Lời khuyên cho những cha mẹ hy vọng có sự tận hiến của con cái, bà nói rằng “càng cầu nguyện nhiều càng tốt.”
“Chúng ta cần có thêm nhiều linh mục trên thế giới này,” bà nói, và nói về cách bà “luôn cầu nguyện” cho sự tận hiến của con trai bà. Ở tuổi 84, Sarah vẫn tiếp tục đọc kinh mân côi, giữ một tràng chuỗi mân côi dưới gối để hễ khi nào bị giật mình dậy giữa đêm, bà có thể đọc một chục kinh trước khi ngủ trở lại.
Đức ông Figueiredo nói rằng mừng Năm thánh các Linh mục cùng với mẹ của đức ông “là một dấu chỉ lớn đối với tôi rằng Thiên Chúa luôn trung tín,” đặc biệt cho một người khi đã cho đi một phần gì đó trong cuộc sống cho Người, có thể là cha mẹ, một đứa con, một nỗi đau, hay một sự tận hiến.
Nói về “sứ mạng đặc biệt” mà thân mẫu cha tin rằng dành cho cha, linh mục nói rằng đối với ngài, sứ mạng này bắt phải thể hiện một sự thương cảm đặc biệt và sự đồng cảm với những ai đau khổ.
“Tôi thực sự tin vào những gì thánh Phaolo nói: quyền năng của Thiên Chúa trở nên vẹn toàn trong sự yếu đuối,” cha nói, và xác quyết niềm tin rằng các linh mục “các vị mang trên mình một thánh giá có khả năng thể hiện một lòng thương cảm và thương xót đặc biệt cho những người đang chịu đau khổ.”
Là một linh mục “tôi có thể rao giảng cho đến khi mọi con chiên trở về chuồng,” mọi người bắt đầu chú ý thực sự khi họ nhìn thấy “rằng chính bạn đang chịu một sự đau đớn trên da thịt … người ta ngay lập tức có sự liên hệ.”
Đối với Đức ông Figueiredo, đây là điều Chúa Ki-tô đã làm trên cây Thập tự: “Người chịu đau đớn trên thánh giá vì chúng ta, và khi chính tôi trải qua nỗi đau của bản thân thì tôi mới thấy rằng Người đã đi qua trước tôi và có niềm tin, tin rằng Chúa Cha sẽ mang đến những điều tốt đẹp thậm chí ngay trong những bi kịch.”
“Điều đó thực sự giúp tôi gắn kết chặt chẽ với đoàn chiên, như lời Đức Thánh Cha Phanxico thúc đẩy chúng ta là các linh mục và là các Ki-tô hữu,” cha nói.

[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 03/07/2016]