Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016

Bạn biết bao nhiêu về mộ thánh Phê-rô?

Bạn biết bao nhiêu về mộ thánh Phê-rô?

Qua nhiều thế kỷ, vẫn tại chỗ này, trước mộ thánh Phê-rô, các Đức Giáo hoàng cầu nguyện, trước khi bắt đầu Thánh lễ nhậm chức.
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Thăm đỉnh Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô

Bước lên các bậc thang rất hẹp và dốc: thăm đỉnh Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô


Petersdom_von_Engelsburg_gesehen
31 tháng 3, 2016

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ và đầy thử thách tôi có ở Roma là leo lên đỉnh nóc vòm cung, hay cupola, của Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô.
Phải nói  rõ rằng: đây không phải hoạt động dành cho người yếu tim. Theo mọi ý nghĩa.
Bạn của tôi Phó tế Doug Breckenridge từ Dallas hỏi rằng tôi có muốn thử không — có nhiều bậc lắm, anh cảnh báo tôi — và tôi nói, “Sao lại không chứ?” Vợ tôi không thích, nên tôi đành lên một mình. Sáng sớm thứ Sáu tuần trước, tôi đi bộ từ khách sạn đến Vương cung Thánh Đường. Tôi khởi hành khoảng 7 giờ sáng, gặp Doug lúc 7:30.
Thả bộ dọc theo đường Via Aurelia rất thú vị, nhưng lề đường hẹp và bạn phải cẩn thận với những người chạy xe đẩy 2 bánh (scooter).

Vương cung thánh đường Phê-rô
Bạn đi ngang qua đại sảnh triều yết chung của Đức Giáo hoàng Phaolo VI, nơi tổ chức các buổi tiếp kiến chung và những sự kiện lớn những lúc thời tiết không tốt. Lọt vào tầm ngắm lần đầu tiên của tôi sáng hôm đó là đích đến của mình: đỉnh nóc của vòm cung, ở đó có một hàng chấn song rất cao để giữ mọi người không bị rơi ra mép ngoài.

Vương cung Thánh đường Phê-rô
Ảnh bên dưới lấy từ Wikipedia cho thấy địa điểm chúng tôi đang nhắm tới, với các du khách đang đứng dọc theo hàng chấn song.

Petersdom_von_Engelsburg_gesehen (1)
Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô sáng sớm, rất huy hoàng và thanh bình và thanh tịnh một cách huyền ảo.

Vương cung Thánh đường Phê-rô
Dòng người đi bộ, như thường xuyên, được kiểm soát chặt chẽ, và tôi phải đi một quãng dài vòng quanh các dãy cột và đi vào lối đi dẫn đến máy dò kim loại và máy soi x-quang.
Mọi người đều phải đi qua hệ thống máy dò. Ý tôi muốn nói: tất cả mọi người.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Tôi đi theo các biển chỉ dẫn đến điểm hẹn trước.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Chắc các bạn chẳng thường xuyên được nhìn thấy quảng trường như vầy. Nhưng vào lúc 7.30 sáng thứ Sáu, tuyệt vời.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Tôi để ý đến những người công nhân đang chuẩn bị mọi thứ cho Thánh lễ Chúa nhật của Đức Thánh Cha — và nhìn thấy vài người trên ban công nổi tiếng đó đang giám sát việc treo băng rôn Năm thánh khổng lồ.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Nó thật sự lớn. Ý tôi muốn nói là: KHỔNG LỒ. Nhưng đó thực sự là những gì ở Vatican.

Vương cung Thánh đường  Phê-rô

Quang cảnh từ bên trong cho thấy nhiều hơn những gì thuộc di sản này.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Trong khi đợi Doug, tôi đến giếng rửa tội gần cửa chính của Thánh đường. Ôi chao. Chúng ta cũng có một giếng như vầy ở mỗi nhà thờ chứ?

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Khi Doug đến, chúng tôi đến phòng vé nằm ở một nơi nào đó dưới tầng hầm của Vương cung Thánh đường và mua 2 vé giá mắc hơn một chút: 8 Euros, nghĩa là chúng tôi có thể đi một thanh máy nhỏ lên tầng một, giảm bớt được ít bậc thang.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Thang máy đưa bạn lên điểm dừng chân thứ nhất, cho bạn thấy toàn cảnh bên trong vòm cung với mọi khung cảnh đều làm bạn nín thở. Những rào chắn bằng sắt khắp nơi ngăn không để bạn bị té, hay nhảy nhót, và đương nhiên đây chẳng là gì phung phí nếu bạn bị chóng mặt.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

“Bạn là thánh Phê-rô rồi ...”

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Khi bạn bắt đầu bước lên những bậc thang đó, nó thực sự là một bài thể dục đi bộ. Các hành lang thì hẹp.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Các bậc thang cũng vậy — và chúng rất dốc.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Nhưng khi bạn đã lên đến đỉnh, 8 Euros không còn ý nghĩa gì. Quang cảnh này thật vô giá.

Vương cung Thánh đường Phê-rô
Bạn có thể dạo bước chung quanh đỉnh để ngắm nhiều góc khác nhau của thành phố — chẳng hạn ở đây là mái của Đại sảnh Triều yết của Đức Giáo hoàng Phaolo VI.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Tôi đứng lấy kiểu một chút trong khi Doug chụp ảnh.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Bạn nhìn thấy một vài thứ linh tinh ở trên kia — trông giống như một cái dù.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Tôi cũng có thể nhìn thấy khách sạn của mình: phía bên kia tòa tháp, tòa nhà gạch màu nâu đất là khách sạn Casa Bonus Pastor.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Vào lúc này, sau 8 giờ sáng một tí, bắt đầu đông đúc hơn. Mọi người muốn chụp ảnh selfie.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Chúng tôi quay xuống, đi theo cầu thang và thang máy khác.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Ở một điểm dừng, bạn có thể vào cửa hàng bán hàng lưu niệm và nhà hàng. Trên đỉnh của Vương cung thánh đường? Ai biết?

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Cửa hàng bán những đồ thông thường — nhưng ở một độ cao rất cao.

Vương cung Thánh đường Phê-rô
Vương cung Thánh đường Phê-rô

Doug chỉ cho chúng tôi biết chúng tôi đang ở đâu.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Và nếu bạn nhìn về một hướng khác, bạn sẽ nhìn thấy cảnh mà hầu hết du khách không nhìn thấy: lưng của Chúa Giê-su và các thánh.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Chúng tôi theo đường trở về mặt đất, và quyết định ra ngoài tìm chỗ ăn sáng. Điểm dừng cuối cùng: chúng tôi tìm vài bộ áo lễ ở một số cửa hàng trên phố Borgo Pio, cách Vương cung thánh đường một dãy phố.

Vương cung Thánh đường Phê-rô
Vương cung Thánh đường Phê-rô

Bạn muốn mua dải đăng ten? Họ đều có.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Mũ giám mục, cũng có.

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Ghi chú: Tôi quay trở lại cửa hàng đó chiều hôm sau, sau khi chúng tôi tản bộ với các phó tế khác trong chuyến hành hương qua Cửa Thánh. Lúc đó là 10 giờ sáng, và nhiệt độ khoảng 75 độ F (khoảng 24 độ C) — nhưng cảm giác ấm hơn rất nhiều. Tôi nghĩ bụng, “Tôi sẽ ngồi chờ 2 giờ trong sân quảng trường để dự thánh lễ dưới trời nắng, tôi cần một bộ áo phụ lễ vải nhẹ.” Tôi mua một bộ lễ phục vải 100% polyester, vải rất nhẹ, với giá 75 Euros (khoảng $85 dollars). Hóa ra nó lại là một bộ áo lễ rất tốt.
Đây là ảnh của tôi trong bộ lễ phục trước Thánh lễ sáng Chúa nhật. Mỗi phó tế đều nhận được một dải băng quàng vai như là quà lưu niệm. Đó là loại Thomas Dubois của NADD, ’s Thomas Dubois — và vợ tôi, cầu xin rằng trời không mưa. (Chúng tôi có bị lắc rắc một chút vào khoảng giữa lễ, nhưng rồi mặt trời lại ló dạng trở lại.)

Vương cung Thánh đường Phê-rô

Bây giờ, quay trở lại việc leo lên đỉnh: website này cho bạn vài thông tin cần thiết (the nitty gritty)

Bạn có hai lựa chọn:
1. Leo hoàn toàn bằng thang bộ (551 bậc)
2. Đi thang máy, sau đó leo thang bộ (320 bậc)
Quyết định là của bạn.Nhiều người cân nhắc rằng sự khác biệt một chút về giá vé rất xứng đáng để tránh bị mất sức lúc đầu. Ngoài ra, cũng không có gì nhiều để xem trong đoạn đi thang máy.
Nếu đi thang máy, bạn sẽ đến một ban công phía trong, nó thực ra là tầng nền của mái vòm. Tại đây bạn có thể dừng lại để chiêm ngưỡng mái vòm vĩ đại, những kiệt tác trang trí hay những họa cảnh tuyệt vời của phía bên trong trên cao của Vương cung Thánh đường.
Từ đây, bạn có thể bắt đầu leo lên những bậc thang xoắn ốc dẫn lên khu sân trên, hoặc bước xuống một vài bậc để đến khu mái bằng, tại đây bạn có thể tìm thấy phòng vệ sinh, nước phông-tên, một cửa hàng bán hàng lưu niệm và quán cafe. Từ mái bằng, bạn có thể nhìn thấy Piazza và các tượng ở bên trên.
Nếu bạn leo lên các bậc thang xoắn ốc, phải dưỡng sức để chuẩn bị chui qua một không gian nhỏ hẹp để đến những cửa sổ nhỏ cho bạn những cảnh nhìn ra bên ngoài.
Cuộc leo này mất khoảng 10 phút.
Khi lên đến đỉnh, lại một phần thưởng khác: toàn cảnh 360º ngoạn mục của quảng trườn thánh Phê-rô (St Peter’s Square) và kinh thành Roma.
Có một cầu thang bộ khác để trở xuống. Toàn bộ chuyến đi trải nghiệm kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.
Lời khuyên của tôi: nếu bạn có thể làm được thì hãy làm. Không ai ghét cầu thang hay sợ độ cao lại dám nghĩ đến việc leo lên. Tương tự như vậy là những người bị vấn đề về tim hay chân. Hãy đi vào lúc sáng sớm, trước 8 giờ như chúng tôi. Đám đông còn ít và cảnh yên bình sự thanh thản sẽ làm cho trải nghiệm trở nên thú vị hơn. Trả thêm vài Euros để đi thang máy. Giữ tốc độ đi chậm. Dừng chân nghỉ trên đường lên. Dừng lại uống tách cà-phê hoặc mua cỗ tràng hạt trên đường xuống.
Và rồi hãy sững sờ ngắm nhìn kỳ quan: dành chút ít thời gian thánh thiêng ở trên đỉnh của một trong những kỳ quan kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới.
Ảnh: Phó tế Greg Kandra
[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/06/2016]


Đức Thánh Cha kêu mời cầu nguyện cho Năm thánh các Linh mục sắp tới

Đức Thánh Cha kêu mời cầu nguyện cho Năm thánh các Linh mục sắp tới

Trong suốt sự kiện kéo dài 3 ngày, Đức Thánh Cha sẽ có những buổi tĩnh tâm với chủ đề “Người chăn chiên nhân lành” cho các tu sĩ vào ngày mai
1 tháng 6, 2016
General Audience
© PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Đức Thánh Cha Phanxico kêu gọi cầu nguyện cho Năm thánh Các Linh mục.
Trong suối buổi Triều Yết chung hàng tuần sáng nay tại Quảng trường Thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha nói, “Đến thứ Sáu, ngày 3 tháng 6, Giáo hội sẽ long trọng tổ chức Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su, và ngài nói rằng “sẽ được làm phong phú thêm với Năm thánh Các Linh mục.”
“Tôi kêu mời tất cả anh chị em cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa Giê-su trong suốt tháng Sáu này và hỗ trợ các linh mục bằng sự gần gũi và yêu mến các ngài để các ngài luôn luôn thể hiện được hình ảnh của Thánh Tâm tràn ngập tình yêu thương xót,” Đức Thánh Cha nói.
Năm Thánh Các Linh mục rơi vào dịp kỷ niệm 160 năm Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su được Đức Giáo Hoàng Pio IX thiết lập năm 1856.
Để mừng Năm Thánh tại Roma của mình, các linh mục và chủng sinh trên toàn thế giới bắt đầu 3 ngày tĩnh tâm và cầu nguyện, bắt đầu từ hôm nay, 1-3 tháng 6, cùng với những khách hành hương đến những thánh đường Năm thánh như nhà thờ Thánh Salvatore ở Lauro, thánh Maria ở Vallicella (Chiesa Nuova) và thánh Giovanni Battista dei Fiorentini.
Theo một xác nhận từ Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho hay, khoảng 6.000 linh mục và chủng sinh “hiện đang có mặt tại Năm thánh này,” như vậy sẽ có nhiều sự kiện khác nhau diễn ra trong Kinh thành Roma để cùng nhau cầu nguyện và suy tư về Lời Chúa , tôn kính Thánh Thể, đón nhận Bí tích Hòa giải và Sám hối, và làm cuộc hành hương qua Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường thánh Phê-rô.
Nhờ Trung tâm truyền hình Vatican sẽ truyền hình sự kiện này, công chúng sẽ có thể theo dõi những buổi tĩnh tâm của Đức Thánh Cha Phanxico cho các linh mục và chủng sinh vào ngày 2 tháng 6 trên các kênh truyền hình Công giáo chính của quốc tế và quốc gia và trên website Năm thánh Lòng Thương xót (official Jubilee of Mercy website).  Video phát ra bằng ngôn ngữ gốc là tiếng ý và đồng thời được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha,Bồ Đào nha, Đức và Ba lan.
Đức Phanxico sẽ tham dự Năm  thánh Các Linh mục này với nhiều hoạt động khác nhau. Ngày mai, ngài sẽ hướng dẫn 3 buổi tĩnh tâm về chủ đề “Người mục tử nhân lành: linh mục như một thừa tác viên cho lòng thương xót và trắc ẩn, gần gũi với dân Chúa và phục vụ tất cả mọi người,” và sẽ tham gia vào một buổi tĩnh tâm trong ngày với 3 điểm dừng tại 3 Vương cung Thánh đường Thánh Gioan Lateran, Thánh Mary Major Thánh Phaolo Ngoại Thành. Thứ Sáu, Đức Thánh Cha sẽ chủ tế Thánh lễ trong Quảng trường Thánh Phê-rô để khép lại lễ mừng Năm thánh này.
jubilee for priests
jubilee for priests
jubilee for priests
jubilee for priests
jubilee for priests
jubilee for priests
[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/05/2016]Đức Thánh Cha Phanxico: khiêm nhường, chân thật dẫn đến lòng thương xót của Chúa

Đức Thánh Cha Phanxico: khiêm nhường, chân thật dẫn đến lòng thương xót của Chúa

Print
2016-06-01 Vatican Radio
Pope francis
(Vatican Radio) Hàng chục ngàn khách hành hương tụ tập đông đảo tại Quảng trường Thánh Phê-rô hôm thứ Tư để tham dự buổi Triều Yết chung hàng tuần của Đức Thánh Cha Phanxico. Đức Thánh Cha Phanxico tiếp tục loạt huấn giáo của Năm Thánh Lòng Chúa thương xót và nói “lời cầu nguyện chân thành xuất phát từ trái tim ăn năn về những lỗi lầm và vấp ngã của mình, và nài xin ân sủng để được sống theo lệnh truyền vĩ đại của tình yêu Thiên Chúa và yêu tha nhân.”
Đức Thánh Cha Phanxico nhắc đến dụ ngôn người Pha-ri-sêu và người Thu thuế trong đó Chúa Giê-su đưa ra sự đối chọi giữa tính kiêu căng và tự phụ trong lời cầu nguyện của người Pha-ri-sêu và tính khiêm nhu nhận biết tội lỗi của người thu thuế cầu xin lòng thương xót của Chúa.
Trong lời cầu nguyện của mình, người Pha-ri-sêu “khoe khoang” những công trạng của ông ta và thể hiện “một tính cách kẻ cả trên những người khác,” Đức Thánh Cha nói. Ông ta cầu nguyện với Thiên Chúa nhưng thực ra thì ông ta chỉ quan tâm đến bản thân của mình. Thay vì “phủ phục trước Nhan Thánh uy nghi của Thiên Chúa,” ông ta vẫn đứng thẳng người; ông ta cảm thấy rất tự tin về mình, gần như xem mình là chúa tể của đền thờ.”
Người Pha-ri-sê coi khinh những người thường bị cho là “không trong sạch,” tội lỗi như người thu thuế, Đức Thánh Cha khẳng định, nhưng Thiên Chúa “yêu thương tất cả mọi người và không coi khinh tội nhân.”
“Vậy nếu chỉ tự hỏi là chúng ta cầu nguyện bao nhiêu thì vẫn chưa đủ; chúng ta còn phải tự hỏi cách chúng ta cầu nguyện như thế nào,” ngài nói thêm, điều quan trọng là chúng ta phải kiểm điểm tâm hồn và “diệt trừ tính kiêu căng thói đạo đức giả.”
Và cũng là điều quan trọng nữa là “tìm đường trở lại ngôi nhà tâm hồn” và “tái khám phá giá trị của sự riêng tư và sự thinh lặng” giữa dòng đời đảo điên hàng ngày vì “ở đó Thiên Chúa gặp gỡ chúng ta và tâm tình với chúng ta.” Người Pha-ri-sêu bước trên đường đến đền thờ một cách tự tin, Đức Thánh Cha nói, nhưng ông ta lại không ý thức được việc “đánh mất con đường trở lại với tâm hồn.”
Người thu thuế, trái lại, đến đền thờ với tâm tình “khiêm nhường và ăn năn” và thậm chí sợ sệt không dám hướng mắt lên trời, Đức Thánh Cha nói. Anh ta có một “lời cầu nguyện rất đẹp,” Đức Thánh Cha nói, và ngài mời gọi tín hữu hãy lặp đi lặp lại với ngài 3 lần: “Lạy Chúa, xin thương xót tôi vì tôi là kẻ có tội.”
Ngài nhấn mạnh, dụ ngôn cho thấy là người công chính hay tội nhân không phải là vấn đề của vị trí xã hội, nhưng vấn đề là chúng ta có thái độ như thế nào trước Thiên Chúa và tha nhân. Khiêm nhường nhận ra tội lỗi của  mình, người thu thuế cầu xin lòng thương xót của Chúa – và cho tất cả chúng ta thấy, Đức Thánh Cha nói, tình trạng cần thiết để nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa. Chính là anh ta, người “bị coi khinh”, anh ta trở thành “biểu tượng của người tin thật” trong khi người Pha-ri-sêu thì “tồi tệ và đạo đức giả.”
Kiêu căng, Đức Thánh Cha kết luận, “làm nguy hại đến mọi hành động tốt” và làm lời cầu nguyện trở nên vô nghĩa. Kiêu căng làm lời cầu nguyện của chúng ta không tới được Thiên Chúa, nhưng sự khiêm tốn của một trái tim nghèo khó sẽ làm mở toang các cửa dẫn đến lòng thương xót của Người.
Dưới đây là văn bản những phân tích của Đức Thánh Cha dành cho những người hành hương nói tiếng Anh:
Anh chị em thân mến: Trong loạt suy tư liên tục của chúng ta trong Năm Thánh lòng Thương xót này, chúng ta mở dụ ngôn nói về người Pha-ri-sêu và người thu thuế (Lc 18:9-14).  Chúa Giê-su đưa ra sự đối nghịch giữa tính kiêu căng và tự phụ trong lời cầu nguyện của người Pha-ri-sêu và sự khiêm nhu nhận biết tội lỗi của người thu thuế và khẩn cầu lòng thương xót của Chúa. Lời cầu nguyện chân thành phát xuất từ trái tim ăn năn những lỗi lầm và vấp ngã của mình, và cầu xin ân sủng để được sống theo lệnh truyền vĩ đại của tình yêu Thiên Chúa và yêu tha nhân. Do vậy, sự khinh bỉ kiêu căng của người Pha-ri-sêu nhằm vào người tội lỗi bên cạnh ông ta làm cho ông ta không còn nên công chính trước mặt Thiên Chúa. Để cầu nguyện nên, chúng ta cần phải nhìn lại tâm hồn của mình và ở đó, trong sự thinh lặng khiêm cung, hãy để Thiên Chúa nói chuyện với chúng ta. Lòng chân thật và sự khiêm nhu mà Thiên Chúa đòi hỏi nơi chúng ta là điều kiện cần thiết để chúng ta nhận được lòng thương xót của Người. Mẹ Maria Đồng Trinh đầy Ơn phúc là một mẫu gương cho lời cầu nguyện như vậy. Trong bài tụng ca Magnificat, Mẹ nói với chúng ta rằng Thiên Chúa đoái thương nhìn tới tính hèn mọn của những tôi tớ của Người, và nhận lời khẩn cầu của họ. Nguyện xin, Mẹ của chúng ta, giúp chúng ta biết cầu nguyện đúng cách.
Tôi xin chào mừng những khách hành hương và khách thăm viếng nói tiếng Anh trong buổi Triều Yết chung hôm nay, đặc biệt là những người đến từ Anh, Ireland, Scotland, Na-uy, Thụy điển, Việt nam, Trung quốc, Indonesia, Philippines, Nigeria, Canada và Hoa kỳ. Bằng những lời chúc tụng nguyện xin Năm Thánh Lòng Chúa thương xót này sẽ là một thời gian ân sủng và canh tân tâm hồn cho anh chị em và gia đình, Tôi nguyện xin cho tất cả anh chị em được vui và an bình trong Chúa Giê-su Ki-tô.
[Nguồn: news.va]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/06/2016]