Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Những nữ tu nhạc Rock

Các nữ tu của một cộng đoàn mới ở Lima, Peru, dòng Những Tôi tớ Phục vụ Chương trình của Thiên Chúa, thành lập 1 ban nhạc rock trình diễn tại các hội nghị và các sự kiện để loan truyền Tin mừng, song song với công tác phục vụ bệnh nhân, người nghèo, và những người đang cần sự trợ giúp. Dưới đây là tác phẩm "Confía en Dios" (Hãy cậy trông nơi Chúa).

Lời ca khúc được TRI KHOAN phỏng dịch theo bản tiếng Anh.
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)

Ngay cả người vô thần cũng thích những nữ tu nhạc Rock này

Ngay cả người vô thần cũng thích những nữ tu nhạc Rock này


"Confía en Dios" (Hãy cậy trông nơi Chúa)

Khi bạn thấy tương lai không chắc chắn,
Và nỗi sợ hãi làm xói mòn sự tự tin,
Hãy nhớ rằng Thiên Chúa luôn hiện diện
Rằng không điều gì ngoài sự quan phòng của Người.

Toàn vũ trụ trong tay của Người,
Không việc gì xảy ra ngoài dự định của Người,
Người vẫn để những sự đau đớn
để trui rèn những ai yêu mến.

Xua tan nỗi sợ hãi,
Những kỳ công vĩ đại Thiên Chúa đã làm,
Người đã chiến thắng cái chế, và đã sống lại.

Xua tan nỗi sợ hãi, hãy hướng mắt lên
Đấng Bảo trợ của bạn không bao giờ ngủ,
Bạn hãy vững bước.

Những trái tim chai đá nhất
Người đã biến thành dịu dàng,
Những tội nhân
Người đã biến thành can đảm, Các vị tử đạo và các thánh.

Ơn sủng của Người luôn hiển hiện,
Cả bạn nữa cũng có thể nên thánh,
Luôn vững tin nơi Thiên Chúa nhân lành,
Luôn phó thác mọi sự trong tay Người.

Xua tan nỗi sợ hãi,
Những kỳ công vĩ đại Thiên Chúa đã làm,
Người đã chiến thắng cái chế, và đã sống lại.

Xua tan nỗi sợ hãi, hãy hướng mắt lên
Đấng Bảo trợ của bạn không bao giờ ngủ,
Bạn hãy vững bước.

Khi bạn hoang mang,
Và những cơn phong ba nổi lên
Hãy hướng mắt lên trời
Hãy kêu cầu trong đức tin, Thiên Chúa luôn lắng nghe.

Bạn sẽ có được bình an
Vì Thiên Chúa luôn đồng hành cùng bạn
Quyền năng Người không bao giờ do dự,
Đấng toàn năng luôn đứng trước mọi trận chiến.

Xua tan nỗi sợ hãi,
Những kỳ công vĩ đại Thiên Chúa đã làm,
Người đã chiến thắng cái chế, và đã sống lại.

Xua tan nỗi sợ hãi, hãy hướng mắt lên
Đấng Bảo trợ của bạn không bao giờ ngủ,
Bạn hãy vững bước.

Xua tan nỗi sợ hãi,
Những kỳ công vĩ đại Thiên Chúa đã làm,
Người đã chiến thắng cái chế, và đã sống lại.

Xua tan nỗi sợ hãi, hãy hướng mắt lên
Đấng Bảo trợ của bạn không bao giờ ngủ,
Bạn hãy vững bước.

Đấng Bảo trợ của bạn không bao giờ ngủ,
Bạn hãy vững bước.

(Lời bài hát được phỏng dịch theo bản tiếng Anh - người dịch TK)
(Nếu quý vị muốn xem chế độ HD xin vào mục Video)


Từ những tội nhân trọng tội nhất Người đã biến thành những con người can đảm, thành thánh, và tử đạo.
Những bình luận trên YouTube nói:
“Tôi là một người vô thần, nhưng tôi khâm phục tài năng của họ.”
“Tôi là một người Công giáo, nhưng tôi không chú ý nhiều đến tôn giáo của mình. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng bài hát này thật tuyệt vời!”
“Tôi không tin Thiên Chúa, nhưng tôi yêu bài hát này.”
“Tôi không phải người Công giáo, nhưng tôi thích những ca khúc của họ. Vinh danh Thiên Chúa.”
Những nữ tu nhạc rock này là một phần của cộng đoàn dòng tu mới ở Lima, Peru, dòng Những Tôi tớ Phục vụ Chương trình của Thiên Chúa. Các chị theo gương Mẹ Maria khi mẹ đi thăm và phục vụ người chị họ là Elizabeth. “Bắt chước Mẹ, con đường của chúng tôi là phục vụ và rao giảng Tin mừng.”
Vậy thì còn chỗ đâu cho ban nhạc rock? “Ngay từ đầu,” các chị nói, “âm nhạc là một phần nền tảng của sứ vụ rao giảng Tin mừng. Qua những ca khúc của chúng tôi, chúng tôi tìm cách để kéo những sự trải nghiệm của con người lại gần hơn và đưa ra những câu trả lời cho họ dưới ánh sáng của đức tin.” Và rõ ràng như những bình luận ở trên thì các chị đang làm tốt bổn phận của mình.
Những nữ tu ca sĩ đi khắp Châu Mỹ trình diễn tại các nhà dưỡng lão, các hội nghị, và các sự kiện khác. Để hiểu thêm về cộng đoàn của các chị hiện đang có trụ sở ở Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi, và Châu Âu, ghé thăm website của cộng đoàn các chị.
Libby Reichert
siervas gallery 2

siervas gallery 3

siervas gallery 4

siervas gallery

siervas gallery(2)Siervas
Tên cộng đoàn: Siervas

Thành phố: Lima, Peru
Vài chi tiết: Cộng đoàn Siervas hiện có 11 nữ tu từ Argentina, Trung quốc, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật. Các chị gia nhập cộng đoàn theo tiếng gọi của Chúa để phục vụ tha nhân, đặc biệt những ai đang đau khổ, những người yếu đuối, người  đau bệnh, người nghèo và những người thiếu thốn.


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 22/05/2016]


Thầy dòng Phanxico được giao nhiệm vụ tìm kiếm, chuẩn bị xương của các vị tử đạo Albania

Thầy dòng Phanxico được giao nhiệm vụ tìm kiếm, chuẩn bị xương của các vị tử đạo Albania

Franciscan Brother Vincenzo Foca holds a photo of Father Luigj Prendushi in Shkoder, Albania. Father Prendushi was killed in Albania under that country's former atheist regime and Brother Vincenzo has spent the last 24 years locating bodies of Catholics in Albania, some of whom, like Father Prendushi, are on Pope Francis' list of martyrs. (CNS/James Martone)
Thầy Vincenzo Foca dòng Phanxico đang cầm ảnh của cha Luigj Prendushi ở Shkoder, Albania. Cha Prendushi bị giết ở Albania dưới chính thể vô thần trước đây của nước này và thầy Vincenzo đã dành ra 24 năm qua để đi tìm xác của các tín hữu Công giáo ở Albania, một số trong những vị đó, như cha Prendushi, đang nằm trong danh sách các thánh tử đạo của Đức Giáo hoàng Phanxico. (CNS/James Martone)
James Martone
Catholic News Service
SHKODER, Albania (CNS) — Xương người, những đôi giày cũ và các cổ cồn của linh mục đã hư mục xếp đầy trong các thùng giấy các-tông trong văn phòng của thầy Vincenzo Foca dòng Phanxico, thầy là một người Ý sống và làm việc ở Shkoder.
Những “thánh tích” này thuộc về những tín hữu Công giáo bị giết dưới thể chế [__] trước đây của Albania, một thể chế vô thần cứng ngắc, thầy Foca giải thích với Catholic News Service trong một ngày nóng khác thường của tháng 5.
“Tôi hy vọng anh không thấy lạnh lạnh người ở giữa những khúc xương,” thầy bắt đầu, trước khi chỉ vào những cái thùng giấy, có dán nhãn tên và được xếp theo hàng trên chiếc bàn dài.
Thầy giải thích lý do tại sao thầy lại dành suốt 24 năm qua trong pháo đài Công giáo truyền thống này để định vị, khai quật, rửa và chuẩn bị những khúc xương và những vật dụng khác còn lại của những tín hữu Công giáo đã bị giết ở đây vì đức tin, giữa khoảng 1945 và 1974.
Đề nghị của Vatican vào tháng 4 công nhận tử vì đạo của 38 người Albanians — gồm 1 phụ nữ — đặt nền tảng cho khả năng được phong thánh của họ và một ý nghĩa đặc biệt được lồng ghép — cũng như sự thúc đẩy — vào trong công việc của thầy, thầy Foca nói.
“Những gì tôi có trước mặt là 6 vị tử đạo,” thầy nói, nhấc từng thùng lên, từng cái một, và dán tên vị linh mục mà thầy đã bỏ đầy thùng những gì còn lại của ngài. Họ nằm trong số những người có trong danh sách tử vì đạo, thầy nói.
“Cái thùng này là Don Ndre Zadeja, cái thứ hai là Don Dede Malaj, cái thứ ba là Don Jak Bushati, cái thứ tư là Don Anton Muzaj, thứ năm là Don Luigj Prendushi, và cái thứ sáu là Don Ndoc Suma,” thầy Foca nói, sử dụng tước hiệu tiếng Ý thay cho từ Cha để gọi tên các linh mục thuộc địa phận.
“Tôi đã đem những khúc xương về đây vào trong văn phòng của tôi để rửa, vì một số nằm trong lòng đất lên đến cả 70 năm rồi. Chúng tôi tìm được rất nhiều xương, không phải tất cả, nhưng rất nhiều, và tôi đã làm được công việc rửa lau sơ bộ,” thầy Foca 54 tuổi nói.
Rồi, thầy với tay vào trong các thùng có chứa xương của cha Malaj và Suma và lấy ra một chiếc cổ cồn của linh mục đã bị hỏng trong chiếc thùng thứ nhất và một đôi giày đã mục ở một thùng khác.
“Chúng tôi không phải làm các phân tích trên các xương, vì chúng đã được các gia đình chôn các linh mục xác định, hay biết chắc xác các ngài nằm ở chỗ nào,” thầy nói về 6 bộ xương và các đồ vật khác kèm theo.
“Những gia đình đã có mặt khi chúng tôi đào xác các ngài lên …  và họ đã khóc, nhưng họ cũng rất vui mừng,” vì các linh mục — thân nhân của họ — “sắp được phong thánh,” thầy Foca nói.
Thầy nói thầy đang đợi một chuyên gia đến từ Ý vào cuối tháng 5 này, chuyên gia này sẽ làm một công đoạn cuối cùng “bảo tồn các khúc xương … để bảo đảm xương sẽ tồn tại thật lâu” ở Albania, là quốc gia cũng có dân số Hồi giáo và Ki-tô giáo chính thống khá đông, và họ cũng chịu đau khổ dưới thể chế vô thần trước đây.
Thầy Foca nói rằng hầu như trong Ngày Một, thầy “đã đi hầu khắp đất nước Albania tìm kiếm các thầy dòng Phanxico đã bị chết trong thời cộng sản cho đến năm 1992, và thầy cho biết đã tìm được 14 người. Thầy nói thầy chôn các vị trong nhà thờ Thánh Phanxico của vùng Shkoder.
Tám vị trong số các vị tử đạo trên danh sách của Đức Giáo hoàng là các thầy dòng Phanxico, nhưng trong số đó cho đến bây giờ mới chỉ tìm được 3 vị, trong đó có Tổng giám mục Vincenc Prennushi, một tổng giám mục dòng Phanxico.
Một số vị trong danh sách đã được cải táng, thầy nói thêm, kể ra điển hình một phụ nữ có tên trong danh sách là Maria Tuci, thầy Foca nói chị đã chết vì đức tin Công giáo của mình năm 1950 do bị nhiều hình thức tra tấn kinh khủng khác nhau, được nghĩ ra bởi các mật vụ nhà nước. Hiện chị đang được chôn trong một nhà dòng ở Shkoder.
“Một phần của nhục hình chị phải chịu là bị cởi hết quần áo và cho vào một bao vải với một con mèo hoang,” thầy Foca nói. “Họ đập vào cái bao và con mèo cào xé chị,” theo những thành viên trong gia đình chị vẫn còn sống kể lại những thử thách chị phải chịu.
Thầy nói rằng khi Đức Thánh Cha công nhận 38 vị tử đạo Albanian tháng 4 vừa rồi, các nhà thờ Công giáo ở Shkoder và những vùng khác trên khắp đất nước đồng kéo chuông thật to.
“Tất cả chuông nhà thờ vang to … và người ta chạy hối hả đến hỏi, ‘Chuyện gì vậy, chuyện gì xảy ra vậy?’ Và chúng tôi kể cho họ biết, họ thật sự xúc động … vì vẫn còn một số người lớn tuổi đã sống trong thời kỳ bách hại này và họ vẫn còn nhớ. ‘70 năm không có gì là lâu,” thầy Foca nói.
Thầy lưu ý rằng vào tháng 9 năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxico đã đến thăm Albania và đã xúc động chảy nước mắt khi nghe những câu chuyện  của hai người sống sót sau vụ triệt phá của cộng sản trước đây của Albania chống lại giáo hội.
Liên tục, Đức thánh Cha gọi đất nước này là “vùng đất của những vị anh hùng và tử đạo.”
“Người Albania rất hạnh phúc; bây giờ họ đã có những vị anh hùng … những người không bao giờ đầu hàng, và các vị đã hy sinh cho giáo hội và cho đức giáo hoàng, là hiện thân của Đức Giê-su Ki-tô,” thầy Foca nói.
[Nguồn: cnstopstories]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/05/2016]Thánh Rita thành Cascia

22 tháng 5, 2016


quả phụ, nữ tu Augustine
Robert Cheaib CC

Thánh Rita thành Cascia

Quả phụ, nữ tu dòng thánh Augustine

Sinh tại Spoleto, Ý, năm 1381, Rita năn nỉ cha mẹ cho phép mình được vào dòng từ nhỏ. Không quan tâm đến lời yêu cầu của con gái, cha mẹ bắt cô cưới một người đàn ông không có tín ngưỡng và cộc cằn.Hai đứa con trai của cô không thèm chú ý đến những cố gắng của mẹ dạy bảo đức hạnh, chúng theo gương của người cha, và ông cuối cùng đã bị một địch thủ đâm chết. Hai người con trai của Rita sau đó cũng bị giết khi cố đi tìm cách trả thù cho cái chết của người cha.
Miệt mài với những giờ kinh nguyện, ăn chay, và làm việc lành, cuối cùng chị đã vào được dòng các nữ tu Thánh Augustine ở Cascia. Tại đây chị đã thể hiện mạnh mẽ lòng nhân hậu và đức vâng lời. Say sưa sùng kính Cuộc thương khó của Chúa Ki-tô, chị đã cầu xin để mình được chịu cực hình như Chúa Ki-tô. Một nhánh gai trên cây thập tự giá đâm vào trán chị trước mỗi lần chị cầu nguyện, đã để lại một vết thương sâu không lành và gây ra những đau đớn cực độ cho chị trong suốt quãng đời còn lại. Rita cũng nổi tiếng vì sự chăm sóc của chị dành cho những người trong cộng đoàn bị đau ốm và người nghèo.
Thánh Rita mất ngày 22 tháng 5 năm 1457, và được tuyên phong thánh năm 1900; ngày lễ kính thánh có trong sách lễ Missal Roma năm 2002. Chị được tôn vinh là thánh bổn mạnh của những hoàn cảnh không thể vượt qua.
Ngày Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi là ngày lễ nằm trong chu kỳ các mùa thường niên của Giáo Hội và là ngày lễ để chúng ta suy tư về mối ràng buộc đặc biệt của tính hiệp nhất và tình yêu giữa Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Các bài đọc ngày hôm nay mời gọi chúng ta suy tư về cách Thiên Chúa đã tạo dựng muôn loài, thánh hóa chúng, và tiếp tục dẫn đưa tạo vật, và suy tư về cách chúng ta được mời gọi để đi vào sự kết hiệp sâu đậm hơn với Thiên Chúa mà chúng ta hiểu là “Ba-trong-Một.”
Thánh Rita là một trong các thánh tầm hồn đầy ơn sủng, là người được chúc phúc nhiều ơn lành từ thiên quốc, những ơn sủng cho phép chị trải nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa theo những cách huyền nhiệm và sâu thẳm. Và còn nữa, Rita là một người phụ nữ hoạt động, để cho những ơn sủng chị nhận được thúc giục chị và làm tỏa lan trong sự phục vụ mọi người.
Suy niệm hôm nay về tình yêu kết hiệp Chúa Ba Ngôi mời gọi chúng ta thể hiện đức tin qua sự phục vụ tha nhân. Lòng khoan dung nhân hậu và sự phục vụ của chúng ta có mời gọi tha nhân hiểu biết và tin theo Chúa Ki-tô không? Chúng ta hãy cầu xin Thánh Rita giúp đỡ để mở ra cho chúng ta những con đường mới để phục vụ và yêu thương.
[Nguồn: ALETEIA.ORG]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 22/05/2016]