Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người

Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người

Chào đón những người hành hương từ Hà Lan, Đức Thánh Cha mời gọi họ hãy để cho Thiên Chúa đúc nặn họ thành những khí cụ của Người
15 tháng 11, 2016
Pope With Netherlands
© PHOTO.VA - Osservatore Romano
Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người
Năm Thánh cho chúng ta đi sâu hơn vào mối quan hệ với Chúa Giê-su Ki-tô, dung nhan lòng thương xót của Chúa Cha.
Đức Thánh Cha nói điều này hôm nay trước những người hành hương từ các giáo phận của Hà Lan, tất cả cùng đi với nhau tới Roma nhân dịp Năm Thánh.
Đức Thánh Cha dâng một thánh lễ cho họ sáng nay tại bàn thờ của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô. Cuối lễ, Đức Thánh Cha chào những khách hành hương trong Vương Cung Thánh Đường. “Chúng ta không bao giờ có thể cạn hết mầu nhiệm vĩ đại của tình yêu của Thiên Chúa!” ngài nói. “Đây là nguồn mạch của ơn cứu độ: toàn thế giới, tất cả chúng ta đều cần lòng thương xót của Thiên Chúa. Nó cứu chúng ta, nó ban tặng cho chúng ta sự sống, nó tái tạo chúng ta thành những đứa con đích thực của Thiên Chúa.
Trong Bí tích Sám hối và Hòa giải, ngài nói, chúng ta trải nghiệm được sự tốt lành giải thoát của Thiên Chúa theo một cách rất đặc biệt.
“Tòa cáo giải là nơi trong đó chúng ta đón nhận được ơn sủng của sự tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa, nó là khởi đầu cho sự biến đổi mỗi con người chúng ta và thay đổi đời sống của Giáo hội.”
Đức Thánh Cha khuyến khích họ mở tâm hồn và để cho họ “được đúc nặn lên bởi lòng thương xót của Thiên Chúa.”
Khi điều này xảy ra, ngài nói với các người hành hương, họ sẽ trở thành những khí cụ của Thiên Chúa.
“Được ôm ấp bởi Chúa Cha giàu lòng thương xót, Người luôn ban cho chúng ta sự tha thứ của Người, anh chị em cũng có thể chứng kiến tình yêu của Người trong cuộc sống hàng ngày.”
Nhấn mạnh rằng con người ngày nay đang khát Thiên Chúa, Đức Phanxico nhắc nhớ rằng họ có thể giúp để làm dịu cơn khát này, và do đó giúp được nhiều người “tái khám phá Đức Ki-tô, Đấng Giải thoát và Cứu chuộc nhân loại.”
***

Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người
© PHOTO.VA - Osservatore Romano
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT bài giảng của ngài.
***
Anh chị em thân mến,
Cha rất hạnh phúc được chào đón anh chị em ở đây, trong Vương Cung Thánh Đường của Thánh Phê-rô này, nhân dịp “Ngày Hà Lan” của Năm Thánh Thương xót. Thật tuyệt vời khi anh chị em cùng đi chung với nhau, các linh mục và tín hưu của mọi giáo phận của Hà Lan, trong một chuyến hành hương chung đến Roma. Bằng cách này anh chị em thể hiện đời sống và tình kết hiệp của Giáo hội trong những quốc gia vùng Hạ (Low Countries) và sự hiệp nhất với Người Kế nhiệm của Thánh Phê-rô.
Năm Thánh cho chúng ta đi sâu hơn vào mối quan hệ với Chúa Giê-su Ki-tô, dung nhan lòng thương xót của Chúa Cha. Chúng ta không bao giờ có thể cạn hết mầu nhiệm vĩ đại của tình yêu của Thiên Chúa! Đây là nguồn mạch của ơn cứu độ: toàn thế giới, tất cả chúng ta đều cần lòng thương xót của Thiên Chúa. Nó cứu chúng ta, nó ban tặng cho chúng ta sự sống, nó tái tạo chúng ta thành những đứa con đích thực của Thiên Chúa. Và chúng ta trải nghiệm được sự tốt lành giải thoát của Thiên Chúa theo một cách rất đặc biệt trong Bí tích Sám hối và Hòa giải. Tòa cáo giải là nơi chúng ta đón nhận được ơn sủng của sự tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa, nó là khởi đầu cho sự biến đổi mỗi con người chúng ta và thay đổi đời sống của Giáo hội.
Vì thế cha khuyến khích anh chị em mở lòng và để cho mình được đúc nặn bởi lòng thương xót của Thiên Chúa. Từ đó anh chị em sẽ trở thành những khí cụ của lòng thương xót. Được ôm ấp bởi người Cha giàu lòng thương xót, Người luôn ban cho chúng ta lòng thương xót của Người, anh chị em có thể chứng kiến tình yêu của Người trong cuộc sống hàng ngày. Và cũng thế, anh chị em trở thành “những kênh” chuyển tải lòng thương xót, có thể giúp để xoa dịu cơn khát này; anh chị em có thể giúp rất nhiều người tái khám phá Đức Ki-tô, Đấng Giải thoát và Đấng Cứu Độ nhân loại. Là những tông đồ thừa sai của Chúa Giê-su anh chị em có thể “tưới mát” cho xã hội bằng việc loan báo Tin mừng và bằng đức ái, đặc biệt đối với những người nghèo nhất và những người bị bỏ rơi.
Cha xin phó thác anh chị em và toàn thể Giáo hội của các quốc gia vùng Hạ dưới sự bảo trợ mẫu tử của Thánh Mẫu Maria, Mẹ của Lòng thương xót, và cha chúc lành cho anh chị em. Xin cầu nguyện cho cha.
[Văn bản gốc: Tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

[Nguồn:  zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/11/2016]

Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người
Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người
Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người
Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của Người
Đức Thánh Cha: Lòng Thương xót của Thiên Chúa tái tạo chúng ta thành con cái của NgườiTIẾP KIẾN CHUNG NĂM THÁNH: Sự bao dung

TIẾP KIẾN CHUNG NĂM THÁNH: Sự bao dung

‘Khía cạnh này của lòng thương xót, lòng bao dung, được biểu lộ qua vòng tay rộng mở để đón nhận chứ không phải gạt bỏ, không phân loại người khác trên nền tảng điều kiện xã hội, ngôn ngữ, chủng tộc, văn hóa hay tôn giáo: trước mắt tôi chỉ có một con người duy nhất được yêu như Thiên Chúa yêu người ấy.’
NOVEMBER 14, 2016
Pope at Jubilee Audience
Đức Thánh Cha Phanxico trong buối Tiếp Kiến Chung - CTV Screenshot
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT bài huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi Tiếp Kiến Chung được tổ chức sáng Thứ Bảy trong Quảng trường Thánh Phê-rô, một buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha quyết định tổ chức cho những khách hành hương và tín hữu đến Roma trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Đây là đánh dấu Buổi Tiếp Kiến Chung cuối cùng của Năm Thánh.
* * *
BÀI GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC THÁNH CHA
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Trong Buổi Tiếp Kiến Chung Thứ Bảy cuối cùng của Năm Thánh này, cha muốn trình bày một khía cạnh quan trọng của lòng thương xót: lòng bao dung. Trong chương trình tình yêu của Ngài, Thiên Chúa thực sự không muốn loại trừ bất cứ một ai, nhưng muốn bao dung tất cả. Ví dụ, qua Phép Thánh Tẩy Người làm cho chúng ta những đứa con của Người trong Đức Ki-tô, trở thành những thành viên trong Thân Thể của Ngài, đó là Giáo hội. Và chúng ta những người Ki-tô hữu được mời gọi để dùng chung một tiêu chuẩn đó: lòng thương xót là con đường hành động, đó là con đường chúng ta tìm đến để bao dung anh em trong cuộc sống của mình, tránh thu gọn vào trong bản thân và những sự an toàn vị kỷ.
Trong đoạn Tin mừng của Thánh Mát-thêu mà chúng ta vừa nghe, Chúa Giê-su đưa ra lời mời gọi tất cả mọi người: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (11:28). Không ai bị loại trừ trong lời mời gọi đó, vì sứ mạng của Chúa Giê-su là tỏ lộ cho mọi người tình yêu của Chúa Cha. Chúng ta hãy mở cửa tâm hồn mình, tín thác vào Chúa Giê-su và đón nhận thông điệp tình yêu này, nó đem chúng ta đi vào mầu nhiệm ơn cứu độ.
Khía cạnh này của lòng thương xót, lòng bao dung, được biểu lộ qua vòng tay rộng mở để đón nhận chứ không phải gạt bỏ, không phân loại người khác trên nền tảng điều kiện xã hội, ngôn ngữ, chủng tộc, văn hóa hay tôn giáo: trước mắt tôi chỉ có một con người duy nhất được yêu như Thiên Chúa yêu người ấy.
Ngày nay chúng ta đã gặp không biết bao nhiêu người mệt mỏi rã rời và thất vọng! — trên đường phố, trong văn phòng làm việc, trong những phòng giải phẫu bệnh viện. Cái nhìn của Chúa Giê-su dừng lại trên từng khuôn mặt của những người đó, và cũng qua những đôi mắt của chúng ta. Và tâm hồn của anh chị em thế nào? Nó có lòng thương xót không? Cách hành động của chúng ta có bao dung không? Tin mừng kêu gọi chúng ta hãy nhận biết chương trình của một công trình bao dung vĩ đại qua lịch sử nhân loại, trong đó tôn trọng trọn vẹn sự tự do của mỗi con người, mỗi cộng đoàn, và mỗi dân tộc, kêu gọi tất cả chúng ta lập nên một gia đình anh chị em với nhau, trong công bằng, trong hiệp nhất và trong hòa bình, và trở thành một phần của Giáo hội, đó là Thân Thể của Đức Ki-tô.
Những lời của Chúa Giê-su thật là chân lý, Người mời gọi tất cả những ai đang mệt mỏi, rã rời hãy đến bên Ngài để tìm nơi nghỉ ngơi! Đôi tay rộng mở của Ngài trên Thập giá cho thấy không ai bị loại trừ ra khỏi tình yêu và Lòng Thương xót của Ngài. Cách diễn đạt gần gũi nhất mà chúng ta cảm thấy được đón nhận là sự tha thứ của Ngài. Tất cả chúng ta đều cần sự tha thứ của Thiên Chúa. Và chúng ta đều cần có sự gặp gỡ với những anh chị em, họ có thể giúp chúng ta đến gần với Chúa Giê-su hơn, để mở rộng lòng mình đón nhận món quà Ngài tặng ban chúng ta trên cây Thánh giá. Chúng ta hãy đừng trở nên những chướng ngại của nhau! Chúng ta hãy đừng loại trừ ai! Hơn thế nữa, với lòng khiêm nhường và tính giản dị chúng ta hãy để mình trở thành những khí cụ của lòng thương xót bao dung của Chúa Cha. Thánh Mẫu Giáo Hội tiếp tục sự ôm ấp vĩ đại của Đức Ki-tô đã chết và Phục sinh trong thế giới này. Với hàng cột ở đây, Quảng trường này cũng diễn tả sự ôm ấp đó. Chúng ta hãy để mình được dự phần vào chương trình bao dung anh em này, là những chứng nhân của lòng thương xót mà Thiên Chúa đã đón nhận và đang đón nhận mỗi người chúng ta.
[Văn bản gốc: Tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

Tiếng Ý
Một lời chào mừng nồng hậu xin gửi đến những anh chị em hành hương nói tiếng Ý, cha rất hạnh phúc được đón những tín hữu của Phong trào Shalom Movement, cùng với Đức Giám mục giáo phận San Miniato; Liên Đoàn Những Giáo Viên Trung Học Công Giáo Puglia; Liên Đoàn Nông Dân Ý; Liên Đoàn Bác sĩ Thú y và Liên minh Các nhà Chuyên Môn Tự do, đang mừng kỷ niệm 50 năm thành lập.
Anh chị em thân mến, hãy sống Buổi Gặp gỡ cuối cùng của Năm thánh này bằng đức tin để trải nghiệm sự tha thứ, lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta.
Với lòng tri ân đặc biệt, cha xin chào anh chị em tình nguyện viên của Năm Thánh Đặc Biệt Lòng Thương xót từ nhiều dân tộc khác nhau, và cha xin cảm ơn anh chị em về sự phục vụ quý báu của anh chị em để những khách hành hương có thể sống tốt những trải nghiệm đức tin của họ. Trong suốt ba tháng nay, cha quan sát thấy sự hiện diện rất cần mẫn của anh chị em trong Quảng trường với logo Năm Thánh và cha rất khâm phục sự cống hiến của anh chị em, sự kiên nhẫn và lòng nhiệt huyết mà anh chị em thể hiện nơi công việc.
Một lời chào đặc biệt xin gửi đến các bạn trẻ, anh chị em bệnh nhân và những đôi uyên ương mới. Hôm qua chúng ta kính Thánh Martin thành Tours, Bổn mạng những người ăn xin. Nguyện xin cho mẫu gương của ngài khơi dậy trong chúng con, những bạn trẻ, lòng khát khao muốn gắn kết vào những hoạt động hiệp nhất cụ thể; anh chị em bệnh nhân thân mến, nguyện xin sự tín thác của ngài vào Đức Ki-tô giữ vững anh chị em trong những thử thách của căn bệnh; và những đôi uyên ương thân yêu, nguyện xin lòng chính trực của ngài nhắc nhở chúng con về sự quan trọng của những giá trị trong giáo dục con cái.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/11/2016]


Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em

Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em

Gặp gỡ đội bóng quốc gia Đức, ngài Phanxico nhắc họ biết tôn trọng, giữ sự đứng đắn
14 tháng 11, 2016
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
PHOTO.VA _ L'Osservatore Romano
Hãy nhớ chúng con là những người mẫu cho rất nhiều bạn trẻ và trẻ em, và nó mang một trách nhiệm lớn ...
Đây là trọng tâm của diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxico với đội bóng đá quốc gia Đức, Deutsche Fußballnationalmannschaft, khi ngài tiếp kiến họ sáng nay tại Vatican.
Trong phần chia sẻ, vị Giáo hoàng người Argentina công nhận rằng thể thao thi đấu đòi hỏi không chỉ rất nhiều tính kỷ luật và sự hy sinh cá nhân, nhưng còn là sự tôn trọng anh em và một tinh thần đồng đội.
“Điều này dẫn chúng con đến thành công,” ngài Phanxico phân tích ra, và “đồng thời, nó dẫn chúng con đến việc nhận biết trách nhiệm vượt ra khỏi sân bóng, đặc biệt đối với những bạn trẻ thường nhìn đến các con như những người điển hình.”
Đức Thánh Cha tiếp tục cảm ơn họ vì những con đường bác ái họ đã giúp đỡ các trẻ em và người trẻ, và cam kết của họ đối với “một số mục tiêu xã hội quan trọng.”
Trong lĩnh vực này, tôi thật sự vui với sự ủng hộ của quý vị cho ‘Sternsinger,’ những Ngôi Sao Ca Nhạc, để giúp đỡ một cách cụ thể cho những trẻ em và bạn trẻ ở những nước nghèo,” ngài nói và nhấn mạnh rằng, “một sáng kiến như vậy cho thấy khả năng cùng nhau vượt qua được những rào cản dường như không thể phá bỏ được mà nó dường như là để trừng phạt những người thiếu thốn và bị gạt ra bên lề.”
“Bằng cách này, anh em cũng đóng góp cho việc xây dựng một xã hội công bằng và đoàn kết hơn.”
Đức Thánh Cha Phanxico kết luận bằng lời cảm ơn họ đã đến thăm và chúc họ mọi điều tốt lành trong thể thao và các hoạt động xã hội. Ngài cũng yêu cầu họ cầu nguyện cho ngài và gửi “lời chúc lành” đến họ và gia đình họ.
***
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em

Sau đây là bản dịch của ZENIT diễn từ của Đức Thánh Cha với đội bóng đá quốc gia Đức, Deutsche Fußballnationalmannschaft, ngài tiếp họ sáng nay ở Vatican:
***
Thưa quý vị,
Tôi rất vui được chào đón đội vô địch bóng đá thế giới tại Vatican này. Tôi xin cảm ơn ông chủ tịch Grindel, và đội trưởng Neuer, về những lời chúc mừng tốt đẹp của hai vị.
Tôi thường nghe nói những chiến thắng của anh em là chiến thắng của đồng đội. Vì thế Mannschaft trở thành một cách nói bình thường trong nhóm của anh em, thể thao thi đấu đòi hỏi không chỉ rất nhiều tính kỷ luật và sự hy sinh cá nhân, nhưng còn là sự tôn trọng anh em và một tinh thần đồng đội. Điều này dẫn chúng con đến thành công, như ý nghĩa của từ “Mannschaft”, và đồng thời, nó dẫn anh em đến việc nhận biết trách nhiệm vượt ra khỏi sân bóng, đặc biệt đối với những bạn trẻ thường nhìn đến các con như những người điển hình. Và nó cũng dẫn anh em đến quyết định tư cam kết chung cho những mục tiêu xã hội quan trọng. Trong lĩnh vực này, tôi thật sự vui với sự ủng hộ của quý vị cho ‘Sternsinger,’ “Những Ngôi Sao Ca Nhạc”, để giúp đỡ một cách cụ thể cho những trẻ em và bạn trẻ ở những nước nghèo,” ngài nói và nhấn mạnh rằng, “một sáng kiến như vậy cho thấy khả năng cùng nhau vượt qua được những rào cản dường như không thể phá bỏ được mà nó dường như là để trừng phạt những người thiếu thốn và bị gạt ra bên lề. Bằng cách này, anh em cũng đóng góp cho việc xây dựng một xã hội công bằng và đoàn kết hơn
Tôi xin cảm ơn anh em cùng chuyến viếng thăm và tôi xin chúc mọi điều tốt lành cho chuyên môn thể thao và những hoạt động xã hội của anh em. Và xin, tôi xin anh em hãy cầu nguyện cho tôi và tôi xin gửi đến mỗi người anh chị em và gia đình lời chúc lành sâu sắc của tôi.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch tiếng Anh của ZENIT]

[Nguồn:zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/11/2016]

Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em
Đức Thánh Cha với các Cầu thủ Bóng đá: Hãy nhớ giới trẻ đang nhìn vào anh em