Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

TOÀN VĂN TIẾP KIẾN CHUNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA: Công vụ Tông đồ (Cv 2: 42,44-45)

TOÀN VĂN TIẾP KIẾN CHUNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA: Công vụ Tông đồ (Cv 2: 42,44-45)
Vatican Media

TOÀN VĂN TIẾP KIẾN CHUNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA: Công vụ Tông đồ (Cv 2: 42,44-45)

‘Không có chỗ cho tính tự cao tự đại trong linh hồn của một người Ki-tô hữu’

26 tháng Sáu, 2019 13:25

Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:25 trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đó Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Trước khi ra Quảng trường Thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha chào các bệnh nhân tập trung trong khán phòng Phaolo VI.

Tiếp tục loạt giáo lý nói về Sách Công vụ Tông đồ, trong bài huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung phân tích về chủ đề: “Họ chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” — cuộc sống trong cộng đoàn tiên khởi giữa yêu mến Thiên Chúa và yêu thương anh em (Trích sách Thánh: Trích Công vụ Tông đồ 2:42.44-45).

Sau phần tóm lược bài giáo lý bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến các nhóm tín hữu có mặt.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc bằng bài hát Kinh Lạy Cha và Phép lành Tòa Thánh.


* * *

Bài Giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hoa trái của Lễ Ngũ Tuần, sự tuôn đổ sức mạnh của Thần Khí Chúa trên cộng đoàn Ki-tô hữu đầu tiên, lên đến mức độ nhiều người cảm nhận thấy tâm hồn của họ bị đâm thấu bởi lời công bố tin vui — kerygma — về ơn cứu độ của Chúa Ki-tô và họ đi theo Ngài một cách tự do, sám hối, lãnh nhận Phép Rửa nhân Danh Người và và đón nhận ơn sủng của Chúa Thánh Thần. Khoảng ba ngàn người tạo nên một phần của tình huynh đệ đó, nó là môi trường sống của người tín hữu và là men của hội thánh của công cuộc rao giảng phúc âm. Nhiệt huyết đức tin của những anh chị em trong Đức Ki-tô xây dựng đời sống của họ thành viễn cảnh cho công cuộc của Thiên Chúa, Đấng tỏ lộ Người bằng những điều phi thường và những dấu chỉ qua các Tông đồ. Sự phi thường trở nên bình thường và mỗi ngày trở thành nơi cho sự khải hiện của Đức Ki-tô sống động.

Tác giả Tin mừng Lu-ca tường thuật, cho chúng ta thấy Giáo hội ở Giê-ru-sa-lem như một mô hình của mọi cộng đoàn Ki-tô giáo, như là biểu tượng của tình huynh đệ cuốn hút và nó không thần thoại hóa hay làm giảm nhẹ. Trình thuật sách Công vụ cho phép chúng ta nhìn thấy bên trong những bức tường của căn nhà nơi những người Ki-tô hữu đầu tiên tụ họp như là gia đình của Chúa, là khu vực koinonia, tức là sự hiệp thông trong yêu thương giữa những người anh chị em trong Đức Ki-tô.

Có thể thấy rằng họ sống theo một cách thức rất chuẩn mực: họ “chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2:42). Người Ki-tô hữu chuyên cần lắng nghe didache, tức là lời giáo huấn của các tông đồ; họ thực hành ở mức độ rất cao đối với những mối quan hệ giữa các cá nhân, kể cả sự hiệp thông trong những sự tốt lành thuộc tinh thần và vật chất; họ nhớ đến Chúa qua việc “bẻ bánh,” tức là Phép Thánh Thể, và thưa chuyện với Chúa qua việc cầu nguyện. Đây là những thái độ của một người Ki-tô hữu, bốn đặc điểm của một người Ki-tô hữu tốt lành.

Ngược lại với xã hội con người, với khuynh hướng chỉ nhắm đến ích lợi cá nhân của con người, bất chấp hay thậm chí làm hại người khác, cộng đoàn các tín hữu xua tan chủ nghĩa cá nhân để thúc đẩy việc chia sẻ và tình đoàn kết. Không có chỗ cho tính tự cao trong linh hồn của một người Ki-tô hữu: nếu tâm hồn của bạn tự cao tự đại thì bạn không phải là một người Ki-tô hữu, bạn chỉ là một con người thuộc thế gian, là người chỉ đi tìm lợi lộc, lợi nhuận cho bản thân. Và Thánh Lu-ca nói cho chúng ta biết rằng các tín hữu cùng hợp nhất với nhau (x. Cv 2:44). Sự gần gũi và hiệp nhất là phong cách của người tín hữu: là tha nhân biết quan tâm đến nhau, là người không nói xấu về người khác, nhưng là giúp đỡ, đến gần.

Vì vậy, ơn sủng của Bí tích Rửa tội cho thấy mối dây ràng buộc sâu sắc giữa những người anh em trong Đức Ki-tô được kêu gọi để chia sẻ, để đồng nhất bản thân với người khác và để cho đi “tùy theo nhu cầu” (Cv 2:45), tức là, quảng đại, làm phúc, quan tâm đến người khác, thăm viếng người bệnh, thăm viếng những người thiếu thốn, những người đang cần an ủi.

Và tình huynh đệ này, chính vì nó chọn theo con đường của sự hiệp thông và quan tâm đến người nghèo của tình huynh đệ này, đó là Giáo hội, có thể sống một đời sống phụng vụ thật sự và thích đáng. Thánh Lu-ca nói: “Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền Thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến” (Cv 2:46-47).

Cuối cùng, trình thuật của Sách Công vụ nhắc chúng ta rằng Chúa bảo đảm cho sự phát triển của cộng đoàn (c. 2:47): sự bền chí của những tín hữu trong mối liên kết đích thực với Thiên Chúa và với anh chị em trở thành một sức mạnh cuốn hút, lôi kéo và chinh phục nhiều người (x. Tông huấn Evangelii Gaudium, 14), một nguyên tắc nhờ và0 cách sống của cộng đoàn đức tin thuộc mọi thời đại.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần để Người làm cho các cộng đoàn của chúng ta trở thành những nơi đón nhận và thực hành đời sống mới, công cuộc của tình đoàn kết và sự hiệp thông, trở thành những nơi mà phụng vụ trở thành sự gặp gỡ với Chúa, trở thành sự hiệp thông với anh chị em, là những nơi mở rộng cửa tiến về Giê-ru-sa-lem trên trời.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


Tiếng Ý

Cha gửi lời chào thân ái đến anh chị em hành hương nói tiếng Ý.

Buổi Tiếp Kiến chung này là buổi cuối cùng trước khi mùa hè kết thúc, được chia thành hai nhóm: anh chị em là nhóm ở trong Quảng trường và một nhóm các bệnh nhân trong khán phòng Phaolo VI và theo dõi trên một màn hình khổng lồ, vì ngoài này quá nóng và người bệnh nên ở trong nhà. Chúng ta cùng chào nhóm anh chị em bệnh nhân!

Cha rất vui được đón tiếp các tham dự viên trong các Tổng Công nghị: của Dòng Daughters of the Church; Dòng Nữ tu Truyền giáo Nhập thể; Dòng Nữ tu Chúa Hài đồng Giê-su và Dòng Nữ tu Thánh Giu-se Hiện ra. Tôi xin gửi lời chào đến tất cả anh chị em tham dự trong Đại hội được tổ chức bởi Bộ Giáo sĩ dành cho các Giám đốc và những Người đào tạo; và khóa học cho Người Đào tạo, được tổ chức bởi Liên đoàn các Bề trên Tổng quyền Quốc tế.

Cha xin chào các tín hữu của Genoa, được tháp tùng bởi Đức Giám mục Phụ tá là Đức ông Nicolo Anselmi; các nhóm giáo xứ, đặc biệt là giáo xứ Recanati; và Hiệp hội Ad Limina Petri của Ranica.

Cha gửi lời chào đặc biệt đến các bạn trẻ, ông bà cao tuổi, anh chị em bệnh nhân và những đôi uyên ương mới.

Thứ Sáu tới chúng ta sẽ cử hành Lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giê-su. Cha mời gọi tất cả anh chị em hãy chiêm ngưỡng Thánh Tâm đó và bắt chước những tình cảm thật nhất. Hãy cầu nguyện cho tất cả các Linh mục và cho Sứ vụ Phê-rô của cha, để mỗi hoạt động mục vụ đều được đánh dấu bởi tình yêu mà Chúa Ki-tô dành cho mọi người.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


Cha xin chào anh chị em bệnh nhân trong khán phòng Phaolo VI.

Hôm nay anh chị em ở đó vì ngoài này quá nóng, nóng quá sức … Ở đó dễ chịu hơn và anh chị em có thể theo dõi Buổi Tiếp Kiến rất rõ trên màn hình. Sẽ có hai nhóm: nhóm ở trong Quảng trường và nhóm của anh chị em, cùng hợp nhất với nhau. Anh chị em tham dự Buổi Tiếp Kiến. Chắc chắn anh chị em sẽ được sắp xếp phù hợp để có thể theo dõi màn hình rõ ràng. Và bây giờ, cha ban Phép lành cho tất cả.

Phép Lành

Hãy cầu nguyện cho cha. Và chúc ngày tốt lành!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT][Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/6/2019]


PHỎNG VẤN: Đức Giám mục Công giáo Armenia ở Alexandria: Văn kiện Abu Dhabi của Đức Thánh Cha đang được truyền bá

PHỎNG VẤN: Đức Giám mục Công giáo Armenia ở Alexandria: Văn kiện Abu Dhabi của Đức Thánh Cha đang được truyền bá
Pope With Grand Imam Of Al Azhar - Copyright: Vatican Media

PHỎNG VẤN: Đức Giám mục Công giáo Armenia ở Alexandria: Văn kiện Abu Dhabi của Đức Thánh Cha đang được truyền bá

Zenit trao đổi với Đức Giám mục ở Amman, Jordan

PHỎNG VẤN: Đức Giám mục Công giáo Armenia ở Alexandria: Văn kiện Abu Dhabi của Đức Thánh Cha đang được truyền bá

20 tháng Sáu, 2019 19:51

Tài liệu của Đức Thánh Cha Phanxico về tình huynh đệ con người đang được chào đón và phổ biến trên báo chí ở Ai-cập, cả Công giáo và đời.

Trong một phỏng vấn với ZENIT ở Amman, Jordan, Đức Giám mục Krikor Augustin Coussa, Giám mục Alexandria của người Công giáo Armenia (Ai-cập, Sudan, và các quốc gia Châu Phi), khẳng định điều này.

Đức Giám mục sinh tại Aleppo, Syria, ngày 17 tháng Sáu năm 1953, được truyền chức linh mục ngày 24 tháng Mười Hai năm 1980, được bổ nhiệm Giám mục Alexandria ngày 9 tháng Chín năm 2003 và thụ phong ngày 9 tháng Năm, 2004.

Hội thảo quốc tế “Truyền thông và vai trò của nó trong việc bảo vệ sự thật,” phản ánh về cuộc đối thoại giữa các tôn giáo và dân tộc ở Trung Đông, đang diễn ra tại thủ đô của Jordan, từ ngày 18 đến 20 tháng Sáu năm 2019. Cuộc họp được tổ chức bởi Hội đồng các Thượng phụ Công giáo Đông phương, Trung tâm các Môn học và Truyền thông Công giáo ở Jordan, với sự hợp tác của Diễn đàn Đối thoại và Hợp tác giữa các nhà Lãnh đạo Tôn giáo và các Học viện của thế giới Ả-rập” và Văn phòng Du lịch Jordan.

Phóng viên Vatican kỳ cựu của Zenit, Deborah Castellano Lubov, đang ở Amman để phát biểu tại phiên hội thảo về “Truyền thông và sự thật: “mối quan hệ là gì?”

Đức Thánh Cha Phanxico đã đến thăm Jordan, quê hương của địa điểm chịu Phép Rửa của Chúa Giê-su, năm 2014, trong hành trình về Đất Thánh. Ngài thực hiện việc đó theo những bước chân của Đức Benedict XVI (2009) và Thánh Gioan Phaolo II (2000). Jordan, với đại đa số là người Hồi giáo, có số người Công giáo chiếm không đầy 1% dân số, nổi tiếng là một quốc gia hòa bình và khoan dung ở Trung Đông.

Dưới đây là phỏng vấn riêng của Zenit được thực hiện tại Amman với Đức Giám mục tòa Ai-cập:


***

ZENIT: Chúng ta ở đây để thảo luận về truyền thông và các phương tiện truyền thông, đặc biệt trong các bối cảnh của Ki-tô giáo và Hồi giáo. Thưa Đức Giám mục, xin cho con biết một chút về tình hình trong đất nước Ai-cập của cha?

ĐGM Krikor Augustin Coussa: Tình hình ở Ai-cập bây giờ khá thú vị, vì đang có chiến tranh ở Trung Đông và tất cả đều nói về chiến tranh. Tuy nhiên, họ không nói sự thật, và trong cuộc hội thảo này, chúng tôi muốn nói sự thật, và trên hết, chúng tôi muốn nói về cuộc sống của người Ki-tô hữu ở Trung Đông như thế nào. Chúng tôi cùng làm việc với nhau cho sự thật và cuộc sống của người Ki-tô hữu và cho sự chung sống với người Hồi giáo — một sự chung sống trong yêu thương và huynh đệ.

ZENIT: Người Ki-tô hữu sống như thế nào ở Trung Đông?

ĐGM Coussa: Trước đây người Ki-tô hữu ở những quốc gia Ả-rập sống rất tốt, nhưng bây giờ vì có chiến tranh, nên tất cả đều sợ hãi. Người Ki-tô hữu muốn bỏ đi. Chẳng hạn, họ muốn bỏ Ai-cập sang Úc, Hoa Kỳ và Canada. Tuy nhiên, chúng tôi là các giám mục và linh mục không muốn giáo dân của mình rời bỏ quê hương, cảm thấy bị áp lực.

ZENIT: Họ vẫn đang sống trong nỗi sợ hãi bị tấn công và khủng bố … 

ĐGM Coussa: Đã có nhiều vụ tấn công vào các nhà thờ và những địa điểm hoặc biểu tượng của Ki-tô giáo ở Ai-cập … Khi người ta chứng kiến những vụ tấn công vào các nhà thờ, dòng tu, các linh mục, vân vân, thường khá là khó đối với nhiều người hiểu và chấp nhận. Đây là thực tế của chúng tôi.

ZENIT: Giáo dân của Đức Cha có sợ đi nhà thờ không?

ĐGM Coussa: Không chỉ người Công giáo, cả người Chính thống giáo, Tin lành, tất cả mọi người, thậm chí cả người Hồi giáo. Sự sợ hãi còn ở đó. Do vậy, cuối cùng thì tất cả chúng tôi, bất kể là tôn giáo nào, đều muốn hòa bình và chung sống với nhau.

ZENIT: Trong hội thảo này, chủ đề nhấn mạnh là sự thật trong truyền thông. Khi vấn đề liên quan đến đối thoại với Hồi giáo, việc nói toàn bộ sự thật có luôn phù hợp không, hay phải mang tính ngoại giao thì phù hợp hơn?

ĐGM Coussa: Đối với tôi, với thực tế của tôi, những mối quan hệ của tôi với người Hồi giáo là rất tốt. Tôi cảm kích về điều này. Quả thật, một số người sẽ ngạc nhiên khi nghe điều này, nhưng có những đại diện của cộng đồng Hồi giáo đến với tôi trong ngày Giáng sinh và Phục sinh để tham dự Lễ. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng chắc chắn có những người khác không giữ mối quan hệ với người Hồi giáo.

ZENIT: Đức Cha mong chờ điều gì từ Bộ Quy tắc Đạo đức Truyền thông gồm 10 điểm đã được trình bày và ký ở đây, ở Amman này, trong cuộc gặp gỡ này?


Hội thảo phát hành mười điểm khuyến nghị dưới đây, được dịch sang tiếng Anh từ tiếng Ả-rập bởi abouna.org:

1. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc giữa các cơ quan tổ chức hội thảo, cụ thể là Hội động các Thượng phụ Công giáo Đông phương, Trung tâm các Môn học và Truyền thông Công giáo, Diễn đàn Đối thoại và Hợp tác giữa các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo và các Học viện của Thế giới Ả-rập. Sự nhấn mạnh cũng được đặt vào tầm quan trọng của việc duy trì những liên lạc giữa các trung tâm là chi nhánh của các bên tổ chức.

2. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “Quy tắc Đạo đức Truyền thông” gồm 10 điểm được ký kết tại hội thảo để hỗ trợ cho các nhà báo và các nhân viên truyền thông. Các tham dự viên trong hội thảo hy vọng rằng tài liệu này sẽ được đánh dấu bởi nhiều cơ quan truyền thông khác nhau tại địa phương, trong vùng, và trên quốc tế.

3. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hoạt động trong lĩnh vực truyền thông để phục vụ cho việc truyền bá và bảo vệ sự thật trong tinh thần hòa nhã của lòng nhân hậu và tôn trọng bất kể những khác biệt về sắc tộc hoặc tôn giáo.

4. Cung cấp sự hỗ trợ cho các cơ quan truyền thông để phục vụ và đẩy mạnh sự đối thoại giữa các tín đồ của các tôn giáo, đồng thời để chuẩn bị những chương trình giáo dục cho các nhà báo nhằm hướng những nguồn truyền thông này đến việc chấp nhận người khác, sự hòa hợp, và văn hóa gặp gỡ.

5. Triệu tập một hội nghị quốc tế về những bài diễn thuyết gieo thù ghét đang lan tràn trên các trang mạng truyền thông xã hội, phân tích những bài diễn thuyết này, thúc giục con người tránh xa những tin đồn và những tin tức giả, và kêu gọi một chiến lược để Liên minh Ả-rập thông qua nhằm kết án những người lăng mạ tôn giáo và dùng các nguồn truyền thông để đối phó với những bài diễn thuyết gieo thù hận.

6. Thúc đẩy các trường học và đại học đưa ra những chương trình đặc biệt đẩy mạnh việc sử dụng mạng truyền thông xã hội thích đáng để đề cao hòa bình xã hội và truyền thông nhân đạo tỏa lan sự yêu thương và tôn trọng lẫn nhau.

7. Xuất bản văn bản của các phiên họp dưới dạng một quyển sách tài liệu để phục vụ cho việc tham khảo cho những thảo luận và đối thoại trong tương lai về mối quan hệ giữa truyền thông và sự thật.

8. Gửi một thông điệp trân trọng đến Hội đồng các Thượng phụ Công giáo Đông phương, sẽ nhóm họp tại Cairo vào tháng Mười Một năm 2019, để thông qua ấn bản phát hành cho truyền thông trong lần họp tiếp theo, và phương hướng thành lập một sự hợp tác truyền thông vĩnh viễn giữa các Giáo hội khác nhau.

9. Hướng dẫn sự phối hợp liên tục giữa các trung tâm truyền thông Ki-tô giáo và Hồi giáo để thông qua một bài viết dựa trên các sách thánh để đưa mọi người lại với nhau và phục vụ như một tường thành ngăn chặn những cố gắng gây ra sự ly giáo và bất hòa.

10. Thiết lập một phòng quan sát truyền thông để bác bỏ những ý tưởng sai lệch và giả tạo, và lan truyền tinh thần đối thoại.


ĐGM Coussa: Tôi muốn mang theo mình những công trình của Hội thảo hòa bình này, để nói lên sự thật mà không sợ hãi, và để tất cả mọi người lại sống trong hòa bình. Chúa Giê-su nói, hãy nói sự thật và đừng sợ.

ZENIT: Đức Cha có ý kiến gì về Văn kiện về Tình Huynh đệ Con người đối với nền Hòa bình Thế giới và Chung sống, được ký kết tại Abu Dhabi, ngày 4 tháng Hai, 2019, giữa Đức Thánh Cha Phanxico và Đức Đại Imam của Đại học Alzhar Al Tayyeb, trong đó cũng có ngôn ngữ rất mạnh mẽ lên án chủ nghĩa cực đoan tôn giáo?

ĐGM Coussa: Nó rất đẹp. Tôi đã nói chuyện với các phóng viên ở Ai-cập để xuất bản nó và công bố rộng rãi những gì Vị Đứng đầu của Giáo hội Công giáo nói với tất cả mọi người Ki-tô hữu; việc cần thiết phải sống với nhau.

ZENIT: Ngoài việc đức cha kêu gọi lan truyền thông điệp này, đức cha có cho rằng văn kiện này được lưu hành trong khắp đất nước? Không những giữa người Công giáo hay Ki-tô hữu, nhưng giữa cả những người Hồi giáo?

ĐGM Coussa: Vâng. Điều đó là chắc chắn. Nó cũng đã được lưu hành trong các ấn bản đời, thậm chí trên báo chí tiếng Ai-cập. Đây là một dấu hiệu tốt lành để dần dần tài liệu này trở nên ngày càng được nhiều người biết đến, và đã nhận được sự chào đón tích cực này.[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/6/2019]