Thứ Năm, 7 tháng 7, 2016

Đức Thánh Cha bắt đầu những ngày nghỉ hè

Đức Thánh Cha bắt đầu những ngày nghỉ hè với một lịch trình dày đặc
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)Cuộc sống Đức Thánh Cha Phanxico trong phim hoạt hình

Cuộc sống Đức Thánh Cha Phanxico trong phim hoạt hình 
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Đức Giáo hoàng Phanxico qua phim hoạt hình

Đức Thánh Cha Phanxico qua một loạt phim hoạt hình về đức tin Công giáo và nhiều điều khác nữa
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)

Thông điệp Chủ nhật Biển của Vatican

Thông điệp Chủ nhật Biển của Vatican

“Được khuyến khích của Đức Thánh Cha Phanxico, người kêu gọi các linh mục tuyên úy và các tình nguyện viên của nhóm Tông đồ của Biển hãy “là tiếng nói của những người lao động sống xa những người thân thương và đối mặt với những hoàn cảnh nguy hiểm và khó khăn,” là Tông đồ của Biển chúng ta hãy đứng về phía những người đi biển để nói lên tiếng nói liên tục rằng những quyền con người và lao động phải được tôn trọng và bảo vệ.”
5 tháng 7, 2016
Dưới đây là thông điệp được xuất bản bởi Hội đồng Giáo hoàng về Chăm sóc Mục vụ cho Di dân và những Người Du mục trong “Ngày Chủ nhật của Biển” sẽ được tổ chức ngày 1o tháng 7, 2016.
* * *
Thông điệp cho ngày Chủ nhật Biển 2016
(10 tháng 7, 2016)
Ngồi thoải mái trên ghế sofa trong phòng khách, chúng ta thấy rất khó có thể hiểu được cuộc sống hàng ngày của chúng ta phải lệ thuộc bao nhiêu vào ngành công nghiệp hải dương và biển. Nếu chúng ta chỉ nhìn quanh quẩn nơi chúng ta đang sống và làm việc, chúng ta thấy rằng hầu hết mọi vật dụng nội thất trong nhà và thiết bị công nghệ thông tin đều được vận chuyển bằng tàu thủy, quần áo của chúng ta được vận chuyển bằng tàu thủy trong những kiện hàng  từ phần bên kia thế giới, và trái cây chúng ta ăn được chuyển đến bằng những con tàu ướp lạnh từ một quốc gia khác, trong khi các tàu lớn vận chuyển dầu hỏa và xăng cho xe cộ của chúng ta. Không có ngành thương mại biển thì việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa và sản phẩm tiêu dùng không thể thực hiện được.
Thậm chí khi chúng ta quyết định tận hưởng và thư giãn bằng một chuyến du ngoạn trên biểu, chúng ta không nghĩ rằng hàng ngàn công nhân biển đang phải làm việc cực nhọc để bảo đảm rằng mọi thứ chạy thông suốt và chúng ta sẽ có một kỳ nghỉ ngơi thoải mái.
Hơn nữa trong những trường hợp nhân đạo khẩn cấp gần đây trong vùng biển Địa Trung Hải, thủy thủ của những con tàu thương mại đã nằm trong vùng tiền tuyến để can thiệp và cứu thoát hàng ngàn người cố đi sang Châu Âu trên những con thuyền chật cứng và không thuộc loại đi biển, hay những chiếc xuồng hơi.
Gần 1.200.000 công nhân biển thuộc đủ mọi quốc tịch (rất nhiều trong số họ từ các quốc gia đang phát triển) làm việc trên 50,000 tàu thương mại đang vận chuyển đến 90% lượng hàng hóa đủ loại. Những lực lượng lao động gian khổ của biển khơi và đại dương mênh mông phơi những con tàu trước những mối hiểm nguy, và những công nhân biển phải “liều mạng sống của họ” cách này cách khác.
Đời sống thể lý của công nhân biển luôn trong nguy hiểm vì bên cạnh những đe dọa của những sức mạnh của tự nhiên, cướp biển và cướp có vũ trang, bị trôi giạt từ vùng này sang vùng khác và luôn luôn phải thích ứng và thích nghi với những hoàn cảnh mới, đây lại tiếp tục là một mối đe dọa chính cho sự an toàn của thủy thủ. Sự mạnh khỏe về tâm lý của họ cũng lâm vào nguy cơ vì sau khi lênh đênh trên biển nhiều ngày hay nhiều tuần, họ thường bị từ chối không được lên bờ nghỉ ngơi và bị ngăn cản không được rời bỏ tàu.
Đời sống gia đình của những công nhân biển luôn ở trong nguy cơ vì hợp đồng của họ bắt buộc họ phải xa gia đình và những người thân yêu trong nhiều tháng và thường xuyên nhiều năm như vậy. Con cái lớn lên không có hình ảnh của người cha trong khi toàn bộ mọi trách nhiệm gia đình đặt trên đôi vai của người mẹ.
Giá trị con người và giá trị lao động của những công nhân biển luôn trong nguy hiểm vì họ bị bóc lột với ngày làm việc nhiều giờ và lương của họ thường bị trả trễ nhiều tháng hay trong những trường hợp bị trôi giạt họ không được trả lương. Tình trạng tội phạm hóa của những công nhân biển là một điều thực sự đáng quan tâm, đặc biệt trong những năm gần đây con số những hoạt động trên biển được xem như hợp pháp trước đây đã bị coi như hoạt động trái phép đặc biệt có liên quan đến những sự vụ như đắm tài, ô nhiễm v.v..
Được khuyến khích của Đức Thánh Cha Phanxico, người kêu gọi các linh mục tuyên úy và các tình nguyện viên của nhóm Tông đồ của Biển hãy “là tiếng nói của những người lao động sống xa những người thân thương và đối mặt với những hoàn cảnh nguy hiểm và khó khăn,” là Tông đồ của Biển chúng ta hãy đứng về phía những người đi biển để nói lên tiếng nói liên tục rằng những quyền con người và lao động phải được tôn trọng và bảo vệ.
Chúng tôi kêu gọi các chính phủ và những giới chức biển có thẩm quyền tăng cường việc thi hành Công ước Lao động Hàng hải ILO 2006, đặc biệt Điều 4.4 nhằm mục đích: Bảo đảm rằng những công nhân biển đang làm việc trên một con tàu được quyền tiếp cận với những tiện ích và dịch vụ trên bờ để bảo đảm sức khỏe và sự hạnh phúc của họ.
Cuối cùng, nhân dịp kỷ niệm thường niên ngày Chủ nhật Biển, chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả những cộng đoàn Ki-tô hữu và mỗi cá nhân về tầm quan trọng và rất đặc biệt của ngành nghề đi biển và ngành công nghiệp biển cho đời sống thường ngày của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi các giám mục, đặc biệt những vị ở các Địa phận vùng biển thành lập và hỗ trợ hội Tông đồ Biển như là “một dấu chỉ cụ thể của sự quan tâm yêu mến đối với những người không thể nhận được sự chăm sóc tông đồ như bình thường.”
Cùng với tâm tình tri ân những công nhân biển vì công việc của họ, chúng tôi xin phó thác học và gia đình của họ dưới sự bảo trợ của Mẹ Maria Đồng Trinh.
[Văn bản của Vatican Radio cung cấp]

[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/07/2016]10 cách lắng nghe chuyện đồn thổi có thể làm tổn thương linh hồn bạn

10 cách lắng nghe chuyện đồn thổi có thể làm tổn thương linh hồn bạn

PATTI ARMSTRONG
05/07/2016
buôn chuyện
Eugen von Blaas, “Gossip”, 1903
Nhiều năm trước, một đôi vợ chồng làm việc cho một nhà nuôi các cậu bé phạm tội ở Kalispell, Montana đang chuẩn bị bỏ việc sau 3 năm. Thật trùng hợp, ngay trước khi họ được chấp thuận chính thức, hóa đơn thực phẩm cho nhà tăng lên gấp đôi. Quản lý nghi ngờ rằng họ mua trữ thực phẩm trước khi đi. Có lý do nào khác nữa để thực phẩm tăng lên đang từ bình thường $800 bây giờ lên $1,600 một tháng?
“Chúng ta phải làm gì bây giờ?” người quản lý nhà hỏi ông chủ tịch hội đồng quản trị.
“Chúng ta chẳng có thể chứng minh được điều gì, và họ đang chuẩn bị ra đi, thôi bỏ đi,” ông ta quyết định.
Vậy là vấn đề được giải quyết. Người quản lý và ông chủ tịch có thể bị cám dỗ kể lại câu chuyện cho một vài người — ít nhất là những thành viên khác trong ban quản trị. Dẫu sao đi nữa thì đây cũng là một cặp đôi trong nghề giúp đỡ, tuy nhiên lại ăn trộm nhà tập trung của hạt!
Một vài tháng sau, người ta phát hiện ra rằng người giữ sổ của cửa hàng thực phẩm đã tăng hóa đơn gấp đôi nhiều nơi và bỏ túi số tiền thừa. Cặp vợ chồng kia chưa bao giờ ăn cắp gì cả. Đôi vợ chồng đó là chồng tôi và tôi. Người quản lý đã kể cho tôi biết tình huống mấy tháng sau khi chúng tôi rời công việc. Tôi tự hỏi là nếu có ai đó nghe được lời đồn đại rằng chúng tôi không trung thực và nếu không bao giờ biết được sự thật. Tôi chẳng biết ai nghe được chuyện gì nhưng với cá nhân tôi thấy không biết một ấn tượng sai lầm về một ai đó có thể phá hủy danh dự của họ tới mức nào nên chúng ta cần phải tránh nghe những chuyện đồn thổi hay những chững chuyện nói xấu người khác.
Sự thật không chấp nhận được chuyện đó
Rất nhiều lần tôi nghe người ta nói rằng họ không đồn thổi vì những gì họ nói là sự thật. Tuy nhiên, với câu chuyện tôi chia sẻ ở trên, dường như đã có chứng cứ rõ ràng rằng chúng tôi là trộm.
Bất kể rằng nó là khiếm nhã hay gây tác hại, thì chắc chắn rằng nó chỉ chuyển từ tội buôn chuyện sang tội nói hành nói xấu. Nói hành nói xấu là một vi phạm đức công bằng đối với danh dự của người khác bằng cách đưa ra một điều gì đó khẳng định là sự thật về người đó. Chúng ta không có quyền lan truyền thông tin phá hỏng những điều giá trị như danh tiếng trừ khi nó là cần thiết để bảo vệ mình hay người khác.
Nghe không đúng sẽ như thế nào?
Nếu chúng ta không truyền tin đồn hay nói xấu về người khác, thì chúng ta ở vị trí của người nghe, điều đó có làm tổn thương như thế nào đến chúng ta? Dẫu sao đi nữa, chúng ta không sục sạo thông tin thì chúng ta, thì chúng ta đâu chịu trách nhiệm? Dưới đây là 10 lý do tại sao thậm chí chỉ nghe tin đồn hay nói hành nói xấu cũng rất hại cho hạnh phúc tâm hồn.
(1) “Đừng nói với ai nhé, nhưng …” Câu này là một tín hiệu cho thấy rằng bạn đang được kể một chuyện gì đó bạn chẳng cần phải nghe. Ăn cắp là một điều sai phạm thì lắng nghe thông tin làm mất danh dự một người khác cũng như vậy.
(2) Nghe thông tin xấu về một người rất có khả năng dụ dỗ bạn kể lại cho người khác và từ đó lây lan sự phá hoại và tội lỗi.
(3) Nó làm cho bạn và ma quỷ có điều gì đó giống nhau. Lấy những vấn đề và những vụ bê bối là nguồn giải trí của bạn có nghĩa là bạn và ma quỷ cùng có sở thích chung một điều: sự suy sụp tinh thần của người khác.
(4) Bạn không thể quên được nó. Có thể đúng hay không đi nữa, nhưng dù sao nó làm cho bạn đối xử bất công với người khác hay giảm bớt sự yêu mến.
(5) “Đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán” (Mt 7: 1-3). Sự xét đoán nối gót những tin đồn thổi.
(6) Bạn đang khuyến khích người khác phạm tội. Nếu người buôn tin không được bạn lắng nghe, người đó chẳng buôn tin được.
(7) Đó là chuyện không tình nghĩa. Mục tiêu của tin đồn và người buôn tin không phải là yêu thương. Hành động tinh thần của lòng thương xót là hướng dẫn những ai thiếu nhân ái như vậy, hơn là lắng nghe rồi giải thích rằng việc buôn tin hay hạ danh dự là nguy hại cho tâm hồn.
(8) “Anh em xét đoán thế nào thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy” (Mt 7:2). Nếu bạn không muốn người ta nghe những chuyện rác rưởi về bạn, vậy thì đừng làm chuyện đó cho những người khác. Đó là một hành động yêu thương khi từ chối không lắng nghe và bạn cũng sẽ được đối xử như vậy.
(9) Lắng nghe tin đồn là một sự chấp thuận. Từ chối lắng nghe có thể làm người buôn tin ngưng hành động đó lại hay ít nhất không lặp lại câu chuyện đó.
(10) Tội đồng lõa. Bạn không được dành thời gian với ai đó đang lặn ngụp trong bùn mà không làm cho chính mình bị vấy bẩn. Thay vì vậy, nếu người ta biết bạn không muốn nghe chuyện đồn thổi, mẫu gương tốt của bạn thậm chí có thể thay đổi người khác hay ít nhất giảm bớt tin đồn xung quanh bạn.
Lúc này lúc kia, tất cả chúng ta đều thấy mình trong tình huống phải nghe những thông tin tai tiếng hay tiêu cực. Chúng ta cứ đối mặt nó, tin sốc rất thú vị. Nhưng, lấy nó làm vui là vô cùng sai. Chúng ta nên mang nó đến tòa cáo giải và cầu nguyện cho cả hai phía. Đó là một cách để nên thánh — đến với Chúa gần hơn và xa lánh tội lỗi. Việc đó giá trị hơn nhiều so với sự thích thú lắng nghe chuyện đồn thổi.
[Nguồn: ncregister]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/07/2016]