Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019

Đức Thánh Cha Phanxico thăm khu nhà cho người vô gia cư tại Sân bay của Roma

Đức Thánh Cha Phanxico thăm khu nhà cho người vô gia cư tại Sân bay của Roma
© Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxico thăm khu nhà cho người vô gia cư tại Sân bay của Roma

Dừng chân cuối cùng trước khi lên máy bay cho chuyến tông du đến các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất

03 tháng Hai, 2019 16:52

Theo Văn phòng Báo chí Vatican, trước khi lên máy bay, Đức Thánh Cha đến thăm khu nhà được sử dụng để hỗ trợ cho những người vô gia cư, được xúc tiến bởi Aeroporti di Roma.

Khu nhà này là một phần của dự án “Sống trong vùng quá cảnh, một sân bay với một khuôn mặt con người” và cung cấp những hỗ trợ cho khu ở của người vô gia cư và chọn địa điểm tại sân bay Fiumicino. Được khởi động năm 2017, dự án kết hiệp sự tham gia, thông qua một biên bản ghi nhớ, của Aeroporti di Roma, Caritas thuộc giáo phận Porto-Santa Rufina và Giáo xứ của Sân bay.[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/2/2019]


Toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha gửi các tình nguyện viên Ngày Giới trẻ Thế giới

Toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha gửi các tình nguyện viên Ngày Giới trẻ Thế giới

Toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha gửi các tình nguyện viên Ngày Giới trẻ Thế giới

‘Bây giờ chúng con đã biết tại sao trái tim của chúng con đập mạnh hơn khi chúng con có một sứ mạng, không phải vì có ai đó nói cho chúng con điều này, nhưng vì chính chúng con trải nghiệm được nó.’

28 tháng Một, 2019 00:06

Ngày 27 tháng Một, 2019, Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ những tình nguyện viên của Ngày Giới trẻ Thế giới tại Sân Vận động Rommel Fernandez để cảm ơn họ vì sự phục vụ trong suốt sự kiện. Dưới đây là văn bản (tiếng Anh) diễn từ của ngài do Vatican cung cấp.


******


Các bạn tình nguyện viên thân yêu,

Trước khi kết thúc Ngày Giới trẻ Thế giới, cha muốn gặp gỡ tất cả các bạn và cảm ơn mọi người vì sự phục vụ các bạn đã cống hiến trong suốt những ngày ngày và trong những tháng trước khi diễn ra WYD.

Cảm ơn Bartosz, Stella Maris del Carmen và Maria Margarida đã chia sẻ những kinh nghiệm riêng của mình. Thật quan trọng biết bao khi lắng nghe họ và trân quý tình bạn nảy sinh khi chúng ta cùng đến với nhau để phục vụ người khác. Chúng ta đã trải nghiệm cách thức đức tin mang đến một hương vị, một sức mạnh hoàn toàn mới: nó trở nên sống động, năng động và đích thực hơn. Chúng ta trải nghiệm được một niềm vui khác đến từ cơ hội được làm việc chung bên cạnh nhau để đạt được ước mơ chung. Cha biết rằng tất cả chúng con đều đã có kinh nghiệm này.

Bây giờ chúng con đã biết tại sao trái tim của chúng con đập mạnh hơn khi chúng con có một sứ mạng, không phải vì có ai đó nói cho chúng con điều này, nhưng vì chính chúng con trải nghiệm được nó. Chúng con có kinh nghiệm từ chính cuộc sống của mình rằng “không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15:13).

Toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha gửi các tình nguyện viên Ngày Giới trẻ Thế giới

Chúng con cũng đã phải trải qua một số thời gian khó khăn đòi hỏi phải có thêm hy sinh. Bartosz, như lời con kể cho chúng ta, chúng ta cũng đến để có kinh nghiệm về những điểm yếu của chính mình. Điều tuyệt vời là chúng con đã không để những điểm yếu đó cản trở con đường phục vụ của mình, hoặc làm chúng con buồn phiền quá nhiều. Chúng con đã có kinh nghiệm về chúng trong việc phục vụ người khác, đúng vậy; trong việc cố gắng thấu hiểu và giúp đỡ những người tình nguyện và khách hành hương khác, đúng như thế; nhưng chúng con quyết tâm không để nó ngăn cản hoặc làm mình bị tê liệt, chúng con vẫn tiến bước. Đó là vẻ đẹp của việc biết rằng chúng ta được sai đi, của niềm vui khi biết rằng chúng ta có một sứ mạng để thực hiện, bất chấp mọi khó khăn. Không để những giới hạn, những yếu đuối của chúng ta và thậm chí cả tội lỗi của chúng ta cản trở và ngăn chúng ta sống sứ mạng, vì Chúa mời gọi chúng ta làm những điều chúng ta có thể và thúc đẩy những điều chúng ta không thể, vì biết rằng tình yêu của Người bao trùm lên chúng ta và biến đổi chúng ta từng ngày từng ngày (x. Tông huấn Gaudete et Exsultate, 49-50). Hãy đặt sự phục vụ và sứ mạng lên hàng đầu, và các bạn thấy mọi việc khác sẽ tiếp nối.
Cảm ơn tất cả chúng con, vì trong những ngày này, chúng con đã chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất, dù là bình thường và dường như không đáng kể, như tặng ai đó một ly nước. Tuy nhiên chúng con cũng đã quan tâm đến những điều lớn hơn đòi phải được lập kế hoạch cẩn thận. Chúng con đã chuẩn bị từng chi tiết với niềm vui, sự sáng tạo và trách nhiệm, và với rất nhiều cầu nguyện. Vì khi chúng ta cầu nguyện cho một việc nào đó, chúng ta cảm nhận chúng sâu sắc hơn. Cầu nguyện mang lại sức mạnh và sức sống cho mọi việc chúng ta làm. Khi cầu nguyện, chúng ta khám phá ra rằng chúng ta là một phần của một gia đình lớn hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy hoặc hình dung. Khi cầu nguyện, chúng ta mở rộng mọi điều chúng ta làm cho Giáo hội để Giáo hội hỗ trợ và đồng hành với chúng ta từ thiên đàng đến các vị thánh đã chỉ cho chúng ta đường đi, nhưng trên hết, chúng ta mở rộng tất cả mọi điều cho Chúa.

Chúng con đã cống hiến thời gian, và năng lượng và nguồn lực của mình, cho sự mơ ước và sắp xếp cuộc họp mặt này. Chúng con có thể dễ dàng chọn làm việc khác hơn, nhưng chúng con muốn tham gia vào. Đóng góp những gì tốt nhất của mình để giúp cho phép lạ không chỉ là những ổ bánh hóa ra nhiều nhưng cả những hy vọng. Một lần nữa tại nơi đây, chúng con đã cho thấy khả năng có thể gạt sang một bên những ích lợi cá nhân để giúp đỡ người khác. Như Stella Maris đã làm, khi con tiết kiệm tiền để đến tham dự WYD ở Krakow nhưng rồi quyết định không đi, để con có thể chăm sóc cho ba người ông bà. Con đã từ bỏ làm điều con muốn làm và đã ước mơ về nó, để giúp đỡ và đồng hành cùng gia đình của con, để tôn vinh nguồn cội của con.

Toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha gửi các tình nguyện viên Ngày Giới trẻ Thế giới

Nhưng chắc con không biết rằng Chúa đã chuẩn bị cho con một món quà; Người đã mang WYD đến đất nước của con. Cũng như Stella Maris, rất nhiều người chúng con đã có nhiều cách hy sinh khác nhau. Chúng con đã phải hoãn lại những giấc mơ của mình để chăm sóc cho quê hương, cho nguồn cội của chúng con. Chúa luôn chúc phúc cho điều đó, và chẳng ai bao giờ có thể vượt hơn Ngài về lòng đại lượng. Mỗi khi chúng ta từ bỏ một thứ gì đó chúng ta đam mê vì lợi ích cho người khác và đặc biệt là cho những người thiếu thốn nhất, hoặc là cội nguồn của chúng ta mà trong trường hợp này là ông bà và những người cao tuổi, thì Chúa sẽ trả lại gấp trăm lần. Vì khi nói đến lòng đại lượng, chẳng ai có thể đánh bại được Ngài; khi nói đến tình yêu, không ai có thể vượt qua Ngài. Các bạn thân mến, cho đi và các bạn sẽ được nhận lại, và các bạn sẽ trải nghiệm cách Thiên Chúa “sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn” (Lc 6:38).

Chúng con đã có một kinh nghiệm sống động và thực tế hơn về đức tin; chúng con đã trải nghiệm được sức mạnh có được từ việc cầu nguyện và một niềm vui mới và khác biệt, là hoa trái của sự làm việc bên nhau thậm chí với những người chúng con chẳng quen biết. Bây giờ là thời điểm chúng con được sai đi: ra đi và kể lại, ra đi và làm chứng, ra đi và truyền bá về tất cả mọi điều chúng con đã thấy và đã nghe. Các bạn thân mến, hãy cho mọi người biết về những gì đã xảy ra trong những ngày này. Không cần nhiều lời, nhưng như chúng con đã làm ở đây, với những cử chỉ đơn giản và bình thường, những cử chỉ biến đổi và canh tân từng giờ trong ngày.

Chúng ta hãy xin Chúa chúc phúc. Nguyện xin Người ban phúc cho gia đình và cộng đoàn của chúng con, và tất cả những người mà chúng con sẽ gặp gỡ trong những ngày sắp tới. Chúng ta cũng hãy nép mình dưới áo choàng của Đức Đồng trinh Diễm phúc. Xin Mẹ luôn đồng hành với chúng con. Và như cha đã nói ở Krakow, cha không biết là cha sẽ tới WYD lần tới được không, nhưng chắc chắn Phê-rô sẽ tới đó để xác tín đức tin cho chúng con. Hãy tiến bước với lòng can đảm và sức mạnh, và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn các bạn.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/2/2019]